Chó Bị Bệnh Đường Ruột Phải Làm Sao? Cách Điều Trị Như Thế Nào?

Xem 792

Cập nhật thông tin chi tiết về Chó Bị Bệnh Đường Ruột Phải Làm Sao? Cách Điều Trị Như Thế Nào? mới nhất ngày 15/04/2021 trên website Supershotgo.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 792 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Chó Bị Xuất Huyết Đường Ruột Có Nguy Hiểm Không
 • Để Điều Trị Và Chăm Sóc Khi Chó Bị Viêm Bàng Quang Bạn Phải Làm Gì???? Bệnh Viện Thú Y Hải Đăng
 • Lời Khuyên Đúng Cho Câu Hỏi ” Bệnh Thủy Đậu Có Được Tắm Không?”
 • Tìm Lời Giải Đáp Cho Câu Hỏi “bị Dị Ứng Có Nên Tắm Không?”
 • Cách Chăm Sóc Người Ốm Như Thế Nào Cho Đúng?
 • 1. Dấu hiệu chung của rối loạn tiêu hóa ở chó

  Các chức năng của hệ tiêu hóa có thể được chia thành 4 loại chính: tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng, nhu động (vận động qua đường tiêu hóa) và thải trừ phân.

  Khi điều trị một vấn đề về hệ tiêu hóa, mục tiêu của bác sĩ thú y trước tiên là xác định bộ phận của hệ thống mà vấn đề nằm ở đâu và sau đó xác định nguyên nhân cụ thể và cách điều trị thích hợp.

  Tiêu chảy cũng có thể do kém hấp thu, không hấp thụ đúng chất dinh dưỡng. Hấp thu kém là do khiếm khuyết trong các tế bào ruột chịu trách nhiệm hấp thụ. Tình trạng này có thể do một số loại vi rút gây ra (ví dụ, parvovirus ở chó, coronavirus, rotavirus). Hấp thu kém cũng có thể do bất kỳ khiếm khuyết nào hạn chế khả năng hấp thụ chất lỏng của ruột, hoặc do khiếm khuyết trong tuyến tụy bài tiết cần thiết để tiêu hóa hiệu quả. Trong một số trường hợp hiếm hoi, chuột con sơ sinh có thể bị tiêu chảy khi đang bú sữa vì chúng không thể tiêu hóa được đường lactose. Mất nước và mất cân bằng điện giải (muối), có thể dẫn đến sốc, xảy ra khi mất một lượng lớn chất lỏng (ví dụ, do tiêu chảy).

  Đau bụng là do căng hoặc viêm màng bụng và có thể nặng nhẹ khác nhau. Chó có thể phản ứng với cơn đau bụng bằng cách rên rỉ, đi đi lại lại và các tư thế bất thường (ví dụ: chi trước dang ra, ngực trên sàn và chân sau nâng lên).

  2. Kiểm tra hệ thống tiêu hóa

  Mô tả đầy đủ, chính xác về tiền sử của chó (tuổi, dấu hiệu bệnh tật, chế độ ăn uống hiện tại, các vấn đề trong quá khứ, tiếp xúc với những con chó khác, v.v.) kết hợp với khám lâm sàng của bác sĩ thú y thường có thể xác định nguyên nhân gây ra vấn đề về hệ tiêu hóa. Khi nghi ngờ có rối loạn hệ tiêu hóa, việc khám ban đầu của bác sĩ thú y có thể bao gồm việc kiểm tra miệng và bụng để tìm những thay đổi về kích thước hoặc hình dạng; kiểm tra “tay trên” vùng bụng (qua thành bụng hoặc qua trực tràng) để đánh giá hình dạng, kích thước và vị trí của các cơ quan trong ổ bụng; và nghe qua ống nghe xem có bất thường âm bụng nào không. Bác sĩ thú y cũng có thể muốn kiểm tra phân của chó. Khi bạn gọi điện để đặt lịch hẹn với bác sĩ thú y,

  Tùy thuộc vào những gì khám nghiệm ban đầu cho thấy, các xét nghiệm bổ sung có thể cần thiết để xác định nguyên nhân của vấn đề. Chúng có thể bao gồm các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm trên các mẫu có chứa máu hoặc phân để xác định xem có vi khuẩn hoặc vi rút hay không, cũng như các thủ tục chuyên biệt như chụp X-quang, siêu âm hoặc sử dụng nội soi để thực hiện kiểm tra bên trong thực quản, dạ dày, tá tràng , ruột kết và / hoặc trực tràng. Đôi khi cần phải thu thập chất lỏng từ các cơ quan bụng sưng lên hoặc từ khoang bụng để phân tích; điều này được thực hiện với một cây kim dài, rỗng. Các xét nghiệm khác đôi khi cần thiết bao gồm sinh thiết (lấy mẫu và phân tích bằng kính hiển vi) mô gan hoặc ruột và xét nghiệm máu để phát hiện khả năng kém hấp thu hoặc khó tiêu.

  3. Điều trị rối loạn tiêu hóa của chó

  Các rối loạn cụ thể và cách điều trị của chúng được mô tả sau trong chương này; tuy nhiên, một số nguyên tắc chung được liệt kê trong phần này. Loại bỏ nguyên nhân gây bệnh là mục tiêu hàng đầu của điều trị thú y; tuy nhiên, một phần chính của việc điều trị thường hướng vào các dấu hiệu của bệnh và nhằm mục đích giảm đau, điều chỉnh các bất thường và cho phép việc chữa lành xảy ra.

  Loại bỏ nguyên nhân gây bệnh có thể bao gồm các loại thuốc tiêu diệt vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, thuốc giải độc, hoặc phẫu thuật để sửa chữa các khuyết tật hoặc dịch chuyển.

  Sử dụng thuốc để điều chỉnh tiêu chảy hoặc táo bón được thực hiện tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Mặc dù những loại thuốc như vậy có vẻ là một lựa chọn hợp lý, nhưng chúng không có lợi trong mọi tình huống. Ví dụ, tiêu chảy thực sự có thể là một cơ chế bảo vệ động vật, giúp nó loại bỏ các sinh vật có hại và độc tố của chúng. Ngoài ra, các loại thuốc có sẵn không phải lúc nào cũng cho kết quả nhất quán.

  Thay thế chất lỏng và chất điện giải (muối) là cần thiết trong trường hợp con vật có nguy cơ bị mất nước, chẳng hạn như nôn mửa hoặc tiêu chảy quá nhiều.

  Có thể phải làm giảm căng tức (đầy hơi) bằng ống thông dạ dày hoặc phẫu thuật nếu đường tiêu hóa bị tắc nghẽn, xoắn, hoặc căng phồng do khí, chất lỏng hoặc thức ăn.

  Giảm đau đôi khi được cung cấp. Tuy nhiên, một con chó được cho uống thuốc giảm đau phải được theo dõi cẩn thận để đảm bảo rằng thuốc giảm đau không che giấu tình trạng đang trở nên tồi tệ hơn.

  Điều trị và Kiểm soát Bệnh Truyền nhiễm

  Các bệnh do vi khuẩn và ký sinh trùng của hệ tiêu hóa thường được điều trị bằng các loại thuốc được thiết kế để tiêu diệt các sinh vật lây nhiễm. Hiện chưa có thuốc đặc trị để điều trị các bệnh do virus. Thuốc kháng sinh (thuốc có hiệu quả chống lại vi khuẩn) thường được dùng hàng ngày bằng đường uống trong vài ngày cho đến khi hồi phục rõ ràng, mặc dù hiệu quả của chúng trong điều trị bệnh hệ tiêu hóa vẫn chưa chắc chắn. Trên thực tế, sử dụng kháng sinh quá liều hoặc kéo dài có thể gây hại cho đường tiêu hóa. Kháng sinh có thể được sử dụng bằng đường tiêm khi nhiễm trùng huyết (nhiễm độc máu) rõ ràng hoặc có khả năng xảy ra. Bác sĩ thú y của bạn sẽ đưa ra quyết định có kê đơn thuốc kháng khuẩn hay không dựa trên bệnh nghi ngờ, khả năng mắc bệnh, kết quả trước đó và chi phí điều trị.

  Những tiến bộ trong hiểu biết về vòng đời của ký sinh trùng, cùng với việc phát hiện ra các loại thuốc chống ký sinh trùng hiệu quả, đã giúp điều trị và kiểm soát ký sinh trùng đường tiêu hóa thành công. Đáp ứng với điều trị thường nhanh chóng và một lần điều trị thường là tất cả những gì cần thiết trừ khi xảy ra tái nhiễm hoặc tổn thương do ký sinh trùng gây ra đặc biệt nghiêm trọng.

  Việc kiểm soát các bệnh tiêu hóa và ký sinh trùng phụ thuộc vào việc thực hành tốt vệ sinh môi trường. Điều này đạt được chủ yếu bằng cách cung cấp đủ không gian cho chó của bạn và bằng cách thường xuyên vệ sinh khu vực sinh sống của nó. Ngoài ra, dinh dưỡng và nhà ở đầy đủ sẽ giảm thiểu căng thẳng cho con chó của bạn và giúp nó khỏe mạnh. Cuối cùng, tiêm phòng thích hợp có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh parvovirus ở chó.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chó Bị Hôi Miệng Phải Làm Sao
 • Bệnh Parvo Trên Chó Là Gì? Khi Chó Bị Parvo Bạn Phải Làm Sao???
 • Cho Lời Khuyên Bị Bệnh Lậu Phải Làm Sao?
 • Làm Gì Khi Mèo Bị Nôn, Bỏ Ăn, Tiêu Chày Kéo Dài ? Dogily Petshop
 • Mèo Bị Tiêu Chảy, Đi Ngoài Ăn Gì? Cách Chữa Mèo Ỉa Chảy Tại Nhà
 • Bạn đang xem bài viết Chó Bị Bệnh Đường Ruột Phải Làm Sao? Cách Điều Trị Như Thế Nào? trên website Supershotgo.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!