Thương Bé Gái 2 Tuổi Bị Chó Cắn Rách Toàn Bộ Da Đầu

--- Bài mới hơn ---

 • Kinh Hoàng Bé 2 Tuổi Bị Chó Nuôi Cắn Rách Mặt, Lộ Cả Xương Sọ
 • Nữ Nhân Sau Lưng Đế Quốc: Thiên Tài Tiểu Vương Phi Chương 1441: Để Cho Bọn Họ Chó Cắn Chó Đi,
 • Nữ Nhân Sau Lưng Đế Quốc: Thiên Tài Tiểu Vương Phi
 • Truyện: Nữ Nhân Sau Lưng Đế Quốc: Thiên Tài Tiểu Vương Phi
 • Bộ Sưu Tập Stt Chửi Bạn Nói Xấu Sau Lưng Khá Sâu Cay
 • Địa chỉ: Thái Nguyên, Cẩm Tú, Cẩm Thuỷ, Thanh Hoá Điều trị tại: Khoa Phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình và Thẩm mỹ – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

  Đang sang nhà hàng xóm chơi, bé Na bị chó cắn làm rách toàn bộ vùng da đầu khiến máu chảy dầm dề buộc em phải nhập viện trong tình trạng khẩn cấp. Việc điều trị của con kéo dài, lại tốn kém khiến bố mẹ đứng ngồi không yên khi mới chỉ đi vay được vỏn ven mấy triệu đồng.

  Ca bệnh đáng thương đó là của cô bé Bùi Hà Na (2 tuổi, người dân tộc Mường) hiện đang điều trị tại khoa phẫu thuật Hàm mặt – tạo hình – Thẩm mỹ của bệnh viện Việt Đức. Gương mặt đầy lo lắng và ái ngại, thạc sĩ Trần Thị Vân Anh – Điều dưỡng trưởng của khoa tiếp chúng tôi: “Tai nạn của cô bé này mới chỉ nghe thôi đã thấy rùng người rồi. Bé nhập viện khi đó toàn bộ vùng tóc và da đầu bị lột hết ra, máu chảy nhiều khiến những người làm chuyên môn trong khoa ai cũng thương xót. Hoàn cảnh cô bé lại khó khăn mà việc điều trị xác định sẽ kéo dài nên chị cũng đang lo lắng không biết gia đình cháu sẽ xoay sở ra sao nữa”.

  Sau những chia sẻ của chị Vân Anh, chúng tôi trở vào thăm khi cô bé đang ngồi ngoan nghịch chiếc chong chóng của một ai đó mang cho. Không khóc lóc, cũng không tỏ ra nũng nịu mẹ, bé Na tự giác chơi kể cả khi mẹ ra ngoài có việc. Tuy nhiên có lẽ còn bị ám ảnh nhiều nên khi thấy ai nhìn vào đầu mình là bé lại nhăn mặt và tỏ rõ sự sợ hãi.

  Vẫn chưa hết cảm giác bàng hoàng, sợ hãi sau tai nạn của con, em Bùi Thị Hằng vừa cúi mặt, vừa ngậm ngùi khóc kể lại: “Bình thường ở trên nhà cháu ngoan lắm chị ạ. Vợ chồng em vẫn để cháu ở nhà cho bà trông để còn đi làm. Em mới sinh thêm 1 cháu nữa được 6 tháng nên ở nhà bà trông luôn 2 chị em. Hôm đó bà đang mải trông em thì bé Na sang nhà hàng xóm chơi nhưng mới chỉ kịp đi đến cổng thì bị chó cắn. Lúc thấy cháu khóc thét thì mọi người mới chạy ra nhưng con chó đó cũng chạy đâu mất, đến nay chưa tìm thấy. Khi được báo tin cháu bị như thế, vợ chồng em mới tá hỏa chạy từ ngoài đồng về, em chỉ nhớ người mình bủn rủn khi thấy cháu chảy nhiều máu quá, còn lại là mọi người giúp đưa cháu đi cấp cứu chứ lúc đó em không còn đủ bình tĩnh nữa chị ạ”.

  Mọi thứ xảy đến quá đột ngột khiến cho đến giờ Hằng vẫn còn nguyên cảm giác sợ hãi, bủn rủn chân tay khi thấy từng mảng da đầu của con bị tróc hết ra, lẫn vào máu cùng tiếng gào thét trong đau đớn, quằn quại của con gái. Em bảo lúc đó tưởng mình cũng đã chết bởi chẳng còn cảm nhận được gì cả, người cứng đờ ra, tất tả chạy theo xe cấp cứu của con như một phản xạ tự nhiên. Em cứ như vậy cho đến khi con được chuyển lên bệnh viện Việt Đức, được các bác sĩ phẫu thuật và băng kín toàn bộ đầu thì mới dần dần lấy lại được tinh thần để chăm con.

  Thương cho hoàn cảnh của bé Na, bác sĩ Nguyễn Việt Anh – Khoa Hàm mặt – tạo hình – Thẩm mỹ cũng tỏ ra khá lo ngại khi chia sẻ: “Cháu vào viện khi đó toàn bộ phần da đầu bị đứt rời hẳn ra, rách thành nhiều mảng với kích thước lớn từng mảng khoảng 12.12 cm, 12.15 cm. Đây là trường hợp vô cùng phức tạp vì vì cháu còn rất nhỏ, mạch bé nên chúng tôi không tìm thấy mạch máu để mà nối lại mà chỉ có thể ghép lại mảng da đầu cho cháu mà thôi. Hiện tại sau 10 ngày điều trị tình hình sức khỏe của cháu đã khá hơn nhưng vẫn đang phải theo dõi phần da ghép có sống được hay không nếu mà phần da đó không sống được thì sẽ rất phức tạp vì phải lấy da chỗ khác ghép lên chứ không để lộ phần xương ra thì sẽ nhiễm trùng. Tiếp nữa gia đình cũng xác định việc điều trị cho con là kéo dài và tốn kém, đó cũng là nỗi lo lắng chung của chúng tôi bởi cháu là người dân tộc, hoàn cảnh hết sức khó khăn”.

  Lo cho con, vợ chồng Hằng cũng đi hỏi vay tất cả mọi nơi có thể nhưng đến nay cũng bất lực. Số tiền gần 20 triệu đồng đi mượn em bảo đã hết, nay chẳng biết lo liệu ra sao nữa. Ngồi nhìn con, nước mắt em lại chảy ra thành dòng, nghe nghèn nghẹn như ứ lại trong cổ họng để rồi thỉnh thoảng lại giật mình hoảng hốt khi nhớ lại cảnh con gái đầu bê bết máu lúc tai nạn xảy ra.

  Theo PV Thiên Ân/ Báo Dân trí

  Mọi tấm lòng hảo tâm, cảm thông với hoàn cảnh đáng thương của em Bùi Hà Na xin liên hệ:

  – Anh Bùi Văn Chiến – Bố Bùi Hà Na: 01679845158

  – Phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức: Phòng 248 nhà C3 – 04.32668625 hoặc 585

  – Tài khoản Quỹ từ thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức:

  Tên tài khoản: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

  Số tài khoản USD: 12210370016823

  Số tài khoản VNĐ: 12210000024248

  Tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển chi nhánh Hà Thành

  Nội dung: Ủng hộ MS 207 hoặc Ủng hộ Bùi Hà Na.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Xử Lý Khi Bị Chó Cắn
 • Nằm Ngủ Mơ Thấy Bị Chó Cắn, Rượt Đuổi Mình Là Điềm Báo Gì ?
 • Giấc Mơ Thấy Rắn: Là Điềm Lành Hay Dữ ▏Đánh Con Số Mấy?
 • Đọc Chap 1 : Chó Cắn Áo Rách
 • Lưu Ngay Bài Thuốc Quý Hút Độc Tố, Cứu Sống Người Bị Chó Dại, Rắn Cắn Chỉ Trong 1 Phút
 • Một Số Cây Hòa Thảo Làm Cỏ Cho Bò Sữa

  --- Bài mới hơn ---

 • Sử Dụng Cỏ Alfalfa Như Thế Nào Cho Hiệu Quả Ở Bò Sữa
 • Kỹ Thuật Trồng Cỏ Va06 Làm Thức Ăn Cho Bò Sữa
 • Bầu Mấy Tháng Thì Ăn Quả Óc Chó Là Tốt Nhất?
 • Một Số Điều Thú Vị Về Chocobo Trong Final Fantasy
 • Chó Bị Viêm Tai: Biểu Hiện, Cách Điều Trị, Phòng Tránh
 • Phần này giới thiệu một số loại cây hòa thảo có tiềm năng thức ăn cao, được trồng nhiều ở các cơ sở chăn nuôi trâu bò và một vài cây hòa thảo, đậu có triển vọng, đang được các nhà chăn nuôi quan tâm phát triển ra diện rọng.

  Cỏ voi

  Nguồn gốc và phân bố

  Tên khoa học của cỏ voi là Pennisetum puipureum, có nguồn gốc từ Nam Phi, phân bố rộng ở các nước nhiệt đói trên thế giới, có nhiều dòng, hai trong những dòng có năng suất cao là King grass và Selection 1. Hiện nay cỏ voi rất được các gia đình chăn nuôi bò sữa chọn trồng vì có thể cho năng suất cao.

  Đặc điểm sinh vật học và đặc điểm sinh thái

  Là loại cỏ thảo lâu năm, thân đứng có thể cao tới 4 – 6 m, có dóng như cây mía, những đốt gần gốc thường ra rễ, hình thành cả thân ngầm, phát triển thành búi to. Rễ phát triển rất mạnh, ăn sâu tói trên 1 m. cỏ voi có tốc độ sinh trưởng rất nhanh.

  Cỏ voi có yêu cầu về đất trồng tương đối khắt khe: tầng đất canh tác sâu, nhiều mùn, pH từ 6 – 7,đất không bùn, ngập úng, không chịu hạn, nếu bị hạn thì phát triển chậm, lá ngắn, biên độ chịu đựng của cỏ voi là 18 – 30°c, tốt nhất là 24°c. Cỏ voi rất ưa ẩm, phản ứng mạnh với phân bón. Việc bón phân chuồng hay phân hoá học phải thường xuyên để duy trì năng suất. Nhiều gia đình trồng giống cỏ này cạnh chuồng nuôi gia súc để tận dụng nước rửa chuồng và việc bón phân được dễ dàng.

  Năng suất

  Cỏ voi có năng suất chất xanh rất cao, từ 100 – 300 tấn/ha/năm, trong điều kiện đầu tư phân đạm hay phân chuồng nhiều có thể cho năng suất cao hơn. Đây là ưu thế của cỏ voi, thích hợp với những nơi ít đất canh tác. Cỏ voi có thể cho thu cắt 6 – 7 lứa/năm, mỗi lứa cho khoảng 30 – 40 tấn/ha. cỏ voi phải được cắt thường xuyên để duy trì tỷ lệ lá. Nếu để cây mọc lên cao lượng thân sẽ nhiều làm giảm độ ngon miệng cho gia súc.

  Một lần trồng có thể cho thu hoạch 4-5 năm, nếu chãm sóc tốt có thể cho năng suất cao trong 10 năm liền.

  Kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc

  – Thời vụ gieo trồng: Thời gian trồng cỏ voi thích hợp nhất là vào đầu mùa mưa.

  – Chuẩn bị đất: Đất trồng cỏ voi cần được cày bừa kỹ, đặc biệt phải đạt độ sâu 25 cm hay hơn vì cỏ voi có hệ rễ phát triển mạnh, ăn sâu. Đất cày bừa xong cần vơ sạch cỏ dại, san đất phẳng, rạch hàng sâu 15 – 20 cm, hàng cách hàng 60 cm.

  Tuỳ theo loại đất, trung bình cho 1 ha đất trồng cỏ voi bón như sau:

  + Phân chuồng hoai mục: 20 – 40 tấn

  + Super lân: 250 – 300 kg

  + Sulfat kali: 150 – 200 kg

  Các loại phân trên bón lót toàn bộ theo hàng trồng cỏ. Hàng năm có thể sử dụng 500 kg urê/ha chia đều cho bón thúc và sau mỗi lần thu hoạch.

  – Gieo trồng:

  Người ta thường trồng cỏ voi bằng hom thân. Trồng bằng hom cần chọn thân to đạt ít nhất 4 tháng tuổi, cắt dài 25 – 30 cm, tốt nhất là hom 3 đốt. Lượng giống cần cho 1 ha từ 8 – 10 tấn. Hom được đặt theo lòng rãnh, chếch 45°, hom này cách hom kia 40 cm, lấp đất kín 2/3 hom.

  Sau khi trồng nửa tháng mầm bắt đầu mọc. Tiến hành kiểm tra tỷ lệ mọc mầm và nếu có hom chết, cần trồng dặm lại cho cỏ mọc đều, đồng thời làm sạch cỏ dại, dùng cuốc xới xáo nhẹ làm cho đất tơi,thoáng. 1 tháng sau khi gieo bón thúc cho cỏ bằng 100 kg urê/ha. Cần tiến hành làm sạch cỏ dại vài lần trước khi cây mọc cao, phủ kín mặt đất.

  Sử dụng

  Cỏ voi được dùng làm thức ăn xanh hay ủ chua do có năng suất chất xanh cao, là giống rất thích hợp cho chăn nuôi gia súc nhai lại theo quy mô trang trại, cỏ voi cho thu hoạch đợt đầu vào lúc khoảng 80 ngày tuổi (cây cao 90 – 100 cm), các lứa sau cách nhau 40 – 45 ngày (cây cao 80 – 90 cm). Độ cao gốc để lại là khoảng 5 cm.

  Cây cỏ chỉ cho tái sinh mạnh khi đã có bộ rễ phát triển hoàn thiện, khi đã dự trữ ở phần gốc, thân ngầm hay rễ đủ chất dinh dưỡng. Do vậy không nên thu hoạch sớm hơn thời gian quy định.

  Cỏ voi cũng có thể được trồng vừa làm hàng rào vừa lấy thức ăn xanh cho trâu bò.

  Cỏ ghi-nê

  Nguồn gốc và phân bố

  Tên khoa học của cỏ ghi-nê là Panicum maximum, có nguồn gốc ở châu Phi, phân bố rộng rãi. ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Một số giống Panicum đã được nhập vào Việt Nam và được coi là một trong số ít những cây cỏ tốt có triển vọng ở Việt Nam.

  Đặc điểm sinh vật học và đặc điểm sinh thái

  Ghi-nê là loài cỏ lâu năm, thân cao tới 2 – 3 m, không có thân bò, chỉ sinh nhánh và tạo thành bụi. Bẹ lá mọc quanh gốc có màu tím, cả bẹ và lá đều có lông nhỏ và trắng. Bộ rễ có nhiều nhánh, phát triển rất mạnh.

  Cỏ ghi-nê thích hợp nhất ở vùng đất thoát nước, độ màu mỡ cao, nhưng có thể tồn tại được trên đất có độ dinh dưỡng trung bình, cỏ không chịu được ngập nước hay mùa khô kéo dài. Một ưu điểm của cây cỏ này là có thể phát triển tốt dưới bóng cây.

  Năng suất

  Năng suất cỏ ghi-nê tương đối cao, trung bình đạt 100 – 130 tấn/ha, trong điều kiện thâm canh có thể đạt năng suất cao hơn.

  Kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc

  – Thời vụ trồng

  Thời gian trồng cỏ ghi-nê tốt nhất là đầu mùa mưa tuy có thể kéo dài trong mùa mưa.

  – Chuẩn bị đất

  Đất trồng cỏ ghi-nê cần được cày bừa kỹ, nếu trồng bằng hạt phải làm đất kỹ hơn. Đất cày bừa xong cần vơ sạch cỏ dại, san đất phẳng, rạch hàng sâu 15 cm nếu trồng bằng bụi và sâu 10 cm nếu trồng bằng hạt, hàng cách hàng 40 cm.

  – Phân bón

  Tuỳ theo loại đất, trung bình cho 1 ha đất trồng cỏ bón như sau:

  Các loại phân trên bón lót toàn bộ theo hàng trồng cỏ. Hàng năm có thể sử dụng 400 kg urê/ha chia đều cho bón thúc và sau mỗi lần thu hoạch.

  – Gieo trồng

  Cỏ ghi-nê có thể gieo trồng bằng hạt hay bụi (mỗi bụi khoảng 4 – 5 tép).

  + Super lân: 250 – 300 kg.

  + Sulfat kali: 150 – 200 kg

  + Phân chuồng hoai mục: 15 – 20 tấn

  Giống cần chọn ở đồng cỏ lâu năm, dùng cuốc đánh gốc cỏ lên, rũ sạch đất, cắt rễ chừa 2 cm, cắt bỏ phần ngọn, phần gốc còn lại khoảng 25 – 30 cm, tách thành những khóm nhỏ, mỗi khóm 4 – 5 nhánh, khoảng cách trồng giữa các bụi là 30 cm, lấp đất sâu 12 – 15 cm. Lượng giống cần từ 4 – 5 tấn/ha. Nếu trổng bằng hạt thì gieo 15 – 20 kg/ha theo hàng hay 25 – 30 kg khi gieo vãi đều, lấp đất mỏng 5 cm. Có thể gieo trong vườn ươm đến khi cây được 4 – 5 lá đem cấy từng hốc 4 – 5 cây.

  Sử dụng

  Cỏ ghi-nê cho thu hoạch lứa đầu khi cỏ đạt 60 ngày tuổi (cây cao 80 – 90 cm), các lứa sau khoảng 30 – 45 ngày (cây cao 70 – 80 cm), cắt cao cách mặt đất 10 cm. cỏ phải được cắt thường xuyên, nếu không sẽ nhanh chóng bị xơ hoá và độ ngon miệng cho gia súc giảm khi thân cây xuất hiện hoa. cỏ trồng 1 lần có thể sử dụng đến 5 năm.

  Cỏ ghi-nê có thể được cắt làm thức ăn xanh, ủ chua hay sử dụng cho chăn thả gia súc.

  Cỏ Mộc Châu

  Nguồn gốc và phân bố

  Tên khoa học của cỏ Mộc Châu là Paspalum urvillei, có nguồn gốc từ Nam Mỳ, nay được trồng nhiều ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. cỏ này hiện phân bố nhiều ở vùng Tây Bắc f là cây thức ăn quan trọng ở vùng này và những vùng có điều kiện tương tự.

  Đặc điểm sinh vật học và đặc điểm sinh thái

  Cỏ Mộc Châu là loài cỏ lâu năm, cao khoảng 40 – 50 cm, có thân ngầm. Phần dưới gốc cỏ có màu tím nhạt, cọng cỏ có nhiều đốt, các nhánh mọc ra từ đốt đứng sát vào nhau tạo thành bụi chặt. –

  Cỏ Mộc Châu thích nghi với khí hậu ẩm hay mùa khô ngắn, sinh trưởng được ở nơi đất nghèo dinh dưỡng và đất chua.

  Năng suất

  Năng suất cỏ Mộc Châu cồ thể đạt 80 – 90 tấn/ha.

  Kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc

  – Thời vụ trồng: Thời gian trồng cỏ Mộc Châu tốt nhất là đầu mùa mưa tuy có thể kéo dài trong mùa mưa.

  – Chuẩn bị đất

  Đất trồng cỏ Mộc Châu cần được cày bừa kỹ, nếu trồng bằng hạt phải làm đất kỹ hơn. Đất cày bừa xong cần vơ sạch cỏ dại, san đất phẳng, rạch hàng sâu 15 cm nếu trồng bằng bụi và sâu 10 cm nếu trồng bằng hạt, hàng cách hàng 40 cm.

  – Phân bón

  Tuỳ theo loại đất, trung bình cho 1 ha đất trồng cỏ bón như sau:

  Các loại phân trên bón lót toàn bộ theo hàng trồng cỏ. Hàng năm có thể sử dụng 400kg urê/ha chia đều cho bón thúc và sau mỗi lần thu hoạch.

  + Super lân: 250 – 300 kg

  + Sulfat kali: 150 – 200 kg

  + Phân chuồng hoai mục: 15-20 tấn

  – Gieo trồng

  Cỏ Mộc Châu có thể được gieo trồng bằng hạt hay bụi. Hạt có thể được thu hoạch ngay trên bãi cỏ sử dụng, cần khoảng 20 kg hạt cho gieo trồng 1 ha.

  Trồng bằng bụi (mỗi bụi 4 – 5 dảnh) cần 3-4 tấn/ha. Giống cần chọn ở đồng cỏ lâu năm, dùng cuốc đánh gốc cỏ lên, rũ sạch đất, cắt rễ chừa 2 cm, cắt bỏ phần ngọn, phần gốc còn lại khoảng 25 – 30 cm, tách thành những khóm nhỏ, mỗi khóm 4-5 dảnh, đặt cách nhau khoảng 30 cm, lấp đất để chừa khoảng 10 -15 cm trên mặt đất

  Sử dụng

  Cỏ Mộc Châu có thể sử dụng để chăn thả, cắt cho ăn xanh hay làm cỏ khô. Cỏ có tốc độ sinh trưởng nhanh do vậy sau khi gieo 50 ngày có thể cắt lứa đầu, các lứa sau cắt cách nhau 30 – 35 ngày, cỏ trồng 1 lần có thể sử dụng đến 5 – 6 năm.

  Cỏ lông Para

  Nguồn gốc và phân bố

  Tên khoa học của cỏ Para là Brachiaria mutica, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, phân bố rộng ở các nước nhiệt đới.

  Đặc điểm sinh vật học và đặc điểm sinh thái

  Cỏ Para là ỉoài cỏ lâu năm, có cả thân bò và thân nghiêng, tạo thành thảm cỏ có thể cao tới 1 m. Cành cứng, to, rỗng ruột, đốt dài 10 – 15 cm, mắt hai đầu đốt có mầu trắng xanh và có khả năng đâm chồi. Thân và lá cỏ Para đều có lông ngắn.

  Cỏ Para ưa khí hậu nóng ẩm, phát triển rất mạnh ở chỗ đất bùn lầy, chịu được đất ngập nước chứ không chịu được khô cạn, là cây cỏ phổ thông ở hầu hết các vùng đất không thoát nước và đất ngập úng. Ở Thái Lan cỏ này được trồng để nuôi bò sữa trên đồng ruộng nơi trước đây đất đai dùng trồng lúa nước (do chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp).

  Năng suất

  Nãng suất xanh của cỏ Para đạt 70 – 80 tấn/ha/nãm, có nơi đạt 90 – 100 tấn/ha/năm. Đặc biệt, cỏ lông Para có khả nãng phát triển tốt vào vụ đông xuân nên nó chính là cây hoà thảo trồng cung cấp thức ăn xanh cho gia súc vào vụ này rất tốt và đó là mặt mạnh của loại cỏ này.

  Kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc

  – Thời vụ trồng

  Thời gian trồng loại cỏ này là từ tháng 3 đến tháng 9.

  – Chuẩn bị đất

  Đất trồng cỏ cần được cày bừa kỹ, cày bừa xong cần vơ sạch cỏ dại, san đất phẳng, rạch hàng sâu 15 cm, hàng cách hàng 40 cm.

  – Phân bón

  Tuỳ theo loại đất, trung bình cho 1 ha đất trồng cỏ bón như sau:

  Các loại phân trên bón lót toàn bộ theo hàng trồng cỏ. Hàng năm có thể sử dụng 400 kg urê/ha chia đều cho bón thúc và sau mỗi lần thu hoạch.

  + Super lân: 250-300 kg

  + Sulfat ka li: 150 – 200 kg

  + Phân chuồng hoai mục: 15-20 tấn

  – Gieo trồng

  Thông thường cỏ Para được gieo trồng bằng cành. Cành giống được cắt từ ruộng giống 3 – 4 tháng tuổi. Trồng bằng cành nên chọn đoạn đã ra rễ, cắt dài 30 cm, trồng theo rãnh, cành cách nhau 30 – 40 cm, nằm dọc theo rãnh, phủ đất mỏng, cần 2 tấn giống cho 1 ha. Sau khi trồng được 1 tháng, dùng cuốc xới vỡ váng và diệt cỏ dại.

  Sử dụng

  Cỏ lông Para không chịu được giẫm đạp do vậy chỉ nên trổng để thu cắt làm thức ăn xanh cho ăn tại .chuồng hay ủ chua, cắt lứa đầu 45 – 60 ngày sau khi gieo, các lứa sau cắt cách nhau 30 – 35 ngày, cắt 5 – 10 cm cách mặt đất. Cỏ trồng 1 lần có thể sử dụng đến 4 – 5 năm.

  Cỏ Ruzi

  Nguồn gốc và phân bố

  Tên khoa học của cỏ Ruzi là Brachiaria ruziziensis, có nguồn gốc từ châu Phi, phân bố rộng rãi ở các nước nhiệt đới, nóng ẩm. ở Việt Nam, cỏ Ruzi đang được quan tâm phát triển ra diện rộng.

  Đặc điểm sinh vật học và đặc điểm sinh thái

  Cỏ Ruzi là loại cỏ lâu năm, thân bò, thân và cành nhỏ, có nhiều lá, thân và lá cóiông mịn, cỏ có thể cao tới 1 m. Rễ chùm, phát triển mạnh và bám chắc vào đất. Cỏ có khả năng chịu được giẫm đạp cao nên có thể trổng làm bãi chăn thả gia súc.

  Cỏ Ruzi phát triển được trên nhiều loại đất khác nhau, cho năng suất cao nơi đất giàu dinh dưỡng, đất thoát nước tốt, nơi có lượng mưa cao, phản ứng mạnh với phân bón, đặc biệt phân đạm. Loại cỏ này không sinh trưởng tốt ở vùng đất nghèo dinh dưỡng, úng nước hay những nơi có mùa khô dài.

  Năng suất

  Năng suất xanh của cỏ Ruzi có thể đạt 80 tấn/ha/nãm. Trổng 1 lần có thể thu hoạch 6 năm.

  Kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc

  – Thời vụ trồng

  Cũng như các giống hoà thảo có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới khác, thời vụ gieo trổng của cỏ Ruzi thích hợp là vào đầu mùa mưa.

  – Chuẩn bị đất

  Đất trồng cỏ cần được cày bừa kỹ, nếu trồng bằng hạt phải làm đất kỹ hơn, thông thường cày và bừa hai lần. Lần đầu cày vỡ với độ sâu 20 cm, rồi bừa vỡ. Lần thứ 2 cày đảo lại và bừa tơi đất. Đất cày bừa xong cần vơ sạch cỏ dại. Sau khi đã san đất phẳng, tiến hành rạch hàng cách nhau 40 – 50 cm và sâu 15 cm (nếu trổng bằng thân khóm) hoặc sâu 5 – 10 cm (nếu gieo bằng hạt).

  – Phân bón

  Tuỳ theo loại đất, trung bình cho 1 ha đất trồng cỏ bón như sau:

  + Phân chuồng hoai mục: 15 – 20 tấn

  + Super lân: 250 – 300 kg

  + Sulfat kali: 150 – 200 kg

  Các loại phân trên bón lót toàn bộ theo hàng trổng cỏ. Hàng năm có thể sử dụng 400 kg urê/ha chia đều cho bón thúc và sau mỗi lần thu hoạch.

  – Gieo trồng

  Cỏ Ruzi có thể được gieo trổng bằng hạt hay bằng thân khóm. Các khóm cỏ dùng làm giống được cắt bớt phần ngọn, phần gốc còn lại khoảng 25 – 30 cm. Dùng cuốc đánh cả khóm cỏ lên, rũ đất và cắt ngắn rễ, chỉ để lại 4 – 5 cm. Sau đó dùng dao chia tách thành những cụm khóm nhỏ, mỗi cụm gồm 4-5 dảnh. Các khóm cỏ giống được đặt vuông góc với thành rạch, khóm nọ cách khóm kia 35 – 40 cm. Dùng cuốc lấp kín 1/2 thân cây, dậm chặt để giữ độ ẩm. Mỗi ha trổng mới cần 4-5 tấn khóm.

  Nếu trồng bằng hạt cần xử lý hạt trước khi gieo bằng cách ngâm hạt vào nước ấm (60 – 70°C) trong vòng khoảng 15 phút. Sau đó vớt hạt ra, rửa sạch bằng nước lã và ngâm thêm khoảng 60 phút, rồi vớt ra đem gieo. Hạt được gieo theo hàng rạch, lấp đất mỏng (3 cm). Mỗi hâ cần 4 – 5 kg hạt giống

  Sử dụng

  Cỏ Ruzi có thể sử dụng làm thức ăn xanh, cỏ khô hay cỏ ủ chua đều tốt, cắt lứa đầu 60 ngày sau khi gieo, các lứa sau cắt cách nhau 40 ngày, cắt 5 – 10 cm cách mặt đất. cỏ Ruzi cũng có thể được trồng để chăn thả gia súc.

  Cỏ Bermuda

  Nguồn gốc và phân bố

  Cỏ Bermuda có tên khoa học là Cynodon dactylon, nguồn gốc từ châu Phi, phân bố rộng rãi ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới, đã được trồng trong nhiều cơ sở chăn nuôi trâu bò ở Việt Nam.

  Đặc điểm sinh vật học và đặc điểm sinh thái

  Cỏ Bermuda là cỏ lâu năm, thân và cành nhỏ, hình trụ và rỗng ở giữa, có cả 3 loại thân: đứng, bò và ngầm, tạo thảm cỏ tốt.

  Cỏ Bermuda thích hợp với khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm, phát triển được trên nhiều loại đất khác nhau, ở những nơi có độ ẩm cao hay có tưới nước cỏ sinh trưởng nhanh, cao tới 1 m.

  Năng suất

  Năng suất chất xanh của cỏ đạt 60 – 80 tấn/ha/năm.

  Kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc

  – Thời vụ trồng

  Thời gian trồng cỏ Bermuda thích hợp là vào đầu mùa mưa.

  – Chuẩn bị đất

  Đất trồng cỏ cần được cày bừa kỹ, cày bừa xong cần vơ sạch cỏ dại, san đất phẳng, đánh rãnh sâu 15 – 20 cm.

  – Phân bón

  Tuỳ theo loại đất, trung bình cho 1 ha đất trồng cỏ bón như sau:

  + Phân chuồng hoai mục: 15 – 20 tấn.

  + Super lân: 250 – 300 kg

  + Sulfat ka li: 150 – 200 kg

  Các loại phân trên bón lót toàn bộ theo hàng trồng cỏ. Hàng năm có thể sử dụng 400 kg urê/ha chia đều cho bón thúc và sau mỗi lần thu hoạch.

  – Gieo trồng

  Thông thường cỏ Bermuda được gieo trồng bằng hom. Lượng hom giống cần cho 1 ha là 3,5 – 4 tấn, trồng theo hàng, các hàng cách nhau 40 cm, đặt hom cách nhau 20 – 30 cm, lấp đất kín một nửa hom.

  Sử dụng

  Cỏ Bermuda sử dụng cho đồng cỏ chăn thả rất tốt, có thể cắt làm cỏ khô để dự trữ, cắt lứa đầu 60 ngày sau khi gieo, các lứa sau cắt cách nhau 30 – 35 ngày, cắt 5 – 10 cm cách mặt đất. Cỏ Bermuda được trồng để chăn thả gia súc rất tốt.

  Cỏ Pangola

  Nguồn gốc và phân bố

  Cỏ Pangola có tên khoa học là Digitaria decumbens, nguồn gốc từ châu Phi, phân bố rộng ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới, hiện được trồng ở nhiều nơi trong nước.

  Đặc điểm sinh vật học và đặc điểm sinh thái

  Cỏ Pangola là loài cỏ lâu năm, thấp, có hướng đổ rạp, thân cành nhỏ, thường có các loại thân đứng nghiêng và bò đan vào nhau tạo thành thảm cỏ. Ở các đốt thân có vòng lông trắng xanh hay phớt tím, lá Pangola xanh mượt và mềm.

  Pangola phát triển tốt ở đất xốp, ẩm và thoát nước, không ưa đất phù sa, đồng trũng.

  Năng suất

  Năng suất chất xanh của cỏ đạt 60 – 80 tấn/ha/năm.

  Kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc

  – Thời vụ trồng

  Thời gian gieo trồng cỏ Pangola thích hợp là vào đầu mùa mưa.

  – Chuẩn bị đất

  Đất trồng cỏ cần được cày bừa kỹ, cày bừa xong cần vơ sạch cỏ dại, san đất phẳng, đánh rãnh sâu 15 – 20 cm.

  – Phân bón

  Tuỳ theo loại đất, trung bình cho 1 ha đất trồng cỏ bón như sau:

  Các loại phân trên bón lót toàn bộ theo hàng trồng cỏ. Hàng năm có thể sử dụng 400 kg urê/ha chia đều cho bón thúc và sau mỗi lần thu hoạch.

  – Gieo trồng

  Hạt cỏ Pangola bất dục nên cỏ chỉ được gieo trồng bằng hom. Lượng hom giống cần cho 1 ha là 2 tấn, trồng theo hàng, các hàng cách nhau 40 cm, đặt hom cách nhau 20 – 30 cm, mỗi bụi đặt 3 – 5 hom, lấp đất kín một nửa hom.

  + Super lân: 250 – 300 kg

  + Sulfat kali: 150 – 200 kg

  + Phân chuồng hoai mục: 15 – 20 tấn

  Sử dụng

  Cỏ Pangola sử dụng cho đồng cỏ chăn thả, có thể cắt làm cỏ khô để dự trữ, cắt lứa đầu 80 ngày sau khi gieo, các lứa sau cắt cách nhau 50 – 60 ngày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giống Cỏ Nuôi Bò Sữa
 • 6 Giống Cỏ Cho Bò Sữa
 • Mắt Đổ Ghèn, Cách Chữa Mắt Đổ Ghèn Ở Trẻ Em
 • Mèo Bị Đau Mắt Phải Làm Sao? Cách Điều Trị Khi Mèo Bị Đau Mắt
 • Tả Con Chó Mà Em Yêu Quý Nhất
 • 6 Giống Cỏ Cho Bò Sữa

  --- Bài mới hơn ---

 • Giống Cỏ Nuôi Bò Sữa
 • Một Số Cây Hòa Thảo Làm Cỏ Cho Bò Sữa
 • Sử Dụng Cỏ Alfalfa Như Thế Nào Cho Hiệu Quả Ở Bò Sữa
 • Kỹ Thuật Trồng Cỏ Va06 Làm Thức Ăn Cho Bò Sữa
 • Bầu Mấy Tháng Thì Ăn Quả Óc Chó Là Tốt Nhất?
 • Cỏ voi (Penisetum purpuseum): thuộc họ hoà thảo sống lưu niên. Thân rễ cứng, hoá gỗ, mang nhiều rễ khoẻ và ăn sâu; thân đứng giống cây mía, cao 3-4m, moc5 thành bụi dài rỗng ruột, có nhiều đốt. Cỏ voi được trồng bằng hom thân, mọc rất nhanh và khoẻ, trồng một lần thu hoạch 4-5 năm mới phải trồng lại, mỗi năm cắt được 7-8 lứa, năng suất cỏ tươi đạt 120-150 tấn/ha/năm. Trồng thâm canh và thu cắt kịp thời năng suất gấp đôi, thậm chí có thể đạt 400 tấn/ha/năm như ở Gia Lâm (Hà Nội) Củ Chi, Hóc Môn (TP. Hồ Chí Minh).

  Cỏ sả (Panicum maximum): Mọc thành bụi như cây sả, còn gọi là cỏ Ghi – Nê vì có nguồn gốc từ Ghi – Nê được nhập vào nước ta từ 50-60 năm nay và đã trở thành cỏ mọc tự nhiên ở nhiều địa phương trong cả nước. Cỏ sả được trồng làm thức ăn xanh thô cho trâu, bò, ngựa ở dạng tươi ngoài bãi chăn hoặc ủ xanh và phơi khô dự trữ. Trồng một lần có thể thu hoạch 3-4 năm, mỗi năm cắt 8-10 lứa. Nếu chăm sóc tốt có thể đạt 280-300 tấn/ha/năm.

  Cỏ Stylo (Stylosathes hamata): Là giống cỏ họ đậu, thân đứng, phân nhiều cành, có thể cao tới 1 m. Bộ rễ rất phát triển ăn sâu xuống đất khoảng 70cm, do đó nhiều nơi còn trồng để chống xói mòn đất, bảo vệ thân đê đập rất tốt. đây là loại thức ăn vxanh rất tốt cho gia súc và gia cầm vì có tỷ lệ đạm cao và chúng thích ăn. Cỏ Stylo trồng một lần có thể thu hoạch 4-5 năm, năng suất có thể đạt 90- 100 tấn/ha/ năm nếu được chăm sóc, thâm canh tốt.

  Cỏ họ đậu (Centro sema và Centro cavalcade): Cỏ họ đậu thường cho năng suất cao ở mọi loại đất, mọi điều kiện khí hậu. Cả họ đậu mọc dày thành lớp nên có thể trồng thành đồng cỏ chăn thả hoặc cắt làm cỏ khô dự trữ qua đông cho bò sữa rất tốt. Mặt khác cỏ họ đậu có khả năng cố định đạm cho đất rất lớn (120kg nitrogen/ha) nên vừa có giá trị cải tạo đất vừa dùng làm thức ăn cho gia súc, đặc biệt là chăn nuôi bò sữa. Có thể trồng xen cỏ họ đậu với các loại cỏ khác. Gieo trồng chủ yếu bằng hạt với lượng 3kg/ha để làm đồng cỏ chăn thả hoặc 10kg/ha nếu trồng để cắt cỏ làm cỏ khô.

  Cỏ Pát (Paspalum Attratum) thuộc loại cỏ bụi thân cao. Có thể sinh trưởng tốt ở những chân đất nghèo dinh dưỡng và đất chua có độ pH < 4. Cỏ Pát thích hợp với khí hậu ẩm, thích nghi với những vùng thường bị ngập lụt. Lượng chất xanh cao, bò rất thích ăn. Có thể trồng bằng thân hom hoặc gieo hạt với lượng 5-6 kg/ha. Trồng một lần thu hoặc liên tục 3 năm mới trồng lại.

  Cỏ Signal (Brachiaria dicumben): Thích nghi rộng với nhiều điều kiện khí hậu, đất đai nhiều nơi ở nước ta. Cỏ Signal có thể sinh trưởng tốt ở những vùng đất nghèo dinh dưỡng và vùng đất chua phèn (pH<4) Những nơi có mùa khô kéo dài chúng vẫn giữ được màu xanh, cạnh tranh với cỏ dại, chịu được sự dẫm đạp của gia súc nên thích hợp cho xây dựng đồng cỏ chăn thả thường xuyên.

  Các địa phương có thể liên hệ với các đơn vị sau đây để mua giống và được tư vấn thêm về các giống cỏ và kỹ thuật gieo trồng: Viện KHKTNN miền Nam (số 12, Nguyễn Chí Thanh, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh), Trung tâm Giống bò và đồng cỏ Ba Vì, tỉnh Hà Tây), Viện Chăn nuôi Quốc Gia (thị trấn Chèm, huyện Từ Liêm, Hà Nội)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mắt Đổ Ghèn, Cách Chữa Mắt Đổ Ghèn Ở Trẻ Em
 • Mèo Bị Đau Mắt Phải Làm Sao? Cách Điều Trị Khi Mèo Bị Đau Mắt
 • Tả Con Chó Mà Em Yêu Quý Nhất
 • Tả Con Chó Mà Em Yêu Quý
 • Pitbull (116 Ảnh): Mô Tả Về Giống Chó American Bull Bull Terrier. Con Chó Lớn Nhất Thế Giới. Lùn Mini Pit Bull. Chó Con Màu Xám Và Các Màu Khác
 • Chữa Viêm Lợi Cho Bà Bầu Bị Sưng Nướu Răng Trong Cùng. Diễn Đàn

  --- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Chó Cái Của Tôi Có Một Âm Hộ Sưng
 • Trẻ Sơ Sinh Bị Sưng Mí Mắt
 • Trẻ Sơ Sinh Sau Khi Chích Ngừa Bị Sưng. Tiêm Phòng Làm Sao Giảm Sưng
 • Ong Đốt Bị Sưng Phải Làm Sao? 7 Cách Trị Ong Đốt Tại Nhà
 • Trẻ Sơ Sinh Đi Tiêm Phòng, Chích Ngừa Về Bị Sưng: Mẹ Cần Làm Gì?
 • Diễn đàn – Công ty TNHH Thương mại và Giải pháp công nghệ THÀNH NAM ” Sức khỏe và đời sống ” Thầy thuốc quanh ta ” Chữa viêm lợi cho bà bầu bị sưng nướu răng trong cùng

  Chữa viêm lợi cho bà bầu bị sưng nướu răng trong cùng

  Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo

  toancaunk

  26/5/2017 11:49:47 AM

  Chung tay xây dựng cộng đồng

  Cấp bậc: Binh nhì

  Tham gia: 6/3/2016

  Bài viết: 24

  Đến từ: ha nam

  Đánh giá:

  The Red cheap jerseys Army Long new orleans pelicans jersey March, coach outlet online wherever portland trail blazers jersey they north face canada are warmly pandora charms welcomed by ferragamo the local cheap oakley sunglasses people, the fitflop shoes Red Army for the burberry handbags outlet people, but michael kors purses also by the local purses and handbags people’s adidas sneakers strong tommy hilfiger outlet support. vans shoes Combined new balance outlet with today’s michael kors outlet reform nba jerseys and babyliss flat iron development, oakley sunglasses outlet all of our prada tracksuits work pandora also michael kors need to closely abercrombie contact tory burch handbags the nike free 5.0 masses, salomon schuhe take air max 2014 the barbour mens jackets mass denver nuggets jerseys line, and iphone 4s cases fully ray ban outlet communicate with polo ralph lauren the kate spade masses, atlanta hawks jerseys especially calvin klein outlet involving the broad swarovski crystal masses hollister of the vital interests hoodies store of the policies hollister co and new balance programs pandora canada to nfl jerseys give omega watches full consideration to the interests and needs of the masses, hogan mens shoes And cheap ray ban development burberry online shop proceeded nike shoes smoothly. philipp plein clothing The giuseppe zanotti following timberland outlet is michael kors uk the ray ban zonnebril Long hermes outlet March burberry spirit detroit pistons of miami heat 1000 words high school essay, hope vans schuhe you like. “Every time pandora charms I converse shoes hear chi flat iron this hollister clothing heroic rayban and polo outlet passionate” Qilu michael kors outlet Long roshes March coach factory outlet online “, chúng tôi my eyes oakley sunglasses will bottega veneta emerge out burberry outlet online of ray ban uk such easton bats a hollister co group juicy couture of ray ban occhiali scenes: givenchy shoes outlet Lu (Figure) is chúng tôi a beats by dre headphones long time, nfl jerseys Dingqiao oakley sunglasses side, polo ralph Dadu adidas shoes River that brave chiefs jerseys p; coach usa snow-capped cheap michael kors mountains nike store uk grass, indiana pacers jersey mountains new balance shoes and rivers that burberry outlet store perseverance of giants jerseys the nike running shoes footsteps; burberry four cheap oakley Jones, Chishui timberland boots River after the christian louboutin uk victory air max 2014 of steelers jerseys the barbour womens jackets smile. red bottom Seventy-six years memphis grizzlies jersey ago, swarovski online shop the dre headphones pdecessors with ray ban outlet their blood nike roshe run and oakley life oakley to coach bags outlet write coach factory outlet online “shaking, zapatillas nike ZZZZZZZZZZ” the birkenstock taschen deutschland song ray ban pas cher of the north face outlet the burberry outlet Long March. nike tn Today, coach outlet online we revisit hogan sito ufficiale the jordan shoes tragic and true religion outlet unpcedented history jaguars jerseys of bills jerseys the Long patriots jerseys March, not nike running to oakley sunglasses call everyone barbour jackets to juicy couture outlet use the true religion jeans women footsteps to measure sunglasses for women the air jordan retro long journey, colts jerseys but dansko shoes outlet to thomas sabo uk use asics our hearts to feel the okc jerseys face north face jackets of the fred perry polos butcher nike blazers and converse sneakers the chi hair temptation, adidas not the timberland outlet slightest nike air max slave burberry sale and beautiful skechers womens shoes bone Fearless michael kors uhren spirit! To nike soccer shoes inherit to carry michael kors bags forward the hail of bullets, snow-capped nj jerseys mountains between longchamp outlet the suns jersey grass is coach bags outlet not air max bad, vikings jerseys drag swarovski crystal the michael kors outlet online sale hard bones of the michael kors outlet online spirit, converse outlet and jimmy choo then fidget spinner nurture chúng tôi us to burberry outlet store revive longchamp handbags the utah jazz jersey Chinese air jordan shoes and ralph lauren diligent coach shop study of the hollister online new broncos jerseys era vans outlet of handbags outlet the replica rolex Long michael kors March rolex watches spirit. mcm handbags Firm belief ralph lauren polo and confidence oakley sunglasses cheap is the minnesota timberwolves jersey spiritual polo ralph lauren power mbt womens shoes to dre beats overcome the hardships. replica watches On the ralph lauren online shop long lunette ray ban march, the ancestors at nike air max the foot of nike mercurial vapor the Chinese nike free run marching giuseppe zanotti sneakers a hermes birkin bag solid land, the hands oakley sunglasses cheap of the rolex watches banner of oakley sunglasses national revitalization, the 76ers jerseys hearts coach bags outlet of the airmax mother michael kors of bears jerseys the cheap jerseys dream ray ban outlet of oakley sunglasses outlet flying red bottom up. It is this montblanc belief instyler ionic styler that tory burch they will rolex be tightly north face outlet together, coach outlet usa built purses and handbags into a destroy oakley frogskins can not collapse, lions jerseys pssure rayban down the the north face Great ray ban sunglasses Wall dsquared2 outlet of steel. jimmy choo outlet It is long champ this rams jerseys belief warriors jerseys that support puma shoes outlet them through ray bans the difficult, celine outlet through beats audio the air max thea dangerous, air max out of nike air max hope, prada handbags out seahawks jerseys of a nike air force blue azcardinals jerseys sky. hugo boss outlet online Hard work, levis jeans willing to coach factory outlet online sacrifice spurs jerseys the burberry sale revolutionary spirit michael kors handbags is mizuno running shoes the eyeglasses stores fundamental guarantee of victory. ralph lauren factory store On air max 90 the kate spade bags way new balance to mcm handbags the reebok long ferragamo march, christian louboutin shoes in the houston rockets face hollisterco of armani outlet online powerful michael kors v?skor enemies swarovski and sinister fred perry outlet natural michael kors outlet environment, salvatore ferragamo the prada outlet Red relojes Army, chúng tôi by virtue of marc by marc jacobs this spirit, adidas zx flux conquered valentino outlet thousands retro jordans of coach usa hardships, mcm backpack defeated longchamp outlet the replica watches mighty ray-ban sunglasses enemies, sacramento kings achieved michael kors bags great roshe run victories, burberry outlet store and broke true religion outlet a skechers outlet new oakley path for the nba jerseys Chinese nike factory revolution birkenstock deutschland The Today, into coach factory online the north face new century adidas superstar we also cheap nfl jerseys need jordan retro a jordan shoes firm raiders jerseys belief; also chrome hearts rings need michael kors handbags a mavericks jerseys strong will; rayban also need the philipp plein spirit buccaneers jerseys of swarovski australia hard nike air max work; cheap jerseys also supra shoes need new balance to chargers jerseys be willing milwaukee bucks jersey to designer handbags sacrifice the dsquared2 spirit. With thomas sabo this easton bats belief, woolrich womens jackets the cheap jerseys spirit, cheap michael kors we cheap nike shoes can calmly cheap oakley sunglasses despise difficulties, tenacious to face longchamp taschen difficulties, optimistic nike roshe run to overcome the saints jerseys difficulties, red bottom shoes with such michael kors handbags a hornets jersey belief, versace the spirit, hilfiger online shop we can flourish style, michael jordan stimulate soccer shoes outlet innovation, hogan burning hilfiger outlet entrepneurial ny jersey passion the north face , polo outlet online Glowing jordans for sale all-conquering north face jackets power. adidas yeezy shoes This 49ers jerseys belief, soccer shoes the spirit reebok outlet of swarovski jewelry our celtics jersey life ferragamo shoes is adidas online shop the ralph lauren cornerstone of glory. As coach outlet a new juvenile asics gel who fendi has eagles jerseys a ralph lauren swan, you may ray ban wayfarer have nike huarache thought veneta that longchamp handbags in prada outlet the new jets jerseys march, how michael kors australia should northface we true religion jeans men bear the nike huarache new tommy hilfiger canada responsibility nike free on longchamp the washington wizards jersey shoulder? tommy hilfiger online Junior rolex replica is the country, true religion the ray bans young is strong. We have mcm handbags to take pandora jewellery australia the glorious barbour jackets banner versace outlet of the nike running shoes spirit lac jersey of the Long nike fu?ballschuhe March, lacoste shirts to hermes belt meet dolphins jerseys the ecco shoes outlet requirements bengals jerseys of the development true religion jeans outlet of panthers jerseys the times, forge coach outlet sale ahead, nike air max self-improvement, prada shoes and christian louboutin truly timberland turn the barbour jacket outlet patriotic mission burberry to fivefingers serve the redskins jerseys country birkenstock trip. Today pandora bracelet for the ipad mini cases revitalization falcons jerseys of titans jerseys the bcbg max Chinese and cheap jerseys diligent supra footwear study, tomorrow ray ban wayfarer to ravens jerseys create ralph lauren outlet the nike air huarache glorious future michael kors outlet online sale of mcm bags the motherland skechers canada to stone island contribute ed hardy clothing their north face backpacks own cheap basketball shoes strength! “The road cowboys jerseys is coach outlet store long Xi Xi Xi, I michael kors handbags will be nike roshe run up oakley sunglasses and nfl jerseys down and ralph lauren polo quest.” Students, for nike roshe run the great michael kors outlet online rejuvenation cavaliers jersey of kate spade handbags the nation, let chúng tôi us michael kors outlet online work ralph lauren outlet online together. nike air max thea “When bulls jerseys the first time puma online shop I tommy hilfiger read, I orlando magic jersey deeply louboutin shoes understand womens clothing the feelings of Chairman louboutin Mao adidas superstar at that time.” nike store The browns jerseys Red Army is burberry outlet online not afraid montre homme of expedition polo ralph lauren outlet difficult, His cheap oakley sunglasses majestic packers jerseys momentum michael kors depicts the michael kors long bcbg max azria march polo ralph lauren outlet online on oakley outlet the way to polo outlet store overcome the texans jerseys difficulties polo ralph lauren and gafas oakley obstacles, polo ralph lauren the toronto raptors jersey performance michael kors outlet of los angeles lakers the coach black friday Red marc by marc jacobs Army warrior oakley sunglasses revolutionary longchamp optimism prada and nike shoes not converse chucks afraid replica watches of any polo ralph lauren hard to uhren shop win nike store the confidence of stephen curry shoes the cheap shoes revolution, warmly praised nike schoenen the Reds despise the difficulties, endless heroic ralph lauren outlet online spirit. ferragamo shoes

  ray ban sunglasses

  Thành viên đang xem

  Có 1 người dùng đang xem (1 thành viên – 1 khách) : atcmedia

  Diễn đàn – Công ty TNHH Thương mại và Giải pháp công nghệ THÀNH NAM ” Sức khỏe và đời sống ” Thầy thuốc quanh ta ” Chữa viêm lợi cho bà bầu bị sưng nướu răng trong cùng

  Có bài mới

  Không có bài mới

  Có bài mới (Đã khóa)

  Không có bài mới (Đã khóa)

  Thông báo

  Chú ý

  Đã chuyển

  Bình chọn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bật Mí Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Chữa Trị Cho Trẻ Em Bị Viêm Rốn Hiệu Quả
 • Nhiễm Trùng Rốn Và Chăm Sóc Rốn Cho Trẻ Sơ Sinh
 • Hình Ảnh Rốn Trẻ Sơ Sinh Bị Nhiễm Trùng Và Cảnh Báo Cho Ba Mẹ?
 • Viêm Bàng Quang Nên Ăn Gì
 • Chó Đi Vệ Sinh Bao Nhiêu Lần 1 Ngày Và 3 Điều Lưu Ý
 • Quả Óc Chó Có Tác Dụng Gì Trong Việc Cung Cấp Dinh Dưỡng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Óc Chó Và 12 Tác Dụng Hiệu Quả Đến Ngỡ Ngàng
 • Ăn Quả Óc Chó Có Tác Dụng Gì Mà Khiến Chị Em Mê Mẩn
 • Hạt Óc Chó Là Gì
 • Dây Xích Chó (31 Ảnh): Làm Thế Nào Để Chọn Dây Xích Đôi Cho Các Giống Chó Nhỏ Và Lớn? Làm Thế Nào Để Mặc Dây Xích Chó Da Trên Một Con Chó Con?
 • Cẩu Lương Là Gì ? Cơm Chó Là Gì? Mà Tại Sao Từ Này Lại Được Giới Trẻ Việt Nam Sử Dụng Nhiều Như Thế?
 • Quả óc chó có tác dụng gì đối với sức khỏe của chúng ta? Theo nghiên cứu, nó có một số tác dụng như giảm cholesterol LDL trong cơ thể, cải thiện sự trao đổi chất. Nó cũng giúp chúng ta kiểm soát cân nặng và kiểm soát bệnh tiểu đường.

  Tại sao quả óc chó lại có những tác dụng trên. Lý do là nó có những đặc tính kháng viêm. Nó cũng có lợi trong việc cải thiện sức khỏe của não và giúp tăng cường tâm trạng. Một tác dụng của nó cũng được quan tâm nhiều đó là làm chậm sự lây lan của bệnh ung thư.

  Quả óc chó là gì?

  Quả óc chó là hạt giống ăn được từ cây thuộc chi Juglans. Chúng có hình tròn, quả hạt đơn. Quả và hạt của nó được bao bọc trong một cái trấu dày, không ăn được. Vỏ quả bao quanh hạt nhân cứng và chia thành hai nửa.

  Loại quả này luôn được coi là “thực phẩm trí não”. Lý do có lẽ bởi vì cấu trúc bề mặt của quả óc chó có hình dạng giống như não bộ. Vì lý do này, nó đã được coi là biểu tượng của trí thông minh. Điều này làm cho người ta tin rằng nó thực sự làm tăng trí tuệ của con người.

  Điều này thực sự là không chính xác. Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng việc ăn quả óc chó không giúp thúc đẩy chức năng não. Vì vậy, chúng ta không nên coi nó như một loại thuốc bổ não tự nhiên.

  Cùng với hương vị thơm ngon, trong loại quả này có chất chống oxy hóa. Đồng thời, nó cũng có nhiều protein, cung cấp cho chúng ta vô số lợi ích sức khỏe. Nó cũng là thực phẩm ngon nên có thể dễ dàng đưa vào bữa ăn hàng ngày.

  Giá trị dinh dưỡng của quả óc chó

  Quả óc chó là 65% chất béo theo trọng lượng và 15% protein. Chúng giàu hơn so với hầu hết các loại hạt trong chất béo không bão hòa đa và đặc biệt giàu axit béo omega-6 gọi là axit linoleic.

  Loại quả này cũng có lượng axit béo omega-3 tương đối cao được gọi là axit alpha-linolenic (ALA). Bên cạnh đó, nó cũng là một nguồn giàu vitamin như vitamin C, vitamin B6, thiamin, riboflavin, niacin, acid pantothenic, và folate. Không chỉ vậy, nó cũng có các khoáng chất như canxi, sắt, magiê, phốt pho, kali, natri và kẽm.

  Nó cũng chứa các khoáng chất thiết yếu khác như beta-carotene, lutein, và zeaxanthin, cũng như phytosterol. Chúng là một nguồn chất xơ tốt. Loại quả này cũng là một nguồn giàu chất chống oxy hóa. Có thể kể đến như như axit ellagic, catechin, melatonin và axit phytic. Quả óc chó cũng được coi là “thực phẩm quyền lực” vì chúng được cho là cải thiện sức chịu đựng của cơ thể.

  Tác dụng của quả óc cho

  Quả óc chó có tác dụng gì trong việc ngăn ngừa ung thư

  Loại quả này có khả năng kiểm soát sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Các hợp chất phenolic, axit béo omega-3, gamma-tocopherol và các chất chống oxy hóa khác được tìm thấy trong nó. Tất cả chúng được ghi nhận có khả năng kiểm soát tế bào ung thư ở người. Ví dụ như ung thư vú, tuyến tiền liệt và tuyến tụy. Vì vậy, đây chính là một thực phẩm tốt, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

  Cải thiện chức năng tim

  Quả óc chó có tác dụng gì đối với chức năng tim? Chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn ở phân tích sau đây.

  Loại quả này rất giàu axit amin l-arginine, omega-3, và các axit béo không bão hòa đơn (72%) như axit oleic. Nó cũng chứa các EFA như axit linoleic, axit alpha-linolenic (ALA) và axit arachidonic.

  Vì thế mà dùng nó trong bất kỳ chế độ ăn uống nào cũng có lợi cho sức khỏe. Nó giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch vành bằng cách ưu tiên cung cấp lipit lành mạnh. Đồng thời, nó cũng giúp làm giảm cholesterol LDL (có hại) và làm tăng mức cholesterol HDL (có lợi). Tiêu thụ loại quả này hàng ngày cũng giúp giảm nguy cơ cao huyết.

  Khả năng chống oxy hóa

  Quả óc chó xếp hạng thứ hai trong danh sách các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, sau quả mâm xôi. Trong nó có chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ hiếm gặp. Chúng bao gồm quinone juglone, tannin tellimagrandinvà flavonol morin.

  Những chất chống oxy hóa này có khả năng loại bỏ độc tố đáng kể. Đồng thời, chúng cũng giúp ngăn ngừa tổn thương gan do hóa chất gây ra.

  Quả óc chó có tác dụng gì trong việc kiểm soát cân nặng

  Đây là một trong những loại hạt giúp bạn cảm thấy no lâu. Do đó nó làm cho bạn không có nhu cầu nạp thêm năng lượng. Nguồn protein và chất xơ phong phú làm cho nó trở thành một lựa chọn ăn vặt lành mạnh, đặc biệt là đối với người ăn chay.

  Nếu bạn muốn giảm vài kilogam, bạn có thể cân nhắc sử dụng nó. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giảm cân nhanh hơn và nhiều hơn, nó có thể không hiệu quả. Có một cách hiệu quả hơn chính là sử dụng những viên uống giảm cân.

  Cải thiện khả năng sinh sản của nam giới

  Quả óc chó có tác động tích cực đến khả năng sinh sản của nam giới. Nó thực hiện nhiệm vụ này bằng cách cải thiện chất lượng tinh trùng, số lượng, sức sống và khả năng di chuyển của chúng.

  Quả óc chó có tác dụng gì đối với sức khỏe não bộ

  Axit béo omega-3 được tìm thấy với số lượng lớn trong loại thực phẩm này. Vì vậy, nó có thể giúp làm tăng hoạt động của não.

  Axít béo Omega-3 kết hợp với iốt và selen bổ sung để đảm bảo hoạt động tối ưu của não. Nó có thể hỗ trợ điều trị các rối loạn nhận thức như sa sút trí tuệ và chứng động kinh.

  Kiểm soát bệnh tiểu đường

  Những người bị bệnh tiểu đường có thể sử dụng thực phẩm này một cách thường xuyên mà không tăng cân. Lý do là chúng chứa một lượng lớn chất béo không bão hòa đơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng, axit béo này có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

  Điều này cho thấy đây là một thực phẩm tốt cho người mắc tiểu đường. Nó cũng được sử dụng cho những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

  Quả óc chó có tác dụng gì đối với sức khỏe xương

  Các axit béo thiết yếu trong quả óc chó đảm bảo sức khỏe cho xương của cơ thể. Chúng làm tăng sự hấp thụ canxi và lắng đọng trong khi giảm bài tiết canxi trong nước tiểu. Vì vậy, chúng ta có thể sử dụng nó để làm xương chắc khỏe hơn.

  Nếu bạn đang sử dụng thuốc bổ sung canxi, hãy sử dụng thêm thực phẩm này. Nó có thể giúp tăng khả năng hấp thụ canxi, giúp tăng hiệu quả của sản phẩm.

  Cải thiện sự trao đổi chất

  Quả óc chó cùng với EFA, cung cấp các khoáng chất như mangan, đồng, kali, canxi, sắt, magiê, kẽm và selen cho cơ thể. Những khoáng chất này giúp đóng góp cho các hoạt động trao đổi chất như tăng trưởng và phát triển, tạo tinh trùng, tiêu hóa và tổng hợp acid nucleic.

  Giảm viêm

  Các hợp chất polyphenolic và các chất phytochemical được tìm thấy trong quả óc chó làm giảm tác dụng của viêm trong cơ thể.

  Làm sạch hệ thống tiêu hóa

  Siêu thực phẩm này giúp làm sạch đường tiêu hóa nội bộ, giúp giải độc bằng cách loại bỏ chất độc và chất thải. Nó cũng chữa trị táo bón.

  Quả óc chó có tác dụng gì với phụ nữ mang thai

  Nguồn giàu vitamin B phức tạp có trong quả óc chó là rất cần thiết cho sự phát triển của bào thai. Bà mẹ mang thai nên sử dụng quả óc chó thường xuyên hơn.

  Điều chỉnh giấc ngủ

  Quả có chó có chứa melatonin, một loại hormon giúp kích thích và điều hòa giấc ngủ. Vì vậy, chúng là một bổ sung hoàn hảo cho các món ăn tối của bạn dẫn bạn đến một giấc ngủ tuyệt vời, yên tĩnh. Không chỉ viên sữa ong chúa giúp bạn có giấc ngủ ngon mà quả óc chó cũng là lựa chọn tuyệt vời.

  Cải thiện tâm trạng

  Thiếu axit béo omega-3 (được cung cấp bởi quả óc chó) gây ra tăng động, khó chịu và cơn giận dữ. Bổ sung chế độ ăn của trẻ với các loại hạt này bù đắp sự thiếu hụt trong các EFA và làm giảm bớt tâm trạng của chúng. Điều này thậm chí có thể áp dụng cho người lớn đang chiến đấu với trầm cảm và căng thẳng.

  Chăm sóc da

  Không chỉ collagen hay viên nhau thai cừu mới có khả năng làm đẹp da. Vitamin E có trong quả óc chó giúp duy trì và bảo vệ da khỏi các gốc tự do có hại trong tự nhiên. Nó cũng giúp ngăn ngừa nếp nhăn và da khô. Thường xuyên sử dụng quả óc chó cũng làm sáng các quầng thâm.

  Tăng khả năng miễn dịch

  Thường xuyên tiêu thụ quả óc chó giúp xây dựng hệ thống miễn dịch mạnh. Do đó nó giúp cơ thể có thể ngăn chặn sự khởi phát của các bệnh khác nhau. Nguồn giàu chất chống oxy hóa chịu trách nhiệm cho lợi ích này.

  Chăm sóc tóc

  Quả óc chó cũng chịu trách nhiệm cho mái tóc khỏe mạnh khi chúng tăng cường nang tóc và làm cho da đầu bớt gàu. Nó cũng làm cho tóc dày hơn, dài hơn và mạnh mẽ hơn tóc. Do đó, khi nhắc đến thuốc giúp mọc tóc, hãy nghĩ ngay đến quả óc chó.

  Kết luận

  Quả óc chó là một thực phẩm mang lại cho con người nhiều lợi ích sức khỏe. Trong nó có nhiều dinh dưỡng có lợi, có thể giúp chúng ta phòng ngừa bệnh hiệu quả.

  Để nhận được những lợi ích từ nó, bạn có thể đưa nó vào chế độ ăn uống của mình.

  Đăng ngày: . Từ khóa: quả óc chó có tác dụng gì, tác dụng của quả óc chó, công dụng của quả óc chó,tác dụng quả óc chó cho bà bầu, hạt óc chó tốt cho thai nhi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dogecoin Là Gì? Về Đồng Doge 14/03/2021
 • Dogecoin (Doge) Là Gì? Doge Có Gì Nổi Bật? Có Nên Đầu Tư Doge?
 • Xét Nghiệm Sán Dãi Chó Có Những Phương Pháp Nào?
 • Thuốc Kích Đẻ Cho Chó Là Gì? Khi Nào Thì Nên Dùng Thuốc Kích Đẻ Cho Chó
 • Các Dụng Cụ, Đồ Dùng Cho Chó Đi Vệ Sinh Là Những Gì?
 • Thực Đơn Cho Mèo Anh Lông Ngắn Tự Nấu Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Cẩm Nang Chọn Thức Ăn Cho Mèo Anh Lông Ngắn
 • Mèo Anh Lông Ngắn, Giá Cả Và Những Điều Cần Biết
 • Phim Chú Chó Anh Hùng Thuyết Minh
 • Rơi Nước Mắt Với Những Câu Chuyện Về Chú Chó “anh Hùng”
 • Phim Chú Chó Anh Hùng
 • Thực đơn cho mèo Anh lông ngắn lúc nào cũng rất quan trọng để đảm bảo bé mèo luôn phát triển khỏe mạnh và có tốt.

  là một phần vô cùng quan trọng trong việc thú cưng. Bạn cần cho mèo ăn những loại thức ăn đầy đủ dinh dưỡng và phù hợp với ví tiền của mình. Vì vậy, tự nấu chính là phương pháp hợp lý nhất!

  Tại sao bạn nên tự nấu thức ăn cho mèo Anh lông ngắn?

  Những người mới bắt đầu thì cần có kiến thức về dinh dưỡng của mèo trước khi bắt tay vào nấu.

  Thức ăn khô của mèo chứa nhiều tinh bột và protein thực vật. Tệ hơn nữa là loại thức ăn này còn hay bị vi khuẩn, nấm, sâu bọ xâm chiếm và do đó chất lượng của thức ăn sẽ bị giảm đi đáng kể. Thức ăn khô cũng không cung cấp cho mèo đủ nước.

  Vào năm 2007, nhiều con vật không may bị suy thận do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm. Do đó, hàng loạt thức ăn sản xuất cho vật nuôi phải bị thu hồi.

  Vì vậy, nếu tự tay chuẩn bị thực đơn cho mèo Anh lông ngắn, bạn cần biết chính xác mèo nên ăn gì và không nên ăn gì.

  Tất cả những điều đó phụ thuộc vào bạn, mèo của bạn và cách bạn nuôi mèo.

  Nếu mèo được ăn uống lành mạnh, chúng sẽ có một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc, ít khi phải đến gặp bác sĩ thú y. Do đó, chi phí chữa bệnh cho mèo cũng sẽ giảm xuống đáng kể.

  Mặc dù đối với thực đơn cho mèo Anh lông ngắn, bạn cho gì mèo ăn nấy nhưng chúng vẫn có sở thích với một số loại thức ăn nhất định.

  Thỉnh thoảng hãy thêm vào bữa ăn của mèo những thứ mới mẻ để chúng bớt chán khi phải ăn đi ăn lại một loại thức ăn mỗi ngày.

  Những người không chuộng đồ sống sẽ hay lo lắng về việc đồ sống có chứa ký sinh trùng và vi khuẩn.

  Những người ở phe ngược lại thì lo ngại về việc thức ăn sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng khi qua chế biến.

  Trong trường hợp này, tốt hơn hết là nhìn vào những lợi ích mà mỗi bên đem lại và hãy cân bằng giữa đồ sống và đồ chín.

  Hãy xem xét và điều chỉnh cách chuẩn bị thực đơn cho mèo Anh lông ngắn của bạn để có thể loại bỏ vi khuẩn trên bề mặt thức ăn mà không làm mất đi chất dinh dưỡng thuần túy của chúng.

  • Phòng ngừa lây nhiễm chéo bằng cách dùng dao và thớt riêng để sơ chế rau và thịt.
  • Bảo quản thịt ở nhiệt độ 5 độ C trở xuống và trên hết là rửa tay trước và sau khi nấu ăn.
  • Vi khuẩn có thể bám rất nhiều trên bề mặt thịt xay nhưng nếu bạn dùng máy xay riêng và bảo quản sạch sẽ thì không sao.

  Hãy nhớ rằng mèo có nhu cầu dinh dưỡng khác con người. Mèo không chỉ ăn được thịt sống mà cả nội tạng nữa.

  Tuy nhiên, những con mèo già, những con mèo có đường tiêu hóa nhạy cảm hoặc đang bị bệnh nên ăn đồ đã nấu chín hơn.

  Thịt tái chứa nhiều enzyme lành mạnh trong khi vi khuẩn trên bề mặt thịt đã được tiêu diệt.

  Ngoài ra, thịt tái có độ ẩm nhất định nên khi ăn mèo sẽ không bị khô miệng.

  Tránh thêm các loại xúc xích và thịt chế biến sẵn vào thực đơn cho mèo Anh lông ngắn, vì những loại thức ăn này chứa chất bảo quản sulfite không tốt cho mèo.

  Trong mọi trường hợp, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y trước khi cho mèo ăn bất cứ thứ gì kỳ lạ.

  Nếu mèo nhà bạn gặm xương, đừng nấu xương quá nhừ. Những mảnh xương nhừ sẽ vỡ ra và làm mèo bị thương.

  Thêm vào đó, hãy giám sát khi mèo gặm đồ ăn và cung cấp đủ nước cho mèo để chúng không bị táo bón khi ăn đồ quá khô.

  Mèo là loài động vật ăn thịt thuần túy. Mèo cần thịt để tồn tại.

  Một số loại thức ăn cho mèo gắn nhãn “protein cao cấp” nhưng lại có chiết xuất từ đậu nành, đậu hạt, đậu lăng hoặc gluten lúa mì thì không phù hợp với chế độ ăn của mèo bởi vì mèo chỉ có thể tiêu hóa protein từ đồng vật,

  Theo tỷ lệ của cơ thể, mèo nhà có đường tiêu hóa ngắn nhất khi so sánh với bất kỳ loài động vật có vú nào. Vì vậy chúng rất khó tiêu hóa protein thực vật.

  Cụ thể, mèo cần các loại axit béo omega-6 như axit linoleic và arachidonic. Dầu cá, dầu nhuyễn thể và hạt lanh đều là những nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào.

  Nhưng bạn cũng có thể lấy chất béo động vật từ thịt gia cầm, thịt bò và thịt lợn. Nếu mèo nhà bạn bị viêm tụy, bạn có thể cho mèo ăn ít chất béo hơn.

  Đây là hai chất cần thiết trong thực đơn cho mèo Anh lông ngắn để có hàm răng và bộ xương khỏe mạnh.

  Canxi là chất cần thiết trong quá trình đông máu, trong khi đó phốt pho sẽ thúc đẩy quá trình phục hồi các tế bào.

  Phốt pho giúp mèo chuyển hóa protein và canxi, giúp cơ bắp của mèo hoạt động nhanh chóng.

  Các loại cá nhỏ như cá mòi, cá cơm rất giàu canxi vì xương của chúng nhỏ và mềm nên mèo ăn được tốt.

  Phốt pho có trong các loại hạt, đậu, cá và thịt gia cầm. Mỗi ngày, mèo được khuyến cáo tiêu thụ 0,18g canxi và 0,16g phốt pho.

  Do đó việc bổ sung taurine trong thực đơn cho mèo Anh lông ngắn là cực kỳ quan trọng.

  Nguồn cung cấp taurine tự nhiên là thịt cừu, thịt bò, trứng, động vật có vỏ, cá nước lạnh, men bia và thịt gà sẫm màu. Luộc thịt sẽ làm taurine biến mất.

  Những con mèo không được có taurine sẽ mắc phải các vấn đề về thị lực, tim và chúng còn bị kém phát triển.

  Taurine có thể xuất hiện dưới dạng chất bổ sung, trong đó dạng bột là dễ nấu nhất.

  Do đó, mèo không uống nước liên tục như chó. Mèo còn có thể kén chọn loại nước uống.

  Hãy cho mèo ăn thức ăn tốt và đủ ẩm nhưng vẫn đảm bảo chúng uống đủ nước.

  Bạn có thể trộn thức ăn cho mèo với một ít nước luộc thịt (đừng cho muối) để làm thức ăn tươi và mọng nước hơn.

  Mèo không thể chuyển đổi beta-caroten từ nguồn thực vật thành vitamin A, vì vậy bạn nên cho mèo ăn vitamin từ động vật như cá bơn, gan và thận.

  Gan bò cũng là một nguồn cung cấp vitamin D dồi dào bên cạnh cá ngừ, cá thu và cá hồi.

  Để giúp mèo có bộ lông khỏe mạnh, bạn nên cho mèo ăn trứng vì trứng chứa vitamin E.

  Bạn có thể cho mèo ăn gan, gạo lứt, thịt gia cầm, cá, thịt đỏ để bổ sung các loại vitamin B cần thiết cho cơ thể.

  Mỗi ngày, mèo được khuyến cáo tiêu thụ 2.5mg vitamin E, 0.6mg vitamin B6 và 1.4 µ g vitamin B12.

  Đây không phải là lúc để thử nghiệm. Bạn có thể thích nước hành nước tỏi nhưng mèo thì không.

  Hành và tỏi là những thứ cực độc với mèo. Dù mèo có thể ăn đồ sống nhưng trứng sống không tốt với chúng chút nào.

  Bạn không nên cho mèo ăn cà chua, nho và bất cứ thứ gì làm từ nho.

  Bạn cũng không nên cho mèo ăn chocolate và bất thứ thứ gì chứa caffeine.

  Mèo trưởng thành hầu hết không thể tiêu hóa các sản phẩm từ sữa.

  Mèo cũng không thể ăn đồ ngọt và đường không tốt cho sức khỏe của mèo.

  Đây là nguyên liệu đứng đầu danh sách vì mèo là loài động vật ăn thịt.

  Cho dù bạn cho mèo ăn thịt sống hay chín thì cũng phải bảo đảm vệ sinh thực phẩm và tuân thủ quy trình xử lý thịt an toàn.

  Bạn không nên để thịt quá nóng hoặc quá lạnh. Và hãy nhớ rửa tay trước và sau khi chế biến thịt.

  Thịt bò, thịt lợn và thịt cá đều là những nguồn cung cấp protein tốt trong thực đơn cho mèo Anh lông ngắn

  Các loại nội tạng chẳng hạn như gan sẽ chứa nhiều vitamin A. Mặc dù mèo thích ăn cá ngừ, bạn nên hạn chế cho mèo ăn cá ngừ đóng hộp.

  Thịt cừu có thể hơi nhiều chất béo nên thỉnh thoảng mới cho mèo ăn một ít. Trong mọi trường hợp, thịt phải tươi và chưa qua chế biến.

  Mèo được khuyến cáo tiêu thụ 63 µ g vitamin A. Có tới 99 µ g vitamin A trong 3g gan gà.

  Xương sống là nguồn cung cấp canxi dồi dào và cũng tốt cho những con mèo thích nhai gặm.

  Nếu bạn cho mèo ăn cá tươi, hãy lọc hết xương cá trước khi cho mèo ăn.

  Mặc dù mèo có thể thích gặm xương tươi nhưng khi bổ sung xương vào thực đơn cho mèo Anh lông ngắn thì bạn cần phải giám sát chúng cẩn thận.

  Nếu bạn cho mèo ăn bột xương, hãy cho mèo ăn loại bột xương dành riêng cho chúng chứ không phải loại dùng làm phân bón.

  Tốt hơn hết, hãy tự xay xương nhuyễn ra. Xay xương đơn giản hơn bạn nghĩ nhiều.

  Canxi cacbonat trong xương không chỉ cung cấp lượng canxi cần thiết cho mèo mà còn là chất bảo quản tự nhiên. Hãy nhớ rằng cho mèo ăn nhiều canxi quá cũng không tốt.

  Gan là nguồn cung cấp vitamin A số một cho mèo. Thận chứa đầy vitamin B và sắt.

  Các bộ phận nội tạng khác mà mèo có thể thích ăn là tim, lưỡi và lòng. Tim là nguồn cung cấp vitamin B12, sắt và phốt pho. Không nên nấu tim quá chín.

  Lưỡi bò có nhiều B12, sắt và kẽm nhưng cũng có cholesterol, vì vậy hãy để ý kích cỡ và khẩu phần cho mèo ăn.

  Mèo cũng có thể ăn óc heo/óc bò nhưng bạn hãy cẩn thận đừng để mèo ăn những nội tạng bị nhiễm bệnh.

  Nếu mèo của bạn cần bổ sung vitamin nhưng không chịu nuốt thuốc, bạn có thể trộn bột vitamin hoặc trộn vitamin lỏng vào thức ăn của chúng để bổ sung chất cần thiết cho cơ thể mèo.

  Nguyên liệu

  Nguyên liệu

  Cho tất cả những nguyên liệu trên vào máy xay và xay nhuyễn. Tốt nhất là cho mèo ăn ngay lập tức nhưng bạn có thể bảo quản phần thừa trong tủ lạnh khoảng ba ngày.

  Nguyên liệu

  Cho tất cả những nguyên liệu trên vào máy xay và xay nhuyễn. Giống như món cá thu ở trên, bạn có thể bảo quản phần cá hồi thừa trong tủ lạnh khoảng ba ngày.

  Nguyên liệu

  • Cho các nguyên liệu vào máy xay cùng một muỗng canh nước dùng vị gà.
  • Xay nhuyễn hoặc nghiền nhỏ các thành phần cho đến khi chúng giống thức ăn cho mèo.
  • Dần dần thêm nước dùng vào hỗn hợp cho đến khi hỗn hợp mịn nhưng không bị sệt. Bảo quản ở nhiệt độ phòng.

  Nguyên liệu

  Nguyên liệu

  Xay tất cả nguyên liệu cho tới khi mềm nhuyễn. Giống như món cá hồi và cá thu, bạn có thể bảo quản phần thừa trong tủ lạnh khoảng 3 ngày.

  Trộn tất cả các thành phần trên với cá ngừ ráo nước. Nặn hỗn hợp thành những viên nhỏ. Bảo quản trong tủ lạnh.

  Ngoài việc chuẩn bị các bữa ăn được nấu tại nhà đầy dinh dưỡng, bạn cũng có thể thay thế hoặc đôi khi đổi khẩu vị bằng cách cho mèo ăn các loại thức ăn hạt khô được trộn với đồ ăn đã được nấu theo công thức ở trên.

  Các sản phẩm này đều được nhập khẩu từ Thái và Pháp với những quy định kiểm tra khắt khe từ Hải quan, vì thế chất lượng và hạn sử dụng để được đảm bảo.

  • Dành riêng cho mèo anh lông ngắn dưới 1 năm tuổi
  • Cung cấp các dưỡng chất cần thiết để phát triển xương, răng, miệng, và cơ bắp
  • Thành phần đặc biệt bao gồm IPA và DHA hỗ trợ tim mạch
  • Thương hiệu nổi tiếng đến từ nước Pháp. Túi thức ăn có HSD xa giúp bạn yên tâm mua cho mèo ăn.
  • Sản phẩm được chế tạo đặc biệt hỗ trợ sức khỏe mèo Anh lông ngắn trưởng thành.
  • Thành phần chứa hàm lượng protein phù hợp và l-Carnitine giúp duy trì khối lượng cơ bắp chắc khỏe.
  • Axit béo, taurine và omega 3 khuyến khích chức năng tim khỏe mạnh.
  • Pate mềm mại làm từ những miếng thịt thơm ngon kích thích vị giác của mèo.
  • Nhập khẩu 100% từ Pháp.
  • Phù hợp với mèo Anh lông ngắn trên 12 tháng tuổi.
  • Xuất xứ thương hiệu đến từ công ty nổi tiếng Inaba Nhật bản
  • Pate cao cấp dạng súp giúp mèo ăn dễ dàng, sản phẩm hoàn toàn từ cá ngừ, gà và sò điệp tự nhiên với độ ẩm 94% không chứa chất bảo quản và chất tạo màu.
  • Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, collagen cho thú cưng góp phần tăng cường sức khỏe, giúp mượt lông, cải thiện những hoạt động thường ngày của các bé.
  • Có thể cho mèo ăn trực tiếp hoặc trộn chung với thức ăn chính nhằm tăng vị giác, kích thích ăn uống.
  • Phù hợp với mèo ở mọi lứa tuổi.
  • Pate Nekko cho mèo bổ sung Omega-3 và Omega-6 giúp cải thiện da và lông.
  • Cung cấp taurine, 1 loại amino acid quan trọng với mèo. Giúp cải thiện mắt và tăng khả năng nhìn trong bóng tối
  • Công thức bao gồm Limonite, một loại khoáng chất được tìm thấy ở phía Nam Nhật Bản, giúp giảm mùi hôi chất thải.
  • Bổ sung vitamin E cho mèo nhằm giúp mèo có sức đề kháng tốt hơn.
  • Pate Nekko có 3 dạng: dạng nhuyễn (cho mèo con), dạng thạch Jelly (cho mèo trưởng thành) và dạng sốt lỏng Gravy (cho mèo trưởng thành)
  • Sản xuất 100% tại Thái, với công nghệ và công thức độc quyền từ Nhật Bản

  📍 Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

  là cửa hàng cung cấp thức ăn và phụ kiện thú cưng hàng đầu tại chúng tôi Với hơn 1000 sản phẩm dành cho thú cưng nhập khẩu chính hãng, shop là nơi mua hàng tin cậy của tín đồ yêu chó mèo tại Việt Nam.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quần Shorts Nam Cho Anh Chàng Chân Ngắn
 • Cho Mèo Ăn Gì Để Lông Mượt: Bài Học Vàng Của Làng Dinh Dưỡng
 • Cho Chó Ăn Gì Mượt Lông
 • Cho Chó Ăn Gì Để Có Bộ Lông Bóng Mượt ?
 • Mèo Mẹ Không Có Sữa Phải Làm Sao? Cho Mèo Ăn Gì Để Có Nhiều Sữa
 • Bé Trai 4 Tuổi Bị Chó Becgie Nhà Nuôi Cắn Rách Mặt

  --- Bài mới hơn ---

 • Đọc Truyện: Siêu Cấp Yy Hệ Thống
 • Truyện: Siêu Cấp Yy Hệ Thống
 • Siêu Cấp Yy Hệ Thống
 • Bệnh Dại Chữa Ở Đâu? Chích Ngừa Dại Khi Bị Chó Cắn
 • Chích Ngừa Chó Cắn Ở Đâu? Chi Phí Bao Nhiêu?
 • Khi nhập viện, bé trai hoảng loạn, máu chảy nhiều, ở vùng đầu có một vết thương lóc da đầu dài khoảng 15cm, mặt có nhiều vết xước, mắt phải bị tổn thương vùng mí.

  Các bác sĩ trực chuyên khoa đã khâu liền các vết thương, tiêm uốn ván, kê đơn kháng sinh cho nạn nhân.

  Hiện bé trai được gia đình đưa về nhà điều trị.

  Thời gian gần đây, trên địa bàn liên tiếp xảy ra tình trạng bị chó cắn. Vào tối 10/4, con chó của gia đình anh Phan Hữu Long (trú tại khối 4, thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn) bất ngờ lao vào điên cuồng cắn 5 người bị thương.

  Các nạn nhân được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bị nhiều vết thương, tinh thần hoảng loạn.

  Các bước xử lý khi bị chó cắn

  Sau khi bị chó cắn, bất kể là chó khỏe mạnh hay chó ốm, người dân đều phải xử trí theo các bước như sau:

  Bước 1: Vệ sinh vết thương

  Sau khi bị chó cắn, việc đầu tiên cần làm là vệ sinh vết thương, bao gồm: rửa vết thương bằng nước thường, tốt nhất là rửa trôi dưới vòi nước chảy, gần cống nước chảy để các chất bẩn theo cống thoát đi, không bị đọng lại trên sàn tắm.

  Không rửa chân trong chậu, nếu không có vòi nước có thể dùng gáo múc ra để rửa. Sau đó rửa vết thương bằng xà phòng. Bởi xà phòng có thể làm rửa trôi vết bẩn và làm tan một phần virus.

  Tiếp tục bôi cồn i-ốt vào vết thương để sát khuẩn, nếu không có cồn có thể dùng rượu trắng. Cách làm này sẽ làm giảm thiểu tối đa virus xâm nhập vào cơ thể qua vết cắn. Theo các bác sĩ, nếu xử lý tốt bước này, sẽ có tỷ lệ giảm tới 50% nguy cơ bị nhiễm bệnh dại từ động vật.

  Bước 2: Tiêm phòng dại

  Sau khi bị chó nghi bị dại cắn, nạn nhân cần đi tiêm phòng vắc xin dại càng sớm càng tốt mà không cần phải theo dõi con vật.

  Nếu vết máu gần vị trí thần kinh trung ương thì phải tiêm cả huyết thanh kháng dại càng nhanh càng tốt. Với vết thương nhẹ, xa thần kinh trung ương thì chỉ cần tiêm vắc xin dại. Khi đi tiêm, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho từng trường hợp.

  Thời gian tiêm phòng theo lộ trình người bệnh cần theo dõi từng biểu hiện của con chó. Khi có những dấu hiệu bất thường, cần gặp ngay bác sĩ để được trợ giúp.

  Video: Cả nhà bị chó cắn, 2 bố con chết vì bệnh dại. Nguồn VTC

  Minh Thùy

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thuốc Đông Y Chữa Được Chó Dại Cắn?
 • Trẻ Em Bị Chó Cắn: Những Trường Hợp Nghiêm Trọng Nhất
 • Bị Chó, Mèo Cắn, Khi Nào Cần Tiêm Phòng Dại?
 • Tìm Hiểu Về Căn Bệnh Sốt Phát Ban Một Bệnh Thường Gặp Ở Chó
 • Giải Mã Điềm Báo Mơ Thấy Bị Chó Cắn Là Hên Hay Xui, Đánh Số Đề Con Gì?
 • Chó Cắn Người, Ai Chịu Trách Nhiệm?

  --- Bài mới hơn ---

 • Chó Cắn Chết Người, Ai Chịu Trách Nhiệm?
 • Vụ Chó Pitbull Cắn Chết Dê Trong Một Phút: Nên Cấm Nuôi Chó Dữ?
 • Chủ Đàn Chó Dữ Cắn Chết Bé Trai 7 Tuổi Chính Thức Bị Khởi Tố, Đối Mặt Bản Án Rất Nặng
 • Hòa Bình: Gia Đình 4 Người Bị Chó Cắn, 2 Bố Con Tử Vong
 • Nằm Mơ Thấy Mình Bị Một Con Cho Giận Dữ Đuổi Theo
 • Thưa bà con! Bàn trà hôm nay rôm rả bàn tán chuyện chó cắn chết người ở Hưng Yên mới đây, Ba thợ hồ vẫn giữ thói quen ăn ngay nói thẳng: “Chuyện này theo tôi á nghen, không chỉ bắt bồi thường thiệt là nặng, mà còn phải bỏ tù người nuôi chó mới được, chứ không chỉ phạt hành chính qua loa rồi thôi đâu”.

  Hai Sài gòn thấy mọi người đang cao hứng, cũng tham gia câu chuyện nhưng được giải thích theo quy định của pháp luật hẳn hoi: “Thật ra thì pháp luật có quy định rất rõ về trách nhiệm của chủ nuôi chó. Tuy nhiên, dường như ít ai quan tâm đến các quy định này”.

  Nghe nói chuyện nuôi chó cũng có quy định pháp luật, mọi người xúm vào kêu anh Hai Sài Gòn nói rõ hơn. Thì được anh thông tin, “pháp luật hiện hành có những quy định rất cụ thể dành cho chủ nuôi động vật. Cụ thể, quyết định 193/2017 về phòng chống bệnh dại đã quy định rất rõ về việc nuôi chó. Theo đó, chủ nuôi chó phải đăng ký với UBND xã, phường. Phải xích nhốt hoặc nuôi chó phải đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường. Ở nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị khi đưa chó ra ngoài, phải nhốt, giữ chó trong chuồng, cũi hoặc phải rọ mõm và có người dắt. Quyết định chủ vật nuôi phải thường xuyên theo dõi vật nuôi. Nếu phát hiện con vật có biểu hiện bất thường hoặc vô cớ cắn, cào người, động vật khác thì phải nhốt ngay con vật đó để theo dõi và báo ngay cho nhân viên thú y cấp xã, phường biết”..

  Nghe tới đây, Ba thợ hồ ngắt ngang: “Luật quy định là vậy, nhưng tôi thấy có ai làm theo đâu anh Hai, cho nên chuyện con người là nạn nhân của chó vẫn xảy ra hàng ngày”, Tư Hưu trí tiếp lời: “Thực tế cho thấy, mặc dù công tác tuyên truyền đã được thường xuyên thực hiện nhưng ý thức của không ít gia đình nuôi chó vẫn hầu như không thay đổi, hầu hết người dân đều đã biết và đồng tình với những quy định xử phạt hành chính với hành vi thả rông chó nhưng làm thế nào để những quy định này phát huy hiệu quả thì vẫn còn là bài toán nan giải. Tôi nghĩ đến lúc Luật pháp cần phải nghiêm minh và mạnh tay hơn, quản lý chặt chẽ việc nuôi động vật, đặc biệt là chó trên địa bàn của mình, vì nó đang trở thành nỗi bất cho con người”. Nhưng theo Hai Sài gòn thì ý thức của người nuôi chó là quan trọng nhất và cho rằng: “cần xem xét xử lý trách nhiệm hình sự chủ nuôi súc vật ở tội danh “vô ý làm chết người” tại điều 128 bộ luật Hình sự năm 2021, khi chủ vật nuôi cẩu thả, không có biện pháp rào chắn súc vật, dẫn đến hậu quả chết người đối với người khác thì phải chịu trách nhiệm hình sự với hình phạt phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 – 5 năm”. Cho nên, việc chủ đàn chó ở Hưng Yên thả rông chó làm chết người thì cần xem xét bị xử lý hình sự để làm án lệ răn đe người khác, vì chó cắn chết người đã nhiều nhưng chưa xử lý trường hợp nào.

  Ba thợ hồ tán thành vì cho rằng Luật đã có mà không thực thi nghiêm minh thì đâu có được”. Còn Tư hưu trí thông tin thêm, ở các nước khác có quy định rất cụ thể về việc nuôi động vật, đặc biệt là chó, như ở Singapore, chủ nhà phải cấy chíp, triệt sản cho chó và bắt buộc mua bảo hiểm, đóng tiền đặt cọc. Nếu chó cắn người, bất kể là chủ nhân có lỗi hay không, người chủ sẽ bị phạt tiền và bồi thường rất cao. Chó dữ cắn người có thể bị tòa ra lệnh tiêu hủy. Còn ở Anh, hành vi thả rông chó nguy hiểm bị coi là trái luật ở mọi nơi, nếu vi phạm, người chủ sẽ bị phạt tiền không giới hạn và ngồi tù 6 tháng. Không được nuôi chó trong tương lai, còn nếu chó gây thương tích với người khác, người nuôi có thể đi tù tối đa 5 năm và bị phạt tiền. Hay như Trung Quốc, muốn nuôi chó thì phải đăng ký vật nuôi như đăng ký một tài sản…Theo Hai Sài Gòn thì xứ mình vẫn còn quản lý khá lỏng lẻo, đã đến lúc cần chặt chẽ hơn, cần thiết thì học tập theo các nước, bên cạnh đó việc tuyên truyền kêu gọi, nâng cao ý thức của người dân về việc này cũng rất quan trọng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chiêm Bao Nằm Mơ Thấy Chó Cắn Đánh Số Đề Con Gì? Là Số Mấy?
 • Học Tiếng Anh Qua Các Thành Ngữ Từ Động Vật
 • Truyện: Tổng Giám Đốc Siêu Cấp
 • Tổng Giám Đốc Siêu Cấp
 • Thót Tim Chứng Kiến Người Làm Nghề… Chó Cắn Áo Rách
 • Chó Bully Mỹ: Nguồn Gốc, Đặc Điểm, Giá Bán, Cách Chăm Sóc Và Địa Chỉ Mua

  --- Bài mới hơn ---

 • Thú Bông Chó Pug Ngồi Mặt Ngố
 • Mua Thú Nhồi Bông Chó Nhăn, Chó Mặt Xệ Pug Màu Vàng (Ảnh Thật) Chỉ 200.000₫
 • Chó Bull Pháp Đực Cái Trưởng Thành Tại Sao Nên Mua
 • Tìm Mua Chó Bull Pháp Chuẩn
 • Giới Thiệu Cách Dạy Chó Bull Pháp Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ
 • Được tạo ra tại Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ 1980 đến 1990, Bully Mỹ là thành quả khi lai tạo giống chó Staffordshire Terrier Mỹ và Pit Bull Terrier Mỹ với một số giống chó Bull, mục đích trở thành một chú chó đồng hành trong gia đình. Có thể nói Bully là phiên bản hoàn hảo của sự giao thoa giữa dòng Pitbull và Bulldog. Giống này được công nhận lần đầu tiên vào năm 2004 bởi câu lạc bộ giống của nó, Câu Lạc Bộ Chó Bully Mỹ.

  Ngay từ khi mới ra mắt, Bully đã nhanh chóng tạo nên cơn sốt trong cộng đồng yêu cún trên toàn nước Mỹ, Châu Âu, Thái Lan và lan sang tới cả Việt Nam. Lúc bấy giờ người ta phát cuồng về chú chó mang vẻ ngoài hầm hố, gan lỳ tưởng như sẽ hung dữ nhưng ngược lại, chúng vô cùng hiền lành và thân thiện. Chính vì “cú lừa” này mà Bully gây được ấn tượng mạnh trong lòng bất cứ ai si mê người bạn này.

  Du nhập vào Việt Nam khoảng 6 năm trở lại đây, song cái tên “hot” American Bully vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và nhiều trại chó đã tiến hành nhân giống dòng chó này để phục vụ nhu cầu của các bạn yêu cún trong nước.

  Đặc điểm

  Ngoại hình

  Kích thước: Nhìn chung Bully thuộc giống chó có kích cỡ tầm trung cụ thể cân nặng đạt mức từ 30-50 kg, chiều cao đối với con cái dao động trong khoảng từ 45-50 cm, con đực từ 47-53 cm. Những bé Bully đực thường nhỉnh hơn so với các bé cái.

  Dáng đi: Mạnh mẽ, vững chãi nhưng không kém phần uyển chuyển.

  Phần đầu: Hộp sọ lớn đã tạo nên tổng thể phần đầu khá đồ sộ của Bully. Đây cũng là đặc điểm dễ nhận thấy để phân biệt American Bully với Pitbull. Đầu chúng có độ dài vừa phải, trán rộng, nếp nhăn rõ nét cùng với bộ hàm rộng, chắc khỏe hàm trên hàm dưới khít vào nhau. Hai mắt nằm thấp dưới trán cách xa nhau, không yêu cầu quá khắt khe về màu mắt ngoại trừ màu trắng dã không được chấp thuận. Đôi tai dựng đứng cao trên đầu càng làm tôn lên thần thái của chúng.

  Thân hình: Khung xương chắc chắn, ngực nở, hai chân trước to khỏe dang rộng để lộ vòm ngực căng tràn múi cơ. Vai u với những phiến rộng dốc xuống. Đường sống lưng thẳng thoải nhẹ ở phần mông. Đuôi Bully mọc thấp, ngắn và không quăn.

  Chân: Ngắn nhưng to khỏe. Hai chân trước hướng thẳng lên, hai chân sau có khuỷa sờ vào mang lại cảm giác chắc chắn.

  Bộ lông: Ngắn, dày và mọc sát cơ thể góp phần tôn lên đường nét khỏe khoắn. Nhìn qua thì thấy óng mượt nhưng khi chạm vào bạn sẽ thấy khá thô ráp.

  Màu lông: Đa phần chó American Bully thường có màu đơn hoặc kết hợp với các khoang màu trắng ở ngực, các cá thể màu đốm cũng đều được chấp nhận.

  Tính cách

  Thừa hưởng ngoại hình hung hãn của giống chó Pitbull khiến nhiều người lầm tưởng rằng đây là giống chó cũng hung dữ như tổ tiên của mình. Nhưng khi đi vào tìm hiểu rồi mới thấy không ngờ một chú có mang vẻ ngoài của “ác quỷ” lại sở hữu trái tim của “thiên thần”.

  Trung thành là bản chất của hầu hết các giống chó và Bully cũng không ngoại lệ. Bình thường hiền lành dễ mến nhưng khi thấy bản thân hay chủ nhân mình gặp nguy hiểm chúng sẽ không ngần ngại mà lao vào bảo vệ hết mình và chỉ nghe duy nhất mệnh lệnh của chủ nhân mà thôi, nói chúng là biết “dữ” khi cần thiết.

  Cách nuôi chó American Bully đạt hiệu quả

  Theo kinh nghiệm nhiều năm chăm sóc thì chúng mình nhận thấy giống chó Bully dễ nuôi và không quá kén ăn. Ngoài việc đảm bảo một không gian sống thoáng đãng, sạch sẽ đủ cho các bé vui chơi, chạy nhảy thì bạn cũng cần xây dựng cho Bully một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lí. Đối với thức ăn tự chế biến thì chủ nuôi phải đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu như cung cấp chất đạm, protein, chất xơ, vitamin, canxi,… cho cún. Đối với thức ăn khô cụ thể là các loại hạt thì bạn cần tìm hiểu kĩ thông tin trước khi cho các bé ăn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán loại thức ăn này. Để đảm bảo an toàn thì tốt nhất nên chọn những sản phẩm có thương hiệu rõ ràng được mua tại các cơ sở thú cưng uy tín. Sản phẩm được ghi rõ thành phần cũng như hạn sử dụng trên bao bì.

  Bộ lông ngắn nên việc chăm sóc lông cho Bully không đòi hỏi quá cầu kì. Để vệ sinh sạch sẽ thì tắm rửa cho chúng là cách hữu hiệu nhất. Chủ nuôi nên tắm cho chúng 1-2 lần/tháng, mùa đông có thể giảm cường độ xuống ít hơn. Khi tắm sử dụng các loại sữa tắm chuyên dụng cho thú cưng, tuyệt đối không dùng sữa tắm của người cho Bully con vì thành phần quy định giữa người và chó là khác nhau. Một số trường hợp sử dụng đã dẫn đến tình trạng rụng lông, viêm da.

  Chế độ vận động – huấn luyện

  Dù không đòi hỏi vận động quá nhiều nhưng hàng ngày hãy dành 10-15 phút dẫn chú chó của bạn đi dạo để có một tinh thần thoải mái. Nếu bạn nuôi nhốt Bully trong nhà quá lâu sẽ khiến các bé cảm thấy tù túng sinh ra nhút nhát hay khó bảo, ương ngạnh. Đồng thời đây cũng là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh béo phì ở giống chó này.

  Ai cũng muốn chú chó của mình khỏe mạnh và có thân hình phát triển cân đối. Để làm được điều này thì bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lí thì một chế độ huấn luyện theo từng giai đoạn là điều không thể thiếu với Bully. Và với Bully con, những bài tập tưởng chừng như đơn giản nhưng lại đóng vai trò vô cùng cần thiết trong quá trình phát triển về sau. Hãy bắt đầu cho bé làm quen với các bài tập nâng cao thể lực như: chạy bền, ném gậy, bơi lội,… rồi tăng dần độ khó, cường độ theo độ tuổi của các bé, tránh bắt Bully con tập luyện quá sức. Cuối tuần dẫn các bé ra ngoài vui đùa, chạy nhảy, giao lưu với thế giới xung quanh và cả những chú chó khác, tạo tinh thần thoải mái nhất cho các bé.

  Được cho là hậu duệ của giống chó Pitbull, mặc dù không hung hãn như tổ tiên song Bully Mỹ cũng phần nào bị ảnh hưởng bởi nét tính cách này. Thực tế đã cho thấy, việc huấn luyện, dạy dỗ của chủ nhân tác động rất lớn đến đến tính cách của một chú chó hay nói cách khác, nếu bạn muốn chúng hung dữ chúng sẽ trở nên hung dữ còn bạn muốn chúng ngoan ngoãn thì chúng hoàn toàn có trở thành chú chó vâng lời, tình cảm. Là công ty kinh doanh thú cưng lâu năm, hơn ai hết, Tùng Lộc Pet hiểu được huấn luyện từ nhỏ với một chú chó là cần thiết như thế nào. Chó Bully con giai đoạn 3-4 tháng tuổi được cho là thích hợp nhất để dạy dỗ và uốn nắn, điều chủ nuôi cần làm lúc này là dạy cho bé các bài huấn luyện nền tảng như: nằm, ngồi, đi vệ sinh đúng chỗ, bắt tay, không sủa bừa linh tinh,… Mỗi lần bé làm tốt hãy khích lệ bằng cách vỗ tay hoặc thưởng cho bé đồ ăn hay đồ chơi,… Ngược lại, làm sai nên có biện pháp răn đe để lần sau không tái phạm. Đối với chó Bully con đòi hỏi người nuôi cần kiên nhẫn trong huấn luyện, chớ nóng vội hay đánh các bé. Bởi Bully cũng giống như những đứa trẻ cần được dạy bảo từ từ, nếu dùng biện pháp mạnh sẽ khiến bé trở lên sợ hãi, rụt rè.

  Giống chó này có thể gặp các vấn đề sức khỏe khác nhau điển hình các chứng bệnh như: bệnh mộng mắt, lộn mi ra ngoài, mi gập vào trong là những triệu chứng về mắt mà chúng hay gặp phải, và Hội chứng hô hấp mà bất cứ dòng chó mũi ngắn nào cũng gặp phải Brachycephalic. Cũng vì thế mà các hãng hàng không nhiều nơi cấm vận chuyển những dòng chó mũi ngắn như Bully Mỹ. Chúng hít thở khá nặng nhọc và thường phát ra tiếng khò khè, những nơi nhiều bụi bặm nên cho các bé ít tiếp xúc nhất có thể. Thêm vào đó, Bully cũng không thích nước do hô hấp khó và dễ bị sặc. Nếu bạn muốn cho các bé bơi thì nên tránh chỗ nước sâu và ở bên giám sát từ đầu đến cuối.

  Chăm sóc sức khỏe

  Bên cạnh những vấn đề sức khỏe kể trên, để đảm bảo chú chó Bully của bạn luôn được khỏe mạnh thì cách phòng tránh bệnh dịch tốt nhất là tiêm phòng đầy đủ cho chúng theo lịch tiêm, đưa Bully đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe định kì, tránh trường hợp bị bệnh mà không phát hiện kịp thời. Khi thấy bé có các dấu hiệu như: nôn mửa, tiêu chảy, đi ngoài ra máu, bỏ ăn,… thì cần đưa đến cơ sở thú y ngay lập tức.

  Giá bán

  So với mặt bằng chung thì giá chó Bully thuộc top trung bình. Thời điểm hiện tại, giá chó được chia làm hai loại là chó Bully thuần chủng nhân giống trong nước và chó nhập khẩu từ nước ngoài. Cụ thể:

  Hiện tại, chó Bully Mỹ giá từ 8-10 triệu đồng là loại chó được sinh ra tại Việt Nam. Chó thuần chủng có bố mẹ đều là chó nội, đầy đủ giấy tờ chứng nhận, xác minh của chủ sở hữu. Loại chó này đặc điểm lớn nhất đó là thích nghi tốt với khi hậu trong nước, giá thành phù hợp với đại đa số khách hàng nên được nhiều người yêu thích chọn lựa. Như giá của một bé chó Bully con 2 tháng tuổi Tùng Lộc Pet chúng mình bán ra với giá thì khi mua các bạn sẽ được cung cấp full giấy tờ của bé, hồ sơ tiêm phòng, chế độ bảo hành lên đến 199 ngày, cùng rất nhiều ưu đãi sau mua.

  Chó nhập ngoại thì bao giờ cũng đắt hơn chó nội rồi. Chó Bully nhập từ các trại chó bản địa của Thái Lan thường có giá từ 15-20 triệu đối với chó có giấy FCI (tương tự giấy VKA của Việt Nam).

  Xịn xò và đẳng cấp nhất phải kể đến chó Bully Mỹ nhập Hoa Kỳ, Châu Âu. Mỗi bé Bully khi tới tay khách hàng dao động trong khoảng từ 1000$-2000$ (đã bao gồm cả chi phí vận chuyển).

  Nên mua chó Bully Mỹ ở đâu?

  Lời kết

  Các bạn có nhu cầu sở hữu một bé xinh xắn, hoặc tư vấn dịch vụ phối giống chó xin vui lòng liên hệ Tùng Lộc Pet theo thông tin bên dưới:

   • Trụ sở chính Miền Bắc: 151 Hồ Dắc Di – Phường Quang Trung – Quận Đống Đa – TP Hà Nội
   • Địa chỉ tổ hợp trại chó: Ngõ 143 Thúy Lĩnh – Phường Lĩnh Nam – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
   • Trại chó giống chuyên dòng Shiba: Đề Trụ – Xã Dương Quang – Huyện Gia Lâm – Hà Nội
   • Trung tâm trông giữ và phối giống Labrador Retriever: Ngõ 134 Phạm Văn Đồng – Phường Xuân Đỉnh – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
   • Trại chó sinh sản và phối giống dòng chó Golden Retriever: Nguyễn Hoàng Tôn – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
   • Điểm giao dịch miền Nam: Số 15 đường 19 – Phường Bình An – Quận 2 – TP HCM
   • Điểm giao dịch tại Hải Phòng: 74/384 Lạch Tray – Đằng Gia – Ngô Quyền – Hải Phòng

  Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng đặt lịch xem chó trước qua điện thoại theo số 0826880528 hoặc nhắn tin qua Fanpage chính thức của Tùng Lộc Pet . Xin chân thành cảm ơn! Trần Khánh Tùng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hà Nội Mua Chó Bull Pháp Có Giấy Tờ Ở Đâu Tốt? Bấm Xem!
 • Mua Chó Bull Pháp Ở Đâu
 • Rockwell Automation Tài Trợ Hơn 7 Tỉ Đồng Cho Phòng Thí Nghiệm Tự Động Hoá Mới Tại Cần Thơ
 • Tìm Hiểu Về Chó Ngao Bò (Bullmastiff)
 • Giá Mua Bán Chó Dalmatian. Đặc Điểm Tính Cách Dalmatian Thuần Chủng
 • Ve Chó Là Gì Và Mối Nguy Hiểm Mà Ve Chó Mang Lại Cho Con Người

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trị Ve Chó Tại Nhà Hết 100%
 • Thuốc Tiêm Trị Ve Chó
 • Cách Nấu Lẩu Chó Của Người Tứ Xuyên Cực Ngon
 • Cách Nuôi Chó Pug, Giá Chó Pug Bao Nhiêu?
 • Hướng Dẫn Cách Nuôi Giống Chó Becgie Đức Thuần Chủng
 • Ve chó là một loài côn trùng ký sinh thuộc bộ nhện ( Arachnida ) và bộ ve ( Acarina ). Cơ thể của ve chó dính liền thành một khối với phần miệng được nhô ra gọi là đầu giả ( Capitulum ).

  • Ve chó ấu trùng có 6 chân ( 3 cặp đối xứng ).
  • Ve chó trưởng thành có 8 chân ( 4 cặp đối xứng ).
  • Chúng không có râu và cánh.
  • Hiện tại Việt Nam phát hiện được: 82 loài ve cứng và 2 loài ve mềm.

  Loài côn trùng này có pháp danh khoa học là Ctenocephalides canis. Và chúng có tên tiếng anh là . Tuỳ vào khu vực tồn tại của chúng mà chúng được gọi theo một cái tên riêng của mình.

  Các loại ve chó đang tồn tại và sinh trưởng trên thế giới. Đa phần trong chúng đều gây hại cho vật nuôi, thú cưng và sức khoẻ của con người. Với những nguy hiểm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và tính mạng con người.

  Ve chó có mấy loại? Có lẽ đây là câu trả hỏi mà rất nhiều bạn đang quan tâm. Như ở phần mở đầu của bài viết này mà chúng ta đã đọc qua. Loài côn trùng này có 2 loài: Ve cứng và ve mềm. Đặc điểm hình thể của chúng còn tuỳ thuộc vào loài mà chúng tồn tại. Cùng tìm hiểu hình thể của ve qua cả 2 loài.

  Phần miệng có chức năng hút máu được gọi là đầu giả ( Capitulum ) nằm ở phần trước của ve. Chúng có cấu tạo bao gồm: 1 đôi pan, 1 đôi gọng kìm, 1 vòi hút mọc hướng xuống thân. Đôi pan có 4 đốt và đốt thứ 4 nằm trong đốt thứ 3. Ve cứng sử dụng khứu giác để tìm mồi và tìm vị trí cắm vòi hút máu.

  Trên lưng của chúng có một lớp mai ( Kitin). Phần mai này cũng chính là đặc điểm để bạn có thể phân biệt đâu là ve đực và đâu là ve cái.

  • Ve cứng cái: Phần mai nhỏ tập trung ở phần trước.
  • Ve cứng đực: Phần mai bao trùm toàn bộ lưng.

  Trong những đôi chân của ve cứng thì ở đôi chân trước của chúng, chính xác hơn là ở phần đốt cuối cùng. Nơi đó chứa một cơ quan cảm giác ( Haller ) để đánh hơi và tìm mồi.

  Họ ve mềm ( Argasidae ) nhình chung có đặc điểm hình thể tương tự loài ve cứng. Tuy nhiên, ve mềm không có những mai lưng như loài ve cứng mà chúng ta vừa tìm hiểu. Trái lại chúng có những đĩa bằng Kitin ở phí dưới mặt bụng. Đầu giả của chúng nằm ở dưới bụng chứ không nằm ở phần đầu như ve cứng.

  Một điểm quan trong hơn hết chính là ve mềm hầu như không thấy xuất hiện tại Việt Nam. Chúng chỉ xuất hiện tại những khu vực nhất định trên thế giới.

  3. Đặc điểm sinh học của ve

  3.1 Đặc điểm sinh học của ve cứng

  3.1.1 Vòng đởi của ve cứng

  Loài côn trùng nhỏ bé này có vòng đời trải qua 4 giai đoạn phát triển. Và chúng là loài côn trùng ký sinh vật chủ, dùng vật chủ để tạo nguồn thức ăn cũng như phương tiện di chuyển.

  • Ve đực thường chết sau khi giao phối
  • Ve cái thường chết sau khi đẻ trứng ( tuỳ loài )

  3.1.2 Quá trình sinh sản của ve cứng

  Phần lớn các loài ve thường chỉ đẻ 1 lần trong đời hoặc đến khi đẻ hết trứng thì con cái sẽ chết và teo lại. Quá trình để trứng thường kéo dài từ 14 – 20 ngày với số lượng trứng từ 2000 trái cho đến hơn 8000 trái. Trải qua thời gian từ 2 – 7 tuần thì trứng sẻ nở thành ấu trùng ve chó. Trong suốt quá trình trường thành từ ấu trùng đến ve trưởng thành, chúng đều cần hút máu để sinh sống. Nhưng cũng có vài loài ve đặc biệt có thể nhịn ăn đến vài tháng.

  Nhìn chung thì ve có thể hút máu của rất nhiều vật chủ: Chó, mèo, heo, gà,…Và ngay cả con người cũng không thoát khỏi danh sách của chúng. Ve chó cần hút no máu để có thể lớn lên và lột xác chuyển giai đoạn phát triển. Hầu hết các loài ve đều ký sinh đa vật chủ. Tuy nhiên một số loài chỉ ký sinh được trên một số loài vật và con người.

  Các hình thức ký sinh của ve cứng:

  • Ký sinh trên 1 vật chủ cho tất cả các giai đoạn phát triển: Boophylus caudatus,…
  • Ký sinh trên 2 vật chủ: Ấu trùng và thanh trùng trên 1 vật chủ. Và giai đoạn trường thành trên 1 vật chủ khác ( Rhipicephalus burs ).
  • Ký sinh mỗi giai đoạn một vật chủ: Dermacentor, Haemaphysalis.

  *** Lưu ý: Thời gian hoàn thành giai đoạn phát triển của ve thường từ 2-3 tháng. Tuỳ thuộc vào môi trường sinh trưởng và nguồn thức ăn của chúng.

  Ve cứng thường phân bổ rộng khắp trên thế giới. Chúng tồn tại và sinh sản tại rất nhiều quốc gia và các loại địa hình khác nhau. Có những loài chúng ta bắt gặp chúng tại: Đồng cỏ, rừng rậm, đầm lầy,… Nhưng khu vực tồn tại nhiều nhất có lẽ chính là xung quanh chuồng trại gia súc.

  Những động vật thường được ve chọn làm vật chủ ký sinh: Chuột, sóc, trâu, , ngựa,… Và con người. Vị trí ký sinh yêu thích của chúng là những vùng da mềm và ẩm như: Cổ, nách, bẹn, sau tai,…

  Có thể nói cách thức săn mồi ve chó giống với những người lính đặc công tài giỏi. Chúng sẽ đu bám mình trên những cành cây, ngọn cỏ,… Nằm trên đường đi của các loài động vật và gia súc. Ngay khi con mối đi qua và tiếp xúc với những vị trí mà ve núp thì chúng sẽ tiến hành bám vào cơ thể của động vật và gia súc. Công việc cuối cùng của chúng chính là tìm nơi thích hợp và lý tưởng nhất để ký sinh.

  Một con ve sau khi bám vào vật chủ, chúng chưa vội hút máu ngay lập tức. Chúng đợi từ 50-60 phút mới bắt đầu tiến hành dùng miệng khoá chặt vào phần thị mềm. Cắm vòi hút máu vào cơ thể của vật chủ và tiến hành hút máu.

  • Nhiệt độ thích hợp cho ve hoạt động mạnh: 19oC – 20oC.
  • Ve hoạt động mạnh khi trời khô ráo và nắng ấm.
  • Chúng hoạt động chậm khi trời mưa hoặc thời tiết lạnh. Có khi chúng ngừng hoạt động.
  • Tại Việt Nam ve hoạt động khác nhau tuỳ từng loài.
  • Ấu trùng ve có thể nhịn đói khoảng 1 tháng.
  • Thanh trùng và ve trưởng thành nhịn đói vài năm.

  3.2 Đặc điểm sinh học của ve mềm

  Loài ve mềm được phát hiện lần đầu ký sinh trên dơi năm 1942 bởi Toumanoff. Tuổi thọ của ve mềm chỉ từ 3 – 12 tháng. Nhưng đặc biệt có loài tuổi thọ của ve lên đến 25 năm ( Argasidae ).

  Ve mềm đực và ve mềm cái đều hút máu. Chúng giao phối trực tiếp và đẻ trứng trên vật chủ. Chúng đẻ từ 100 – 200 trứng cho mỗi lần và suốt cuộc đời chúng đẻ khoản 1200 trứng.

  Loài côn trùng này sống tập trung tại: Kẽ nền nhà, vách tường, khe cột,… Ve mềm có thể nhịn đói rất lâu lên đến vài năm. Tuy tuổi thọ của ve mềm thấp hơn ve cứng.

  4. Ve chó sống được bao lâu? Ve chó đẻ mỗi ngày bao nhiêu trứng?

  Tuổi thọ ve chó kéo dài trung bình từ 3 – 4 năm. Và chúng có rất nhiều loài đang tồn tại và phá triển tuỳ vào từng vùng trên thế giới. Hiện tại ở Việt Nam, loài ve chó tồn tại và phá triển chủ yếu là R.Sanguineus.

  Trong khoảng thời gian hút máu thì ve chó cái và ve chó đực tiến hành giao phối trên vật chủ. Sau đấy ve cái sẽ rời khỏi vật chủ và tìm một địa điểm lý tưởng để đẻ trứng. Những nơi có độ ẩm và nhiệt độ thích hợp, quan trọng nhất là không có ánh nắng chiều trực tiếp. Đây chính là địa điểm lý tưởng cho ve đẻ trứng.

  Ve chó đẻ trứng mỗi ngày bao nhiêu trứng? Xin thưa mỗi ngày chúng đẻ từ 100 – 200 trứng và đẻ liên tục trong 14 – 20 ngày. Tổng số lượng trứng sau khi hoàn thành việc sinh sản là khoản 2000 – 4000 trứng. Khi quả trứng cuối cùng được sinh ra thì ve cái sẽ chết và teo lại.

  Khi trứng ve nở, ấu trùng ve chó tiến hành bám trên những cành cây ngọn cỏ nằm trên đường đi của động vật. Khi động vật đi ngang qua, các cơ quan thụ cảm của chân trước giúp ve bám vào vật chủ. Thường vật chủ ở giai đoạn này là những loài động vật nhỏ. Khi ký sinh vào vật chủ, chúng tiến hành hút máu và quay trở lại với thiên nhiên sau đó.

  Sau khi lột xác thành thanh trùng. Ve chó đực lại tiến hành đu bám vào cành cây ngọn cỏ để chờ vật chủ khác để bám vào. Những vật chủ ký sinh trong giai đoạn này thường to hơn một chút. Chúng bám vào hút lấy một số lượng máu nhất định để làm nguồn dinh dưỡng và tiến hành lột xác.

  Khi hoàn thành giai đoạn tiến hoá từ thanh trùng sang ve chó trưởng thành. Chúng tiến hành lại quá trình tìm kiếm vật chủ mới để tiếp tục giai đoạn sinh sản tiếp theo. Những vật chủ ký sinh trong giai đoạn này thường có kích thước lớn như: Chó, mèo, sóc,… Chúng sẽ ký sinh trên vật chủ này cho đến hết quảng đời còn lại.

  Những nơi thích hợp thường là kẽ tường, kẽ sàn nhà, góc hẹp của vật dụng,… Chính vì vậy mà con người dễ dàng trở thành con mồi béo bở cho chúng hút máu. Lúc này chúng sẽ tiến hành lặp lại vòng đời ve chó giống như của cha mẹ chúng.

  ***Lưu ý: Ve chó không thể sống nếu thiếu nguồn dinh dưỡng từ máu. Cũng như chúng chẳng thể sinh sản được nếu như không được hút máu. Đây cũng là một bí kíp tiêu diệt ve chó mà bạn cần tham khảo. Những cách diệt ve chó Việt Thống sẽ chi sẻ ở phần cuối của bài viết này.

  5.1 Tác hại ve chó đối với vật nuôi

  • Vết thương do ve cắn và hút máu dễ dẫn đến tổn thương và gây nhiễm trùng vật nuôi.
  • Với số lượng ve chó lớn, chúng hút nhiều máu khiến cho vật nuôi suy kiệt và dẫn đến tử vong.
  • Một số trường hợp vật nuôi bị bại liệt bởi chất độc trong nước bọt của ve.
  • Khi hút máu chúng có thể truyền ký sinh trùng hoặc các bệnh khác. Có rất nhiều bệnh như: Bệnh biên dạng trùng ( Ehrlichiosis ), lê dạng trùng ( Babesiosis ).

  Ngoài chó là vật nuôi chủ yếu mà ve chó chọn làm vật chủ ký sinh. Chúng ta còn có các loại vật chủ khác: Mèo, nhím, sóc,… Bất kì một loài vật nuôi nào cũng đều trở thành một vật chủ ký sinh cho loài côn trùng ký sinh hút máu này.

  Khi con người bị ve chó ký sinh và hút máu. Con người sẽ bị những ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ cũng như bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày. Vậy những tác hại đối với con người khi bị ve chó ký sinh.

  • Khi bị cắn bởi ve chó, con người sẽ bị sốt nặng do chất độc trong tuyến nước bọt của chúng.
  • Đối với trẻ em khi bị cắn sẽ gây ra những tổn thương, sưng tấy rất to và ngứa.
  • Do nước bọt ve chó có chất độc. Khi cắn chất độc sẽ truyền qua gây cho vết thương bị sưng tấy, mẩn ngứa.
  • Một vài trường hợp nhẹ sẽ gây ra dị ứng.
  • Có những trường hợp đối với trẻ em dưới 2 tuổi. Dị ứng dẫn đến tình trạng nguy kịch và gây tử vong.

  Loài côn trùng này sẽ gây ra một số bệnh cho con người. Trong phần này các bạn cùng Việt Thống tìm hiểu về những căn bệnh do ve chó gây ra.

  5.3.1 Những căn bệnh do vi khuẩn

  Sốt Q: mầm bệnh là R.burnetti (Coxiella burnetti). Bệnh phát hiện lần đầu tiên ở vùng Queensland. Hiện bệnh phân bố rộng rãi trên toàn thế giới. Bệnh do ve Rhipicephalus, Dermacentor truyền; bệnh cũng có thể lây qua đường hô hấp và tiêu hoá.

  Sốt phát ban vùng núi đá: mầm bệnh là R.rickettsi, do ve Dermacentor truyền, hay gặp ở vùng Tây châu Mỹ (Braxin, Canada, Colombia, Panama và Hoa Kỳ)

  Sốt phát ban Siberie: mầm bệnh là R.sibirica do ve Dermacentor, Haemaphysalis, Rhipicephalus truyền. Phân bố ở Nhật Bản, Liên Xô cũ và vùng Thái Bình Dương. Do loài ve rừng châu á Dermacentor silvarum truyền.

  Bệnh Tularemia do ve Dermacentor truyền, gặp nhiều ở châu Mỹ, châu Âu.

  Một số bệnh khác: Bệnh sốt phát ban do R. Conorii, ở vùng Trung Cận Đông, châu Phi và Nam á do ve chó nâu Rhipicephalus sangiuneus truyền.

  Viêm não ve hay viêm não vùng rừng Taiga (còn gọi là viêm não vùng Viễn Đông) do ve taiga Ixodes persulcatus truyền.

  Viêm não châu Âu (viêm não vùng Trung Âu từ Ural cho đến Pháp) do ve đậu Ixodes ricinus truyền.

  Bệnh sốt Colorado do ve rừng Mỹ Dermacentor andessoni. Được nghiên cứu nhiều ở châu Mỹ.

  Bệnh Lyme: Mầm bệnh là xoắn khuẩn Borrelia burrefery. Phát hiện từ năm 1975 tại làng Lyme (Hoa Kỳ). Xảy ra chủ yếu ở vùng ôn đới phía Bắc Trái Đất gồm: Trung Quốc, châu Âu, Hoa Kỳ và Liên Xô cũ.

  6. Cách phòng chống ve chó

  6.1 Cách phòng chống chủ động

  Khi đi qua những vùng nghi có ve hoặc những khu vực bụi rậm. Cần định kì từ 40 – 50 phút nghỉ ngơi để bắt ve bám trên thân thể hoặc quần áo. Hiệu quả nhất là khi đi từ 2 người trở lên để kiểm tra cho nhau.

  Dùng hoá chất phu xịt định kì nhằm ngăn chặn ve chó phát triển và đuổi chúng đi nơi khác.

  Phát huỷ những vị trí thích hợp cho việc sinh sản của ve chó. Lấp vết nứt nền nhà, tường, khe, góc,… Phát quang cây cuối và cỏ rậm rạp xung quanh tránh ve bám trên chúng và lây vào vật nuôi cũng như người.

  Định kì đốt các loại mùn rác xung quanh nhà.

  Thường xuyên thăm khám và diệt ve trên vật nuôi, gia súc.

  1. Đỗ Dương Thái và Bộ môn Ký sinh trùng trường Đại học Y khoa Hà Nội. “Ký sinh trùng và bệnh Ký sinh trùng ở người” (quyển I). Nhà xuất bản y học 1973.
  2. Đỗ Dương Thái và Bộ môn Ký sinh trùng trường Đại học Y khoa Hà Nội. “Ký sinh trùng và bệnh Ký sinh trùng ở người” (quyển II). Nhà xuất bản y học 1974.
  3. Đỗ Dương Thái và Bộ môn Ký sinh trùng trường Đại học Y khoa Hà Nội. “Ký sinh trùng và bệnh Ký sinh trùng ở người” (quyển III). Nhà xuất bản y học 1975.
  4. Bộ môn Ký sinh trùng Học viện Quân y. “Ký sinh trùng Y học”. Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân, 1994.
  5. Bộ môn Ký sinh trùng Học viện Quân y. “Ký sinh trùng và Côn trùng Y học”. Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân, 2005.
  6. Bộ môn Ký sinh trùng Học viện Quân y. “Ký sinh trùng và Côn trùng Y học”. Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân, 2008.
  7. Nguyễn Phước Tương 2000. Bệnh ký sinh trùng của vật nuôi và thú hoang lây sang người. Nhà xuất bản Nông nghiệp (NXB NN): tập 1, 275 trang.

  6.2 Cách phòng chống bị động

  Để phòng chống ve chó một cách bị động. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc đuổi ve chó để khiến chúng tránh xa ngôi nhà của mình. Hoặc bạn không muốn ngôi nhà của mình trở thành ổ của những con ve chó gây hại. Bạn có thể sử dụng các loại cửa lưới chống muỗi từ Việt Thống.

  Đây là sản phẩm được sản xuất từ những vật liệu chất lượng và bền bỉ nhất. Được những thợ cửa của Việt Thống sản xuất và lắp đặt tốt nhất. Khi bạn sử dụng sản phẩm cửa lưới chống muỗi Việt Thống. Bạn sẽ không cho những con ve chó có cơ hội xâm nhập vào nhà và gây hại cho sức khoẻ.

  7. Cách diệt ve chó tận gốc và an toàn 100%

  Và một câu hỏi mà Việt Thống cũng thấy có rất nhiều bạn đặt ra chính là: Ve chó có sống trên tóc người hay không? Cũng như cách trị ve chó bò trong nhà. Và câu trả lời là ve chó hoàn toàn có thể sống trên tóc người.

  Có rất nhiều loại tinh dầu hiện được bày bán trên thị trường hiện nay. Có tác dụng đuổi hoặc tiêu diệt lũ ve chó khó chịu và nguy hiểm. Chúng bao gồm các loại tinh dầu: Tràm, chanh, cam hoặc các loại tinh dầu có mùi đặc biệt.

  Khi tiếp xúc với các loại tinh dầu này. Lũ côn trùng nhỏ bé hút máu đó sẽ phải tránh xa nếu không muốn chết hoặc bị khó chịu.

  Nếu bạn đang nuôi thú cưng hoặc có ý định nuôi thú cưng. Thì hãy sắm cho mình một chai tinh dầu và xịt lên những nơi thích hợp cho ve chó ẩn nấp. Nếu bạn không muốn thú cưng của mình bị ve chó làm giảm sức khoẻ. Bạn có thể tìm hiểu và sử dụng cách diệt ve chó bằng tinh dầu.

  Một phương pháp được sử dụng phổ biến trong dân gian hiện nay là sử dụng long não. Có lẽ vì long não là thứ vật liệu mà bạn có thể tìm và mua một cách dễ dàng tại các chợ cũng như cửa hàng. Nhưng dù là phương pháp dân gian dễ sử dụng. Bạn cũng nên nhờ đến thú y hỗ trợ cho mình trong việc điều trị cho thú cưng. Hãy trị ve chó bằng long não thật đúng cách cho thú cưng của mình.

  Cách sử dụng đầu tiên mà bạn có thể làm chính là đuổi toàn bộ ve chó ra khỏi nhà. Bằng cách hoà tan long não vào nước và cho vào bình xịt. Sau đó bạn xịt hết tất cả những chỗ ở và vui chơi của thú cưng.

  Nếu thú cưng của bạn đang bị ve chó đu bám và khiến cho sức khoẻ thú cưng của bạn giảm sút. Bạn nên tham khảo cách diệt ve chó bằng long não.

  Trong trường hợp bạn muốn an toàn nhất cho thú cưng của mình. Bạn cũng có thể sử dụng các loại sữa tắm chuyên dụng mà thú y khuyên dùng.

  Những loại sữa tắm này có mùi dễ chịu và giúp cho chó sạch sẽ như những loại sữa tắm thông thường. Và trong các loại sữa tắm này có chứa một lượng độc tố vừa đủ để tiêu diệt ve chó.

  Vậy nếu bạn muốn tiêu diệt ve chó cho thú cưng của mình mà những thú cưng này thơm tho. Bạn có thể sử dụng cách diệt ve chó bằng sữa tắm chuyên dụng.

  Khi cần sử dụng bạn có thể rắc hàn the lên cơ thể của thú cưng. Sau đó ủ 5 phút rồi bạn tiến hành tắm sạch sẽ lại cho thú cưng của mình.

  Nếu các cách trên mà không thấy hiệu quả thì bạn có thể sử dụng cách diệt ve cho bằng thuốc trị ve chó. Đây là loại thuốc có độc tố rất cao nên việc sử dụng cần có thú y thực hiện. Bạn không nên tự ý sử dụng, vì khi sử dụng không cẩn thận bạn sẽ gây hại cho thú cưng và cả bản thân mình.

  Với bài viết trên của Việt Thống chia sẻ với các bạn. Mong rằng các bạn đã hiểu thêm về ve chó và các thông tin về tuổi thọ cũng như vòng đời của chúng. Ngoài ra bạn cũng đã biết những cách diệt ve chó tận gốc và an toàn 100%. Mong rằng bài viết này sẽ giúp được cho các bạn những thông tin thật hữu ích. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu sử dụng cửa lưới chống muỗi. Bạn có thể liên hệ với để có giá tốt nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ve Chó Cắn Người, Nguy Hiểm Khó Lường
 • Review “ame & Yuki: Những Đứa Con Của Sói”
 • Hướng Dẫn Luật Board Game Ma Sói Characters
 • Đánh Giá Tiêu Chuẩn Của Một Chú Becgie Đức ( Gsd)
 • Rottweiler Và Gsd Cực Chất Cho Những Ai Đam Mê Chó Working Dog
 • Tin tức online tv