【#1】Điền Viên Mật Sủng (Điền Viên Ngọt Sủng)

Ninh gia thôn nằm sát chân núi, đất đai phì nhiêu, nhưng cách kiếm tiền nhanh nhất không phải là trồng trọt mà vào rừng săn thú. Ngọn núi xung quanh thôn có rất nhiều thú hoang, đa dạng chủng loại, nào là sói rừng, lợn rừng, hươu, nai, gấu… chỉ cần săn bất kỳ một con nào mang lên trấn bán cũng được ít nhất mười lượng bạc. Chính vì kiếm được nhiều tiền như vậy nên vào hai năm trước, rất nhiều đàn ông nông thôn kết nhóm đi vào rừng săn bắn.

Mặc dù nhiều người cùng đi thế nhưng kết quả không tốt cho lắm, gặp thú dữ có nhiều người mất mạng, nên từ đó về sau cũng rất ít người vào rừng đi săn nữa. Trồng trọt tuy rằng kiếm không nhiều bạc nhưng được cái an toàn, nếu cố chấp đi săn, mất mạng để lại trong nhà người già, phụ nữ và trẻ em, những ngày sau cuộc sống sẽ vô cùng khó khăn. Cha của Xuân nha tử cũng mất mạng trong một lần đi săn, lưu lại thê tử thủ tiết nhiều năm qua, cũng chỉ có một mình Xuân nha tử là con, còn bị Ngô nhị cẩu khi dễ.

Tuy Cố Thanh Sơn gan lớn nhưng bình thường hắn cũng không dám vào núi, bởi vì cha của hắn cũng mất mạng trong một lần đi săn gặp sói hoang, từ đó hắn đối với sói hoang là một loại sợ hãi phát ra từ đáy lòng.

Nhưng hiện tại không giống ngày xưa nữa, trừ bỏ đi săn thú, hắn không còn con đường nào để đi nữa.

Cố Thanh Sơn nhảy xuống khỏi giường đất, đi cầm hai cái bánh bột ngô ở trong nồi vội vàng ăn, lại ra bờ sông uống mấy ngụm nước. Dạo này thời tiết đã bắt đầu lạnh, hắn đem quần đùi trên người cởi ra, thay vào một bộ quần áo dài tay, lại lấy một thanh củi nhọn dắt vào thắt lưng, tay thì nắm chặt thanh sắt.

Hắn liếc mắt nhìn khói bếp lượn lờ phía chân trời xa, nơi này là địa phương hắn sinh sống từ nhỏ đến lớn, dòng sông trong vắt chảy uốn lượn qua thôn, mặt trời lặn dần, hoàng hôn buông màu rất đẹp. Trong thôn có cô nương hắn thích, có lẽ lúc này nàng đang ngồi nhóm lửa nấu cơm. Hắn cỡ nào hy vọng cùng nàng sống chung một nhà, có thể mỗi ngày ăn đồ ăn nàng nấu.

“Ninh Hinh, hy vọng ông trời phù hộ, giúp ta còn sống trở về, săn được chút đáng giá, kiếm tiền xây nhà ở, cưới nàng về.” Bàn tay hắn nắm chặt thanh sắt trong tay, lưu luyến nhìn qua thôn một lần nữa, trong đầu hiện lên bóng dáng của một tiểu cô nương, hít một hơi thật sâu, hắn dứt khoát xoay người đi vào rừng sâu.

Chân núi quanh đây không có dã thú, bắt đầu từ giữa sườn núi có ít gà rừng, thỏ rừng hoặc mấy con vật nhỏ linh tinh, nhưng hắn muốn săn thú lớn, phải đi vào sâu hơn nữa mới được.

Người bình thường đi săn thú hay đi ban ngày, bởi vì buổi tối nhìn không rõ trong khi có rất nhiều động vật có thể nhìn rõ trong bóng đêm, như vậy thì vô cùng nguy hiểm. Nhưng Cố Thanh Sơn lại khác, từ nhỏ hắn đã có thiên phú nhìn rõ mọi thứ trong đêm, so với ban ngày không khác mấy.

Đi được khoảng một canh giờ, trăng đã lên cao, trừ bò nghe tiếng lá cây xào xạc thì không có động tĩnh gì. Ngọn núi hắn đang đi chỉ là một trong những ngọn núi vừa ở xung quanh thôn, vậy mà không hề thấy bóng dáng con thú lớn nào cả, chẵng lẽ bọn chúng chạy hết sang ngọn núi khác?

Đang lúc hắn do dự nên đi tiếp hay không, bỗng nhiên nhìn đến một cái đầu lớn nhô ra từ bụi cây, là một con lợn rừng. Cố Thanh Sơn hưng phấn hai mắt tỏa sáng, nhìn nó đi ra khỏi bụi cây, nhắm tầm hai trăm cân, nếu là bắt được nó, hắn sẽ không còn phải lo kiếm tiền xây nhà nữa.

Hắn âm thầm nắm chặt thanh sắt, thừa dịp lợn rừng còn chưa phát hiện ra người, hắn dùng hết sức lực chạy qua nhắm ngay cổ con lợn rừng đâm xuống.

Con lợn rừng cũng rất linh mẫn, hai tai khẽ động, cảm giác có nguy hiểm liền không chút do dự nhảy về phía trước. Thanh sắt trong tay Cố Thanh Sơn bị trượt đâm lên lưng lợn rừng, theo đà cắm thẳng vào thân cây to ngay đó. Không đâm đến cổ lợn rừng, trong lòng hắn nóng nảy, vội vàng rút thanh sắt từ thân cây ra, nhưng nó gắn chặt vào thân cây luôn rồi, không thể rút ra được.

Con lợn rừng chỉ bị thương nhẹ nên nó không vội vàng chạy trốn mà quay ngược trở lại. Đã thú bị thương trở nên điên cuồng vọt lại, Cố Thanh Sơn vội vàng lôi thanh gỗ nhọn trên thắt lưng ra, dùng sức đâm về phía trước.

Rắc!

Thanh gỗ vã làm hai khúc, cùng lúc ấy, hai hàm răng sắc nhọn của lợn rừng xẹt qua tay áo hắn, rách bươm, máu tuôn sối sả.

Cố Thanh Sơn vội vàng nhặt lên một đoạn, hung hang đánh lên đầu lợn rừng. Con lợn rừng bị đánh bất ngờ nên có chút choáng váng, thừa dịp này, hắn xoay người bỏ chạy. Lợn rừng tru lên, nổi giận đuổi theo. Cố Thanh Sơn trốn trên một ngọn cây to, thở hỗn hễnh.

Đây có thể xem là hắn nhặt về được cái mạng không? Nhưng nguyện vọng săn được thú lớn không thực hiện được. Hắn uể oải muốn khóc, vừa rồi vội vàng chạy như điên, bị gai và cành cây xoẹt qua tứa máu, nhưng hắn lại không cảm giác được đau đớn, mà chìm vào trong giấc mộng bi thương thất thểu xuống núi.

Lúc hắn vô lực nằm sấp xuống giường đất thì mặt trời cũng bắt đầu ló rạng. Mơ mơ màng màng ngủ thiếp đi, đến lúc hắn tỉnh lại thì trời đã nắng to, đập vào mắt hắn là gương mặt trắng nõn cùng ánh mắt lo lắng của Ninh Hinh.

“Thanh Sơn ca, huynh bị bệnh sao? Muội chưa bao giờ thấy huynh ngủ đến giờ này.” Ninh Hinh thân thiết hỏi.

Cố Thanh Sơn khẽ nhếch khóe miệng, miễn cưỡng cười nói: “Ninh Hinh, ta không sao.”

Ánh mắt của hắn quá nhiệt liệt, Ninh Hinh theo bản năng ngượng ngùng cuối đầu xuống, vô tình phát hiện trên tay hắn có vết máu:

“Thanh Sơn ca, huynh bị thương hả? Huynh mau đi tìm lang trung xem chút đi, miệng vế thương bầm đen luôn rồi.”

Hố lang trung trong thôn cũng không phải thầy thuốc giỏi gì, nhưng là băng bó miệng vết thương hay trị cảm phong hàn, mấy bệnh nhẹ linh tinh thì vẫn làm được. Nhưng hắn lúc này tâm tư như tro tàn, làm gì có tâm trạng đi khám bệnh, liền nói qua loa bản thân không có việc gì.

Ninh Hinh không lay chuyển được hắn, vội vàng chạy ra vườn rau nhà mình, hái một ít lá tam thất đừng cán dao đã nhuyễn, thật cẩn thận đắp lên miệng vết thương, xé một đoạn vải tay áo trong giúp hắn băng bó.

Hắn ngơ ngác nhìn nàng bận trước bận sau, tiểu cô nương hắn thích, vừa dịu dàng lại thiện lương, nhưng hắn không cưới được nàng. Haizz!

“Hai người làm gì thế?” Thằng bé Ninh Hạo từ đâu chạy đến, tưởng có trò gì mới để chơi, vui vẻ hỏi.

Quanh mũi tràn đầy hương vị của Ninh Hinh, mặc dù không nồng nhiệt nhưng cũng khiến tâm trạng hắn tốt hơn chút. Hắn cười nói:

“Đêm qua ta tính lên núi săn thú, ai ngờ gặp được một con lợn rừng lớn bị răng nanh của nó làm bị thương.”

“Lợn rừng a.” Ninh Hạo trợn tròn hai mắt, vội vàng nói: “Thanh Sơn ca, lần sau huynh đi săn thú kêu đệ với, đệ cũng muốn đi.”

Ninh Hinh trừng mắt lườm Ninh Hạo một cái, khiển trách nói:

“Nói lung tung cái gì đấy, đệ mới tám tuổi làm sao đi săn được. Bộ đệ không cần mạng nữa sao? Thanh Sơn ca, huynh cũng đừng đi nữa, trong thôn chúng ta không ít người mất mạng vì đi săn rồi, năm nay huynh trồng dưa hấu thu hoạch cũng không tệ, cần gì đi liều mạng chứ.”

Cần gì đi liều mạng sao?

Cố Thanh Sơn nhẩm lại câu này trong lòng, âm thầm cười khổ, ánh mắt hắn nhìn về phía Ninh Hinh vừa quấn quýt si mê lại tựa hồ ngưng kết thiên ngôn vạn ngữ.

Ninh Hinh đang chăm chú nhìn hắn, hắn luôn ủ rũ ngồi trên giường đất, bỗng dưng ngẩng đầu dùng ánh mắt nóng bỏng nhìn nàng chăm chú, làm cho nàng có chút không được tự nhiên.

Cố Thanh Sơn nhớ đến hôm qua hắn có mua điểm tâm cho nàng, dùng bàn tay không bị thương lấy ra bao điểm tâm, mím môi, đẩy qua:

“Ninh Hinh, đây là điểm tâm ta cố ý mua cho muội mừng sinh nhật, muội ăn một miếng đi. Cho dù… chỉ là một miếng cũng không uổng công ta mua.”

Ngón tay hắn thon dài khẽ run mở ra giấy gói, khẩn cầu nhìn Ninh Hinh một cái, sau đó lại vội vàng cuối đầu, sắc mặt trắng bệch.

Ninh Hinh yên lặng xem hắn, nhìn lướt qua phú dung cao, hai tay vẫn để nguyên một chỗ, không có ý định lấy ăn.

Ninh Hạo đứng bên cạnh lại nhịn không được, chỉ là một miếng điểm tâm thôi mà, trong nhà thường xuyên có, ăn thì cứ ăn thôi, thật không rõ hai người này đùn đẩy cái gì. Hắn vừ vươn bàn tay tính lấy một miếng ăn đã bị Ninh Hinh vỗ một phát:

“Thanh Sơn ca bị thương, nên ăn chút đồ ngon, đệ lấy cái gì?”

“Ai nha, đệ đâu có dành gì chứ? Thanh Sơn ca cũng nói mua mừng sinh nhật tỷ rồi mà, tỷ ăn một miếng cho huynh ấy vui.” Ninh Hạo không kiên nhẫn nói, vùng vàng bỏ chạy ra vườn rau.

“Ninh Hinh, muội ăn một miếng đi.” Cố Thanh Sơn cố lấy dung khí ngảng đầu nhìn nàng nói.

“Ừm.” Ninh Hinh nhẹ nhàng đáp ứng, vươn bàn tay nhỏ bẻ một miếng nhỏ, nhẹ nhàng đưa lên miệng.

Cố Thanh Sơn nhìn đôi môi đỏ mọng của nàng khẽ nhếch, hàm răng trắng nõn khẽ cắn một ngụm, chậm rãi nhai.

Tâm hắn liền mềm nhũn.

Bàn tay không tự chủ được chạm vào tấm nệm dưới đầu gối, vuốt ve nơi hắn để đôi khuyên tai mua cho nàng, nhưng lại không dám lấy ra.

Môi hắn run run, đang muốn nói gì đó, lại đột nhiên nghe được trong thôn truyền ra tiếng gõ dồn dập. Bình thường nếu phát sinh đại sự gì đó, nghe được tiếng gõ này mọi người phải nhanh chóng tập hợp đến nhà lý chính.

Thanh Sơn cả kinh bỗng chốc ngồi bật dậy, Ninh Hinh cũng nhìn ra ngoài, thì thào tự hỏi: “Xảy ra chuyện gì vậy?”

Ba người vội vàng chạy vào trong thôn, đi đến nhà Ninh Hinh thì thấy sân nhà nàng chật ních người, vài vị lão nhân trong thôn cũng có mặt cùng cha Ninh Hinh đứng trên bậc thềm cao.

�”�

【#2】Học Nghề Spa Quận 7 Chỗ Nội Trú Miễn Phí Cho Học Viên Ở Tỉnh

Khóa học nghề Spa Quận 7 TP.Hồ Chí Minh thông báo chiêu sinh khóa học nghề Spa chuyên nghiệp tại Quận 7 chúng tôi Đặc biệt giảm 50% Học phíBao đồ nghề cho học viên khi đăng ký khóa học trong ngày hôm nay, Học viên sẽ được học cùng đội ngũ giảng viên kinh nghiệm trên 7 năm đứng lớp, Có lớp Cấp tốcchỗ NỘI TRÚ miễn phí cho học viên ở tỉnh.

Vì sao các bạn trẻ nên theo học một khóa học nghề Spa tại Quận 7?

 • Tình trạng thất nghiệp hiện nay đang ở mức báo động, khi mà các cử nhân, thạc sĩ ra trường cầm tấm bằng mà không có việc làm. Trước tình hình “thừa thầy thiếu thợ”, các trường nghề đào tạo đang dần chiếm ưu thế, trong đó nghề làm đẹp spa đang được đông đảo các bạn trẻ lựa chọn học tập. Không chỉ có ưu điểm là học tromg thời gian ngắn, mà còn đảm bảo việc làm khi ra trường. Chỉ với 256 tiết học trong 60 ngày bạn sẽ trở thành chuyên viên spa thành thạo, tự tin đi làm ngay khi học xong.
 • Trước nhu cầu ngày càng cao đó, các cơ sở đào tạo nghề spa mọc lên như nấm, do đó gây sự hoang mang cho học viên, việc lựa chọn một địa chỉ đào uy tin, chất lượng không phải dễ dàng. Nhận thấy điều đó, SAHO Beauty Academy đã thành lập và hứa hẹn mang lại những lợi ích tối ưu nhất, cùng học viên kiến tạo tương lai.

Ngành làm đẹp, spa ngày càng lên ngôi khi nhu cầu của mọi người tăng lên không ngừng mỗi năm. Đặc biệt không chỉ có phụ nữ, hiện nay nam giới cũng rất chú ý đến vấn đề này. Bởi thế nguồn nhân lực của ngành này trở nên thiếu hụt trầm trọng. Có không ít bạn trẻ đã quan tâm theo học nghề Spa và đi theo con đường trẻ thành chuyên viên chuyên nghiệp và sự nghiệp đã thành công.

Nội dung khóa học nghề spa Quận 7

LÝ THUYẾT CƠ BẢN CỦA LÀN DA

– Tổng quan về cấu trúc và chức năng của Da.

– Cách phân biệt từng loại da khô, da nhờn, da hỗn hợp, da nhạy cảm, da lão hóa

– Nhận biết dụng cụ và sản phẩm cơ bản sử dụng chăm sóc da.

– Quy trình vệ sinh, sát khuẩn chống lây nhiễm trong quá trình chăm sóc da.

KỸ THUẬT MASSAGE CHÂU ÂU VÀ KỸ THUẬT LÀM SẠCH DA

– Kỹ thuật Tẩy trang.

– Kỹ thuật lau mặt.

– Tẩy Tế bào chết.

– Kỹ thuật xông hơi hút tuyến bã nhờn.

– Kỹ thuật massage mặt châu âu bao gồm.

– Bài Massage mặt cơ bản.

– Thực tập cách sử dụng máy Đa chức năng.

– Hoàn tất 1 liệu trình chăm sóc da cơ bản sử dụng mỹ phẩm Korea kết hợp máy móc.

CHUYÊN ĐỀ VỀ DA

– Tìm hiểu sâu về cấu tạo các Loại 5 Da, phân tích, tìm hiểu nguyên nhân và liệu trình điều trị phù hợp cho từng loại da.

– Da khô, Da dầu, Da hỗn hợp, Da nhạy Cảm,Da lão hóa.

– Bài Massage massage Thải độc – Ấn Huyệt.

– Kỹ thuật làm sạch da chuyên sâu.

– Cân bằng độ ẩm, cung cấp oxy cho da khỏe kết hợp với máy Oxy Jet.

– Thực hành bài massage Thải độc – Ấn Huyệt.

– Thực hành Bài massage nâng cơ.

– Hướng dẫn pha chế các loại mặt nạ dưỡng da.

– Thực tập cách sử dụng máy Oxy Jet.

KHÓA ĐIỀU TRỊ

Điều trị Da Mụn, Da khô, Da Dầu, Da nhạy cảm, Da lão hóa.

– Nhận định cấp độ mụn, tìm nguyên nhân và chọn liệu trình, mỹ phẩm điều trị cho phù hợp.

– Phương pháp lấy mụn đúng cách.

– Kết hợp máy tia điện tím sát khuẩn làm lành cồi mụn.

– Kết hợp máy công nghệ cao IPL giúp giảm sưng, giảm đỏ, ngăn ngừa mụn tái phát và chống thâm.

– Thực Hành điều trị mụn bằng máy công nghệ cao kết hợp dược mỹ phẫm cũa mỹ.

– Nhận định tình trạng cấp độ và nguyên nhân gây ra nám.

– Lựa chọn sản phẩm bổ sung giúp da khỏe từ bên trong và mỹ phẩm trị nám từ bên ngoài.

– Thực hành giới thiệu tìm hiểu về dòng sản phẩm trị nám của Hàn quốc, Tây ban nha, Mỹ.

– Tìm hiểu nguyên nhân d bị lão hóa và chọn liệu trình phù hợp để chăm sóc điều trị nhăn, chảy xệ, trẻ hóa làn da.

– Sự kết hợp hoàn hảo giữa bài massage nâng cơ, kết hợp máy móc và mỹ phẩm hàn quốc sẽ mang lại làn da căng bóng tươi trẻ.

– Tìm hiểu nguyên nhân và liệu trình điều trị phù hợp.

– Sự kết hợp hoàn hảo giữa máy móc và mỹ phẩm sẽ mang lại 1 làn da tươi khỏe.

– THực hành liệu trình phục hồi làn da tươi khỏe.

CHUYÊN SÂU VI KIM MTS

– Khóa cấy phấn giúp da trắng hồng, mịn màng.

– Khóa Vi kim MTS ( Mircroneedles Therapy System).

– Điều trị da nám, rỗ, mụn, sần sùi không đều màu.

– Tăng sinh Collagen giúp da sáng khỏe, căng mịn.

– Sự kết hợp máy móc công nghê cao, kỹ thuật vi kim và sản phẩm của Hàn Quốc, Tây Ban nha để mang lại hiệu quả tối ưu cho làn da.

BODY

– Kỹ thuật massage tay chân, vai , đầu, cổ.

– Bài Massage day, ấn huyệt vai, cổ, đầu.

– Bài Massage thư giản, ấn huyệt toàn thân.

– Xoa bóp, trượt đẩy các huyệt đạo trị nhức mỏi.

– Tìm hiểu công dụng các loại đá.

– Hướng dẫn cách hấp ủ đá.

– Thực hành massage đá nóng kết hợp tinh dầu.

– Giảm mỡ bụng bằng máy công nghệ cao LASER.

– Tìm hiểu cơ chế hoạt động của máy.

– Hướng dẩn thao tác và cách sử dụng máy.

– Thực hành bài giảm béo bụng, đùi, bắp tay trên máy.

– Tìm hiểu cơ chế hoạt động của máy.

– Hướng dẩn thao tác và cách sử dụng máy.

– Thực hành trẻ hóa da than hoạt tính.

– Thực hành bắn Lazer xóa tàn nhang, nốt ruồi.

– Tìm hiểu cơ chế hoạt động của máy.

– Hướng dẩn thao tác và cách sử dụng máy.

– Thực hành triệt lông trên người thật.

KHÓA CÔNG NGHỆ CAO NÂNG CƠ MẶT HIFU

– Tìm hiểu cơ chế hoạt động của máy.

– Hướng dẩn thao tác và cách sử dụng máy.

– Thực hành trên người thật.

– Giá trải nghiệm cho học viên 10tr nọng cằm, Vline.

Sáng : từ 9h-12h hoặc Chiều : 1h-4h

Khóa học nghề Spa tại Quận 7 “cánh cửa của những mơ ước”

Học viện SAHO Beauty Academy tọa lạc 27/47 Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh, chúng tôi là HỌC VIỆN VIỆT – THÁI TIÊU CHUẨN từ trung tâm phát triển nghệ thuật SEMI-PERMANENT MAKE UP THAILAND; từ khi thành lập đến nay đã hỗ trợ cho hàng trăm học viên đam mê làm đẹp và dần khẳng định mình trở thành chuyên gia hàng đầu trong ngành làm đẹp, ở trong nước và cả trên thế giới.

Khóa học Spa Quận 7 SAHO Beauty Academy mang đến những chương học đạt chuẩn quốc tế. Học viên được kết hợp giữa lý thuyết và thực hành lên đến 90%, tay nghề của học viên không ngừng được nâng cao, thành thạo, trở thành tay nghề có kỹ thuật cao.

 • Tập trung tuyệt đối với khâu giảng dạy và đào tạo để đầu ra luôn đạt đúng chuẩn chất lượng trong nước và quốc tế, SAHO Beauty Academy đã xây dựng được hệ thống các giáo trình 90% của Thái Lan và 10% của Hàn Quốc. Như các bạn đã biết xu hướng thẩm mỹ của người Thái và Hàn được ưa chuộng trên thế giới và Châu Á. Là cơ sở đào tạo đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn trường Thái Lan, SAHO Beauty Academy luôn tự tin trở thành điểm đến của học viên với mục tiêu tạo dựng một nghề nghiệp vững chắc trong tương lai.
 • Mặt khác, Saho còn chú trọng vào xây dựng hệ thống trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất khang trang sạch sẽ, hỗ trợ tối đa cho quá trình học của học viên, giúp nắm vững kiến thức cũng như kỹ năng đã ra làm nghề không bị bỡ ngỡ
 • Với chi phí hợp lý, công khai không thu thêm bất kỳ chi phí nào trong khóa học. Đồng thời rút ngắn tối đa thời gian cho học viên có thể ra làm sớm, hoặc cho những người có nhu cầu đi làm và định cư tại nước ngoài.
 • Không những giúp bạn trở thành chuyên viên, chúng tôi còn hỗ trợ tối đa về kinh nghiệm quản lý, kỹ năng, máy móc để các bạn có thể mở spa kinh doanh do mình làm chủ, trở thành những doanh nhân thành đạt với mức lương đáng mơ ước.

Bài viết về khóa học nghề spa tại tp.hcm:

Học nghề spa quận 6

Học nghề spa quận 8

Vậy còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay đăng ký khóa học nghề Spa tại Quận 7.

Học viện SAHO Beauty Academy

Địa chỉ: 56 Hoa Hồng, Phường 2, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Email: [email protected]

Điện thoại: 090 995 8847 Ms.Hằng

Website: chúng tôi

Từ khóa: hoc nghe spa, hoc spa quan 7, hoc nghe spa quan 7,

【#3】Cách Điều Trị Bệnh Viêm Da Ở Chó Hiệu Quả Nhất Bệnh Viện Thú Y Hải Đăng

Bệnh viêm da ở chó không phải là bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao như những loại bệnh khác. Nhưng bệnh để lại nhiều di chứng sức khỏe, gây tổn thương đến ngoại hình khá lớn.

Bên viêm da ở chó ảnh hưởng lớn đến đời sống bình thường của bản thân con vật và cả môi trường sống của con người. Nếu bạn không muốn chó nhà mình mắc phải bệnh viêm da, thì hãy chịu khó vệ sinh cho em nó. Ngoài ra, bạn cần phải tìm hiểu kĩ nguyên nhân cũng như cách điều trị bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh viêm da ở chó

Bệnh viêm da ở chó là hiện tượng da chó bị nhiễm khuẩn, viêm mủ da. Bệnh xuất phát từ các chủng vi khuẩn, vi trùng như Sacroptes, Demodex canis, Otodectes cynotis… Chúng thường nằm sâu trong da chó, hút chất dinh dưỡng làm ngứa ngáy khó chịu, tiết độc tố gây dị ứng cho chó. Các loại ngoại ký sinh như ve, ghẻ, bọ chét, gầu ký sinh trên lông chó. Hoặc là do chó dị ứng bụi, lông, thuốc, xà phòng, chó bị nhiễm trùng vết thương. Cũng có thể là bệnh do di truyền.

Cách thức lây bệnh viêm da ở chó

 • Nếu chó mẹ bị viêm da thì sẽ lây sang chó con trong giai đoạn bú sữa.
 • Chó khỏe mạnh cũng sẽ bị lây viêm da khi chúng thường xuyên tiếp xúc với nhau.
 • Chó bị viêm da lây nhiễm bệnh từ môi trường chuồng ở, chỗ nằm, sân chơi.

Triệu chứng của bệnh viêm da ở chó

 • Bệnh viêm da ở chó thường bị tổn thương ở các vùng đầu, chân, quanh mắt, mặt và hậu môn. Chó có triệu chứng ngứa, cào cấu, cắn và gây tổn thương ở các vùng này.
 • Ban đầu chỉ viêm da cục bộ (khoảng nhỏ). Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời, lâu ngày sẽ có mủ, viêm lan toàn thân gây mùi hôi khó chịu.
 • Chó bị rụng lông, da mẩn đỏ, dày lên có vảy khô. Sau đó, bệnh phát nặng gây chảy dịch vàng, có mủ trắng. Điều này là do nhiễm trùng kế phát của vi khuẩn Staphylococus.

Điều trị bệnh viêm da ở chó

Để điều trị được căn bệnh viêm da ở chó, đầu tiên bạn cần phải xác định nguyên nhân gây bệnh cho chó.

Vạch lông kiểm tra kỹ lông chó xem có phát hiện các loại ký sinh trùng ẩn trong lông chó như ve rận, bọ chét, gầu… để tiêu diệt các loại ký sinh trùng hút máu ra khỏi cơ thể của chó.

Trường hợp kiểm tra không thấy các loại ngoại ký sinh ẩn trong lông chó nhưng da chó vẫn sần sùi. Bạn cần cạo hết vùng lông bị viêm nhiễm. Sau đó, dùng bông thấm thuốc sát trùng (Iod, Cồn 700, Oxy già) để lau sạch mủ.

Chú ý chỉ lau từng đám da nhỏ bị viêm nhiễm. Không nên đổ thuốc sát trùng lên khắp vùng da vì có thể làm mủ lan ra rộng hơn. Da chó có thể bị nóng, bỏng, ngộ độc thuốc sát trùng.

Bạn có thể tìm mua ở tiệm thuốc thú y loại thuốc Vimectin 0,1 % hoặc Bivermectin 0,1% . Sau đó, tiêm cho chó theo hướng dẫn trong đơn thuốc.

Với các giống chó nhạy cảm với thuốc Bivermectin như: Collie, Australian Sheepdog, Bobtail, Shetland Sheepdog, Whippet lông dài thì không sử dụng.

Sử dụng thuốc hỗ trợ bio-vitamin AD3E, Bio-metasal hoặc ADE.B complex 1ml/10kg cho cún mau lành bệnh. Kết hợp bôi thuốc trị ghẻ nấm chó.

 • Thường xuyên tắm rửa, vệ sinh chó bằng loại sữa tắm, xà phòng, dầu tắm dành cho chó.
 • Bạn cần vệ sinh nơi ở cho cún. Hãy đảm bảo rằng xung quanh chúng luôn sạch sẽ: chăn nệm, chuồng trại, lồng, nhà cho chó…
 • Dùng thuốc diệt bọ chó Vime-Frondog (sử dụng lặp lại sau 2 tháng),FAY Power.
 • Bạn cần cách ly điểu trị chó có dấu hiệu bị viêm da với chó khỏe mạnh ngay khi phát hiện để tránh lây sang các chú cún khác.

【#4】Dịch Vụ Thuê Người Trông Trẻ Tốt, Chất Lượng Đem Đến Cho Bạn Sự Hài Lòng Tuyệt Đối

Thuê giúp việc nhà là điều đã trở nên quá đỗi quen thuộc trong cuộc sống hiện đại. Dịch vụ này đã và đang không ngừng cải thiện chất lượng, đa dạng hóa gồm nhiều loại hình như: dịch vụ giúp việc nhà toàn thời gian, dịch vụ giúp việc nhà bán thời gian, dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh, dịch vụ chăm sóc người già tại nhà,…Và đặc biệt là dịch vụ thuê người trông trẻ luôn được nhiều người quan tâm lựa chọn.

Trẻ em là những thiên thần nhỏ, là thế hệ mầm non của tương lai đất nước và là tất cả đối với cha mẹ. Cha mẹ luôn dành hết tình yêu thương cho con, luôn mong muốn đem đến cho con sự chăm sóc tốt nhất, đó là những bữa ăn chất lượng, vệ sinh, tắm rửa cho con thật chu đáo.

Thuê người trông trẻ đem đến cho bạn những lợi ích gì?

là dịch vụ dành cho những gia đình, cặp vợ chồng trẻ không có thời gian cũng như kinh nghiệm trông việc chăm sóc con nhỏ.

Dịch vụ thuê người trông trẻ giúp bạn chăm sóc con cái một cách hiệu quả

Trẻ em là đối tượng cần được quan tâm chăm sóc đặc biệt từ chế độ dinh dưỡng, giấc ngủ, vệ sinh cá nhân,… Tuy nhiên, sau ngày dài làm việc mệt mỏi; bạn phải gắng gượng vào bếp để nấu ăn cho con, phải gắng gượng thức khuya để lo cho con giấc ngủ ngon.

Bạn đang gặp khó khăn trong việc chăm sóc con cái

Vâng, tất cả là sự cố gắng và liệu nó có đem đến hiệu quả tốt nhất. Liệu bữa ăn có đảm bảo ngon và đủ dinh dưỡng không, liệu bạn có ngủ quên lúc con khóc thét, khát sữa vì bạn cũng quá mệt và kiệt sức.

Dịch vụ thuê giúp việc trông trẻ đem lại cho bạn cuộc sống hạnh phúc bền vững.

Trong thời đại hiện nay, một cuộc sống hạnh phúc phải bao gồm cả sự nghiệp và gia đình. Và tất nhiên, dịch vụ thuê người giúp việc sẽ là cánh tay đắc lực giúp bạn chăm sóc con nhỏ, để bạn có thể vững tin tập trung vào công việc, tìm kiếm cơ hội thăng tiến.

Tại sao bạn nên lựa chọn dịch vụ thuê giúp việc nhà trông trẻ tại công ty chúng tôi?

– Đội ngũ nhân viên làm việc bằng cả tấm lòng, luôn yêu thương trẻ. Bên cạnh đó, họ là những người có kĩ năng tốt, thích ứng nhanh với môi trường làm việc. Ngoài ra, đây là những người có tư chất phẩm chất đạo đức tốt, trung thực, thật thà và rất siêng năng, chăm chỉ

Đội ngũ nhân viên làm việc tận tâm, chất lượng

– Giá cả dịch vụ. Với phương châm hoạt động lấy chữ tín làm đầu, lợi nhuận là yếu tố thứ cấp, công ty giúp việc nhà Thiên Phúc luôn đảm bảo đem đến mức giá tốt, uy tín cho bạn

– Chế độ chăm sóc, hậu mãi diễn ra hằng năm với nhiều phần quà hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

0901 100 263 – 0948 062 227 – 0962 832 349

Xem Thêm Bài Viết Khác Tại Đây

Xem Thêm Tin Tức Khác Tại Đây

【#5】Viên Nhai Drontal Plus Phòng & Xổ Giun Cho Chó

SẢN PHẨM THƯỜNG ĐƯỢC MUA CÙNG

Thuốc Sổ Lãi Cho Chó Bayer Drontal Plus Vỉ 8 Viên là thuốc xổ lãi dành cho chó vỉ 8 viên dành cho chủ nuôi có nhu cầu sử dụng nhiều nuôi từ 2-3 bé chó giống vừa và lớn, giúp tiết kiệm chi phí.

Thuốc Sổ Lãi Cho Chó Bayer Drontal Plus là thuốc xổ lãi dành riêng cho chó thuộc thương hiệu Drontal của nhà sản xuất Bayer, Pháp. Thuốc xổ lãi Drontal Plus dạng viên tròn, có màu đậm đậm với hình dấu cộng (+) trên thuốc nhằm giúp chủ nuôi dễ dàng chia liều thuốc cho chó bằng cách bẻ thuốc theo dấu cộng (+). Mỗi viên thuốc chứa 50 mg Praziquantel, 144 mg Pyrantel Embonate và 150 mg Febantel và hương vị thịt bò để hấp dẫn chó uống thuốc xổ lãi dễ dàng hơn. 1 viên thuốc Drontal Plus có hiệu quả cho thể trọng 10kg. Đặc biệt, Drontal Plus an toàn cho chó con từ 2 tuần tuổi và chó mẹ mang thai và đang cho bú.

Trên mỗi vỉ thuốc có đóng hạn sử dụng, khách hàng sẽ an tâm hơn khi sử dụng.

– 1 viên cho thể trọng 10kg

– An toàn cho chó mẹ mang thai và đang cho bú

– Điều trị và phòng ngừa tất cả các loại giun tròn đường tiêu hóa như: giun đũa (Toxocara canis, Toxascaris leonina), giun móc (Uncinaria stenocephala, Ancylostoma caninum), giun tóc (Trichuris vulpis)

– Điều trị và phòng ngừa các loại sán dây (Echinococcus spp, Taenia spp, Dipylidium spp)

– Điều trị bệnh do ký sinh trùng Giardia

– Tất cả các giống chó từ giống chó nhỏ như Poode, Chihuahua, Phốc sóc… đến giống chó lớn như Husky, Bẹc-giê, Alaska…

– Chó từ 2 tuần tuổi trở lên

– Chó mẹ đang mang thai và cho con bú

– Chủ nuôi có nhu cầu sử dụng nhiều nuôi từ 2-3 bé chó giống vừa và lớn.

– Cho uống trực tiếp hoặc giấu vào trong thức ăn.

– Nên cho chó uống ngay trước khi ăn.

– Trong trường hợp điều trị bệnh do Giardia, cho uống liên tục trong 3 ngày.

– 1 viên Drontal Plus cho thể trọng chó 10kg. Xem bảng bên dưới để tham khảo liều sử dụng:

Chủ nuôi nên lưu ý xổ lãi cho chó định kì để chó không nhiễm giun sán lãi, cũng như an toàn cho sức khỏe chủ nuôi.

– Tránh ánh sáng trực tiếp

– Bảo quản nơi khô thoáng mát

– Không cần nhịn ăn khi dùng thuốc

Với chó con từ 2 tuần tuổi – 12 tháng tuổi, nên sử dụng thuốc xổ lãi Drontal Puppy dạng lỏng.

Để giảm nguy cơ cho bản thân chủ nuôi và thú cưng bị nhiễm giun lãi, chủ nuôi nên lưu ý:

– Tẩy giun cho thú cưng từ 6 tháng tuổi trở lên 3-4 lần 1 năm, tức tẩy giun mỗi 3-4 tháng 1 lần.

– Rửa tay chân với xà phòng sau khi chơi đùa, ôm ẵm thú cưng

– Dọn sạch phân thú cưng ngay sau khi bài tiết

– Nên mang giày dép và đeo găng tay khi vệ sinh phân thú cưng

– Không để thú cưng bị nhiễm ve bọ chét vì làm tăng nguy cơ nhiễm giun sán

– Hạn chế trẻ em đi chân trần trên cỏ và đi vào khu vực đi vệ sinh của thú cưng

Vỉ 8 viên, mỗi viên thuốc được đóng gói riêng lẻ y như hình.

【#6】Hai Căn Bệnh Nguy Hiểm Thường Gặp Ở Chó Và Cách Phòng Tránh

Bệnh care ở chó

Bệnh care là căn bệnh có độ phổ biến xếp hàng đầu ở các chú chó. Căn bệnh có thể ập đến bất kỳ một loài chó nào, ở bất kỳ một độ tuổi nào. Bệnh có thể phát thành dịch làm chó chết hàng loạt. Nếu phát hiện chú chó có những biểu hiện bất thường, người mệt mỏi thì hãy nhanh chóng đưa các em ấy đi bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nhất.

Care là gì?

Với những người nuôi chó lâu năm thì chắc hẳn không còn xa lạ gì căn bệnh này nhưng với những người mới nuôi chó thì không khỏi bỡ ngỡ khi nghe đến căn bệnh care. Vậy care là bệnh gì?

Nguyên nhân khiến chó mắc bệnh care – căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó

Mầm mống gây bệnh care – căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó có ở khắp mọi nơi. Nó có thể xâm nhập vào cơ thể chú chó qua đường tiết dịch ở cơ quan hoặc qua không khí có lẫn virus gây bệnh. Các trường hợp này có thể là:

 • Chú chó khỏe tiếp xúc với chú chó bị bệnh và lây bệnh theo
 • Chú chó khỏe tiếp xúc với người hoặc động vật khác mang mầm mống bệnh care
 • Yếu tố môi trường cũng góp một phần không nhỏ vào nguyên nhân gây ra bệnh. Khoảng thời gian mưa nhiều và độ ẩm cao làm virus phát triển mạnh nên tỷ lệ chó mắc bệnh cũng cao hơn. Thậm chí có thể bùng phát thành dịch tại một số khu vực.

Độ tuổi và loài hay mắc bệnh

Loài mắc bệnh care

Bệnh care có thể gặp ở bất kỳ một loài chó nào, ở bất kỳ một quốc gia nào. Không chỉ gặp ở chó, căn bệnh này còn là nguyên nhân dẫn đến cái chết của những loài khác như sói, cáo, rái cá, chồn,…

Độ tuổi mắc bệnh care

Căn bệnh care có thể bắt gặp ở các chú chó đủ mọi lứa tuổi. Các chú chó ngoại nhập từ 2 đến 12 tháng tuổi là có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Đặc biệt với các chú chó dưới 4 tháng tuổi mà mắc bệnh care thì tỷ lệ tử vong là rất cao. Lúc này, hệ miễn dịch của chó vẫn còn yếu ớt nên khó chống chọi lại được với căn bệnh. Các chú chó trên 12 tháng tuổi sẽ ít nguy cơ bị mắc bệnh hơn. Tuy nhiên, cũng không thể chủ quan mà vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho chó.

Cách sinh bệnh care ở chó

Virus gây bệnh care xâm nhập vào cơ thể của chú chó qua không khí khi tiếp xúc với lớp biểu bì của đường hô hấp trên. Chó sẽ ủ bệnh từ 3-6 ngày. Trường hợp ủ bệnh lâu hơn sẽ kéo dài từ 17-21 ngày rồi biểu hiện các triệu chứng của bệnh. Khi virus xâm nhập vào lớp niêm mạc của chú chó sẽ làm có có các triệu chứng như bại huyết, sức đề kháng suy giảm. Chó bị sốt từ 24-36 giờ do bị tác động vào nội mạc của mạnh quản. Do sức đề kháng bị giảm nên các loại vi khuẩn kế phát như E.Coli, Streptococcus, Bordetella,… có cơ hội phát triển gây ra các triệu chứng như viêm phổi hay viêm não ở chó.

Biểu hiện bệnh care ở chó

Các chú chó bị bệnh care mỗi bạn lại có một triệu chứng cụ thể khác nhau. Các triệu chứng sẽ nặng dần phụ thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe trước đó của chú chó. Tuy nhiên, hầu như giai đoạn đầu của bệnh, các chú chó thường không phát ra các triệu chứng hay các triệu chứng rất mờ nhạt, không rõ ràng làm chủ nuôi khó nhận biết. Đến khi các triệu chứng đã rõ ràng thì lúc này, căn bệnh đã phát triển đến thể cấp tính.

Giai đoạn đầu của bệnh care – Bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó

 • Chú chó bị mệt mỏi, ủ rũ, chỉ nằm một chỗ mà không thích vận động, chạy nhảy. Chó cũng chán ăn và có thể bỏ bữa. Lúc này, các bạn ấy chỉ uống nước. Chó có triệu chứng nôn mửa và chảy nước mắt nước mũi.
 • Chú chó bị sốt cao 40-41,5 độ trong thời gian dài 24-26h.
 • Chó có biểu hiện mắt bị đỏ

Giai đoạn giữa của bệnh care – căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó

 • Đến giai đoạn giữa, bệnh của chó đã tiến triển thêm một chút. Sau đợt sốt cao kéo dài của lần thứ nhất, thân nhiệt của chú chó giảm dần. Chó vẫn mệt mỏi, ủ rũ. Tuy đã ăn lại nhưng chó cũng chỉ ăn được một ít.
 • Từ 3-4 ngày tiếp theo, số lượng vi khuẩn sẽ tăng lên theo cấp số nhân làm chú chó bị sốt đợt thứ hai kéo dài từ 3 đến 4 ngày. Bệnh care đã phát triển trầm trọng hơn rất nhiều. Chó bắt đầu có những biểu hiện xấu về đường hô hấp, hệ tiêu hóa, da và thần kinh. Đây là những dấu hiệu cơ bản nhất của căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó.

Các triệu chứng về đường tiêu hóa

Ở giai đoạn giữa của bệnh care, các triệu chứng về đường tiêu hóa đã được biểu hiện rõ rệt. Chó bị khát nước và nôn do viêm cata ở dạ dày và ruột. Virus đã tác động đến niêm mạc đường tiêu hóa nên triệu chứng nôn mửa là không thể tránh khỏi. Chú chó lúc đầu nôn ra thức ăn, sau đó chó nôn ra bọt vàng bọt trắng hoặc chó nôn khan. Tiếp theo, chó có triệu chứng tiêu chảy. Phân lỏng màu vàng xám và có bọt. Giai đoạn sau đó, phân có lẫn máu tươi rồi chuyển sang màu cafe nhạt. Trong một ngày, chó bị tiêu chảy từ 5-7 lần làm các em ấy vô cùng xanh xao và mệt mỏi. Da bị nhăn nheo do mất nước. Chó cũng có biểu hiện viêm hạch hàm và viêm niêm mạc miệng.

Các triệu chứng về đường hô hấp

 • Chó bị viêm phổi do bị viêm mũi, viêm thanh quản và viêm phế quản. Cuối cùng dẫn đến việc viêm phổi không thể tránh khỏi.
 • Chó khó thở, thở khò khè, phổi có tiếng ran ướt và tốc độ thở dồn dập
 • Mũi chảy nước, nước mũi lúc đầu loãng sau đó đặc dần. Nước mũi có dịch nhầy màu xanh. Nếu kém theo xuất huyết thì nước mũi cũng có thể màu đen.
 • Chú chó bị ho. Ban đầu là ho khan sau đó là ho ướt.
 • Do chó thở gấp lên thè cả lưỡi ra để thở.
 • Hai bên mép miệng luôn phập phồng và có thể có cả bọt.

Triệu chứng trên da của chú chó

Biểu hiện về mắt

Chó bị viêm niêm mạc mắt. Nước mắt chảy ra ban đầu trong, càng về sau càng đục dần như chảy mủ. Phần mắt có thể bị loét hoặc đục niêm mạc dẫn đến mù lòa ở chó.

Biểu hiện về đường sinh dục

Chó đực thì có dấu hiệu viêm mạc túi dương vật. Chó cái mắc bệnh care khi đang mang thai có thể sảy thai.

Giai đoạn cuối cùng của bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó – care

Nếu để bệnh phát triển đến giai đoạn cuối thì không còn cách nào cứu chữa được nữa. Chú chó chỉ còn đếm ngược thời gian để sống những ngày cuối cùng. Triệu chứng ở giai đoạn này như sau:

 • Chó bị tiêu chảy cấp ở giai đoạn cuối, trong phân có lẫn máu tươi. Phân có mùi khó chịu, vô cùng tanh khắm do niêm mạc ruột bị bong ra và gây bết lại ở hậu môn
 • Chó bỏ bữa, không ăn được, người ủ rũ và mệt nhọc. Đi đứng xiêu vẹo hoặc không đi nổi nữa. Bụng hóp lại, lông xơ xác. Mắt có nhiều gỉ mắt đến không mở nổi và thường chết rất nhanh sau 12- 14 giờ.
 • Từ ngày thứ 10 khi phát bệnh, chó sẽ có các biểu hiện về thần kinh

Triệu chứng thần kinh của bệnh care

Phương pháp chẩn đoán bệnh care ở chó

Có rất nhiều phương pháp để chẩn đoán bệnh care ở chó. Có thể kể đến một số phương pháp phổ biến như chẩn đoán lâm sàng, xét nghiệm, chẩn đoán phân biệt hay dựa vào dịch tễ học.

Chẩn đoán theo triệu chứng lâm sàng

Có thể chẩn đoán theo các triệu chứng lâm sàng khi chú chó mắc bệnh care như chó sốt theo từng đợt có quy luật, phân ỉa chảy có màu cafe kèm theo các triệu chứng thần kinh đã nêu ở trên. Đặc biệt dấu hiệu dễ thấy nhất là các nốt sài đỏ trên da của chó.

Chẩn đoán bằng phương pháp xét nghiệm, x-quang, CT

Chẩn đoán phân biệt

Cần phân biệt bệnh care với các căn bệnh khác có triệu chứng tương tự. Việc chẩn đoán chính xác bệnh sẽ giúp cho quá trình điều trị và phục hồi ở chó diễn ra nhanh hơn.

Chẩn đoán bệnh care dựa vào đặc điểm của dịch tễ học

 • Bệnh care thường xảy ra nhiều nhất vào mùa đông xuân. Khi đó thời tiết ẩm thấp, mưa nhiều làm điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi phát triển. Bệnh lúc này cũng dễ lây lan và bùng phát thành dịch.
 • Bệnh thường xảy ra ở các chú chó nhập ngoại về.
 • Các chú chó từ 3-4 tháng tuổi là dễ có nguy cơ mắc bệnh nhất.

Cách chữa bệnh care – bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó

Bệnh care chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, chú chó của bạn vẫn có cơ hội được cứu sống nếu phát hiện sớm và đưa đến cơ sở y tế thú y. Đây là một căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó nên tốt nhất không nên tự chữa ở nhà. Nguyên lý điều trị bệnh chính là bổ sung nước và các chất điện giải cho chó, bù vào lượng đã mất do tiêu chảy để cơ thể chó nhanh chóng hồi phục. Kết hợp sử dụng thuốc kháng sinh cho chó, tránh nhiễm trùng kế phát. Bạn cũng có thể kết hợp sử dụng các loại thuốc khác cho chó theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Biện pháp phòng bệnh care

Để phòng bệnh care – căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó thì các bạn thực hiện những biện pháp sau:

Bệnh parvo ở chó

Bệnh parvo là căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó thứ hai cùng với care. Căn bệnh này là một nỗi khiếp sợ đối với những người nuôi chó. Bệnh lây lan rất nhanh và dễ phát triển thành dịch. Nếu chú chó không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Trong phần còn lại của bài viết, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó này.

Bệnh parvo là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh parvo

Độ tuổi và loài vật hay mắc bệnh parvo

Loài mắc bệnh parvo

Căn bệnh này hay gặp ở chó, có thể gặp ở bất cứ loài chó nào nhưng không lây sang người hay các loài động vật khác. Tùy vào loài chó mà nguy cơ mắc bệnh cũng khác nhau. Đối với loài chó Ngao hay Pinschers Đức thì khả năng mắc bệnh cao hơn các loài chó khác.

Độ tuổi mắc bệnh parvo

Bệnh thường gặp nhất ở các chú chó dưới 6 tháng tuổi. Lúc này, hệ đường ruột của chú chó còn non yếu nên dễ mắc parvo. Và khi các chú chó con mắc bệnh thì tỷ lệ tử vong lên đến trên 90%. Các chú chó trên 6 tháng tuổi có sức đề kháng tốt hơn. Nhiều chú chó khi mắc bệnh cũng chỉ có triệu chứng tiêu chảy thoáng qua. Đối với các chú chó 1-2 năm tuổi vẫn có khả năng bị mắc bệnh. Tuy nhiên, căn bệnh lúc này không còn nguy hiểm với chó nhưng virus gây bệnh sẽ cư trú trong người chó trường thành và từ đó phát tán ra môi trường.

Cách sinh bệnh parvo ở chó

Khi xâm nhập được vào cơ thể chú chó qua đường tiêu hóa, virus sẽ tấn công vào tế bào niêm mạc ruột. Quá trình này gây nên triệu chứng ỉa chảy, viêm dạ dày ruột cấp tính. Sau đó, virus sẽ tiến hành xâm nhập vào máu của chú chó. Tại đây, virus phá hủy các tế bào bạch cầu làm giảm lượng bạch cầu trong máu. Qua đó làm giảm khả năng miễn dịch của chó và tạo điều kiện cho vi khuẩn bội nhiễm xâm nhập.

Biểu hiện của bệnh parvo

Khi virus mới xâm nhập vào cơ thể thì chú chó không có biểu hiện gì bất thường. Chỉ khi bệnh được ủ từ 3-10 ngày thì các triệu chứng mới rõ dần lên. Căn bệnh này nhìn chung khá giống với bệnh care. Bệnh tiến triển nhanh và gây nên các biểu hiện ban đầu như bỏ ăn, nôn, mệt mỏi, sốt,…

Dạng viêm cơ tim

Dạng viêm cơ tim là một dạng hiếm gặp khi chó bị bệnh parvo. Đây là trường hợp virus tấn công cơ tim gây viêm và hoại tử cơ tim, làm chú chó bị suy tim cấp. Thể này diễn biến rất nhanh và nặng làm chú chó chết đột ngột. Một vài trường hợp chú chó có các biểu hiện như thiếu máu, khó thở, nôn mửa, niêm mạc nhợt nhạt. Chú chó kêu lên rồi chết rất nhanh. Nếu chú chó qua khỏi thì cũng sẽ bị dị tật ở tim. Dạng viêm cơ tim thường xảy ra ở các chú chó từ 4-8 tuần tuổi do chưa được tiêm phòng cũng như sức khỏe còn non nớt.

Dạng đường ruột

Dạng đường ruột là dạng phổ biến nhất ở các chú chó khi mắc bệnh parvo – căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó. Virus tấn công tế bào mô ruột ở chó gây nên dạng đường ruột. Chung phân chia và nhân số lượng lên ở các mô tế bào gây hoại tử tế bào. Các biểu hiện ở dạng đường ruột gồm có:

Dạng viêm ruột kết hợp

 • Đây là dạng bệnh nguy hiểm nhất khi cún mắc parvo, là dạng kết hợp của viêm ruột và viêm cơ tim.
 • Chó sẽ chết sau 24 giờ đồng hồ kể từ khi xuất hiện các triệu chứng tiêu chảy cấp, sốc tim, phù phổi hay xuất huyết.

Phương pháp chẩn đoán bệnh parvo

Chẩn đoán lâm sàng

Các bạn có thể phát hiện ra căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó này qua các triệu chứng chó bị tiêu chảy, phân có lẫn máu và có mùi hôi tanh. Chó đang khỏe mạnh bỗng mệt mỏi là lờ đờ, nôn liên tục. Các bạn ấy cũng bỏ ăn và bị mất nước.

Nếu các chú chó dưới 12 tháng tuổi có các triệu trên thì hãy lập tức đưa chó đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác nhất. Các chú chó ở độ tuổi này có khả năng mắc bệnh rất cao và khả năng tử vong do bệnh cũng cao.

Chẩn đoán bằng xét nghiệm Parvovirus nhanh

Việc test nhanh xét nghiệm sẽ giúp tiết kiệm thời gian mà kết quả lại vô cùng chính xác. Các que test virus nhanh cũng được bán trên thị trường rất nhiều nên bạn có thể dễ dàng mua. Cách test như sau:

Lưu ý: Kết quả test có thể sai lệch nếu bạn thực hiện bài test quá sớm, ở giai đoạn đầu của bệnh, lượng virus không nhiều nên không đủ để hiển thị nên kết quả test. Các yếu tố bên ngoài hay que test bị lỗi cũng ảnh hưởng đến kết quả.

Cách điều trị bệnh parvo

Bệnh parvo và care đều là căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó và chưa có thuốc đặc trị. Cách tốt nhất bạn nên thực hiện là chủ động nâng cao sức đề kháng cho chó. Nếu có sức đề kháng tốt thì chú chó hoàn toàn có thể chiến thắng mầm bệnh một cách tự nhiên. Căn bệnh này khỏi được cũng nhờ một phần lớn là sức khỏe nội tại của chú chó. Những biện pháp can thiệp của bác sĩ thú y sẽ đóng góp công lao vào phần còn lại. Bạn không nên tự ý điều trị bệnh cho chó vì một liều thuốc dùng sai cũng có thể cướp đi cơ hội sống của các em ấy.

Biện pháp can thiệp và bệnh parvo ở chó

Lưu ý khi can thiệp vào chú chó bị bệnh parvo

Chăm sóc, hộ lý

 • Luôn giữ chó ở nơi khô ráo, sạch sẽ. Chuồng chó cảnh nên đặt cao khoảng 10cm so với mặt đất và để khay đựng chất thải bên dưới để giữ vệ sinh sạch sẽ trong quá trình chó bị tiêu chảy. Trong chuồng đặt thêm khăn, tã để thấm chất thải và chú ý thay khăn, tã thường xuyên.
 • Nếu chó bị ướt phải lập tức làm khô lông bằng khăn mềm hoặc máy sấy.
 • Luôn giữ vệ sinh cho chú chó được sạch sẽ tránh để dịch nôn vương bẩn vào người cún
 • Mùa hè thì giữ cho chuồng chó luôn được mát mẻ, có thể dùng quạt hoặc điều hòa. Dùng rèm che để tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Mùa đông giữ cho chuồng luôn ấm áp. Có thể dùng điều hòa hoặc đèn sưởi để giữ nhiệt cho chó. Che đậy chuồng cẩn thận, tránh gió lùa.

Lưu ý khi chăm sóc, hộ lý chó mắc bệnh parvo

Bất kể là mùa đông hay mùa hè thì bạn cũng phải đảm bảo nhiệt độ chuồng chó ở mức độ ổn định. Tránh làm các chú chó bị sốc nhiệt. Thường xuyên lau dọn chuồng để bảo bảo vệ sinh và không có mùi hôi. Các dụng cụ chăm sóc chó ốm không được dùng chung với chó khỏe để tránh lây bệnh cho chó. Cách ly chó khỏe và chó ốm. Khi bạn vừa tiếp xúc chó ốm thì phải thay quần áo, sát trùng chân tay rồi mới được tiếp xúc với chó khỏe. Đây là căn bệnh dễ lây lan nên phải tuyệt đối cẩn thận.

Biện pháp phòng tránh bệnh parvo cho chó

Để phòng bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó – parvo cho chó thì bạn hãy giữ vệ sinh sạch sẽ môi trường sống của chó và bản thân các em ấy. Cho chó ăn chế độ dinh dưỡng khoa học và đầy đủ để chó phát triển khỏe mạnh, tăng sức đề kháng. Tránh cho chó tiếp xúc với các loài chó lạ để ngăn mầm mống bệnh. Bên cạnh đó thì hãy tiêm phòng parvo cho chó. Có nhiều loại vacxin để bạn lựa chọn như:

 • Vacxin 2 bệnh có thể phòng parvo và care
 • Vacxin 5 bệnh phòng được parvo, care, viêm gan, phó cúm, ho cũi
 • Vacxin 7 bệnh phòng được các bệnh gồm parvo, care, leptospira, cúm chó, viêm gan, ho cũi và corona

Các loại vacxin này đều có tại Dogily. Bạn có thể đưa chú chó của mình tới đây để được tiêm phòng đầy đủ nhất. Địa chỉ liên hệ chi tiết tại https://dogily.vn

Lời kết

Nếu sử dụng bài viết. Mong bạn vui lòng dẫn nguồn https://dogily.vn/dich-vu/benh-vien-thu-cung/benh-nguy-hiem-thuong-gap-o-cho/ khi chia sẻ nha.

Trụ sở chính: Dogily Petshop quận 1: Dogily Petshop Phú Nhuận: Dogily Petshop Tây Hồ:

Trang trại nhân giống Dogily Cattery 1 Hà Nội: 262 Vĩnh Hưng, Hai Bà Trưng, Hà Nội Chỉ đường

Trang trại nhân giống Dogily Cattery 2: Ngõ 1, Xóm 2, thôn 3, Xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội Chỉ đường

Email: [email protected]

Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/DogilyPetshop/

Youtube: https://www.youtube.com/c/dogilypetshop

Website: https://dogily.vn

【#7】Chú Chó ‘lao’ Vào Cứu Cô Chủ Khi Bị Mẹ Đánh Và Câu Chuyện Coi Chó Như Thành Viên Trong Gia Đình

Trên mạng xã hội những ngày vừa qua xuất hiện đoạn clip dài hơn 3 phút vô cùng đáng yêu khi chú chó tìm mọi cách quẩn quanh người mẹ đang phạt đòn con gái đã khiến nhiều người thích thú. Theo nội dung đoạn clip trên, một bé gái sau khi bị giáo viên nhắc nhở nhiều lần về việc làm thiếu bài tập và quên mang vở đã khiến mẹ giận và sử dụng biện pháp “ăn đòn” cho nhớ. Tuy nhiên, cô chủ nhỏ đã được chú chó Bành Thị Zin loay hoay giúp đỡ để mẹ “nguôi” cơn giận.

Chị Bùi Thanh Loan, cô chủ của chú chó Bành Thị Zin cũng rất bất ngờ khi clip lại nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng như vậy. Chị cho biết, Zin sinh ngày 21/2/2017, chú chó không thích ăn cơm, chỉ thích ăn thịt. Zin rất đáng yêu khi buổi sáng chị chưa kịp đi mua, Zin sẽ tự đi mua thức ăn cho mình. Chú chó Zin ưa tốc độ, thích gặm giày dép bên phải, thích bơi lội.

Chị Thanh Loan chia sẻ rằng, vào khoảng cuối tháng 4 đầu tháng 5, chị muốn dành tặng con gái một người bạn nhỏ nên đã mua Zin về. Dù là “bạn thân” của con gái nhưng gia đình chị Thanh Loan rất quý Zin.

Chị Loan tâm sự: “Zin là con ma tốc độ. Hồi dịp hè mình với đứa bạn thân hay cho trẻ đi chơi buổi tối. Hai đứa hai xe song song với nhau, cứ đứa nào đi nhanh hơn là nó nhảy ra khỏi xe để phi lên xe đi nhanh và nó nhất quyết xe đi trước phải là xe nó ngồi”.

Chị Loan chia sẻ thêm: ” Cả nhà ai cũng yêu, bất luận ông ngoại không thích vì ông ngoại bảo chó đốm lưỡi thì nuôi đốm đuôi thì thịt, ông bảo chó đốm đuôi phản chủ nhưng mình yêu thương chăm sóc một bạn chó bất cứ là bạn nào thì chắc chắn bạn đó sẽ trung thành tuyệt đối vì đó là bản chất của loài này trừ những bạn bị bệnh dại thôi “.

Zin rất thích nước, thích chỗ ẩm mát. Những ngày hè, nhà thường nóng nên chú chó Zin thường đái lên khăn và nằm cho mát. Sau khi bị chị Loan mắng nhiều quá, Zin mới tìm vào nhà tắm và hiểu đó là nơi mát nhất.

Ban đầu, chị Thanh Loan để Zin ở nhà một mình nhưng sợ Zin buồn nên đã mua thêm một chú chó đốm màu trắng. Kết quả là chú chó Zin học mèo đi bắt chuột, gián và muỗi.

Từ khi nuôi Zin, nhà chị Thanh Loan đã mất khoảng 30 đôi giày dép vì bạn này ngứa răng nên thường gặm nhưng chỉ gặm duy nhất chiếc bên phải.

Chia sẻ về clip thu hút cư dân mạng mới đây, chị Thanh Loan bộc bạch: ” Zin luôn là cán bộ hòa giải và chuyên giải cứu con tin. Trừ xích sắt chứ mấy loại xích da mà xích bạn chỉ phút mốt rách đôi và đi chơi. Bạn đốm bị mẹ cho xuống nhà ngoại, bạn đốm bị ông bà xích, một lúc sau thấy xích sắt nhỏ cũng đứt nốt. Nếu cho đi công viên mà nhìn thấy ai chơi bóng là lao ra tranh cướp bóng với chủ luôn. Sau vụ chị bị mẹ mắng, lúc chị học bài, Zin vui vẻ nằm dưới gầm bàn cho chị gác chân lên người cho đỡ lạnh “.

Sự có mặt của Zin làm cả gia đình chị Thanh Loan yêu thương, gắn kết nhau hơn. Zin đã trở thành một thành viên không thể thiếu trong gia đình. Dù cả nhà đi đâu, đi chơi hay du lịch Zin cũng được đi cùng.

Gạch block ‘tái xuất’ trên vỉa hè Hà Nội sau khi dừng lát đá

Trong thời gian tạm dừng các dự án đầu tư, cải tạo vỉa hè để chờ thanh tra việc lát đá, bộ mặt nhiều tuyến …

Thưởng Tết 2021: Người trông ngóng, kẻ hững hờ

Nhiều cơ quan, doanh nghiệp (DN) tại TPHCM đã bắt đầu lên kế hoạch, phương án trả lương, thưởng Tết 2021 cho người lao động …

【#8】20 Lời Viếng Đám Ma Cảm Động, Câu Chia Buồn Viếng Tang Lễ Ý Nghĩa Hay Nhất

Những Lời chia buồn viếng đám ma cảm động, Câu chia buồn viếng tang lễ ý nghĩa hay nhất, lời phúng viếng đám ma, lời viếng người quá cố, lời viếng chia buồn, tin nhắn chia buồn đám tang, lời chia buồn sâu sắc. Những điều kiêng kỵ trong lễ viếng tang lễ. Giải mã giấc mơ thấy Đám Ma (Đám Tang).

#1 – Lời viếng đám tang ý nghĩa, Lời chia buồn chân thành cảm động nhất

Lời chia buồn 1. Thay mặt đoàn thể anh em, tôi xin phép được chia buồn với gia đình. Ai rồi cũng sẽ phải ra đi, mong gia đinh hãy cố gắng vượt qua khoảng thời gian khó khăn này.

Lời chia buồn 3. Vòng hoa này như một lời chia buồn chân thành nhất chúng tôi muốn gửi đến gia đình. Mong gia đinh vượt qua khó khăn này. Vô cùng thương tiếc.

Lời chia buồn 4. Ai rồi cũng sẽ phải ra đi, chúng tôi sẽ luôn ghi nhớ những việc làm và nghĩa cử cao đẹp của Anh/Chị/Bạn.. Xin phép gia đinh cho phép chúng tôi được cùng san sẻ nỗi buồn này.

Lời chia buồn 5. Sinh lão bệnh tử, phàm là người ai cũng phải trải qua. Mong cho anh/chị/bạn/cô/chú được siêu thoát và về với cõi lãnh. Xin phép gia đình cho tôi được cùng san sẻ nỗi buồn này!

Lời chia buồn 6. Sinh lão bệnh tử, không ai có thể tránh khỏi. Chị (tên người thân người đã mất) đừng quá đau lòng mà làm ảnh hưởng sức khỏe nha. Em xin chia buồn cùng chị và gia đình, mong chị sớm vượt qua nỗi đau này. Em nghĩ mẹ chị sẽ luôn ở bên dõi theo chị và mong chị sống vui vẻ hạnh phúc.

Lời chia buồn 7. Em ko biết nói gì hơn ngoài câu chia buồn cùng Anh/Chi/Cô/Chú .. kiên cường lên nha , cố gắng Vượt qua nỗi mất mát nàY , mọi người sẽ luôn ở bên Anh/Chi/Cô/Chú ..

Lời chia buồn 8. Em có thể hiểu nỗi đau của chị lúc này. Chân thành gửi tới chị lời chia buồn từ tận đáy lòng.

Lời chia buồn 9. Chị AAA thân mến, Em xin chia buồn với chị cùng gia định. Bây giờ mà em an ủi chị bằng câu ” đừng buồn chị ạ ” thì cũng vô ích thôi bởi trong lúc này không ai không buồn được, không ai không khóc trong tuyệt vọng đươc khi phải xa….

Vậy nên em chỉ muốn nói với chị là chị cứ khóc đi lúc chị cảm thấy cô đơn, hụt hẫng.

Thời gian sẽ hàn gắn tất cả nhưng sẽ phải mất rất lâu để chị thôi không nhớ mẹ nữa.

Cố gắng vượt qua thời gian khó khăn này chị nhớ!!

Lời chia buồn 10. Thành kính chia buồn cùng bác AAA và cầu nguyện cho hương hồn BBB thanh thoát trong cõi diệu lạc của Thế Giới Mới! Thân kính viếng!

Lời chia buồn 11. Xin được chia buồn cùng Bác AAA và gia đình, xin Thắp nén nhang lòng cho BBB được yên nghỉ

” Sinh ký tử quy ! “

Kính dâng hương hồn AAA !

Thành kính phân ưu với BBB và gia quyến !

#2 – 7 Bài thơ thay lời chia buồn viếng đám ma cảm động

Lời chia buồn bằng thơ số 1:

Ai qua được vòng đời sinh tử

Mà biết tin vẫn rớt u sầu

Định mệnh thế ai biết trước được đâu

Xin cầu cho hồn an nơi ấy

Lời chia buồn bằng thơ số 2:

1 1

Lời chia buồn bằng thơ số 3:

Đời người như chiếc lá thôi

Hôm qua còn thật rạng ngời đẹp tươi.

Hôm nay lá đã xa rời

Một cơn bão tố cuộc đời LÁ tan.

Kiếp nhân sinh lắm bẽ bàng

Người đi để lại bàng hoàng cho ai.

Niềm vui như gió thoảng bay

Vèo trôi theo những tháng ngày hắt hiu !

Lời chia buồn bằng thơ số 4:

Bạn ơi! Ai chẳng có

Một chỗ trống trong lòng?

Bạn ơi! Ai chẳng có

Một nấm đất ngoài đồng

Để thắp một nén hương

Vẩy một giọt nước mắt!

Cho người đã ra đi.

Lời chia buồn bằng thơ số 5:

Lời chia buồn bằng thơ số 6:

Lời chia buồn bằng thơ số 7:

1 1

#3 – 10 Lời Chia buồn bằng tiếng anh ý nghĩa

1.My deepest sympathy in your great loss: Xin chia buồn sâu sắc với sự tổn thất của bạn

2.My sympathy goes to you and your husband from the bottom of my heart: Xin chia buồn với bạn và chồng bạn từ tận đáy lòng mình

3.May the knowledge that your friends share your sorrow be a solace to you: Ước gì việc chia sẻ nỗi buồn của bạn sẽ là nguồn an ủi cho bạn

4. I share your loss and send you my deeppest sympathy: Xin chia sẻ sự mất mát của bạn và gửi bạn lời chia buồn sâu sắc.

5.I wish to be among those who are offering sincerest sympathy at this time: mình mong rằng là một trong số những người cảm thông với bạn nhất lúc này

6.Mrs Tam and family acknowledge with gratitude your expssion of sympathy: Ba Tám và gia đình xin ghi nhận với lòng biết ơn từ lời chia buồn của bạn

7. I am sorry to hear about your loss : Mình lấy làm tiếc vì sự mất mát của bạn

8. I am here for you if you need anything: Anh sẽ luôn ở bên em nếu em cần bất kỳ điều gì

9. I was heartbroken by this sad news: Trái tim tôi như tam vỡ bởi tin buồn này

10. I was told about it, I flet so sad: Tôi đã biết về chuyện đó, tôi thật sự cảm thấy rất buồn.

#4 – Những Điều Kiêng Kỵ Trong Lễ Tang Không Phải Ai Cũng Biết

1 1

#1 Kỵ để người đã khuất ở trần

Người phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng thường rất kĩ tính trong nghi thức khâm niệm. Gia đình phải chuẩn bị sẵn quần áo đẹp cho người mất, kỵ để người đã khuất ở trần. Thường thì người già đến một tuổi nào đó hoặc sức khỏe yếu sẽ dặn dò con cháu chuẩn bị sẵn áo liệm. Áo liệm thường được chuẩn bị theo số lẻ: 3 cái, 5 cái, 7 cái… Vì theo quan niệm dân gian, số chẵn sẽ làm tai họa ập đến gia đình một lần nữa. Áo liệm được làm bằng lụa, kỵ dùng vải gấm hoặc sa tanh với mong muốn ban phúc cho con cháu. Đặc biệt, áo liệm không được làm từ da và lông do quan niệm rằng, nếu để người đã khuất mặc áo liệm bằng da và lông thì kiếp sau sẽ đầu thai thành động vật.

Khi thi hài chưa được đặt vào quan, người thân thường phải cử nhau coi giữ ngày đêm để tỏ lòng thương tiếc. Bên cạnh đó, việc coi giữ này nhằm tránh chó mèo nhảy qua xác người mất, tránh hiện tượng quỷ nhập tràng (tức là người chết bật dậy để bắt người).

#3 Kiêng kỵ để nước mắt nhỏ vào thi hài người chết

Trong quá trình khâm niệm, con cháu cần kiêng không để nước mắt nhỏ vào thi hài người chết để tránh người đã khuất lưu luyến, ra đi không thanh thản. Người trực tiếp khâm niệm không được khóc khi đang tiến hành các thao tác khâm niệm. Do đó, tại một số gia đình, người thân không để vợ, chồng hoặc con cái người đã khuất khâm niệm để tránh nhỏ nước mắt vào thi thể.

#4 Quan tài kỵ dùng gỗ cây liễu

Theo quan niệm của dân gian, quan tài kỵ dùng gỗ cây liễu. Bởi cây liễu không có hạt, sợ đời sau không có người nối dõi. Chất liệu tốt nhất để làm quan tài là gỗ cây tùng hoặc cây bách.

#5 Kiêng kỵ Chọn ngày tổ chức tang lễ và vị trí chôn cất

Thông thường, các gia đình Việt Nam phải xem ngày, xem giờ và vị trí chôn cất để tránh những điều không may xảy ra. Vị trí của mộ tốt hay xấu có thể ảnh hưởng đến con cháu đời sau.

 • Không được chôn cất ở nơi có tảng đá lớn
 • Không chôn cất ở nơi có bãi cát và nước chảy xiết
 • Không chôn cất ở kênh rạch và nơi hoang vắng
 • Không chôn trên đỉnh núi cô độc
 • Không chôn xung quanh đền, chùa, miếu
 • Không chôn gần nhà tù
 • Không chôn nơi đồi núi hỗn loạn
 • Không chôn nơi phong cảnh u sầu
 • Không chôn nơi ẩm ướt hoặc địa hình không ổn định.

#6 Kiêng kỵ đi nhanh khi khiêng linh cữu

Dân gian có tục giữ cho thi hài người chết được nằm yên, cho nên khi khiêng linh cữu cần phải nhẹ nhàng, cẩn thận. Thậm chí, những người khiêng linh cữu phải cố tình đi thật chậm để thể hiện sự lưu luyến với người đã khuất.

#7 Kiêng Cấm kỵ sau khi hạ huyệt

Sau khi hạ huyệt người đã khuất, những người đưa tang khi ra về cần tuyệt đối tránh quay đầu lại. Bởi theo quan niệm dân gian, nếu người đi đưa tang quay đầu lại linh hồn người đã khuất theo người sống về nhà.

#8 Kiêng kỵ khi thờ người mới chết

Những người mới chết thường kiêng không thờ chung tại bàn thờ gia tiên mà lập một bàn thờ riêng chỉ gồm một bát hương, một bộ đài, một vài lọ hoa, bài vị và ảnh thờ. Lập bàn thờ riêng này nhằm thuận tiện cho việc cúng bái hàng ngày và hàng tuần từ sơ thất đến thất thất. Mặt khác, theo quan niệm dân gian, người mới mất thân thể chưa bị phân hủy nên không thờ chung ở bàn thờ tổ tiên.

#9 Kiêng kỵ Trong thời gian để tang, tránh đi thăm bạn bè, họ hàng

Những gia đình có tang thường đại biểu cho điềm không may nên cần tránh đến thăm bạn bè, họ dàn trong thời gian để tang. Điều này thể hiện rõ nhất trong những ngày Tết. Thông thường, con cái, vợ/chồng của người mới mất hạn chế đi chúc Tết họ hàng, bạn bè, đặc biệt kiêng đến những gia đình có người bệnh.

#10 Kiêng kỵ động cuốc, động thuổng vào mộ trong vòng cư tang

Sau khi chôn cất người đã mất ba ngày, người ta sẽ đắp mộ kỹ lưỡng trong khi làm lễ mở cửa mả. Sau lễ này, dân gian kiêng không đắp mộ, động cuốc hoặc động thuổng trong vòng tang. Tục lệ này là để tránh mồ mả bị sập, bị động trong thời gian áo quan và thi hài đang tan rữa. Con cháu khi đến mộ thắp hương chỉ được lấy đất đắp vào những chỗ sụt lở, kiêng trèo lên mộ hay động cuốc thuổng vào mộ.

#11 Kiêng kỵ lấy vợ, lấy chồng khi đang để tang cha mẹ

Việc để tang, kiêng lấy vợ hoặc chồng trong thời gian gia đình có tang nhằm tỏ lòng kính trọng, thương tiếc người đã khuất. Thời gian để tang theo quan niệm xưa là 3 năm. Nhưng ngày nay, việc kiêng cữ không còn kỹ lưỡng như trước. Một số gia đình có thể lấy vợ, gả chồng cho con sau giỗ đầu.

#12 Kiêng kỵ để ánh sáng mặt trời soi trực tiếp khi cải táng

Thông thường, các gia đình thường xem ngày, giờ để cải táng (sang cát). Việc cải táng luôn được thực hiện về đêm để tránh ánh sáng mặt trời vì có nhiều trường hợp thi thể sau nhiều năm vẫn còn nguyên vẹn, nếu để ánh sáng mặt trời chiếu vào, thi thể sẽ rữa ngay và teo lại.

1 1

#5 – Cách thức vái lạy trong đám tang đúng phong tục truyền thống của người việt nam

1. LẠY tức là chắp hai tay đưa cao quá trán và hạ từ từ xuống phía trước mặt đến ngang ngực và trong một số trường hợp rất cung kính thì người lạy tiếp tục quỳ xuống, chống hai lòng bàn tay xuống đất rồi đầu cuối đến khi trán chạm đất thì hết quy trình 1 lạy. Nếu người lạy ở tư thế đứng lạy thì có thể kẹp thêm một nén nhang giữa hai lòng bàn tay úp vào nhau cũng được. Với động tác lạy thì người lạy phải nhìn về phía trước, khi tay đưa xuống thì đầu đồng thời cuối xuống theo.

1 1

2. VÁI là đứng (hoặc quỳ), hai tay chắp như lạy nhưng động tác đưa xuống nhanh hơn và chỉ đưa đến trước ngực, đầu cúi xuống khi vái.

Thông thường thì Lạy có 3 kiểu: lạy 2 lạy, lạy 3 lạy và lạy 4 lạy. Còn Vái (còn gọi là bái) thì chỉ thực hiện sau khi lạy và chỉ 2 vái mà thôi (cho dù có thực hiện 2, 3, hay 4 lạy cũng thế).

3. Theo người Việt Nam, việc VÁI LẠY không chỉ dành cho khi khi đi dự đám tang, lạy khi cúng tế, lạy Phật ở chùa… mà Vái lạy còn dùng cho người sống nữa. Ngày xưa, chắc các bạn nghe từ “Lạy mẹ con đi lấy chồng”, đọc thơ Nguyễn Du cũng thấy có việc lạy người sống đấy thôi. Ngày xưa ở miền Bắc (thời phong kiến) khi con dâu mới về nhà chồng đều phải lạy (còn gọi là “lễ”) cha mẹ chồng. Hoặc khi làm lễ mừng thọ thì cũng có chuyện người sống lạy người sống đó thôi.

4. Về cách lạy: người ta chỉ lạy 2 lạy dành cho người sống; lạy 3 lạy dành cho lạy Phật, lạy thần thánh (ví dụ khi cúng đất đai)và lạy 4 lạy để lạy vong (hồn người chết)

5. Khi nhà nào đó có người qua đời thì người ta chỉ đi viếng (còn gọi là đi đám tang) sau khi đã nhập liệm (đã liệm người quá cố vào trong quan tài). Lúc đó mới có chuyện vái lạy.

6. Quan niệm về lạy khi dự đám tang cũng có nguyên tắc của nó. Khi người quá cố còn đó (dù đã liệm trong quan tài) thì vẫn được xem như người còn sống nên để lạy đúng thì chỉ LẠY 2 lạy (và vái 2 vái). Một số gia đình có để bàn thờ Phật trước hương án có di ảnh người quá cố thì người đi đám lạy bàn thờ Phật 3 lạy (và 2 vái), sau đó lạy trước bàn hương án có di ảnh người quá cố 2 lạy (như lạy người sống). Nếu khi đến thắp hương cho người quá cố (đã được an táng rồi) thì lại lạy 4 lạy (và vái 3 vái).

7. Việc đại diện gia đình (con, chồng/vợ, anh chị em… của người quá cố) lạy đáp lễ (lạy trả) người đi đám tang chỉ thực hiện khi quan tài người quá cố còn đang quàng tại nơi làm lễ (gia đình, nhà tang lễ…) chứ không thực hiện khi đã an táng xong người quá cố. Việc đáp lễ tức là thay mặt người quá cố đáp trả lễ của người đến viếng. Do đó, khi người đi viếng LẠY bao nhiêu LẠY thì phải đáp trả bấy nhiêu LẠY (không nhiều hơn, không ít hơn). Điều này không phải là “trả hết lễ” mà chỉ mang ý nghĩa “đáp lễ một cách đầy đủ”.

Từ khóa tìm kiếm: lời chia buồn đám tang hay nhất, lời chia buồn đám tang hay,viết lời chia buồn đám tang,gửi lời chia buồn đám tang,lời chia buồn hay nhất,lời chia buồn đám tang bằng tiếng anh,lời chia buồn trong đám tang bằng tiếng anh,chia buồn đám tang,những lời chia tay buồn hay nhất,lời chia buồn hay,lời chia buồn tang lễ,chia buồn đám tang bằng tiếng anh,lời chia buồn,lời dẫn chương trình đám cưới hay nhất,chia buồn dam tang.

1 1

#7 – 7 Mẫu bài Điếu Văn Tang Lễ, Truy Điệu ý nghĩa nhất

#8 – 18 điều kiêng kỵ trong đám tang tuyệt đối không phạm phải

1. Với những người treo cổ tự tử.

Người thân phải chém đứt dây mà không tháo dây vì như vậy mối oan nghiệt mới dứt, tránh bị họa chết.

2. Với người chết ngoài đường, chết đuối.

Thân nhân người chết phải tổ chức tang lễ tại nơi chết hoặc dựng lán ngoài đồng để làm lễ, kiêng đưa xác về nhà vì có âm khí sẽ không có lợi cho việc làm ăn, sinh sống của những người trong nhà.

1 1

3. Khi con cái mất trước cha mẹ.

Cha mẹ kiêng đưa tang con vì con cái mất trước là nghịch cảnh, bất hiếu, gây nhiều đau thương. Cha mẹ có thể đau buồn mà ngất trên đường đi đưa ma, ảnh hưởng tính mạng nên phải làm vậy để vơi nỗi buồn, tránh trùng tang.

4. Người chết không được mặc áo liệm làm từ da, lông và kỵ để người đã khuất ở trần.

Người phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng thường rất kĩ tính trong nghi thức khâm niệm. Gia đình phải chuẩn bị sẵn quần áo đẹp, mới, sạch sẽ cho người mất, kỵ để người đã khuất ở trần. Thường thì người già đến một tuổi nào đó hoặc sức khỏe yếu sẽ dặn dò con cháu chuẩn bị sẵn áo liệm.

Áo liệm nên được chuẩn bị theo số lẻ: 3 cái, 5 cái, 7 cái… Vì theo quan niệm dân gian, số chẵn sẽ làm tai họa ập đến gia đình một lần nữa. Áo liệm được làm bằng lụa, kỵ dùng vải gấm hoặc sa tanh với mong muốn ban phúc cho con cháu. Đặc biệt, áo liệm không được làm từ da và lông do quan niệm rằng, nếu để người đã khuất mặc áo liệm bằng da và lông thì kiếp sau sẽ đầu thai thành động vật.

5. Quan tài không dùng gỗ cây liễu

Theo quan niệm của dân gian, quan tài kỵ dùng gỗ cây liễu. Bởi cây liễu không có hạt, sợ đời sau không có người nối dõi. Chất liệu tốt nhất để làm quan tài là gỗ cây tùng hoặc cây bách.

– Không được chôn cất ở nơi có tảng đá lớn

– Không chôn cất ở nơi có bãi cát và nước chảy xiết

– Không chôn cất ở kênh rạch và nơi hoang vắng

– Không chôn trên đỉnh núi cô độc

– Không chôn xung quanh đền, chùa, miếu

– Không chôn nơi đồi núi hỗn loạn

– Không chôn nơi phong cảnh u sầu

– Không chôn nơi ẩm ướt hoặc địa hình không ổn định.

7. Kiêng để chó, mèo nhảy qua xác người chết

Khi thi hài chưa được đặt vào quan, người thân thường phải cử nhau coi giữ ngày đêm để tỏ lòng thương tiếc. Bên cạnh đó, việc coi giữ này nhằm tránh chó mèo nhảy qua xác người mất, tránh hiện tượng quỷ nhập tràng (tức là người chết bật dậy để bắt người).

8. Khi khâm liệm, tránh để nước mắt rơi xuống

Không để nước mắt rơi xuống khi khâm liệm, vì con cháu sẽ làm ăn khó khăn và cũng tránh quỷ nhập tràng, vì vậy người khâm niệm không được khóc. Người chứng kiến dù thương xót người quá cố đến đâu cũng phải đứng xa một quãng để tránh nước mắt bị nhỏ vào thi hài.

9. Người dự đám tang

Người dự đám tang chỉ mặc đồ đen trắng, tránh ăn mặc lố lăng, lòe loẹt, hở hang, không cười nói quá lớn, nô đùa gây ầm ĩ.

Người cao tuổi, phụ nữ có thai, trẻ em hoặc những ai bị chó dại cắn kiêng dự lễ khâm liệm, an táng và cải táng vì có thể bị nhiễm hơi lạnh từ thi thể người mất mà ốm bệnh. Những nhà có người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai sống gần nhà gia đình có tang thì phải đặt lò than đốt vỏ bưởi và bồ kết để trừ uế khí.

10. Kiêng đi nhanh khi khiêng linh cữu

Dân gian có tục giữ cho thi hài người chết được nằm yên, cho nên khi khiêng linh cữu cần phải nhẹ nhàng, cẩn thận. Thậm chí, những người khiêng linh cữu phải cố tình đi thật chậm để thể hiện sự lưu luyến với người đã khuất.

11. Khi chôn cất

Người chôn cất khi chôn cất người chết, kiêng dùng quần áo hay đồ dùng của người còn sống cho người mất vì như vậy là người mất đã mang đi một phần của người sống, khiến người sống có thể bị ngớ ngẩn, hay quên. Đồng thời người sống cũng kiêng nằm giường thừa, mặc quần áo thừa, dùng đồ thừa của người chết để lại.

12. Không quay đầu lại khi ra về

Sau khi hạ huyệt người đã khuất, những người đưa tang khi ra về cần tuyệt đối tránh quay đầu lại. Bởi theo quan niệm dân gian, nếu người đi đưa tang quay đầu lại linh hồn người đã khuất theo người sống về nhà.

13. Kiêng động cuốc, động thuổng vào mộ trong vòng cư tang

Sau khi chôn cất người đã mất ba ngày, người ta sẽ đắp mộ kỹ lưỡng trong khi làm lễ mở cửa mả. Sau lễ này, dân gian kiêng không đắp mộ, động cuốc hoặc động thuổng trong vòng tang. Tục lệ này là để tránh mồ mả bị sập, bị động trong thời gian áo quan và thi hài đang tan rữa. Con cháu khi đến mộ thắp hương chỉ được lấy đất đắp vào những chỗ sụt lở, kiêng trèo lên mộ hay động cuốc thuổng vào mộ.

14. Trong thời gian để tang, tránh đi thăm bạn bè, họ hàng

Những gia đình có tang thường đại biểu cho điềm không may nên cần tránh đến thăm bạn bè, họ dàn trong thời gian để tang. Điều này thể hiện rõ nhất trong những ngày Tết. Thông thường, con cái, vợ/ chồng của người mới mất hạn chế đi chúc Tết họ hàng, bạn bè, đặc biệt kiêng đến những gia đình có người bệnh.

15. Kiêng lấy vợ, lấy chồng khi đang để tang cha mẹ

Việc để tang, kiêng lấy vợ hoặc chồng trong thời gian gia đình có tang nhằm tỏ lòng kính trọng, thương tiếc người đã khuất. Thời gian để tang theo quan niệm xưa là 3 năm. Nhưng ngày nay, việc kiêng cữ không còn kỹ lưỡng như trước. Một số gia đình có thể lấy vợ, gả chồng cho con sau giỗ đầu.

16. Kiêng kỵ khi thờ người mới chết

Những người mới chết thường kiêng không thờ chung tại bàn thờ gia tiên mà lập một bàn thờ riêng chỉ gồm một bát hương, một bộ đài, một vài lọ hoa, bài vị và ảnh thờ. Lập bàn thờ riêng này nhằm thuận tiện cho việc cúng bái hàng ngày và hàng tuần từ sơ thất đến thất thất. Mặt khác, theo quan niệm dân gian, người mới mất thân thể chưa bị phân hủy nên không thờ chung ở bàn thờ tổ tiên.

17. Ở những gia đình mà có người già mất, chập tối phải đóng cửa

Theo tín ngưỡng dân gian, ở những gia đình mà có người già mất, chập tối phải đóng cửa, kiêng trả lời nếu chưa nhận tiếng gọi người đứng ngoài cổng. Sở dĩ như vậy là do người mất, đặc biệt là người già mới mất còn quyến luyến con cháu, tối về gọi con cháu và sẽ bắt theo những ai thưa.

18. Kiêng để ánh sáng mặt trời soi trực tiếp khi cải táng

Thông thường, các gia đình thường xem ngày, giờ để cải táng (sang cát). Việc cải táng luôn được thực hiện về đêm để tránh ánh sáng mặt trời vì có nhiều trường hợp thi thể sau nhiều năm vẫn còn nguyên vẹn, nếu để ánh sáng mặt trời chiếu vào, thi thể sẽ rữa ngay và teo lại.

1 1

#9 – 7 Bài thơ chia buồn, tiễn biệt đồng nghiệp qua đời đầy ý nghĩa & cảm xúc sâu sắc

Bài thơ chia buồn số 1:

Được tin chị qua đời

Chúng tôi đều sửng sốt

Sửng sốt cả thằng tôi

Vốn lì với đau xót

Người chép miệng thở dài

Người rơm rớm nước mắt

Có người đã thốt ra

Một tiếng cười não nuột!

Biết rằng tiếng thở dài

Tiếng cười hay tiếng khóc

Có đem đến lòng anh

Được chút nào ấm áp?

Bài thơ chia buồn số 2:

Bạn ơi! Ai chẳng có

Một chỗ trống trong lòng?

Bạn ơi! Ai chẳng có

Một nấm đất ngoài đồng

Để thắp một nén hương

Vẩy một giọt nước mắt!

Cho người đã ra đi.

1 1

Bài thơ chia buồn số 4:

Đời người như chiếc lá thôi

Hôm qua còn thật rạng ngời đẹp tươi.

Hôm nay lá đã xa rời

Một cơn bão tố cuộc đời LÁ tan.

Kiếp nhân sinh lắm bẽ bàng

Người đi để lại bàng hoàng cho ai.

Niềm vui như gió thoảng bay

Vèo trôi theo những tháng ngày hắt hiu !

Bài thơ chia buồn số 5: Bài thơ chia buồn số 6: Bài thơ chia buồn số 7:

Có một ngày ta tan thành mây nước

Chẳng còn chi tồn tại ở trên đời

Để lại sau mình bao khoảng trống chơi vơi

Cho tất cả những người ta yêu quý !

【#9】Chó Bị Ốm Không Chịu Ăn

Thật không vui vẻ gì khi nhìn thấy người bạn tốt nhất bị ốm. Chúng phụ thuộc vào sự chăm sóc của bạn, người chủ của chúng mỗi khi bị ốm. Bước đầu tiên cần làm là nhận biết khi nào chó của bạn bị ốm, tiếp theo là xác định mức độ nghiêm trọng của căn bệnh. Một số trường hợp ốm có thể chăm sóc tại nhà cẩn thận, các trường hợp khác cần có sự theo dõi ngay lập tức của bác sĩ thú y. Bất cứ lúc nào bạn không biết chắc, đừng ngại gọi điện hỏi ý kiến bác sĩ. Đôi khi đó là vấn đề giữa sự sống và cái chết.

1. Nhận biết các triệu chứng khi chó bị ốm

Chúng ta nên theo dõi hoạt động hàng ngày của chú chó. Ghi chép lúc nào chó đi vệ sinh, khi nào triệu chứng xảy ra, khi nào chúng ăn uống, v.v… Cách này sẽ giúp định hình các triệu chứng. Đây cũng là công cụ hữu ích để bác sĩ chẩn đoán bệnh của chó.

Nếu chó của bạn bị ốm nhẹ (ăn uống không được tốt trong ngày, bồn chồn, nôn mửa một hai lần, tiêu chảy một đợt), bạn có thể chăm sóc chó cẩn thận tại nhà và gọi điện hỏi ý kiến bác sĩ thú y.

2. Một số các triệu chứng của chó bạn nên đưa chúng đến bác sĩ ngay lập tức

Có những triệu chứng cần chăm sóc y tế khẩn trương. Không bao giờ chần chừ mà gọi ngay cho bác sĩ khi gặp những triệu chứng này:

 • Hôn mê
 • Chảy máu nhiều
 • Ăn phải chất độc hại
 • Nôn mửa và tiêu chảy không ngừng
 • Gãy xương
 • Khó thở
 • Co giật liên tục trong vòng 1 phút
 • Bí tiểu hoặc đi không ra nước tiểu
 • Triệu chứng mới hoặc lặp lại ở chú chó đang bị bệnh (như: tiểu đường, bệnh Addison, v.v…)
 • Các vết sưng tấy lớn trên mặt, mắt hoặc họng.

Hỏi ý kiến bác sĩ đối với những triệu chứng ít nghiêm trọng hơn. Một số triệu chứng bệnh khiến chú chó cảm thấy khó chịu, đó có thể là dấu hiệu cho thấy tình trạng bệnh cần được điều trị. Hãy gọi điện hỏi bác sĩ cách xử lý các triệu chứng sau:

 • Cơn co giật đơn lẻ kéo dài chưa đến 1 phút
 • Thỉnh thoảng bị nôn mửa và tiêu chảy kéo dài trên 1 ngày
 • Sốt
 • Ngủ lịm quá 1 ngày
 • Không ăn quá 1 ngày
 • Khó đại tiện
 • Đi khập khiễng hoặc đau khi vận động
 • Uống nước quá nhiều
 • Bị phù
 • Nổi u cục bất thường hoặc u cục sưng to hơn
 • Các triệu chứng hoặc hành vi bất thường khác (run rẩy hoặc rên rỉ)

3. Điều trị, chăm sóc sức khỏe cho chó tại nhà

– Không cho ăn nếu chó của bạn bị nôn mửa hoặc tiêu chảy. Với chó con và chó trên 6 tháng tuổi đang khỏe mạnh, bạn có thể không cho ăn đến 24 giờ nếu triệu chứng ban đầu là nôn mửa hoặc tiêu chảy. Bạn cũng không nên cho chó ăn đồ ăn yêu thích và gặm xương đồ chơi.

– Đảm bảo chó của bạn được uống nước. Không bao giờ được hạn chế chó uống nước trừ khi chúng bị nôn khi uống. Nếu điều này xảy ra, hãy hỏi ý kiến bác sĩ thú y.

– Cho chó ăn thức ăn nhạt trong 1-2 ngày. Sau khi không cho ăn trong 24 giờ và chó của bạn hoạt động bình thường hơn, bạn có thể cho chúng ăn nhạt từ từ trong 1-2 ngày. Chế độ ăn nhạt cho chó bao gồm 1 phần đạm và 2 phần tinh bột dễ tiêu hóa.

 • Nguồn đạm thường được dùng bao gồm pho mát từ sữa gạn kem hoặc thịt gà (không da và mỡ) hoặc thịt viên luộc.
 • Loại tinh bột tốt cho chó là cơm trắng.
 • Cho chó có cân nặng 5kg ăn một chén mỗi ngày (chia thành 4 khẩu phần, cứ 6 giờ ăn một lần).

– Hạn chế chó tập luyện và chạy nhảy. Đảm bảo chó của bạn được nghỉ ngơi nhiều bằng cách hạn chế thời gian tập luyện và chơi đùa của chúng. Dắt chó đi ra ngoài cho thoải mái nhưng đừng để chúng chạy nhảy nếu cảm thấy mệt. Điều này đặc biệt quan trọng khi chó bị đau chân.

– Kiểm soát phân và nước tiểu của chó. Chú ý lượng phân và nước tiểu của chó khi bị ốm. Nếu bạn thường để chó tự đi vệ sinh ở ngoài thì khi chúng bị ốm, hãy dắt chúng đi để bạn có thể quan sát lượng phân và nước tiểu của chúng. Đừng phạt chó của bạn nếu chúng chẳng may đi vệ sinh hoặc nôn mửa trong nhà. Chúng không thể kiểm soát được vì đang bị ốm và có thể lẩn tránh bạn nếu bị phạt.

– Theo dõi sát sao triệu chứng của chó. Đảm bảo bạn theo dõi sát chú chó đề phòng trường hợp triệu chứng xấu đi. Đừng để chó ở một mình trong ngày hoặc vào cuối tuần. Nếu bạn phải đi đâu (ví dụ đi làm), hãy kiểm tra chó 2 giờ một lần. Nếu bạn không sắp xếp được, hãy gọi điện đến bệnh viện dành cho thú cứng để xem liệu họ có chăm sóc chó của bạn tại bệnh viện không. Triệu chứng có thể xấu đi nhanh chóng, các triệu chứng mới hoặc nghiêm trọng hơn có thể xảy ra ngay lập tức.

– Đừng ngại gọi cho bác sĩ thú y. Nếu bạn không biết chắc triệu chứng của chú chó, hoặc nếu chúng có vẻ yếu đi, hãy gọi điện hỏi bác sĩ.

4. Hãy tạo cho chó của bạn một không gian thoải mái

Giữ chó ở trong nhà: Đừng để chúng ở ngoài hoặc trong nhà để xe. Chó của bạn có thể gặp vấn đề về kiểm soát thân nhiệt và bạn không theo dõi chúng được kỹ lưỡng khi triệu chứng thay đổi.

Tạo ổ thoải mái cho chó: Cho chó nằm ổ kèm theo chăn đắp để ở chỗ bạn có thể dễ dàng và thường xuyên theo dõi chúng. Chọn chăn có mùi của bạn đắp cho chó để chúng cảm thấy dễ chịu. Bạn nên chọn chỗ đặt ổ cho chó có sàn nhà dễ cọ rửa như trong nhà tắm hoặc bếp. Nếu chó nôn mửa hoặc đi vệ sinh, bạn có thể dọn dẹp nhanh chóng, dễ dàng.

Cách li chú chó bị ốm với những chú chó khác: Bạn nên giữ chú chó bị ốm tránh xa những chú chó khác. Cách này sẽ ngăn truyền bệnh. Thời gian yên tĩnh cũng giúp chó của bạn được nghỉ ngơi.

5. Duy trì môi trường an toàn cho chó của bạn

 • Đừng cho chó ăn thức ăn giống như của người. Những thức ăn an toàn cho con người cũng có thể gây tử vong đối với chó. Những sản phẩm như xylitol đặc biệt nguy hiểm cho chó. Chất này có trong thực phẩm không đường và sản phẩm vệ sinh răng miệng. Những thực phẩm có hại khác là bánh mì, sôcôla, quả bơ, đồ uống có cồn, nho, nho khô, tỏi, và những thức ăn khác.
 • Đừng cho chó uống thuốc dành cho người. Không sử dụng thuốc dành cho người để điều trị cho chó trừ khi bạn đã hỏi ý kiến bác sĩ thú y. Những loại thuốc này có thể độc hại đối với chó và khiến chúng ốm nặng hơn.
 • Loại bỏ những chất độc hại ra khỏi nhà, nơi để xe và sân vườn. Luôn theo dõi chó khi chúng ra ngoài. Để các chất độc hại xa tầm với của chó. Những chất này bao gồm thuốc bảo vệ thực vật, thuốc chống đông, phân bón, thuốc kê đơn, thuốc diệt côn trùng và những thứ tương tự. Những chất này có thể độc hại và gây tử vong ở chó.
 • Và một điều vô cùng quan trọng để giúp chú chó của bạn nhanh khỏi bệnh đó là “Luôn nói chuyện với chú chó một cách nhẹ nhàng và đầy tình yêu thương.”

【#10】Những Bộ Phim Hay Về Chó Mà Bạn Nhất Định Không Thể Bỏ Lỡ

Chó – một giống loài không chỉ là thú cưng đáng yêu của con người mà còn là cảm hứng cho ra đời những bộ phim kinh điển của thế giới. Khai thác phim ảnh dưới góc nhìn của những bé chó là không mới, nhưng bất kỳ bộ phim nào về những bé cưng này đều gây được tiếng vang lớn và mang lại những giá trị nhân văn, thương mại vô cùng to lớn. Vậy đâu là những bộ phim hay về chó bạn không thể bỏ lỡ?

1. Tiếng gọi nơi hoang dã

Để nói đến những bộ phim nhất định phải xem thì tiếng gọi nơi hoang dã chính cái tên đầu tiên được nhắc đến. Không chỉ thành công dưới ngòi bút của Jack London, tiếng gọi nơi hoang dã thực sự đã gây được tiếng vang lớn và trở thành một trong những bộ phim đỉnh cao của làng điện ảnh thế giới.

Những nét cơ bản về bộ phim

Tiếng gọi nơi hoang dã là phim về loài chó thành công bậc nhất thế giới và trở thành một trong những tác phẩm kinh điển nhất. Trước khi được chuyển thể thành phim, Tiếng gọi nơi hoang dã đã đạt được những thành công nhất định dưới ngòi bút của “cha đẻ” Jack London. Là một dòng sách phiêu lưu với những góc nhìn mới lạ, Jack London đã thành công trong việc đưa người đọc bị cuốn sâu vào từng chi tiết, hành động trong tác phẩm.

Được xuất bản từ năm 1903 nhưng mãi đến năm 2021, tác phẩm mới truyền tải đến mọi người thông qua một hình thức khác là điện ảnh. Rất nhanh chóng, bộ phim trở thành cú nổ khi nhận được sự tán dương của đông đảo người xem. Cho đến nay, đây vẫn là một bộ phim hay về chó mà không ai có thể phủ nhận.

Nội dung về phim

Bộ phim xoay quanh một nhân vật chính đặc biệt, đó là chú chó Buck – Một bé chó đã được con người thuần hóa, được cưng chiều, chăm sóc rất cẩn thận. Vậy nhưng những điều không hay xảy đến và Buck bị bắt đi khỏi trang trại. Từ đây, chú không thể được hưởng một cuộc sống sung túc vốn có mà phải trở thành chó kéo xe tại Alaska.

Thời điểm mà Buck bị bắt là vào khoảng thế kỉ 19, giai đoạn mà mọi người điên đảo tìm kiếm và khai thác vàng tại Alaska lạnh giá. Và cũng trong hoàn cảnh này, bản tính nguyên thuỷ trong Buck trỗi dậy và lát át cái tính thuần hóa trước đó. Và khi bản năng đã quá mạnh mẽ, Buck về rừng và sống hòa nhập với bầy sói.

Ngay từ khi xuất bản dưới dạng sách, Tiếng gọi nơi hoang dã đã trở thành cuốn sách ăn khách bậc nhất của Jack London. Và sau nhiều năm, sức hút của nó vẫn không hề giảm khi phản ứng của mọi người dành cho bộ phim là quá sôi nổi.

Mặc cho nội dung có vẻ đơn thuần, nhưng thứ Jack London khắc hoạ cho chúng ta thấy chính là sự nhẫn tâm của loài người, sự tranh đoạt, lòng tham cũng như bóc mẽ trần trụi những bản ngã tồn tại ở cả con người và loài vật. Đồng thời, bộ phim hay về chó này cũng cho ta thấy một khát khao mãnh liệt về sự tự do và nguyên bản.

2. Mục Đích Sống Của Một Chú Chó (A dog’s purpose)

Một bộ phim hay về chó khác được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên mà chúng ta không thể bỏ lỡ. Đó là A dog’s purpose – Mục đích sống của một chú chó. Với những yếu tố tưởng như là phi lý, A dog’s purpose đã đem tới cho khán giả một cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc đời cũng như “lý tưởng” hiện hữu ở những chú chó, điển hình là Bailey – “nhân vật chính” trong bộ phim.

Vài nét giới thiệu cơ bản

Mục đích sống của một chú chó là tác phẩm nổi tiếng được viết bởi W.Bruce Cameron – một nghệ sĩ hài nước Mỹ vào năm 2010. Trước đó, W. Bruce Cameron cũng đã xuất bản nhiều tự sách khác nhau và đều gây được tiếng vang lớn.

Kể từ khi ra mắt, A Dog’s purpose đã nhanh chóng được đón nhận và trở thành cuốn sách bán chạy nhất New York khi giữ ngôi đầu bảng best – selling trong 49 tuần. Thậm chí, những cái tên nổi tiếng trong lĩnh vực thú y, nghiên cứu động vật cũng phải dành lời khen cho sự tinh tế và sâu sắc được thể hiện trong tác phẩm này. Trước sự thành công của phần 1, phần 2 được ra mắt vào tháng 5 năm 2012 sau đó.

Năm 2021, tác phẩm chính thức được đưa lên màn ảnh và người cầm trịch là đạo diễn Lasse Hallstrom lừng danh. Và tất nhiên, phản ứng tích cực mà bộ phim nhận được là vô cùng lớn.

Nội dung về phim

Mục đích sống của một chú chó là câu chuyện kể về Bailey – một chú chó được đầu thai nhiều lần. Xuyên suốt câu chuyện, tác giả đặt Bailey vào những hoàn cảnh khác nhau và khi đến “điểm kết thúc”, mở mắt ra Bailey sẽ thấy mình đang sống một cuộc đời mới.

Mọi chuyện cứ diễn ra tuần hoàn như vậy, từ việc được nhặt hoang, được sống một cuộc sống đầy đủ với người chủ mới Ethan cho đến cuộc sống mới với sĩ quan cảnh sát Jakob, một người chủ mới khác là Wendi.

Quá trình đầu thai của Bailey là những cuộc sống khác nhau, những thay đổi về sinh lý và thể chất ở chính bản thân chú chó. Bailey gặp và ở với những con người có tính cách, cuộc sống khác nhau. Và sau tất cả những điều ấy, Bailey – vốn chỉ là một chú chó, lại luôn băn khoăn về mục đích sống của mình là gì.

Rồi sau tất cả, cuộc sống hạnh phúc bên cạnh người chủ đầu tiên – Ethan là điều khiến Bailey không thể nào quên được. Và nơi có Ethan chính là con đường là chú chó “đầu thai” này lựa chọn trở về.

3. Rex – chú chó thám tử

Để nói đến một bộ phim hay về chó khiến ai cũng phấn khích thì chắc chắn đó chính là chú chó Rex thám tử nổi tiếng một thời. Đây là một bộ phim dài tập thuộc dòng hình sự – phá án. Tuy nhiên thay vì con người, việc chọn chó Rex làm trung tâm đã thổi một luồng gió mới vào bộ phim truyền hình ăn khách này.

Vài nét giới thiệu cơ bản

Rex chú chó thám tử là một bộ phim truyền hình nổi tiếng đi sâu vào thể loại hình sự – phá án của Áo. Phát sóng vào năm 1994, thời gian phát sóng chú chó thám tử lên tới 10 năm, kéo dài đến hết năm 2004. Đến năm 2021, bộ phim nhận được sự đầu tư từ Ý và phần tiếp theo được xem là sản phẩm kết hợp giữa hai quốc gia này. Sang đến năm 2009, bộ phim thám tử thú cưng 1994 này được quay chủ yếu là tại Ý.

Có thể nói, sức lan tỏa kể từ khi lên sóng của Rex chú chó thám tử là vô cùng mạnh mẽ. Ai cũng tỏ ra phấn khích tới từng tập phim và đặc biệt là chú chó tài giỏi – Rex. Năm 2000, Rex chính thức đổ bộ vào Việt Nam và được phát sóng trên kênh VTV1.

Nội dung về phim

Bộ phim xoay quanh nhân vật chính là Rex – Một chú chó cảnh sát thuộc dòng chó chăn cừu Đức. Chú chó thám tử Rex là một thành viên trong đội điều tra đặc nhiệm Kriminalpolizei tại Vienna. Tại đây, Rex đã cùng với cộng sự của mình đi điều tra các vụ giết người nổi cộm trong xã hội. Sự ăn ý đã giúp họ tương trợ và cùng nhau đưa được hung thủ ra ngoài ánh sáng.

4. 101 chú chó đốm – Bộ phim hay về chó kinh điển nhất mọi thời đại

Nhắc đến 101 chú chó đốm thì hẳn không ai còn xa lạ với tên bộ phim đình đám gây siêu bão toàn cầu này. Có thể nói 101 chú chó đốm là một bộ phim hay về chó bậc nhất và được cả thế giới yêu thích. Đây còn là bộ phim gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người đã trưởng thành hiện nay.

Vài nét giới thiệu cơ bản

101 chú chó đốm là tác phẩm nổi tiếng được chắp bút bởi Dodie Smith và nhanh chóng trở thành tâm điểm thu hút sau khi ra mắt. Với góc nhìn mới lạ, hóm hỉnh và sâu sắc, 101 Dalmatians không chỉ chinh phục được trẻ em mà còn với cả người trưởng thành. Tận dụng sức nóng đó, Walt Disney nhanh chóng tiến hành sản xuất một phim hoạt hình dựa trên cốt truyện. Sau bộ truyện cũng tiếp tục được chuyển thể thành phim.

Nội dung về phim

Lấy bối cảnh là nước anh vào những năm 1960, đạo diễn Stephen Herek đã lột tả được một cách chân thực nhất nội dung được thể hiện trong cốt truyện.

101 chú chó đốm xoay xung quanh Pongo, thú cưng của người hoạ sĩ tên Roger. Trong một lần tình cờ gặp gỡ, Poger kết duyên với Perdita, một cô gái xinh đẹp với một thú cưng là bé đốm cái. Sự kết duyên này đã giúp cho 2 bé cưng của 2 người bên nhau và cho ra đời 15 bé đốm con xinh xắn.

Câu chuyện chỉ thực sự bắt đầu khi Cruella de Vil – một người phụ nữ mang tham vọng may chiếc áo choàng làm từ da chó đốm xuất hiện. Sau khi ngỏ ý mua lại đàn chó không được, bà ta đã lên kế hoạch thuê người bắt cóc đàn chó.

Tiếp diễn sau đó là hành trình đi giải cứu bầy chó con của vợ chồng Roger và cặp đôi bố mẹ chó. Sau tất cả, với sự trợ giúp đắc lực từ bầy mèo và chú chó già, không chỉ 15 bé đốm được giải cứu mà Roger còn đem theo về 84 bé chó bị bắt cóc khác.

Hiện bạn có thể tìm xem 101 con chó đốm tiếng việt tại các trang phim nếu muốn biết nhiều hơn về nội dung bộ phim kinh điển này.

5. Hachi – A dog’s tale

Đứng cùng hàng ngũ những bộ phim hay về chó kinh điển thì Hachi – A dog’s tale là bộ phim tiếp theo mà Dogily muốn giới thiệu đến bạn.

Vài nét giới thiệu cơ bản

Đây là một bộ phim được xây dựng dựa trên câu chuyện thực về chú chó Hachiko nổi tiếng tại Nhật Bản. Bên cạnh phiên bản được xây dựng từ Nhật thì Hachi – A dog’s tale của Anh cũng mang đến một góc nhìn sâu sắc không kém phần.

Nội dung về phim

Hachiko vốn là chú chó nổi tiếng với sự trung thành với chủ nhân. Bé được nuôi từ năm 1924 bởi giáo sư Ueno. Như một thói quen, Hachiko luôn đến nhà ga và đợi để đón giáo sư về. Cứ thế cho đến khi vào 1 năm sau, giáo sư Ueno qua đời do cơn đột quỵ trên giảng đường. Mặc dù giáo sư không bao giờ quay lại nhưng Hachiko vẫn luôn đứng đó chờ, đúng 9 năm 9 tháng 15 ngày. Sự chờ đợi chỉ chấm dứt khi Hachiko đã chết.

Câu chuyện ấy đã lấy đi nước mắt của hàng triệu người trên thế giới. Ai cũng đau đáu khi nhắc về sự chờ đợi trong vô vọng của Hachiko. Sự thành công của Hachi – A dog’s tale nằm ở chỗ nó đã lột tả được những cảm xúc chân thực nhất, chạm đến sâu thẳm trái tim của mỗi người xem.

Với những bộ phim hay về chó kinh điển trên, Dogily mong rằng bạn sẽ phần nào thấu hiểu hơn những bé cưng này. Và nếu bạn muốn giao cảm với những bé chó nhiều hơn, hãy đến với Dogily theo địa chỉ sau:

 • Địa chỉ: 860 Đường Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội Chỉ đường
 • Địa chỉ: 63/14 đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ đường
 • Địa chỉ: Trang trại nhân giống Dogily Kennel 1 Hà Nội: 262 Vĩnh Hưng, Hai Bà Trưng, Hà Nội Chỉ đường
 • Địa chỉ: Trang trại nhân giống Dogily Kennel 2: Ngõ 1, Xóm 2, thôn 3, Xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội Chỉ đường
 • Địa chỉ: 59/7a Bis, Phạm Viết Chánh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Hồ Chí Minh Chỉ đường
 • Email: [email protected]
 • Hotline 1: 0916299911
 • Hotline 2: 0965086079
 • https://dogily.vn