Giới Thiệu Giống Chó Akita Và Bản Tiêu Chuẩn Của Akita Inu

Xem 1,386

Cập nhật thông tin chi tiết về Giới Thiệu Giống Chó Akita Và Bản Tiêu Chuẩn Của Akita Inu mới nhất ngày 10/05/2021 trên website Supershotgo.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 1,386 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Nếu Thích Chó Akita Inu Lai Thì Bạn Không Thể Bỏ Qua Những Gương Mặt Này
 • Giá Chó Akita Inu. Mua Chó Akita Ở Đâu? Bán Chó Akita Hà Nội, Tphcm
 • Cung Cấp Chó Akita Inu Thuần Chủng Tại Hà Nội
 • Top 05 Địa Chỉ Mua Bán Chó Akita Inu Uy Tín
 • Cách Huấn Luyện Chó Akita Inu
 • Hầu hết mọi người đều biết đến Akita Inu qua những câu chuyện về chú chó trung thành Hachiko hay chú chó Akita Wasao nổi tiếng. Akita được mệnh danh là Quốc Khuyển của Nhật Bản nhờ vào những phẩm chất tuyệt vời về tính cách, lòng trung thành cũng như vóc dáng mạnh mẽ hoang dã của chúng. Bài viết này giới thiệu giống chó Akita Inu qua các khía cạnh tóm tắt sơ lược lịch sử hình thành cũng như chi tiết về các tiêu chuẩn của giống chó này.

  Ngày ấn hành các tiêu chuẩn gốc: 13.03.2001

  Mục đích nuôi: làm bạn đồng hành.

  Phân loại: Nhóm 5 nhóm Spitz và nguyên thủyKhu 5 nhóm Spitz châu Á và các nòi liên hệ

  Tóm tắt lịch sử sơ lược: Chó Nhật vốn chỉ có cỡ nhỏ tới cỡ trung, không có nòi nào có kích thước lớn. Từ năm 1603 ở tỉnh Akita, Akita Matagi (giống chó săn gấu cỡ trung) được nuôi với mục đích làm chó chiến đấu. Từ năm 1868, Akita Matagi được lai với nòi Tosa và Mastiff. Việc lai giống này khiến cho kích cỡ của chó Akita tăng lên nhưng những đặc điểm liên hệ với nhóm Spitz lại bị mất đi.

  Sau đó, vào năm 1908, sử dụng chó vào mục đích chiến đấu bị cấm, tuy vậy nòi này vẫn được bảo tồn và nhân thành ‘quốc khuyển’ của Nhật Bản. Kết quả là 9 mẫu tiêu biểu cho Akita Inu Nhật Bản (Japanese Akita) đã được đặt cho danh hiệu “Tượng đài Tự nhiên” vào năm 1931.

  Trong Thế chiến thứ 2 (1939-1946), lông chó thường được sử dụng cho mục đích quân sự. Cảnh sát đã ra lệnh tịch thu tất cả chó trừ giống chó chăn cừu Đức dùng trong các hoạt động quân sự. Trong giai đoạn này, một số người yêu thích chó thử cố tránh lệnh này bằng cách lai chó của họ với giống chó chăn cừu Đức.Vào thời điểm Thế Chiến thứ 2 kết thúc, số lượng Akita đã giảm đáng kể và được chia làm ba nhóm phân biệt: 1)Matagi Akita, 2) Akita chiến đấu, 3) Akita chăn cừu. Điều này gây ra nhiều bất đồng trong cộng đồng những người bảo tồn giống chó Akita Inu.Trong quá trình phục hồi lại giống thuần chủng hậu Thế chiến người ta tạo ra dòng Kongo-go, một giống chó thuộc dòng Dewa, có đặc tính của cả giống Mastiff và chó chăn cừu Đức.Tuy nhiên, những người nhân giống đẳng cấp không coi giống này là một giống chó Nhật chính thức, nên họ đã cố gắng loại bỏ những đặc tính của giống chó ngoại với mục đích phục hồi lại một dòng chó thuần chủng bằng cách cho giống này phối với Matagi Akita. Kết quả là họ đã thành công trong việc tạo được dòng thuần với kích cỡ lớn như thường thấy của Akita Inu ngày nay.

  Đặc điểm nhận dạng: Kích thước lớn, thân hình chắc chắn, cân đối; đặc điểm sinh dục thứ cấp dễ nhận biết, vẻ ngoài hùng dũng, oai vệ và đẹp mắt.Các tỉ lệ quan trọng: Tỉ lệ chiều cao trên chiều dài thân (tính từ vai cho đến mông) là 10:11 tuy nhiên, ở chó cái, phần thân hơi dài hơn so với chó đực.

  Hành vi và tính cách: Akita Inu có đặc tính bình tĩnh, trung thành, dễ bảo, tiếp thu nhanh.

  Đầu:

  Hộp sọ: Kích cỡ tỉ lệ thuận với kích cỡ thân. Trán rộng với đường rãnh rõ ràng, không có nếp nhăn.

  Hốc mắt: rõ ràng, dễ nhận biết.

  Mũi: to, đen. Màu da mũi nhạt chỉ được chấp nhận ở chó trắng, mũi đen vẫn được ưa chuộng hơn.

  Mõm: Dài vừa phải, đế mũi rộng, khỏe khoắn. Chóp mũi thon nhưng không nhọn. Sống mũi thẳng.

  Hàm/Răng: Răng chắc khỏe, hình răng cưa.

  Gò má: Có má nhưng phát triển vừa phải.

  Mắt: khá nhỏ, hình dạng gần tam giác do phần góc ngoài mắt dâng cao, hai mắt cách nhau vừa phải, màu nâu đậm, màu mắt càng tối càng chất lượng.

  Tai: tương đối nhỏ, dày, hình tam giác, chóp tai hơi tròn, khoảng cách giữa hai tai cân đối. Tai phải dựng một góc chéo và hướng về phía trước. Tai quá cụp hoặc quá vểnh đều là không cân đối.

  Cổ: To, rắn chắc và cân đối so với đầu.

  Lưng: sống lưng thẳng, chắc, khỏe.

  Thắt lưng: rộng và có cơ bắp chắc chắn.

  Ngực: sâu, ức rất phát triển, xương sườn chắc khỏe.Bụng: thắt , gọn.

  Đuôi: dày, vểnh cao, cuộn tròn ở trên lưng: chóp đuôi gần chạm khuỷu chân sau khi thả lỏng. Tuy nhiên không phải đuôi của Akita lúc nào cũng theo bản tiêu chuẩn của Akita Inu. Đôi khi trong trạng thái “free” đuôi của chúng thõng xuống và điều này dễ gây nhầm lẫn. Bài viết chi tiết về đuôi của Akita Inu được đăng tại: http://akitavn.com/tin-tuc/dac-diem-ve-duoi-cua-akita-inu-va-shiba-inu

  Cẳng chân: thẳng, xương to nặng.

  Hai chi sau: Phát triển chắc khỏe và tương đối góc cạnh.

  Bàn chân: dày, tròn, vòng cung, bàn chân chụm và chắc chắn.

  Dáng đi: chắc, mạnh, nhẹ nhàng uyển chuyển

  Lông: Lớp lông ngoài cứng và thẳng, lớp lông trong mềm và dày; lông bờm và lông ở mông dài hơn một chút. Lông đuôi dài nhất trong số các lông trên toàn bộ cơ thể. Màu sắc: màu đỏ nâu, màu hạt vừng (lông đỏ nâu với đầu chấm đen), vằn vện và trắng. Màu của Akita Inu ngoài những màu trên còn thay đổi theo các cách độ đậm nhạt tăng hoặc giảm (ví dụ: Đỏ sậm- đỏ- đỏ vừa- đỏ nhạt (vàng)…)

  Dáng đi: Akita Inu có dáng đi nhanh nhẹn, lanh lợi, bước chân nhẹ nhàng

  Kích thước:

  Chiều cao tính từ đỉnh vai: Chó đực: 67cm

  Chó cái: 61cm

  Độ chênh lệch cho phép trong khoảng 3cm.

  Khuyết điểm dễ gặp: Bất cứ điểm nào sai lệch với những tiêu chuẩn được miêu tả ở trên sẽ bị coi là khuyết điểm. Tính nghiêm trọng của khuyết điểm phụ thuộc vào mức độ sai khác và ảnh hưởng của chúng tới sức khỏe và tinh thần của vật nuôi.

  * Tính tình cáu bẳn/hành vi khó kiểm soát.

  * Miệng ngắn hơn hoặc dài hơn tiêu chuẩn.

  * Thiếu răng

  *

  * Tròng mắt sáng màu.

  Chấm xanh hoặc đen trên lưỡi (lưỡi đốm). * Đuôi ngắn.

  * Tính cách rụt rè, không tự tin.

  * Góc tai quá thẳng hoặc quá hạ (xem hình)

  Khuyết điểm BUỘC PHẢI LOẠI TRỪ:

  * Tính tình hung hãn hoặc quá nhút nhát.

  * Đuôi thõng.

  * Lông quá dài.

  * Lông ở toàn bộ phần mặt màu đen (lưu ý KHÔNG PHẢI trường hợp lông mõm màu đen và màu lông của dòng chó American Akita không nằm trong phạm vi của bản tiêu chuẩn của Akita Inu)

  * Lông có vết trên nền trắng.

  Bất kỳ chú chó nào biểu hiện những đặc điểm hoặc hành vi bất thường sẽ được cọi là KHÔNG THUẦN CHỦNG VÀ CẦN LOẠI BỎ

  PHỤ LỤC : Chó đực phải có cơ quan sinh dục đầy đủ và phát triển hoàn thiện.

  Mọi thắc mắc liên hệ: https://www.facebook.com/AkitaInuVN

  Chúng tôi rất vui nếu bạn chia sẻ bài viết này tới cộng đồng, tuy nhiên vui lòng ghi rõ nguồn bài viết từ chúng tôi Xin chân thành cảm ơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Akita Lông Xù (Long Coat Akita). Gấu Bông Nhật Bản
 • Tìm Hiểu Giống Chó Quý Tổng Thống Nga Putin Từ Chối Nhận Của Nhật Bản
 • Nuôi Chó Akita Inu Khỏe Đẹp, Đúng Cách Như Nào? Kinh Nghiệm Từ Dogily.
 • Điều Gì Khiến Mọi Người Không Bao Giờ Nói Về Chó Akita
 • Tìm Hiểu Nguồn Gốc, Đặc Điểm Và Cách Nuôi Chó Akita
 • Bạn đang xem bài viết Giới Thiệu Giống Chó Akita Và Bản Tiêu Chuẩn Của Akita Inu trên website Supershotgo.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!