Phân Tích Bài Chó Sói Và Cừu Trong Thơ Ngụ Ngôn La Phông

--- Bài mới hơn ---

 • Những Điều Cần Biết Về Chó Corgi Tai Cụp, Không Dựng Tai
 • Đọc Chương 6: Pig Trở Thành Con Chó Tai Cụp Như Thế Nào
 • Làm Thế Nào Để Tai Chó Bec
 • Cùng Tìm Hiểu Về Loài Mèo Tai Cụp Chân Ngắn Đáng Yêu Scottish Fold
 • Mèo Tai Cụp Chân Ngắn Cute Giá Bao Nhiêu Rẻ, Cách Phối Tại Tphcm, Hn
 • Đề bài: Phân tích bài Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn La Phông-ten của tác giả H. Ten

  Bài làm

  Hi-pô-lít Ten (1828 – 1893) là triết gia, sử gia và nhà nghiên cứu văn học, viện sĩ Viện Hàn lâm Pháp, tác giả công trình nghiên cứu văn học nổi tiếng: La Phông-ten và thơ ngụ ngôn của Ông, xuất bản lần đầu năm 1853 sau đó được tái bản rất nhiều lần. Công trình gồm 3 phần, mỗi phần lại chia thành nhiều chương. Bài Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn của La Phông-ten trích từ chương II, phần thứ hai của cuốn sách.

  Qua đoạn văn này, tác giả đã chỉ ra sự khác nhau giữa Buy-phông (1707- 1788), nhà vạn vật học và La Phông-ten (1621-1695), nhà thơ ngụ ngôn khi nói về con chó sói và con cừu.

  Bằng cách so sánh hình tượng con cừu và con chó sói trong thơ ngụ ngôn La Phông-ten với những dòng nhận xét về hai con vật ấy của nhà khoa học Buy-phông, H. Ten đã nêu bật đặc trưng của sáng tác nghệ thuật là phải in đậm dấu ấn về cách nhìn, cách nghĩ riêng của nhà văn.

  Bài văn nghị luận này gồm 2 đoạn:

  Đoạn 1: Từ đầu đến… tốt bụng như thế: Hình tượng con cừu trong thơ La Phông-ten.

  Đoạn 2: Phần còn lại: Hình tượng chó sói trong thơ La Phông-ten.

  Với mục đích làm nổi bật hình tượng con cừu và con chó sói dưới ngòi bút nghệ thuật tài tình của nhà thơ ngụ ngôn, H. Ten đã dẫn ra những dòng viết về hai con vật ấy của nhà khoa học Buy-phông để so sánh và đối chiếu.

  Lập luận trong đoạn văn được trình bày theo thứ tự 2 bước: Chó sói và cừu dưới ngòi bút của La Phông-ten và dưới ngòi bút của Buy-phông. Ở bước thứ nhất, bằng cách lấy ngay đoạn trích từ bài thơ ngụ ngôn Chó sói và cừu, tác giả đã khéo léo nhờ La Phông-ten tham gia vào lập luận của mình, vì vậy mà giọng văn trở nên sinh động hơn, cuốn hút hơn.

  Trước hết, chúng ta hãy xem xét hình ảnh con cừu và con chó sói dưới ngòi bút của nhà khoa học Buy-phông.

  Buy-phông viết về loài cừu và loài chó sói bằng ngòi bút chính xác của một nhà sinh vật học. Ông đã nêu lên những đặc tính cơ bản của từng loài, mô tả và chỉ ra những đặc tính ấy như cừu thì nhút nhát, hiền lành: Chỉ một tiếng động nhỏ bất thường đủ làm cho chúng nháo nhào co cụm lại với nhau, và đã sợ sệt như thế lại còn hết sức đần độn, vì chúng không biết trốn tránh nỗi nguy hiểm. Thậm chí dường như chúng không cảm thấy tình huống bạt tiện của chúng; chúng ở đâu là cứ đứng nguyền tại đấy, ngay dưới trời mưa, ngay trong tuyết rơi. Chúng cứ đứng lì ra, muốn bắt chúng di chuyển nơi khác và bước đi, cần phải có một con đầu đàn người ta bảo nó đi trước và thể là tất cả bắt chước nhất nhất làm theo. Ngay con đầu đàn ấy cũng cứ ỳ ra cùng với cả đàn nếu không bị gã chăn cừu thôi thúc hoặc bị chó xua đi.

  Buy-phông cũng nhấn mạnh đến bản năng của chó sói, một loài thú dữ sống trong môi trường hoang dã: Chó sói thù ghét mọi sự kết bè kết bạn, thậm chí ngay cả với đồng loại chó sói của nó. Khi ta thấy nhiều con chó sói tụ hội với nhau, thì đấy không phải là một bầy chỏ sói hiền hòa mà là một bầy chó sói chinh chiến, ồn ào ầm ĩ với những tiếng la hú khủng khiếp và nhằm để tấn công một con vật to lớn, như con hươu con bò, hoặc để chống trả một con chó gộc nào đấy. Khi cuộc chinh chiến đã xong xuôi, chúng lại mỗi con một nơi và quay về với sự lặng lẽ cô đơn của chúng. Tóm lại, bộ mặt lấm lét, dáng vẻ hoang dã, tiếng hú rùng rợn, mùi hôi gớm ghiếc, bản tính hư hỏng, cái gì cũng làm ta khó chịu, nó thật đáng ghét, lúc sống thì có hại chết rồi thì vô dụng…

  Nhà khoa học Buy-phông không nhắc đến “tình cảm mẫu tử thân thương” của loài cừu vì không phải chỉ ở loài cừu mới có. Ông cũng không nhắc đến “nỗi bất hạnh” của chó sói, vì đấy không phải là nét cơ bản của nó ở mọi nơi, mọi lúc.

  chúng tôi nhận xét thêm: Mọi chuyện ấy đều đúng, nhưng các con vật đó còn thân thương và tốt bụng nữa. Thật cảm động thấy con cừu mẹ chạy tới khi nghe tiếng kêu rên của con nó, nhận ra con trong cả đám đông cừu kia, rồi đứng yên trên nền đất lạnh và bùn lầy, vẻ nhẫn nhục, mắt nhìn lơ đãng phía trước, cho đến khi con đã bú xong. La Phông-ten đã động lòng thương cảm với bao nỗi buồn rầu và tốt bụng như thế…

  Hình tượng con cừu trong thơ ngụ ngôn La Phông-ten vừa cụ thể vừa khái quát. Trong cách tả và kể, nhà thơ có dụng ý rõ ràng. Nhà thơ chọn một chú cừu non (còn gọi là con chiên) và đặt chú cừu non ấy vào hoàn cảnh đặc biệt, đối mặt với con chó sói già bên dòng suối.

  La Phông-ten khắc họa tính cách của cừu non qua thái độ và lời nói. Nhà thơ không miêu tả tùy tiện mà căn cứ vào một số đặc điểm vốn có của loài cừu là bản tính hiền lành, nhút nhát và vô hại.

  Với trí tưởng tượng phong phú của một nhà thơ, La Phông-ten đã nhân cách hóa cừu non, để nó cũng suy nghĩ, nói năng và hành động như người:

  – Xin bệ hạ hãy nguôi cơn giận

  Xét lại cho tường tận kẻo mà…

  Nơi tôi uống nước quả là

  Hơn hai chục bước cách xa dưới này.

  Chẳng lẽ kẻ hèn này có thể

  Khuấy nước ngài uống phía nguồn trên.

  …………………………..

  – Nói xấu ngài, tôi nói xấu ai,

  Khi tôi còn chửa ra đời?

  Hiện tôi đang bú mẹ tôi rành rành.

  Chú cừu non cũng “lí sự” đâu ra đó trước lão sói già nham hiểm và độc ác: Chú uống nước phía dưới, làm sao khuấy đục nước ở phía trên nguồn được? Chú còn đang bú tí mẹ, thì làm sao có thể nói xấu lão sói từ… năm ngoái? Điều đó cho ta thấy chú cừu non vừa thông minh lại vừa cứng cỏi trước kẻ thù.

  Con chó sói cũng được tác giả nhân cách hóa để bản chất gian ác và điêu trá hiện lên rõ nét:

  – Sao mày dám cả gan vục mõm

  Làm đục ngầu nước uống của ta?

  Tội mày phải trị không tha!

  – Chính mày khuấy nước, ai quên đâu là

  Mày còn nối xấu ta năm ngoái…

  – Thế thì một mống nhà chiên

  Quân bay có đứa nào kiềng sói đâu!

  Chó sói vu khống cừu non đến mức trắng trợn và phi lí. Hễ cừu non “cãi” được điều này thì chó sói lại vu cho điều khác, khiến “tội” của cừu non càng ngày càng nặng. Qua “chân dung” của con sói già trong bài thơ, La Phông- ten muốn ám chỉ hạng người xấu xa, độc ác chuyên cậy thế, cậy quyền áp bức kẻ yếu đuối, luôn lấy câu chân lí thuộc kẻ mạnh làm phương châm sống ở đời.

  Nhà thơ chọn một con chó sói đói meo, gầy giơ xương lang thang đi kiếm mồi, bắt gặp chú cừu non đang uống nước phía dưới dòng suối. Nó muốn ăn thịt cừu non nhưng để che giấu tâm địa độc ác nên cố tình kiếm cớ bắt tội để có lí do “trừng phạt” chú cừu tội nghiệp và hợp thức hóa hành động tàn bạo của mình.

  Hình tượng chó sói trong thơ ngụ ngôn La Phông-ten khác hẳn với con sói trong thế giới tự nhiên của Buy phông. H. Ten vừa phần tích vừa so sánh hình ảnh hai con chó sói để làm nổi bật sự khác nhau giữa nhà khoa học và nhà thơ. Ở nhà thơ, đó là trí tưởng tượng phong phú được vận dụng tối đa khi tả con vật và gán cho nó một vài đặc điểm tính cách của một hạng người trong xã hội:

  Con chó sói của La Phông-ten cũng là một bạo chúa khát máu, và khi nó nói với chú cừu non, ta nghe thấy giọng khàn khàn và tiếng gầm dữ dội của con thú điên. Nhưng một tính cách thì phức tạp. Nếu nhà bác học chỉ thấy con sói ấy là một con vật có hại, thì nhà thơ, với đầu óc phóng khoáng hơn, lại phát hiện ra những khía cạnh khác. Nhà thơ sẽ thấy con chó sói độc ác mà cũng khổ sở, tuy trộm cướp đấy nhưng thường bị mắc mưu nhiều hơn.

  Nhà thơ hiểu rằng những tật xấu của chó sói là do nó vụng về, vì chẳng có tài trí gì, nên nó luôn đói meo, và vì đói nên nó hóa rồ. Ông để cho Buy- phông dựng một vờ kịch về sự độc ác, còn ông dựng một vở hài kịch về sự ngu ngốc.

  Bài nghị luận văn chương của chúng tôi đã dùng biện pháp so sánh hai hình tượng con cừu và con chó sói trong thơ ngụ ngôn của La Phông-ten với những dòng nhận xét của nhà khoa học Buy-phông viết về hai loài vật ấy nhằm làm nổi bật đặc trưng của tác phẩm nghệ thuật là sự sáng tạo.

  Rõ ràng, từ thế giới tự nhiên, chó sói và cừu non đã được nhà thơ La Phông-ten đưa vào thế giới văn chương với tính cách khái quát rõ nét, tiêu biểu cho những hạng người cụ thể trong xã hội. Vì vậy mà nhân vật ngụ ngôn của La Phông-ten được cả nhân loại thích thú và yêu mến.

  Hi-pô-lít Ten đã chỉ ra sự khác biệt giữa hai loại văn bản khoa học và văn bản nghệ thuật. Văn bản khoa học đi sâu nghiên cứu những đặc điểm tự nhiên, rút ra những nhận xét chính xác về đặc tính, về tính chất của sự vật. Văn bản nghệ thuật xây dựng hình tượng, miêu tả đời sống tâm hồn của sự vật bằng tưởng tượng của nhà văn, nhà thơ.

  Bài thơ ngụ ngôn Chó sói và cừu là một văn bản nghệ thuật. La Phông- ten đã miêu tả chó sói là một bạo chúa độc ác, quỷ quyệt ; còn chú cừu non là một thần dân một vật tế thần khổ sở, đáng thương.

  Qua bài văn nghị luận của chúng tôi ta nhận thấy khi đọc các tác phẩm văn học, cần phải nắm vững đặc trưng của văn bản nghệ thuật, đó là hình tượng nhân vật được tác giả tưởng tượng, hư cấu xây đựng nên để trở thành những bức tranh sinh động về cuộc sống vừa có ý nghĩa cụ thể vừa có ý nghĩa khái quát trong xã hội.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Lớp 9: Chó Sói Và Cừu Trong Thơ Ngụ Ngôn Của La
 • Phân Tích Bài Chó Sói Và Cừu Trong Truyện Ngụ Ngôn Của La Phông Ten Của Tác Giả H. Ten
 • Phân Tích Bài Chó Sói Và Cừu Trong Thơ Ngụ Ngôn Của La Phông
 • Phân Tích Tác Phẩm Chó Sói Và Cừu Trong Thơ Ngụ Ngôn Của La Phông
 • Soạn Văn Bài: Chó Sói Và Cừu Trong Thơ Ngụ Ngôn (La
 • Soạn Bài Lớp 9: Chó Sói Và Cừu Trong Thơ Ngụ Ngôn Của La

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Tích Bài Chó Sói Và Cừu Trong Thơ Ngụ Ngôn La Phông
 • Những Điều Cần Biết Về Chó Corgi Tai Cụp, Không Dựng Tai
 • Đọc Chương 6: Pig Trở Thành Con Chó Tai Cụp Như Thế Nào
 • Làm Thế Nào Để Tai Chó Bec
 • Cùng Tìm Hiểu Về Loài Mèo Tai Cụp Chân Ngắn Đáng Yêu Scottish Fold
 • Soạn bài lớp 9: Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn của La-Phông-Ten

  CỦA LA-PHÔNG-TEN

  I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

  1. Ngụ ngôn vốn là một thể loại văn học dân gian, thường dựng chuyện về loài vật để nói về con người. Các câu chuyện ngụ ngôn có ý nghĩa xã hội, ý nghĩa giáo dục rất sâu sắc, chính vì vậy mà một số nhà văn cũng thường sáng tác theo thể loại này, tiêu biểu như E-dốp, La-phông-ten…

  2. Hi-pô-lít Ten (1828-1893) là triết gia, sử gia đồng thời cũng là nhà nghiên cứu văn học nổi tiếng của Pháp, Viện sĩ Viện Hàn lâm Pháp. Ông đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về truyện ngụ ngôn của La-phông-ten. Đây là một bài nghị luận văn chương, trích từ chương II, phần II của công trình La-phông-ten và thơ ngụ ngôn của ông, in năm 1853.

  3. Văn bản có bố cục hai phần:

  • Phần một (từ đầu đến “tốt bụng như thế”): hình tượng con cừu trong thơ La-phông-ten.
  • Phần hai (còn lại): hình tượng chó sói trong thơ La-phông-ten.

  Trong cả hai đoạn, nhằm làm nổi bật các hình tượng con cừu và con chó sói trong thơ La-phông-ten, tác giả đều dẫn ra những dòng viết về hai con vật ấy của nhà khoa học Buy-phông. Mạch nghị luận trong cả hai phần cũng tương đối giống nhau, đều theo trật tự ba phần: dưới ngòi bút của La-phông-ten – dưới ngòi bút của Buy-phông – dưới ngòi bút của La-phông-ten. Trong phần một, hình ảnh cừu trong thơ La-phông-ten được thể hiện qua một đoạn thơ cụ thể. Cách viết như vậy khiến cho bài văn trở nên sinh động, hấp dẫn hơn.

  4. Buy-phông viết về loài cừu và loài chó sói từ quan điểm của một nhà khoa học, bởi vậy, các chi tiết đều giống như trong đời thực. Ông không nói đến “sự thân thương của loài cừu” cũng như “nỗi bất hạnh của loài sói” bởi vì đó không phải là đặc điểm tiêu biểu của chúng. Những đặc điểm đó do con người “gán” cho loài vật, không thể xuất hiện trong công trình nghiên cứu của một nhà khoa học.

  5. Khi xây dựng hình tượng con cừu, trước hết, La-phông-ten đã đặt một chú cừu con trong một hoàn cảnh đặc biệt: đối mặt với chó sói bên dòng suối. Hoàn cảnh đó làm nổi bật lên tính chất hiền lành, nhút nhát – cũng là một đặc điểm tiêu biểu cho tính nết của loài cừu. Vì sáng tác theo thể loại ngụ ngôn nên La-phông-ten đã nhân cách hoá con cừu, miêu tả cả chó sói và cừu như những con người cụ thể.

  6. Hình tượng chó sói trong truyện ngụ ngôn của La-phông-ten được xây dựng dựa trên đặc tính vốn có của loài sói, đó là săn mồi. Từ đó, tác giả nêu ra hai luận điểm:

  • Chó sói là kẻ đáng cười (vì không kiếm nổi miếng ăn nên đói meo).
  • Chó sói còn là một kẻ đáng ghét vì nó làm hại đến người khác.

  Để làm sáng tỏ hai luận điểm trên, có thể phân tích hình tượng chó sói trong thơ ngụ ngôn của La-phông-ten theo những gợi ý sau:

  • Con chó sói được nói đến trong bài thơ là một con sói cụ thể, rất sinh động (gầy giơ xương, đi kiếm mồi, muốn ăn thịt cừu non…).
  • Con chó sói được nhân cách hoá như hình tượng cừu dưới ngòi bút phóng khoáng của nhà thơ và đặc trưng của thể loại ngụ ngôn.

  II. RÈN LUYỆN KĨ NĂNG

  1. Kĩ năng lập luận và phân tích.

  2. Đọc văn bản cần chú ý giọng đọc giữa lời văn nghị luận với lời dẫn thơ.

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Tích Bài Chó Sói Và Cừu Trong Truyện Ngụ Ngôn Của La Phông Ten Của Tác Giả H. Ten
 • Phân Tích Bài Chó Sói Và Cừu Trong Thơ Ngụ Ngôn Của La Phông
 • Phân Tích Tác Phẩm Chó Sói Và Cừu Trong Thơ Ngụ Ngôn Của La Phông
 • Soạn Văn Bài: Chó Sói Và Cừu Trong Thơ Ngụ Ngôn (La
 • Truyện Ngụ Ngôn: Chú Bé Chăn Cừu
 • Soạn Văn Bài: Chó Sói Và Cừu Trong Thơ Ngụ Ngôn (La

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Tích Tác Phẩm Chó Sói Và Cừu Trong Thơ Ngụ Ngôn Của La Phông
 • Phân Tích Bài Chó Sói Và Cừu Trong Thơ Ngụ Ngôn Của La Phông
 • Phân Tích Bài Chó Sói Và Cừu Trong Truyện Ngụ Ngôn Của La Phông Ten Của Tác Giả H. Ten
 • Soạn Bài Lớp 9: Chó Sói Và Cừu Trong Thơ Ngụ Ngôn Của La
 • Phân Tích Bài Chó Sói Và Cừu Trong Thơ Ngụ Ngôn La Phông
 • Soạn văn bài: Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn (La-phông-ten)

  Đọc hiểu tác phẩm

  Câu 1: Văn bản có bố cục hai phần:

  Trong cả hai đoạn, nhằm làm nổi bật các hình tượng con cừu và con chó sói trong thơ La-phông-ten, tác giả đều dẫn ra những dòng viết về hai con vật ấy của nhà khoa học Buy-phông. Mạch nghị luận trong cả hai phần cũng tương đối giống nhau, đều theo trật tự ba phần: dưới ngòi bút của La-phông-ten – dưới ngòi bút của Buy-phông – dưới ngòi bút của La-phông-ten. Trong phần một, hình ảnh cừu trong thơ La-phông-ten được thể hiện qua một đoạn thơ cụ thể. Cách viết như vậy khiến cho bài văn trở nên sinh động, hấp dẫn hơn.

  Câu 2:

  Buy-phông viết về loài cừu và loài chó sói từ quan điểm của một nhà khoa học, bởi vậy, các chi tiết đều giống như trong đời thực. Ông không nói đến “sự thân thương của loài cừu” cũng như “nỗi bất hạnh của loài sói” bởi vì đó không phải là đặc điểm tiêu biểu của chúng. Những đặc điểm đó do con người “gán” cho loài vật, không thể xuất hiện trong công trình nghiên cứu của một nhà khoa học.

  Câu 3:

  Câu 4: Hình tượng chó sói trong truyện ngụ ngôn của La-phông-ten được xây dựng dựa trên đặc tính vốn có của loài sói, đó là săn mồi. Từ đó, tác giả nêu ra hai luận điểm:

  – Chó sói là kẻ đáng cười (vì không kiếm nổi miếng ăn nên đói meo).

  – Chó sói còn là một kẻ đáng ghét vì nó làm hại đến người khác.

  Để làm sáng tỏ hai luận điểm trên, có thể phân tích hình tượng chó sói trong thơ ngụ ngôn của La-phông-ten theo những gợi ý sau:

  • Con chó sói được nói đến trong bài thơ là một con sói cụ thể, rất sinh động (gầy giơ xương, đi kiếm mồi, muốn ăn thịt cừu non…).

  • Con chó sói được nhân cách hoá như hình tượng cừu dưới ngòi bút phóng khoáng của nhà thơ và đặc trưng của thể loại ngụ ngôn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Truyện Ngụ Ngôn: Chú Bé Chăn Cừu
 • Soạn Bài Chó Sói Và Cừu Trong Thơ Ngụ Ngôn Của La Phông Ten
 • Giáo Án Ngữ Văn 9
 • Ngô Nhân Dụng: Cô Bé Áo Đỏ Giữa Chó Sói Và Đàn Cừu
 • Đôi Vợ Chồng Bị Truy Sát Trong Nhà: Chó Không Sủa
 • Soạn Bài Chó Sói Và Cừu Trong Thơ Ngụ Ngôn Của La Phông Ten

  --- Bài mới hơn ---

 • Truyện Ngụ Ngôn: Chú Bé Chăn Cừu
 • Soạn Văn Bài: Chó Sói Và Cừu Trong Thơ Ngụ Ngôn (La
 • Phân Tích Tác Phẩm Chó Sói Và Cừu Trong Thơ Ngụ Ngôn Của La Phông
 • Phân Tích Bài Chó Sói Và Cừu Trong Thơ Ngụ Ngôn Của La Phông
 • Phân Tích Bài Chó Sói Và Cừu Trong Truyện Ngụ Ngôn Của La Phông Ten Của Tác Giả H. Ten
 • Soạn bài thư điện chúc mừng và thăm hỏi Đọc – hiểu văn bản Câu 1. Văn bản có bố cục hai phần :

  • Phần một (từ đầu đến ‘tốt bụng như thế’) : hình tượng con cừu trong thơ La-phông-ten.
  • Phần hai (còn lại) : hình tượng chó sói trong thơ La-phong-ten.

  Trong cả hai đoạn, nhằm làm nổi bật các hình tượng con cừu và con chó sói trong thơ La-phong-ten, tác giả đều dẫn ra những dòng viết về hai con vật ấy của nhà khoa học Buy-phông. Mạch nghị luận trong cả hai phần cũng tương đối giống nhau, đều theo trật tự ba phần dưới ngòi bút của La-phông-ten dưới ngòi bút của Buy-phông. Trong phần một, hình ảnh cừu trong thơ La-phông-ten được thể hiện qua một đoạn thơ cụ thể. Cách viết như vậy khiến cho bài văn trở nên sinh động, hấp dẫn hơn.

  Câu 2. Buy-phông viết về loài cừu và loài chó sói từ quan điểm khách quan của một nhà khoa học, bởi vậy, các chi tiết đều giống như trong ‘nỗi bất hạnh của loài sói’ bởi vì nó không phải là đặc điểm tiêu bieur của chúng. Những đặc điểm đó con người ‘gán’ cho loài vật nhân hóa loài vật. Không thể xuất hiện trong công trình nghiên cứu của một nhà khoa học.

  Câu 3. Khi xây dựng hình tượng con cừu, trước hết, La-phông-ten đã đặt một chú cừu con trong một hoàn cảnh đặc biệt : đối mặt với chó sói bên dòng suối. Hoàn cảnh đó làm nổi bật lên tính chất hiền lành, nhút nhát – cũng là một đặc điểm tiêu biểu cho tính nết của loài cừu. Vì sáng tác theo thể thơ ngụ ngôn nên La-phông-ten đã nhân cách hóa con cừu, miêu tả chó sói và cừu như những con người cụ thể, trong một xã hội mạnh được yếu thua rất cụ thể.

  Câu 4. Hình tượng chó sói trong truyện ngụ ngôn của La-phông-ten được xây dựng dựa trên đặc tính vốn có của loài sói, đó là săn mồi. Từ đó, tác giả nêu ra hai luận điểm.

  • Chó sói là kẻ đáng cười (vì không kiếm nổi miếng ăn nên đói meo).
  • Chó sói còn là một kẻ đáng ghét vì nó làm lại đến người khác.

  Để làm sáng tỏ hai luận điểm trên, có thể phân tích hình tượng chó sói trong thơ ngụ ngôn của La-phông-ten theo những gợi ý sau :

  • Con chó sói được nói đến trong bài thơ là một con sói cụ thể, rất sinh động (gầy giơ xương, đi kiếm mồi, muốn ăn thịt cừu non…).
  • Con chó sói được nhân cách hóa như hình tượng cừu dưới ngòi bút phóng khoáng của nhà thơ và đặc trưng của thể loại ngụ ngôn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Án Ngữ Văn 9
 • Ngô Nhân Dụng: Cô Bé Áo Đỏ Giữa Chó Sói Và Đàn Cừu
 • Đôi Vợ Chồng Bị Truy Sát Trong Nhà: Chó Không Sủa
 • Lịch Tiêm Chủng Cho Trẻ Sơ Sinh Theo Chuẩn Quốc Gia Và Chuẩn Mở Rộng
 • Chó Nhà Bạn Sẽ Thay Đổi Như Thế Nào Sau Khi…
 • Giới Thiệu Thuốc Xua Đuổi Chó Mèo Chống Phóng Uế Bừa Bãi

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 7 Mẫu Balo, Túi Đựng Chó Mèo Giá Rẻ, Bền, Đẹp Và Cute Nhất
 • Nơi Bán Thức Ăn Cho Chó Giá Rẻ Tại Hà Nội
 • “phát Sốt” Với 3 Mẫu Balo Đựng Mèo Cực Xinh
 • Cung Cấp Thiết Bị Định Vị Cho Chó Mèo Giá Rẻ
 • Top 10 Vòng Cổ Định Vị Thú Cưng, Chó Mèo Bán Chạy Nhất
 • 1. Tình trạng chó mèo phóng uế bừa bãi

  Sáng sớm hoặc đến buổi xế chiều, dạo quanh phố phường của những thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng có nhiều con chó được thả rông trên đường, phóng uế lung tung, bừa bãi khắp nơi. Điều này làm ảnh hưởng xấu đến vẻ mỹ quan đô thị, gây cản trở cho những người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, những con vật này còn có thể cắn người đi đường vào bất cứ lúc nào.

  Vậy mà khi được hỏi về vấn đề quản lý thú cưng, nhiều chủ nuôi chó, mèo lại thản nhiên trả lời rằng công viên, vườn hoa công cộng là chỗ để chó, mèo vui đùa. Thế nên việc chúng chạy khắp nơi hay phóng uế bừa bãi là chuyện rất bình thường.

  Chẳng phải chỉ riêng tại nước ta mới nuôi thú cưng, nhiều quốc gia ở châu Âu như Anh, Pháp, Đức…người dân còn xem chó, mèo như những người bạn và nuôi thường xuyên hơn Việt Nam rất nhiều. Vậy nhưng, không giống như nước ta, đường phố ở các nước của họ không có bóng dáng của những bãi phóng uế xấu xí. Chính bởi vì mỗi khi ra đường, họ luôn luôn mang sẵn túi ni lông phòng khi thú nuôi phóng uế thì họ sẽ hốt lại rồi bỏ vào thùng rác công cộng.

  2. Nguy cơ tiềm ẩn từ vấn nạn chó mèo phóng uế bừa bãi

  Nghị định 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 quy định rằng sẽ xử phạt người nuôi chó không rọ mõm, không xích khóa. Nhưng một thực tế không mấy khả quan là ý thức chấp hành của người dân còn chưa cao, việc quản lý cũng như áp dụng các hình thức xử phạt người vi phạm của các cấp có thẩm quyền vẫn còn gặp nhiều vướng mắc và chưa đạt hiệu quả một cách triệt để. Chính vì vậy, những con chó được thả rông vẫn ngày đêm tung tăng, dạo chơi từ khu vực vỉa hè cho đến các khu đường phố, từ nông thôn cho đến khu thành thị, đe dọa không chỉ an toàn giao thông mà còn cả tính mạng của người dân.

  Theo nhận định của đông đảo người dân nói chung, hiện nay, phần lớn các hộ gia đình đều có nuôi một vài loài động vật như chó, mèo nhằm phục vụ cho nhiều mục đích của mình. Đối với những gia đình làm nghề nông, việc phát triển ngành chăn nuôi là một điều rất đáng khích lệ vì tạo được việc làm và thu nhập cho con người ở vùng nông thôn.

  Tuy nhiên, thực trạng có nhiều gia đình nuôi động vật, nuôi thú cưng nhưng không quản lý một cách chặt chẽ, thả rông vật nuôi bừa bãi, nhất là tại khu vực nội thành vừa ảnh hưởng xấu đến vẻ mỹ quan đô thị, gây ô nhiễm môi trường mà nguy hiểm hơn là những tăng nguy cơ gây tai nạn giao thông rất lớn nhưng ít ai ngờ đến.

  Tình trạng các gia đình, nhất là những người sống trong thành phố có nuôi chó và mèo, thả rông để chúng chạy thoải mái trên đường cũng rất phổ biến. Người dân còn thường dắt chó mèo đến những khu vực công cộng như công viên để dạo chơi và cho chúng đi vệ sinh bừa bãi. Điều này đã gây ảnh hưởng xấu đến mỹ quan đô thị thành phố cũng như môi trường sinh hoạt chung. Đó là chưa kể, có những loại chó dữ sẵn sàng tấn công người đi bộ đi trên vỉa hè. Chúng có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của con người bất kỳ lúc nào nếu chúng bị bệnh dại và cắn con người.

  3. Thuốc xua đuổi chó mèo chống phóng uế bừa bãi

  Như thực trạng đã nói ở trên, để hạn chế việc chó mèo phóng uế bừa bãi nơi công cộng hoặc chó mèo nhà hàng xóm sang nhà bạn phóng uế, có một vài biện pháp được đưa ra. Nhiều người dùng phương pháp đánh bã để giết chết chó mèo. Tuy nhiên, cách này hơi tàn nhẫn và đôi khi gây mâu thuẫn giữa những người dân, người hàng xóm với nhau.

  Một phương pháp được đưa ra nữa là dùng bẫy để bẫy chó mèo rồi giết chúng. Phương pháp này cũng được cho là quá tàn nhẫn và không nên thực hiện. Mặc dù nó có hiệu quả trong việc hạn chế chó mèo phóng uế bừa bãi.

  Vậy thì còn một phương pháp nữa được nhiều người tán thành, thể hiện sự nhân từ của con người đó chính là sử dụng thuốc xua đuổi chó mèo chống phóng uế bừa bãi. Phương pháp này chỉ làm cho chó mèo kỵ nơi đã sử dụng thuốc, không đến đó nữa và sẽ không phóng uế tại vị trí đó. Bạn có thể áp dụng phương pháp này rất hiệu quả tại nhà mình và những khu vực lân cận. Đây là phương pháp rất khả quan, hiệu quả đối với việc xua đuổi chó mèo hoang cắn phá cũng như phòng uế bừa bãi.

  Vậy thuốc xua đuổi chó mèo chống phóng uế bừa bãi là thuốc gì bạn đã biết chưa? Trên thị trường hiện nay có một loại thuốc rất hiệu quả được nhiều người ưa chuộng đó chính là FAY REPELL. Đây là sản phẩm chuyên dùng cho việc xua đuổi, ngăn không cho chó, mèo, chuột, các con vật hoang dã,…phóng uế bừa bãi hay cắn phá đồ vật.

  Cách sử dụng thuốc này cũng rất đơn giản:

  – Bạn hãy xịt lên nơi mà các con vật đó thường phóng uế sau khi đã dọn sạch.

  – Bạn có thể xịt lên đồ vật mà chó mèo hay chuột thường cắn phá hoặc những nơi mà bạn không muốn chúng lưu trú.

  Lưu ý là bạn hãy xịt lên những vị trí đó ít nhất 1 lần mỗi ngày trong vòng 10 ngày đầu, sau đó xịt mỗi 2 ngày 1 lần trong khoảng 10 ngày kế tiếp.

  Ngoài việc sử dụng thuốc FAY REPELL, bạn cũng có thể tận dụng một số mùi hương mà chó, mèo ghét để trị chó, mèo phóng uế bừa bãi hoặc là giúp giữ chân lũ chó, mèo tránh xa sân vườn xung quanh nhà bạn. Đầu tiên, mèo rất kỵ mùi những cây họ cam, chanh, quýt. Vì vậy, để ngăn ngừa lũ mèo bước vào khu vườn nhà bạn, bạn hãy rắc vỏ cam, chanh, bưởi quanh khu vực đó.

  Ngoài ra, nhiều người cũng thường dùng mùi lộc đề để tạo thành nhiều sản phẩm như kẹo cao su, coctail,… Mèo cũng rất ghét mùi lộc đề, chính vì vậy bạn có thể tận dụng cách này để ngăn lũ mèo lại gần. Bạn hãy nhúng miếng bông gòn thấm tinh dầu lộc đề và để ở vị trí bạn muốn xua đuổi mèo.

  Một biện pháp nữa là sử dụng mùi cây bạch đàn. Hầu hết các loài vật nuôi, kể cả chó và mèo từ khi sinh ra đều rất ghét mùi tiết ra từ những loài cây có chứa nhiều độc tố, điển hình trong số đó là cây bạch đàn. Bởi vì tinh dầu bạch đàn có chứa độc tố rất mạnh, có thể gây hại cho cả chó và mèo.

  4157 views

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tham Khảo Các Loại Thuốc Xua Đuổi Chó Mèo Chống Phóng Uế Bừa Bãi
 • Top 5 Loại Thuốc Xua Đuổi Chó Mèo Chống Phóng Uế Bừa Bãi
 • Trò Chơi Đại Chiến Chó Mèo
 • Sữa Tắm Hoa Nhài Cho Chó Mèo Joyce & Dolls Moder Jasmine
 • Sữa Tắm Cho Chó Mèo Joyce & Dolls Jasmine Hương Hoa Giá Tốt
 • Tham Khảo Các Loại Thuốc Xua Đuổi Chó Mèo Chống Phóng Uế Bừa Bãi

  --- Bài mới hơn ---

 • Giới Thiệu Thuốc Xua Đuổi Chó Mèo Chống Phóng Uế Bừa Bãi
 • Top 7 Mẫu Balo, Túi Đựng Chó Mèo Giá Rẻ, Bền, Đẹp Và Cute Nhất
 • Nơi Bán Thức Ăn Cho Chó Giá Rẻ Tại Hà Nội
 • “phát Sốt” Với 3 Mẫu Balo Đựng Mèo Cực Xinh
 • Cung Cấp Thiết Bị Định Vị Cho Chó Mèo Giá Rẻ
 • Khi bạn phải thường xuyên dọn vệ sinh vì những chú thú cưng phóng uế bừa bãi xung quanh nhà, lên đồ đạc, vật dụng trong nhà. Như thế vô cùng bực bội với việc dọn luôn chất thải của những chú chó cô mèo trước cổng nhà hoặc sân nhà mình. Có thuốc xua đuổi chó mèo chống phóng uế bừa bãi hay không? Sử dụng phương pháp đó có hiệu quả?

  Chó mèo phóng uế bừa bãi gây mất mỹ quan và ảnh hưởng đến môi trường

  Tình trạng chó mèo phóng uế bừa bãi gây mất mỹ quan

  – Hiện nay, việc nuôi thú cưng như chó, mèo cảnh ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống của con người. Những con vật cưng này đôi khi được người chủ chiều chuộng và chăm sóc giống như một con người. Sáng sớm hoặc đến buổi xế chiều, dạo quanh phố phường của những thành phố lớn như Hà Nội, chúng tôi …chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng có nhiều con chó được thả rông trên đường, phóng uế lung tung, bừa bãi khắp nơi.

  – Sự việc này làm ảnh hưởng rất xấu đến vẻ mỹ quan đô thị, gây cản trở cho những người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, những con vật này còn có thể cắn người đi đường vào bất cứ lúc nào.

  – Khi được hỏi về việc quản lý thú cưng, nhiều chủ nuôi chó, mèo lại thản nhiên trả lời rằng đường đi, công viên, vườn hoa công cộng là chỗ để thả những chú chó, chú mèo chạy nhảy, vui đùa. Thế nên việc chúng chạy khắp nơi hay phóng uế bừa bãi là chuyện rất bình thường.

  – Chẳng phải chỉ riêng tại nước ta mới nuôi thú cưng, nhiều quốc gia ở châu Âu như Pháp, Đức, Anh…người dân còn xem chó, mèo như những người bạn và nuôi thường xuyên hơn Việt Nam rất nhiều.

  – Tuy nhiên, không hề giống như Việt Nam nước ta, đường phố ở các nước của họ không có bóng dáng của những bãi phóng uế xấu xí. Chính bởi vì mỗi khi ra đường, người nước họ luôn luôn mang sẵn túi ni lông phòng khi thú nuôi phóng uế thì họ sẽ hốt lại rồi bỏ vào thùng rác công cộng.

  Những nguyên nhân tiềm ẩn khiến chó mèo thường xuyên phóng uế bừa bãi

  – Dựa trên ý kiến của đông đảo người dân nói chung, hiện nay, phần lớn các hộ gia đình đều có nuôi một vài loài động vật như chó, mèo nhằm phục vụ cho nhiều mục đích của mình. Đối với những gia đình làm nghề nông, việc phát triển ngành chăn nuôi là một điều rất đáng khích lệ vì tạo được việc làm và thu nhập cho con người ở vùng nông thôn.

  – Do ý thức của chủ nuôi chó mèo, với thực trạng có nhiều gia đình nuôi nhưng không quản lý chặt chẽ, thả rông chó mèo chạy bừa bãi, nhất là tại khu vực nội thành vừa ảnh hưởng xấu đến vẻ mỹ quan đô thị, gây ô nhiễm môi trường mà nguy hiểm hơn là tăng nguy cơ gây tai nạn giao thông rất lớn nhưng ít ai ngờ đến.

  – Đặc biệt là những người sống trong thành phố, nội thành có nuôi chó và mèo, thả rông để chúng chạy thoải mái trên đường cũng rất phổ biến. Người dân còn thường dắt chó mèo đến những khu vực công cộng như công viên để dạo chơi và cho chúng đi vệ sinh bừa bãi. Điều này đã gây ảnh hưởng xấu đến mỹ quan đô thị thành phố cũng như môi trường sinh hoạt chung.

  Người dân chưa có ý thức vẫn để chó chạy ngoài đường

  – Đó là chưa kể, có những loại chó dữ sẵn sàng tấn công người đi bộ đi trên vỉa hè. Chúng có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của con người bất kỳ lúc nào nếu chúng bị bệnh dại và cắn con người.

  – Theo nghị định 90/2017/NĐ-CP ban hành vào ngày 31/7/2017 về quy định rằng sẽ xử phạt người nuôi chó không rọ mõm, không xích khóa. Nhưng một thực tế không được khả quan là ý thức chấp hành của người dân còn chưa cao, việc quản lý cũng như áp dụng các hình thức xử phạt người vi phạm của các cấp có thẩm quyền vẫn chưa đạt hiệu quả.

  Sử dụng thuốc xua đuổi chó mèo chống phóng uế bừa bãi

  Để thể hiện sự nhân từ của con người mà không phải dùng bả bẫy chết vật nuôi, đó là sử dụng thuốc. Phương pháp này chỉ làm cho chó mèo kỵ nơi đã sử dụng thuốc, không đến đó nữa và sẽ không phóng uế tại vị trí đó. Bạn có thể áp dụng phương pháp này rất hiệu quả tại nhà mình và những khu vực lân cận. Sử dụng thuốc là phương pháp rất khả quan, hiệu quả đối với việc xua đuổi chó mèo hoang cắn phá cũng như phòng uế bừa bãi.

  Trên thị trường, có một loại thuốc rất hiệu quả được nhiều người ưa chuộng có tên là FAY REPELL. Đây là sản phẩm chuyên dùng cho việc xua đuổi, ngăn không cho chó, mèo, chuột, các con vật hoang dã,… phóng uế bừa bãi hay cắn phá đồ vật.

  Cách sử dụng thuốc xua đuổi chó mèo chống phóng uế cũng rất đơn giản: Đầu tiên xịt lên nơi mà các con vật đó thường phóng uế sau khi đã dọn sạch. Lưu ý một chút là ban đầu hãy xịt lên những vị trí đó ít nhất 1 lần mỗi ngày trong vòng 10 ngày liên tiếp, sau đó xịt mỗi 2 ngày 1 lần trong khoảng 10 ngày kế tiếp.

  Sử dụng mùi bạch đàn, vỏ cam, chanh bưởi để xua đuổi chó mèo

  Ngoài việc sử dụng thuốc FAY REPELL, bạn cũng có thể tận dụng một số mùi hương mà những con vật này ghét để trị chó, mèo phóng uế bừa bãi hoặc là giúp giữ chân lũ chó, mèo tránh xa khu vực sân vườn. Đầu tiên, mèo rất kỵ mùi những cây họ cam, chanh, quýt. Vì vậy, để ngăn ngừa lũ mèo bước vào khu vườn nhà bạn, bạn hãy rắc vỏ bưởi cam, chanh quanh khu vực đó.

  Một biện pháp khác có thể kể đến là sử dụng mùi cây bạch đàn. Hầu hết các loài vật nuôi, kể cả chó và mèo từ khi sinh ra đều rất ghét mùi tiết ra từ những loài cây có chứa nhiều độc tố, điển hình trong số đó là cây bạch đàn, tinh dầu bạch đàn có chứa độc tố rất mạnh, có thể gây hại cho cả chó và mèo nên chúng sẽ tránh xa những vật

  Ngoài ra, nhiều người cũng thường dùng mùi lộc đề để tạo thành nhiều sản phẩm như kẹo cao su, coctail,… Mèo cũng rất ghét mùi lộc đề, chính vì vậy bạn có thể tận dụng cách này để ngăn lũ mèo lại gần. Bạn hãy nhúng miếng bông gòn thấm tinh dầu lộc đề và để ở vị trí bạn muốn xua đuổi mèo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 5 Loại Thuốc Xua Đuổi Chó Mèo Chống Phóng Uế Bừa Bãi
 • Trò Chơi Đại Chiến Chó Mèo
 • Sữa Tắm Hoa Nhài Cho Chó Mèo Joyce & Dolls Moder Jasmine
 • Sữa Tắm Cho Chó Mèo Joyce & Dolls Jasmine Hương Hoa Giá Tốt
 • Sữa Tắm Sos Cho Chó Mèo Giá Rẻ
 • Chó Mèo Bị Dại Sống Được Bao Lâu? Nguyên Nhân, Triệu Chứng Bệnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Phẫu Thuật Mổ Đẻ Cho Chó Mèo
 • Lấy Cao Răng Cho Chó Mèo
 • Những Điều Cấm Kỵ Khi Tắm Cho Mèo
 • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Tiêm Vacxin Dại Cho Chó Mèo
 • Kho Tàng Truyện Cổ Tích Việt Nam
 • MỤC LỤC BÀI VIẾT

  Tại sao chó mèo bị dại?

  Chó mèo bị dại sống được bao lâu cũng như nguyên nhân gây ra căn bệnh này là những thông tin vô cùng quan trọng mà hầu hết mọi người đều phải nắm rõ, đặc biệt là những người đang nuôi thú cưng trong gia đình. Theo Tổ chức y tế Thế giới (WHO), bệnh dại là một căn bệnh nguy hiểm do virus gây ra và là tác nhân gây tử vong cho hàng triệu động vật mỗi năm. Dại là căn bệnh nguy hiểm, hầu hết các loài chó mèo hoặc con người khi khởi phát các triệu chứng lâm sàng đều dẫn đến tử vong. Hiện nay vẫn chưa có phác đồ điều trị đặc hiệu khi khởi phát biểu hiện bệnh dại.

  Chó mèo bị dại do virus thuộc họ Rhabdovirus gây ra

  Tác nhân gây bệnh dại thuộc họ Rhabdovirus tồn tại trong nước bọt của chó, mèo hoặc bất kỳ động vật nào mắc bệnh dại, động vật lây nhiễm bệnh cho nhau và cho con người qua các vết cắn, một số trường hợp bệnh còn lây nhiễm thông qua nước bọt, vết thương hở hoặc qua niêm mạc mắt, mũi. Theo các nhà khoa học, hiện nay virus dại tồn tại theo hai dạng chính:

  • Virus dại đường phố: tồn tại trên động vật bị bệnh, thường là chó mèo.
  • Virus dại cố định: cố định thời gian ủ bệnh trên thỏ.

  Virus dại khi tồn tại trên cơ thể vật nuôi sẽ có thời gian ủ bệnh từ 2-8 tuần trước khi khởi phát các triệu chứng, nếu truyền qua nước bọt bởi vết cắn có thể rút ngắn còn 10 ngày. Virus dại rất nguy hiểm khi chúng tác động lên hệ thần kinh trung ương dẫn đến viêm não, liệt não, khiến cho vật nuôi hoặc người mắc bệnh điên dại và chết. Khi phát bệnh ở chó mèo, bệnh dại tồn tại ở hai thể là thể điên cuồng và thể câm.

  Chó mèo bị dại ủ bệnh 2-8 tuần với các triệu chứng khó phân biệt

  Chó mèo bị dại sống được bao lâu? Biểu hiện, triệu chứng

  Biểu hiện bệnh dại ở chó mèo như thế nào là những thông tin quan trọng mà mọi người cần nắm rõ để kịp thời phát hiện thú cưng mắc bệnh và có biện pháp cách ly kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây lan bệnh cho người thân trong gia đình:

  Biểu hiện bệnh dại ở chó

  Bệnh dại ở chó hay mèo đều có hai thể chính là thể điên cuồng và thể câm, khi mắc bệnh chó có những hành vi khác thường mà mọi người có thể quan sát để sớm phát hiện thú cưng đang mắc bệnh dại:

  Chó bị dại dễ kích động và cắn người

  • Dễ bị kích động hơn bình thường, có thể cắn khi không bị trêu chọc.
  • Chán ăn hoặc ăn những thứ không bình thường như gậy, móng tay…
  • Bỏ chạy mặc dù không có lý do rõ ràng nào tác động đến.
  • Thay đổi trong âm thanh phát ra: sủa gào, gầm gừ nhưng cũng có thể là sủa không ra tiếng.
  • Tiết nhiều nước bọt thường xuyên, kể cả sùi bọt mép.
  • Tâm tính hoặc các thói quen thường ngày của chó đều bị thay đổi.

  Những biểu hiện kể trên là những thay đổi trong hành vi thường ngày khi chó bị nhiễm virus dại mà người nuôi có thể quan sát thấy. Những dấu hiệu này tuy nhỏ và không rõ rệt nhưng lại là lời cảnh báo về sức khỏe và nguy cơ mắc dại ở loài chó.

  Dấu hiệu bệnh dại thể điên cuồng ở chó

  Với thể điên cuồng, chó có những thay đổi về tâm tính và hành vi ngay cả với chủ nhân và những người thân thiết trong gia đình. Thời kỳ ủ bệnh chó có những biểu hiện như: thường xuyên trốn vào góc tối, khu vực kín đáo, tiếp xúc gần gũi với chủ một cách miễn cưỡng hoặc ngược lại, đôi khi có những hành động vồn vã thái quá rất khó hiểu, một số trường hợp còn sủa vu vơ, tru lên từng hồi hoặc bồn chồn… Sau giai đoạn này, chó sẽ tiếp tục bước sang thời kỳ điên cuồng và thời kỳ bại liệt.

  Chó ngại tiếp xúc với người khác và tỏ ra hung dữ hơn khi mắc bệnh dại

  Thời kỳ điên cuồng

  Giai đoạn này, chó có biểu hiện rất hung dữ, khó kiểm soát và khó khống chế bởi chính chủ nhân. Những dấu hiệu của thời kỳ này rất dễ nhận biết chó có nguy cơ đang mắc bệnh dại:

  • Chó có tâm lý khá kích động, sủa và hung hăng với người lạ mặt, vồ vập khi chủ gọi, đôi khi chỉ cần tiếng động nhỏ cũng khiến chúng nhảy lên sủa từng hồi dài.
  • Nơi vết thương bị cắn lây nhiễm virus dại nổi mẩn, lở loét khiến chó ngứa ngáy, thường xuyên liếm hoặc cắn đến rụng lông, chảy máu.
  • Chó có biểu hiện bỏ ăn do khó nuốt, mặt đỏ bừng kèm sốt cao và giãn đồng tử. Đồng thời còn có biểu hiện khát nước nhưng không uống được.

  Biểu hiện bỏ ăn, chán ăn khi nhiễm virus dại

  • Chó chảy nước dãi thường xuyên, đôi khi sùi bọt mép, luôn tỏ vẻ bồn chồn và luôn trong trạng thái cảnh giác, sợ sệt, ngược lại đôi khi lại rất hung dữ nhưng đi đứng không chủ định và thường cắn vu vơ.
  • Một số trường hợp bỏ nhà ra đi và không quay về, trên đường đi rất hung dữ, thường cắn người và động vật khác gây lây nhiễm bệnh cực kỳ nguy hiểm.

  Thời kỳ bại liệt

  Chó mắc bệnh dại thể điên cuồng chiếm ¼ trường hợp, khi kết thúc giai đoạn hung hăng trên, chó sẽ có biểu hiện bị liệt, đặc biệt là liệt hàm dưới và lưỡi gây trễ hàm, dẫn đến thè lưỡi ra ngoài. Điều này khiến cho chó tiết nước bọt thường xuyên, không ăn uống được, đồng thời còn tăng nguy cơ liệt chân sau với mức độ ngày càng trầm trọng. Sau khi có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh dại, chó sẽ chết sau 3-7 ngày do liệt cơ hô hấp và kiệt sức do không thể ăn uống được.

  Thời kỳ bại liệt khiến chó tử vong sau đó vài ngày

  Dấu hiệu bệnh dại thể câm ở chó

  Không hung tợn như thể điên cuồng, chó bệnh dại thể câm có biểu hiện ủ rũ, u buồn hơn. Chúng thường bị liệt chi sau, một phần cơ thể hoặc đôi khi liệt nửa người, trong đó thường thấy nhất là liệt cơ hàm với các triệu chứng như luôn hé miệng, lưỡi thè ra ngoài, chảy nhiều nước bọt. Ngoài ra thể câm còn khiến chó không thể sủa được, chỉ gầm gừ trong họng và cũng không thể ăn uống như bình thường. Khi xuất hiện các dấu hiệu nói trên, chó thường chỉ sống trong vòng 2-3 ngày do virus ức chế hành tuỷ gây tổn thương hoạt động hệ hô hấp và tuần hoàn.

  Vẻ mặt ủ rũ, buồn bã thường gặp ở thể dại câm

  Vậy chó bị dại sống được bao lâu? Đối với chó thời gian ủ bệnh sẽ dài ngắn khác nhau từ 2-8 tuần với các triệu chứng bất thường mờ nhạt khó phát hiện, nhưng khi có những triệu chứng lâm sàng của bệnh rõ rệt, chó chỉ sống được trong vòng vài ngày sau đó sẽ tử vong cho thấy mức độ rất nguy hiểm của bệnh lý này.

  Biểu hiện của mèo bị dại

  Sau loài chó, mèo là loài động vật tiếp theo có nguy cơ mắc bệnh dại phổ biến hiện nay, với tỷ lệ 2-5%, thấp hơn nhiều so với loài chó vì chúng thường có khuynh hướng sống một mình. Sau khi nhiễm virus dại, mèo cũng có thời gian ủ bệnh và khởi phát tương tự như chó với hai dạng chính là thể dại đơ và thể dại cuồng.

  Giai đoạn ủ bệnh ở mèo thường chỉ kéo dài từ 2-10 ngày với những triệu chứng tương đối mờ nhạt, hành vi biến đổi nhưng không đáng chú ý để sớm phát hiện mèo nhà bạn đang mắc bệnh dại:

  • Sốt hoặc đau cơ nhưng khó phát hiện vì chúng thường lầm lũi tự giải quyết một mình.
  • Dễ cáu gắt hơn, hay bồn chồn và rùng mình, đây là biểu hiện thường thấy khi mèo bị bệnh nên khó phân biệt với bệnh dại.

  Bệnh dại khiến mèo rất dễ cáu gắt

  • Mèo tỏ ra rất sợ ánh sáng, sợ hãi tột độ với đèn sáng.
  • Biểu hiện thường thấy tiếp theo là nôn mửa, tiêu chảy hoặc ho hen.
  • Không thể hoặc mất khả năng nhai nuốt nên có biểu hiện chán ăn, không tha thiết với thức ăn.

  Dấu hiệu thể dại đơ ở mèo

  Sau khi kết thúc giai đoạn ủ bệnh, các dấu hiệu ở mèo mắc bệnh dại sẽ dần được bộc lộ rõ nét hơn, với thể dại đơ là những biểu hiện lờ đờ, ủ rũ, hoảng loạn dễ dàng được nhận thấy:

   Bắt đầu liệt chân, cơ hàm hoặc một phần cơ thể khiến chúng khó khăn trong di chuyển và khó ăn uống hơn.

  Thể dại đơ khiến mèo liệt chi hoặc nửa người

   Hàm bị liệt sẽ bắt đầu trễ xuống, lưỡi thè ra ngoài, chảy nhiều nước dãi.

  Dấu hiệu thể dại cuồng ở mèo

  Thể dại điên cuồng ở mèo thường ít phổ biến hơn thể đơ, khi mắc bệnh dại thuộc type này, mèo sẽ có những dấu hiệu hung hăng và đáng sợ rất dễ nhận diện:

  • Chảy nước bọt nặng nề hơn, đôi khi sùi bọt mép.
  • Luôn trong trạng thái lo lắng, bồn chồn, rất sợ nước cũng như tiếng nước chảy.

  Lo lắng, bồn chồn thường gặp ở thể điên cuồng

  • Chán ăn, không quan tâm đến thức ăn như thường khi.
  • Hành vi điên cuồng khó kiểm soát, mèo tự cắn xé bản thân, đôi khi tấn công con người và những loài động vật khác.

  Thể dại điên cuồng là trường hợp rất nguy hiểm với nguy cơ lây lan virus nhanh chóng, do đó khi phát hiện vật nuôi có những biểu hiện khác thường này, bạn nên lưu ý chủ động cách ly để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm căn bệnh đáng sợ này. Vậy mèo bị dại sống được bao lâu? Với những triệu chứng liệt, suy nhược cơ thể, liệt chức năng hô hấp và tuần hoàn, do đó mèo bị bệnh dại cũng chỉ sống được vài ngày kể từ khi bệnh khởi phát.

  Cách xử lý chó mèo bị dại

  Chó mèo bị dại sẽ đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của vật nuôi cũng như con người, căn bệnh này có tính chất lây lan nhanh với độ nguy hiểm cao, do đó không nên chủ quan khi phát hiện vật nuôi có nguy cơ mắc bệnh lý này. Ngay khi nghi ngờ chó mèo bị dại, mỗi người nên kịp thời có biện pháp xử lý thích hợp, sau đây sẽ là những hướng dẫn từ chuyên gia y tế với các bước can thiệp khi chó mèo bị dại như sau:

  Đối với động vật hoang dã, đi lạc

  Chó mèo khi khởi phát bệnh dại rất dễ nhận biết, đặc biệt là đối tượng hoang dã, không có chủ thường sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh lý. Khi đó mọi người nên báo cáo cho cơ quan kiểm soát động vật để họ xử lý. Thông thường chúng sẽ được bác sĩ thú y dùng kỹ thuật riêng đưa đi mà không gây nguy hiểm cho người. Lưu ý không nên lại gần hoặc chủ động bắt các loài chó mèo hoang dã có biểu hiện bệnh dại, vì nguy cơ lây nhiễm rất cao nếu vô tình tiếp xúc với vết thương hở, nước bọt hoặc vết cắn từ chúng.

  Phát hiện mèo hoang dã bệnh dại nên báo ngay cho cơ quan kiểm soát động vật

  Đối với chó mèo nuôi trong gia đình

  Chó mèo nuôi trong gia đình vẫn có nguy cơ lây nhiễm bệnh dại và chủ nhân phải hết sức chú ý vì đây là loài động vật thường hay ra ngoài, tiếp xúc với vật nuôi của gia đình khác hoặc động vật hoang dã, khi đó chỉ qua vết cắn, vết trầy xước cũng có nguy cơ cao mắc bệnh lý nguy hiểm này. Chính vì thế khi nuôi chó mèo, mỗi người nên quan sát thường xuyên các biểu hiện của vật nuôi, ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ nên thực hiện các hướng dẫn sau đây:

   Khi phát hiện vật nuôi có những thay đổi về hành vi, thói quen cũng như cách cư xử với chủ nhân khác thường, hoặc những trường hợp hung hăng nên nhanh chóng liên hệ với cơ quan kiểm soát động vật để nhận được sự hỗ trợ từ người có chuyên môn.

  Chó mèo bị dại nên báo ngay cho nơi có chuyên môn để được tư vấn

  • Trường hợp phát hiện chó mèo có vết trầy xước hoặc bị động vật khác cắn nên nhanh chóng cho chúng vào lồng và đưa đến cơ sở thú y để được thăm khám sớm nhất có thể. Qua thăm khám cũng như các bước xét nghiệm, bác sĩ sẽ biết sớm về nguy cơ mắc bệnh dại của vật nuôi, nếu không mắc bệnh thì có biện pháp xử lý vết thương tránh nhiễm trùng, ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi.
  • Người nuôi chó mèo nên lưu ý về việc tiêm vắc xin phòng ngừa dại cho vật nuôi, ngay khi phát hiện vết cắn từ động vật khác hãy tiêm nhắc lại liều vắc xin để tăng hệ miễn dịch phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Sau đó tiếp tục theo dõi các biểu hiện của chó mèo trong vòng 45 ngày dưới điều kiện nuôi nhốt, không tiếp xúc với động vật khác hoặc con người để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh.

  Tiêm nhắc vắc xin cho chó mèo để ngăn chặn bệnh dại

   Trường hợp chó mèo nuôi trong nhà không được tiêm phòng vắc xin ngừa dại trước đó và có biểu hiện chắc chắn đang mắc bệnh dại nên chủ động thực hiện biện pháp an tử để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm vì đây là bệnh lý rất nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của vật nuôi khác cũng như con người. Nếu không an tử, vật nuôi nên được cách ly và theo dõi trong vòng 6 tháng, sau đó nên tiêm nhắc lại vắc xin ngừa bệnh sau khi hết thời gian cách ly.

  Biện pháp phòng ngừa bệnh dại

  Ngoài các thông tin chó mèo bị dại sống được bao lâu và biểu hiện bệnh ra sao, các biện pháp phòng ngừa căn bệnh này cũng là những kiến thức quan trọng mà mỗi người nên lưu ý.

  Phòng ngừa bệnh dại ở chó mèo

  Bệnh dại là căn bệnh rất nguy hiểm với chó hay mèo, những loài động vật trung gian lây truyền phổ biến nhất hiện nay. Do đó, người nuôi nên hết sức chú ý về các biện pháp phòng ngừa bệnh lý này trên vật nuôi theo các khuyến cáo sau đây:

  • Nên đảm bảo vật nuôi được tiêm phòng vắc xin dại đầy đủ và mới nhất, tốt nhất nên tham khảo các thông tin tiêm chủng tại cơ quan kiểm soát động vật hoặc các cơ sở thú y để nắm rõ về loại cũng như lịch tiêm phòng, tùy theo loại thuốc sẽ có liều tiêm nhắc hằng năm, hai năm hoặc ba năm một lần.
  • Nuôi chó mèo không đồng nghĩa với việc thả rông không kiểm soát chúng Mỗi gia đình nên có biện pháp giới hạn nơi đi lại của vật nuôi và hạn chế tiếp xúc với những động vật không rõ nguồn gốc Điều này không những giúp bảo vệ chó mèo khỏi bị loài khác tấn công mà còn ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh dại.

  Kiểm soát vật nuôi để phòng ngừa nguy cơ nhiễm virus dại

   Nên vệ sinh chuồng nuôi, phạm vi ở của vật nuôi nghi ngờ bị dại. Nếu chó mèo nuôi chết do bất kỳ nguyên nhân nào nên chôn cất cẩn thận và khử trùng bằng dung dịch chuyên dụng để hạn chế nguy cơ phát tán virus gây bệnh.

  Đối với con người

  Theo Tổ chức y tế Thế giới (WHO), bệnh dại có nguy cơ lây nhiễm và gây tử vong 60.000 – 70.000 người mỗi năm. Điều đó cho thấy mức độ nguy hiểm và trầm trọng của căn bệnh này. Chính vì thế mỗi người nên có biện pháp bảo vệ và phòng tránh virus dại, trong đó cách tốt nhất và hiệu quả nhất hiện nay chính là tiêm ngừa vắc xin phòng dại nếu bị chó mèo cào hay cắn. Đồng thời tránh tiếp xúc hoặc trêu ghẹo chúng để hạn chế nguy cơ bị cắn và lây nhiễm virus dại.

  Tiêm vắc xin là biện pháp phòng ngừa bệnh dại hữu hiệu cho người

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiên Sinh Đoán Mệnh Sao
 • Phim Đại Chiến Chó Mèo 2 (Cats & Dogs: The Revenge Of Kitty Galore) 2010 Hd
 • Các Bước Xử Lý Nhanh Để Phòng Bệnh Dại Ngay Khi Bị Mèo Cào, Cắn
 • Cảnh Báo: Mèo Cào Có Thể Chết Người
 • Toàn Thành Phố Triển Khai Tiêm Vắc Xin Phòng Bệnh Dại Cho Đàn Chó, Mèo Nuôi Trên Địa Bàn
 • Từ Quàng Thượng Hạ Mình Xuống Vai Hầu, Chú Mèo Ngoan Ngoãn Dùng 2 Tay Giữ Chặt Điện Thoại Cho Cậu Chủ Nằm Xem Phim

  --- Bài mới hơn ---

 • Giường Ngủ Cute Cho Chó Mèo
 • Mua Giường Cho Mèo Bền Đẹp, Giá Tốt
 • Ý Tưởng Kinh Doanh Chó Mèo Cảnh 2021
 • Nuôi Giống Mèo Anh Lông Ngắn Để Làm Giống Kinh Doanh, Nên Hay Không ?
 • Hướng Dẫn Cách Để Chăm Sóc Cho Mèo Cảnh
 • Những hình ảnh ghi lại khoảnh khắc siêu dễ thương giữa chú mèo trắng với cậu chủ nhỏ đã khiến cư dân mạng không khỏi “tan chảy”.

  Các chú Boss của chúng ta vẫn luôn được cư dân mạng quan tâm một khi thể hiện những hành động đáng yêu, sự thông minh nhanh nhạy hay cả về ngoại hình xinh đẹp lung linh nữa. Chẳng thế mà dân mạng thường ưu ái gọi những chú chó, mèo bằng cái danh rất “sang”- Boss (ông chủ) đồng thời tự nhận mình là sen (con sen, chuyên phục vụ, theo hầu).

  Ấy vậy mà mới đây, vẫn có một trường hợp khá đặc biệt khiến dân mạng thích thú khi chứng kiến cảnh Boss đã đổi thân phận thành sen cực hữu ích: Cầm điện thoại cho “chủ nhân” xem phim dù đang buồn ngủ díu cả mắt!

  Hình ảnh mèo cưng siêu dễ thương cầm điện thoại cho “chủ nhân” xem phim đốn tim cư dân mạng

  Hình ảnh đáng yêu này được tài khoản có nickname Đ.H đăng tải lên mạng xã hội đã thu về hơn 14 nghìn lượt thích và “thả tim” vì độ đáng yêu của chú mèo này.

  Cụ thể, trong những hình ảnh được đăng tải, chủ nhân và chú mèo nằm cạnh trên giường vô cùng “hòa thuận”. Không chỉ vậy, chú mèo thông minh còn biết dùng chân trước làm “giá đỡ” điện thoại để cậu chủ thảnh thơi xem phim mà không bị gián đoạn.

  Boss và sen cùng nằm trên 1 chiếc giường, “mỗi người 1 việc” Dù mắt đã nhắm nghiền nhưng chú mèo vẫn không quên nhiệm vụ, giữ chặt điện thoại cho chủ nhân xem phim

  Nhìn có yêu không cơ chứ!

  “Chủ nhân” của chú mèo cũng cực kì thoải mái và vui vẻ để tận hưởng giây phút được “phục vụ” và chăm chú xem phim. Điều hài hước còn nằm ở chỗ, chú mèo vẫn giữ thăng bằng cho chiếc điện thoại không bị rơi trong khi mắt thì đang… nhắm nghiền.

  – “Oa, đúng là chăm sóc không bõ công, bõ sức nha, Boss nay được việc ghê ta!”.

  – “Tội chưa kìa, mắt nhắm nghiền buồn ngủ quá rồi mà cũng không được ngủ ha! Thôi cố gắng làm việc chăm chỉ tối sen cho ăn bù nha”.

  – “Đỉnh cao quá! Chú mèo vừa đáng yêu vừa được việc, thế này nuôi chục chú cũng được. Chả bù cho Boss nhà mình, ăn cũng không xong, không đút là không ăn, đói cũng không ăn, lại hay dỗi nữa, vậy mà vẫn cứ yêu mới lạ”.

  – “Thích thế! Trồng cây đến ngày hái quả rồi nè!”.

  Hiện, hình ảnh về “chú Boss được việc” trên vẫn đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ, nhiều người còn xin share ảnh về để… ngắm và huấn luyện Boss nhà mình dần dần nữa cơ đấy!

  THEO NHỊP SỐNG VIỆT

  Gửi bài viết

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chó Sa Bì Hay Shar Pei Từ Trung Quốc Da Nhăn Nheo Đặc Biệt
 • Chó “ông Ngoại” Nếp Nhăn Đầy Mình Nhưng Vẫn Đáng Yêu Hết Phần Thiên Hạ
 • 5 Giống Chó “nhăn Nheo”
 • Bản Tiêu Chuẩn Chó Hmong Cộc Đuôi Của Vka
 • Có Nên Mua Chó Mông Cộc Giá Rẻ Không Và Nên Mua Ở Đâu?
 • Những Bài Văn Miêu Tả Hài Hước

  --- Bài mới hơn ---

 • Stt Hài Hước Về Cuộc Sống, Tình Yêu, Tình Bạn 3/2021
 • Cập Nhật Bộ Stt Hài Hước Khó Đỡ Bựa Nhất Cho Facebook, Zalo
 • Tặng Bạn 209 Stt Về Con Gái Hài Hước, Chém Gió Thả Ga Nhất
 • Stt Hài Hước Về Gia Đình ❤️ 1001 Câu Cap Bá Đạo Nhất
 • Bàn Về Dạy Và Giải Bài Toán “vừa Gà, Vừa Chó” Ở Tiểu Học
 • Đề: Tả con chó.

  Chi Oa Oa là con chó mà em nuôi, người nó như quả bí, đầu nó như quả bóng gôn, mắt nó như hai hòn bi ve. Mỗi lần em đi học về là nó lại nhảy tót lên người em. Em rất hạnh phúc vì có chú chó, em sẽ yêu quý chú chó suốt đời. Em chúc chú chó mau khỏi bệnh ghẻ.

  Đề: Tả cô giáo.

  Cô giáo em có làn da trắng mịn như da em bé. Cổ của cô dài 3 mét giống như con gà nhà em. Trán cô có nhiều nếp nhăn bởi vì cô thức khuya để soạn giáo án cho chúng em học. Đôi bàn tay sần sùi nhưng hơi lòng thòng vì cô viết bảng nhiều quá. Cô thường nói với chúng em là: “tụi em là lũ ngu lâu dốt bền khó đào tạo”. Em rất yêu cô giáo em.

  Đề: Tả ngôi nhà.

  Ngôi nhà của em có hai cây chuối lúc nào cũng lù lù như hai gã trộm râu xồm.

  Đề: Tả mẹ em.

  Chân mẹ em như hai cái cột đình, lúc nào mẹ đi đều nghe tiếng: “Thình, thình, thình” thấy mà ghê.

  Đề: Tả bà nội.

  Bà nội em rất già, mỗi khi bà cười thì cả một vùng trở nên u ám.

  Đề: Tả chú hàng xóm.

  Ở gần nhà em có một chú hàng xóm. Chú hơn tuổi bố em. Sáng nào chú cũng cởi trần mặc quần đùi ngồi trên sân thượng bắn thuốc lào. Cứ nghe tiếng chú bắn thuốc lào là em dậy để đi học, vì thế em không bao giờ đi học muộn.

  Đề: Tả giờ sinh hoạt cuối tuần.

  “Tùng! Tùng! Tùng” ba tiếng trống vừa vang lên báo hiệu vào tiết bốn. Chúng em chạy sầm sập như có con ma lùa thẳng vào lớp, ai nấy đều thở hổn hển và nhìn cô như sắp có chuyện gì xảy ra.

  Đề: Tả gia đình em.

  Gia đình em có bốn người, bố em, mẹ em, em và một con chó. Ngày nào bố em cũng đóng gạch. Sáng đóng gạch, chiều đóng gạch, tối lại đóng gạch. Em yêu bố em.

  Đề: Tả mẹ của em.

  Mẹ em có hàm răng trắng như ngà voi, lúc nào cũng nhe ra cười với mọi người.

  Đề: Tả bố em.

  Bố em năm nay 40 tuổi, da bố em mầu cà phê sữa, tóc của bố thì dựng ngược lên như bàn chải đánh giầy. Bố em có hàm răng rất trắng nhưng nó chìa ra ngoài, hàng xóm nhà em cứ bảo bố em là anh Linh vẩu.

  Đề: Tả cánh đồng lúa.

  Quê em có một cánh đồng lúa rất đẹp. Hàng ngày em vẫn thường nhổ lúa chơi bán đồ hàng nhưng toàn bị các bác nông dân mắng. Em không hiểu vì sao các bác làm như vậy.

  Đề: Tả con lợn.

  Con lợn nhà em rất đẹp, bốn cái chân của nó như bốn cái chân tủ ly nhà em.

  Đề: Miêu tả hình ảnh mặt trời quê hương.

  Ông mặt trời đỏ rực như con đom đóm đực.

  Đề: Tả về mẹ.

  Mẹ em có gương mặt dài như trái đu đủ, mắt bồ câu con bay con đậu, sóng mũi mẹ gập ghềnh như sóng biển. Mỗi khi mẹ cười ai cũng phải ngước nhìn…

  Đề: Tả người bạn thân.

  Em có người bạn rất thân tên là Châu. Năm nay Châu lên 10 tuổi, học cùng lớp, ở cạnh nhà em. Châu thân hình cân đối, tóc húi gọn, đầu ngẩng cao như con gà chọi sắp vào trận đấu. Mắt trâu đen láy, mồm rộng, da trắng. Châu lầm lì ít nói, nhưng đã nói thì nói bằng được. Châu đi dép cao su đen đã mòn một nửa.

  Đề: Tả ông ngoại.

  Ông ngoại em năm nay đã 70 tuổi. Ông có dáng người thấp, gầy. Răng của ông thì toàn răng giả.

  Đề: Tả con gà.

  Nhà em có 1 con chó. Đầu nó to như quả bóng tennis. Thân nó dài bằng 1/3 cái bàn học của em.

  Đề: Tả cây bút chì.

  Mẹ mới mua cho em một cái bút chì. Nó còn thơm mùi gỗ và nước sơn. Dù nó đã ngắn tí nhưng em vẫn rất yêu nó.

  Đề: Tả cây chuối.

  Cách đây hơn một nghìn năm, ông nội em có trồng một cây chuối. Thân cây rất to như cây na, lá to như lá bàng. Em rất yêu cây chuối này.

  Đề: Tả bà em.

  Bà em rất chăm trồng cây. Trong vườn bà có trồng quả khoai lang.

  Đề: Tả cây cổ thụ.

  Làng em có một cây tên là cây cổ thụ rất to. Thân cây mập mạp, xù xì, lá xanh biếc, trên cành có những cọng dây rối mù lúc nào cũng xõa rũ rượi xuống đất. Chiều nào chúng em cũng ra gốc cây tỉa cành, bắt sâu, tưới cây cho cây được xanh tốt.

  Đề: Tả vật nuôi trong nhà.

  Nhà em có nuôi cá vàng, đã chết một số con, giờ còn bốn con. Cá vàng nhà em thường xuyên bị bỏ đói vì mọi người trong nhà quá bận rộn: bà nấu cơm, mẹ giặt quần áo, bố tưới cây, em em thì chơi còn em thì học bài. Em ngầm nghĩ cá vàng nhà em hay chết là vì thường xuyên bị bỏ đói.

  Đề: Tả hoa hồng.

  Ngày tết mẹ em cắm một lọ hoa hồng rất đẹp. Buổi sáng hoa hồng nở tỏa ra một hương thơm nồng nặc.

  Đề: Tả Hồ Gươm.

  Nước Hồ Gươm xanh như nước rau muống luộc.

  Đề: Tả cây mít.

  Nhà em có một cây mít ở đằng sau nhà, thân cây to ơi là to, lá của nó to bằng cái tai con lợn.

  Đề: Tả con gà nhà em.

  Nhà em có một con gà, hai mắt nó tròn như hai nắp chai. Mào nó đỏ như màu đỏ. Mỗi buổi sáng nó thường hay gáy Ò… Ó ó ó… O… Ò ò ò ò… đánh thức em nhưng nhà em cứ đóng kín cửa cho nên không nghe được tiếng gà kêu, vì thế em luôn đi học trễ.

  Đề: Tả mẹ em.

  Chân mẹ em dài như hai quả mướp. Dáng mẹ đi yểu điệu như người say rượu. Mỗi lần mẹ em vo gạo nhịp nhàng như chú công nhân làm đường.

  Đề: Tả bác nông dân.

  Trên đường em đi học, em thấy bác nông dân vác trâu ra đồng cày ruộng.

  Đề: Tả cây mít.

  Nhà em có một cây mít. Mẹ em bảo nó do cụ của cụ em trồng. Cây cao 20 cm, cành lá xum xuê rậm rạp như lông chân bố em.

  Đề: Tả mẹ em.

  Mẹ em có khuôn mặt hình vuông mà bao anh sinh viên hằng mơ ước .

  Đề: Tả cây bàng.

  Sân trường em có rất nhiều cây bàng. Sáng em đu, chiều em đu, tối em đu.

  Đề: Tả bà nội.

  Bà nội em năm nay đã già lắm rồi. Da của bà nhăn nheo, khi bà cười thì bà có rất nhiều lúm đồng tiền. Răng bà trắng, vàng hoặc đen. Em rất yêu quý bà em.

  Đề: Tả không khí tết trong gia đình.

  Mỗi độ xuân về, nhà em đón Tết rất yên bình. Bữa ăn đầu năm, ông em không nói gì, ba em không nói chi, tụi em cũng không nói gì. Nói chung, mọi người chỉ lo cắm cúi ăn túi bụi, tiền lì xì không nhận được của ai cả.

  Đề: Tả con gà nhà em.

  Nhà em có một con gà, nó to bằng cái cặp sách của em. Mỗi lần em mở cặp sách là em cứ nghĩ tới con gà của mình đang vỗ cánh.

  Đề: Tả cảnh vùng biển quê em.

  Biển quê em rất đẹp, đẹp nhất khi ông mặt trời đi ngủ, em rất thích đi ngắm biển nhưng không thích tắm biển vì biển quá bẩn.

  Đề: Kể lại một giấc mơ đẹp của em.

  Đêm hôm qua em nằm ngủ mơ thấy nhà em có một ngôi nhà ba tầng. Em rất thích chạy lên chạy xuống trên cầu thang. Một lần do không cẩn thận em bị rơi từ trên tầng hai xuống và em bị khâu ba mũi.

  Đề: Tả cô bán hàng.

  Gần nhà em có cô bàn hàng tạp hóa, cô cao mét mốt, cô đi đôi giầy mét hai, mắt cô giống mắt bồ câu. Hai má cô lúc nào cũng đỏ như hai quả cà chua chín.

  Đề: Tả con mèo.

  Nhà em không nuôi mèo nhưng em thấy mẹ em bảo bố em có một con mèo nhí, nếu mẹ bắt được con mèo nhí đó thì mẹ sẽ cắt cụt đuôi.

  Đề: Tả con lợn.

  Nhà em có nuôi một chú lợn đầu bằng cái siêu, mình bằng cái xô, đầu gắn liền với mình.

  Đề: Tả pháo hoa ngày Tết.

  Tối 30 Tết, bố em đưa em đi xem pháo hoa. Những chùm pháo hoa lung linh tuyệt đẹp như mưa thiên thạch.

  Đề: Tả ông em.

  Ông em có mái tóc trắng như phân cò.

  Đề: Tả con gà.

  Con gà nhà em chân to bằng song cửa sổ. Mỗi sáng dậy nó gáy te te làm cả làng thức giấc. Có đứa ghen ăn tức ở đã ăn trộm gà làm cả làng em nháo nhào đi tìm, vì không có nó không có ai đánh thức. Em rất buồn.

  Đề: Tả cô giáo.

  Cô giáo em rất đẹp, hai bàn chân cô như hai viên gạch phồng, cô đi đôi tông lì, mỗi khi cười cô thò ra hai hàm răng trắng phớ.

  Đề: Tả ông em.

  Em rất thương ông của em, vì mỗi khi em buồn là ông thường rủ em chơi siêu nhân cùng ông.

  Đề: Tả mùa hè.

  Mùa hè đến, mọi thứ đều nóng lên, người em suốt ngày ra mồ hôi, nhất là lúc em đá bóng với các bạn. Mùa hè đến, trong sân trường em rất nhiều tiếng ve, tiếng kêu của hàng trăm ngàn con ve mà không tài nào xác định nổi là ve đang ở đâu.

  Đề: Tả công việc của bác nông dân.

  Ngày nào bác nông dân cũng xịt thuốc diệt chim sẻ và thuốc xịt châu chấu cho cây lúa cao 2 mét.

  Đề: Tả bạn thân.

  Ngồi cạnh em là Khoa và Liên. Liên nói chuyện đều đều từ khi vào lớp đến lúc ra về làm em rất buồn ngủ. Còn Khoa thỉnh thoảng lại rống một tiếng giúp em giật mình tỉnh táo. Khoa và Liên là bạn thân của em, nhờ hai bạn mà em học tập rất tiến bộ.

  Đề: Tả buổi đi chơi.

  Hôm trước em được đi chơi với anh trai em. Anh bảo em đi lấy hộ anh cái mũ nhưng mà em không nghe. Anh bảo: “Chú mày đừng có thái độ lồi lõm với anh”.

  Đề: Tả về người mà em yêu quý.

  Mẹ em rất quý bác hàng xóm, sáng nào hai người cũng ngồi buôn dưa. Bác hàng xóm rất tốt bụng thường mở tủ lạnh nhà em gọt hoa quả và mời em ăn. Em rất quý bác ý.

  Đề: Tả trái sầu riêng.

  Hôm nay đi chợ về mẹ có mua cho em một trái sầu riêng. Trái sầu riêng có lớp vỏ xanh rì, bóng lưỡng. Trông nó tròn trịa trơn tru rất đáng yêu.

  Đề: Miêu tả giờ ra chơi của lớp em.

  Một hồi trống báo hiệu giờ ra chơi, cả lớp em ùa ra như tổ kiến lửa bị em xịt nước.

  Đề: Tả con lợn.

  Nhà em có nuôi một con lợn con. Mình nó to như cái cánh cửa, tai như cái cánh quạt điện. Em rất yêu quý con lợn nhà em. Rồi một hôm mấy bác hàng giáp đến, con lợn không còn nữa, nó đi để lại cho em một đĩa lòng.

  Đề: Tả cảnh chợ.

  Một lần em cùng mẹ đi chợ. Chợ vui lắm nhiều khi lại rì rào tiếng mấy cô bán hàng cãi nhau không biết lí do gì. Ngày nào cũng vậy. Em rất thích đi chợ.

  Đề: Tả cây bàng.

  Cây bàng trường em rất to, nhất là bộ rễ, trồi lên cả mặt đất, nổi cả lên những cục u vĩ đại như của người bị ung thư.

  Đề: Tả ông em.

  Ông em năm nay đã ngoài 90, tóc ông em mọc lún phún như lông chim.

  Đề: Tả em bé.

  Em bé của em trông rất đáng yêu. Khi cười trông rất giống ông cụ. Người ta cười hở mười cái răng, em cười hở mười hàm lợi.

  Đề: Tả bạn thân của em.

  Em năm nay đã lên lớp 8 rồi, em có nhiều người bạn thân nhưng em thân nhất là bạn Hoa. Bạn có nước da ngăm đen nhìn lâu mới thấy đẹp, bờ môi như 2 quả chuối hột và mông bạn to bằng cái vành nón.

  Đề: Tả đêm giao thừa.

  Tết năm nào cũng vậy, cứ đêm 30 Tết cả nhà em quây quần bên nồi bánh chưng, vừa uống nước chè vừa ngắm trăng.

  Đề: Tả cảnh hồ Gươm.

  Chủ nhật trước, em đạp xe đi một vòng quanh Hà Nội. Giữa Hà Nội có hồ Gươm. Trong đền có con rùa to bằng cái vành xe đạp.

  Đề: Tả con lợn.

  Con lợn nhà em lông trắng như tuyết, đầu nó bằng quả dưa hấu, thân nó to bằng cái xoong mười bốn và chân nó dài như cái điếu cầy.

  Đề: Tả con gà trống.

  Nhà em có nuôi một con gà trống trông rất hùng dũng. Đầu nó tròn như trái ổi, cái mỏ nhọn như ngòi bút mực và cái mào đỏ nhấp nhô như sóng biển. Em rất yêu quý chú gà trống vì hàng ngày nó đẻ trứng cho ba mẹ và em ăn để tăng cường sức khoẻ.

  Đề: Tả Thánh Gióng đánh giặc.

  Khi đánh giặc xong, Thánh Gióng khoác ba lô bay lên trời.

  Đề: Tả ông ngoại.

  Ông em già lắm. Nước da ông đồi mồi. Và đặc biệt ông em có một rừng lông chân.

  Đề: Tả con vật nuôi trong nhà.

  Nhà em có một con chó mới đẻ, nó ngoan lắm, mỗi bữa ăn hết một nồi cháo to như cái nồi cơm. Mỗi lần em đi học về nó lại sà xuống lòng em như là mẹ của nó vậy.

  Đề: Tả đồ vật trong nhà.

  Bố em có một chiếc xe máy, mỗi khi bố đi nó kêu như tàu lửa.

  Đề: Tả con lợn.

  Nhà em có nuôi một con lợn. Mỗi khi mẹ em cho nó ăn nó lấy mũi hẩy hẩy đổ hết cám, điên tiết mẹ em lấy roi quật thẳng vào mũi nó.

  Đề: Tả thầy giáo.

  Trường em có thầy giáo tên Minh dạy toán. Ai ở trường cũng rất yêu quí thầy và gọi thầy là Minh “cute” bởi thầy rất đẹp trai và có nụ cười rất duyên.

  Đề: Kể về thành viên trong gia đình.

  Nhà em có nuôi một ông nội, sáng nào ông cũng ra sân ngáp ba ngáp.

  Đề: Tả vườn nhà em.

  Vườn nhà em rộng thênh thang nhưng bố mẹ em không chịu làm. Trong vườn có một cây mít nhưng năm nay mít không ra quả mít mà lại ra quả gấc.

  Đề: Tả cái cặp của em.

  Đầu năm học, mẹ em mua cho em một cái cặp rất đẹp. Cái cặp màu nâu, được làm bằng da bò nên khi mở cặp ra, em ngửi thấy mùi bò trong cặp rất ngon.

  Đề: Tả con vẹt.

  Con vẹt có cái mỏ khoằm khoằm như yên xe đạp Trung Quốc.

  Đề: Tả cảnh Hồ Gươm.

  Tháp Rùa trông như cái nhà hoang, cầu Thê Húc uốn cong trông như con tôm luộc.

  Đề: Tả bà em.

  Bà em năm nay đã ngoài 70, khuôn mặt bà hình trái xoan, đôi mắt tròn đen ẩn dưới đôi lông mày lá liễu, mũi dọc dừa, da nhăn nheo chỗ lồi chỗ lõm.

  Đề: Tả cây trong vườn.

  Bà em mới trồng cây su su. Nó vươn dài hơn 1 mét, quả to bằng cái chén uống nước.

  Đề: Tả cái cặp.

  Mẹ mua cho em 1 cái cặp, nó dài 1 mét, ngang 1 mét, nó giúp em che mưa che nắng mỗi ngày em đến trường.

  Đề: Tả cô giáo.

  Cô chủ nhiệm lớp em tên Mai, cô cao 2m05, nặng 56kg, thân hình thanh mảnh, nhất là hàm răng của cô, chúng đều tăm tắp như bờ rào ngoài của nhà em.

  Đề: Tả ông nội.

  Nhà em có một ông nội, năm nay đã gần 80. Nước da của ông không còn mịn màng như hồi 20 mà sần sùi ngăm nâu như da con cóc.

  Đề: Tả cây phượng.

  Thân cây phượng trường em to bằng cái bô.

  Đề: Tả Thánh Gióng

  Gióng lớn nhanh như thổi, cơm ăn mấy chưa đủ, hai ông bà lão hoảng hốt nhờ hàng xóm góp gạo nuôi Thánh Gióng. Hình tượng sâu nặng của Thánh Gióng có lòng yêu nước và thương dân trong sức mạnh dân tộc không màng danh lợi.

  Đề : Em hãy tả mẹ em.

  Mẹ em chân tay mốc meo vì làm ruộng. Mẹ rất thương các con. Mỗi khi đi làm đồng về mẹ đứng giữa sân gọi to: “Chúng mày đâu”, mấy chị em vội chạy ra. Mẹ vén áo, rũ cạp quần những con cua đã vặt càng, những con ốc rơi ra lộp bộp. Chúng em vội vàng nhặt chạy vào bếp nướng lên thơm lừng.

  Đề: Tả bà em.

  Khi cười miệng bà em móm mém như miệng cái hố.

  Đề: Tả vật nuôi nhà em.

  Nhà em có nuôi một con chó. Nó đen như cục than. Bụng nó bự như cục thịt heo bán ở ngoài chợ. Mắt nó như hai viên hột xoàn. Bốn chân nó như cái cột đình.

  Đề: Tả một chuyến về quê ngoại.

  Hè vừa rồi em được ba mẹ cho về nhà ngoại chơi. Nhà ngoại cách nhà em hai căn.

  Đề: Kể về một người mà em yêu quý.

  Nhà em có một người tên là ông nội. Ông em nay đã ngoài 70 xuân nhưng da dẻ nhăn nheo hết rồi. Mắt ông to tròn và lấp lánh như hai hòn bi ve. Miệng ông cười thật tươi và khi cười để lộ hàm răng trắng đều như hạt bắp.

  Đề: Tả cây cổ thụ.

  Gần cổng trường em có một cây cổ thụ. Cây cao to, cành lá xum xuê, thân cây sù sì. Hàng ngày, tổ em thường ra bắt sâu nhổ cỏ, tưới cho cây thêm xanh tốt.

  Đề: Tả cây chuối.

  Lá cây chuối xanh màu lá chuối, búp cây chuối xanh màu nõn chuối, còn thân cây chuối to bằng bắp đùi bố em.

  Đề: Tả em bé.

  Em bé nhà em mới 6 tháng tuổi, bé rất dễ thương và ngoan ngoãn. Mỗi khi mẹ cho bé ăn mẹ lại làm đủ trò. Ban đầu mẹ gọi anh Mèo ơi, rồi mẹ gọi anh Loa ơi, mẹ gọi anh Lịch ơi mà em vẫn quấy khóc. Thế là mẹ vừa cho bé ăn mẹ vừa nhảy múa tung tăng như con điên trên giường

  Đề: Tả một người em yêu quý nhất.

  Bố em là người em yêu quý nhất. Bố em phải làm việc rất vất vả. Mỗi tháng bố em phải nộp cho mẹ em một triệu đồng tiền lương để mẹ em nấu cơm cho mà ăn.

  Đề: Tả công việc buổi sáng.

  Sáng nào em cũng dậy sớm rửa mặt, đầu tiên em múc một gáo nước lạnh lẽo lên, sau đó em cầm khăn mặt ngoáy mũi, rồi em ngoáy tai.

  Đề: Tả cô giáo.

  Cô giáo em có hàm răng chìa ra như cái mái hiên.

  Đề: Tả con lợn.

  Nhà em có nuôi một chú lợn. Thân chú to như người mẹ em, cái đuôi thì dài như cái thước kẻ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phì Cười Với Bài Văn Tả Chó Của Cậu Bé Lớp 3: Không Đủ Tiền, Mẹ Em Mua Theo Cân
 • Những Stt Hài Hước Không Cười Không Phải Là Người 2021
 • 1001+ Status Thả Thính Valentine 2021 Cho Fa Hài Hước, Cực Chất
 • 1001 Stt Hài Hước Câu Like Cực Gắt, Thốn Đến Tận Rốn
 • Cắt Tỉa Lông Chó Đúng Cách Nên Làm Gì?
 • Cho Mèo Ăn Gì Để Lông Mượt: Bài Học Vàng Của Làng Dinh Dưỡng

  --- Bài mới hơn ---

 • Quần Shorts Nam Cho Anh Chàng Chân Ngắn
 • Thực Đơn Cho Mèo Anh Lông Ngắn Tự Nấu Tại Nhà
 • Cẩm Nang Chọn Thức Ăn Cho Mèo Anh Lông Ngắn
 • Mèo Anh Lông Ngắn, Giá Cả Và Những Điều Cần Biết
 • Phim Chú Chó Anh Hùng Thuyết Minh
 • Cho mèo ăn gì để lông mượt có quan trọng không?

  Thú nhận đi, tất cả những thú cưng kể cả mèo hay cún đều có thể quyến rũ các bạn chỉ bằng bộ lông thôi đúng không nào. Không những thế, ngoài chức năng làm đẹp, bộ lông còn là “công cụ” biểu hiện sức khỏe của thú cưng và là bộ “áo ấm” giúp duy trì nhiệt độ cơ thể của chúng luôn ổn định nữa đó.

  Theo khoa học đã nghiên cứu, thì cứ 1 inch da, những chú mèo có khoảng 130.000 sợi lông. Đây còn là “cơ quan” cảm ứng của mèo. Đặc biệt hơn, những bộ lông còn là nơi sản sinh ra các dưỡng chất quan trọng như Vitamin D chẳng hạn. Vì vậy việc cho mèo ăn gì để có bộ lông mượt rất quan trọng đúng không nào!

  Mèo là động vật cực kỳ ưa sạch sẽ, chúng có thói quen liếm láp bản thân để làm sạch và bóng mượt cho bộ lông của mình. Hiểu tâm lý đó, chủ nuôi thường xuyên tắm rửa, sạch sẽ cho thú cưng của mình. Tuy nhiên, việc tắm quá nhiều, làm dụng các loại sữa tắm, xà bông tắm gội lại có thể là nguyên nhân chính đến việc rụng lông, xơ khô lông ở mèo.

  Môi trường sống, sinh hoạt cũng ảnh hưởng rất nhiều đến bộ lông. Khi ở trong môi trường không được sạch sẽ, mèo sẽ rất dễ bị vấy bẩn vào bộ lông của mình, điều này sẽ khiến cho bộ lông rất dễ gãy rụng, xỉn màu.

  Cũng như tóc của người, lông mèo chịu trực tiếp ảnh hưởng từ da. Da mèo rất nhạy cảm, khi được cung cấp đủ dinh dưỡng, da mèo sẽ có đủ chất để nuôi dưỡng bộ lông tốt hơn. Ngược lại, kháng sinh trong mèo yếu, gây ra các bệnh về da như ghẻ lở sẽ khiến cho bộ lông gãy rụng rất nhiều. Vì vậy cho mèo ăn gì để đầy đủ dưỡng chất quyết định rất nhiều đến bộ lông của chúng.

  Lông mèo cũng là một trong những bộ phận của cơ thể của chúng, nên sẽ có những dưỡng chất trực tiếp nuôi dưỡng cho chúng. Muốn mèo có bộ lông đẹp óng mượt, nguồn dinh dưỡng từ thức ăn hằng ngày sẽ là một trong những yếu tố tiên quyết.

  Lông mèo mượt nhờ protein

  Như khoa học đã chứng minh, Protein hay chất đạm là thành phần dinh dưỡng quan trọng nuôi dưỡng, phát triển cơ bắp. Bên cạnh đó, Protein là thành phần cấu tạo nên lông, móng cho thú cưng của mình. Vì vậy, Protein là dưỡng chất đầu tiên không thể thiếu trong khẩu phần ăn hằng ngày của những chú mèo.

  Bạn có biết, Kẽm là một chất rất tốt cho da. Kẽm có thể là chất kháng viêm rất tốt và chữa lành những vết thương trên da rất hiệu quả. Thiếu Kẽm da của mèo cưng sẽ sần sùi, gây ảnh hưởng trực tiếp đến bộ lông của chúng.

  Vitamin E – vi chất không thể thiếu cho lông mèo

  Nếu như con người thường bổ sung Vitamin E để nang tóc chắc khỏe, làn da mịn màng hơn

  thì ở những chú mèo Vitamin E cũng có chức năng, công dụng tương tự. Vitamin E sẽ chống sự oxy hóa các nang lông, nuôi dưỡng các nang lông chắc khỏe hơn. Vậy cớ sao lại có thể bỏ qua Vitamin E được nhỉ?

  Omega-3 giúp lông mèo phát triển cứng cáp hơn

  Omega-3 là axit béo lành mạnh rất tốt cho cơ thể của mèo. Không chỉ tăng cường hệ miễn dịch, sức khỏe sinh sản cho những chú mèo cưng, Omega-3 chính là dưỡng chất thiết yếu giúp bộ lông của chúng óng ả hơn, mềm mượt hơn. Đây chắc chắn là gợi ý quan trọng nhất cho câu hỏi Cho mèo ăn gì để lông mượt?

  Thịt là nguồn thực phẩm chứa rất nhiều Protein. Các loại thịt gà, thịt heo, thịt bò sẽ là thực phẩm thường xuyên nên có mặt trong khẩu phần ăn hàng ngày cho những cô cậu mèo cưng của bạn.

  Mèo rất thích cá, vì bản tính của chúng rất thích những mùi kích thích khứu giác của mình. Hơn nữa, trong cá hồi, cá ngừ và dầu cá chứa rất nhiều các axit béo omega 3. Một phần đáp án cho câu hỏi Cho mèo ăn gì để lông mượt là đây chứ đâu nữa.

  • Luôn để chỗ nằm của mèo sạch sẽ, khô thoáng, tránh ẩm ướt để da của chúng có thể khỏe mạnh và không mắc bệnh ngoài da
  • Thường xuyên chải chuốt bộ lông của chúng bằng lược chải chuyên dụng. Vừa làm sạch bộ lông, vừa giúp mèo cưng thư giãn lại là thời gian để chủ và mèo gắn kết với nhau nữa chứ.

  Vậy là câu hỏi “cho mèo ăn gì để lông mượt” được trả lời rồi đúng không nào. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những kiến thức mới để nuôi dưỡng thú cưng của mình tốt hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cho Chó Ăn Gì Mượt Lông
 • Cho Chó Ăn Gì Để Có Bộ Lông Bóng Mượt ?
 • Mèo Mẹ Không Có Sữa Phải Làm Sao? Cho Mèo Ăn Gì Để Có Nhiều Sữa
 • Ăn Gì Để Mẹ Có Nhiều Sữa Cho Con Bú ?
 • Nên Cho Mèo Mẹ Ăn Gì Để Có Nhiều Sữa? Gợi Ý 4 Thực Đơn Lợi Sữa Cho Mèo Mẹ * Yolo Pet Shop
 • Tin tức online tv