【#1】Chia Sẻ: Tiêu Chuẩn Chó Phú Quốc Theo Đánh Giá Của Vka

Sơ lược về lịch sử

Chó Phú Quốc là một trong những giống chó xuất hiện từ thời nguyên thủy. Loài chó này được tìm thấy ở vùng đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang (Việt Nam). Ngay từ khi mới xuất hiện, giống chó này được sử dụng vào mục đích canh gác, bảo vệ dân cư và đi săn.

Do đảo Phú Quốc có vị trí địa lý biệt lập với các vùng đất liền nên chó Phú Quốc thuần chủng 100%, hoàn toàn không bị lai tạp với bất kỳ loài chó nào.

Vào cuối thế kỷ 19, một bộ phận người Pháp đã khai phá và mang chó Phú Quốc sang Châu Âu. Hai cá thể được mang sang Châu Âu chính là Chuối (con cái) và Xoài (con đực). Hai chú chó Phú Quốc đầu tiên sinh năm 1892 được mang sang Pháp bởi chủ nhân Gaston Helouin sinh sống tại phía Bắc nước Pháp.

Hai chú chó Chuối và Xoài được tham gia cuộc thi dành riêng cho các loài chó tổ chức tại Lille (Pháp). Tiếp đến, cả hai được nhà tổ chức bầu chọn tham gia vào cuộc triển lãm chó Hoàn Vũ tổ chức tại vương quốc Bỉ vào các ngày 14, 15 và 16/7/1894.

Chó Phú Quốc là giống chó duy nhất và độc nhất có vùng lông mọc ngược thể hiện rõ nhất trên lưng. Giống chó này được xếp vào 1 trong 316 loài chó đầu tiên có bản tiêu chuẩn. Các tiêu chuẩn được công nhận và ghi chép trong sách “Les races de chiens” xuất bản 1897 bởi bá tước Henri de Bylandt.

Ngoài hai chú chó này, còn có 3 cá thể chó Phú Quốc khác được nuôi dưỡng và chăm sóc trong Vườn thực vật Paris. Những chú chó này được nghiên cứu, khám phá và công nhận là tổ tiên của dòng chó Dingo (Úc Châu).

Cho đến ngày nay, các cá thể chó Phú Quốc tại Việt Nam đều được bảo tồn và duy trì. Từ đó, VKA đã thông qua các bảng tiêu chuẩn chó Phú Quốc dựa trên những đánh giá trong cuốn sách của Bá tước Henri de Bylandt.

Ngoại hình chung của chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc với ngoại hình rắn chắc, cơ thể nở nang với các múi cơ chắc khỏe. Ngoại hình là một trong những đặc điểm không thể thiếu khi đánh giá tiêu chuẩn chó Phú Quốc. Để biết một chú chó Phú Quốc có đạt chất lượng về giống hay không, bạn cần quan sát ngoại hình tổng thể.

Thông thường, những chú chó Phú Quốc thuần chủng đạt tiêu chuẩn của VKA cần có các đặc điểm ngoại hình sau đây:

 • Hình dáng của chó Phú Quốc tương xứng với tổng thể của giống chó săn bắt các con thú trong rừng. Tuy nhiên, chó Phú Quốc sở hữu phần đầu và thân mình to với trọng lượng nặng hơn.
 • Những chú chó Phú Quốc có kích thước tầm trung với khung xương tổng thể bao quát bởi khối hình vuông. Nhìn chung, ngoại hình của chó Phú Quốc với cơ bắp cuồn cuộn, các cơ chắc thịt nở nang và rắn chắc.

Tính cách và khí chất của chó Phú Quốc

Để nuôi một chú chó Phú Quốc đòi hỏi bạn phải am hiểu về tính cách và khí chất của giống chó này. Không thể phủ nhận các tính cách vượt trội của chó Phú Quốc so với các loài chó có nguồn tốc tại Việt Nam. Cụ thể là những tính cách nổi bật sau:

Về tính cách

Chó Phú Quốc được xem như dòng chó săn mồi giỏi nhất trong các loài chó săn tại Việt Nam. Mũi của chú chó Phú Quốc rất nhạy nên đánh hơi con mồi nhanh chóng, dù ở cách xa chục mét. Một khi chú chó của bạn đánh hơi thấy con mồi, chúng sẽ truy tìm ra vị trí để săn bắt.

Dù trong hoàn cảnh nào, chú chó Phú Quốc cũng không chùn bước hay bỏ cuộc. Chúng sẽ tìm đủ mọi cách cho đến khi bắt và tóm gọn được con mồi mới thôi. Chó Phú Quốc hoàn toàn không sợ bất kỳ độ cao nào, chúng có thể leo trèo, bơi lội hay nhảy cao ở mọi địa hình hiểm trở.

Không chỉ giỏi săn bắt con mồi mà chó Phú Quốc còn có trí nhớ tốt, thông minh và dễ tiếp thu. Vì vậy, bạn dễ dàng huấn luyện chú chó Phú Quốc của mình học tập những thói quen tốt. Bạn không phải tốn quá nhiều thời gian cũng như công sức để rèn luyện chó Phú Quốc.

So với các loài chó cưng được nuôi trong nhà thì chó Phú Quốc rất ngoan ngoãn, ít khi cãi lại lời của chủ nhân. Thậm chí, loài chó này rất trung thành và sẵn sàng lăn xả bản thân để bảo vệ người chủ mà chúng yêu thương.

Tuy có tính tình hiền lành, thân thiện với chủ nhân nhưng chó Phú Quốc cũng dè chừng và cảnh giác với người lạ. Những chú chó này rất hiếm khi cắn càn và chúng chỉ cắn khi cần bảo vệ bản thân khỏi các mối nguy hiểm.

Nhờ có tính cách thân thiện, dễ nuôi nên chó Phú Quốc rất dễ “bị dụ” nếu chủ nhân lơ là. Thậm chí, chú chó của bạn có thể ăn bất cứ thức ăn nào mà chúng nhìn thấy. Đây chính là cơ hội để kẻ xấu lợi dụng, đánh bả hay bỏ thuốc độc để hại chó Phú Quốc.

Do đó, khi quyết định nuôi một chú chó Phú Quốc bạn cần để mắt đến chúng thường xuyên. Tùy vào từng thời điểm mà nuôi trong nhà và cho chúng ra ngoài mỗi ngày để tránh bị kẻ xấu đánh bắt.

Từ xưa, chó Phú Quốc đã được mệnh danh là “vương khuyển”. Do lịch sử đã từng ghi nhận trường hợp bốn chú chó Phú Quốc được sắc phong bởi vua Gia Long – một trong những lễ nghi trang trọng, có dấu ấn lịch sử.

Bốn chú chó được Vua Gia Long sắc phong và đem về nuôi như thú cưng. Trong lịch sử, bốn chú chó này đã từng cứu vua Gia Long thoát trên 2 lần khi lên ngôi. Những chú chó này còn có công giải vây và cứu nhà vua chạy thoát khỏi quân Tây Sơn khi bị truy đuổi.

Do lập được công trạng vẻ vang nên chó Phú Quốc không hổ danh “Thần khuyển đại tướng quân”. Cho đến ngày nay, nhiều người vẫn còn ghi nhớ và nhắc đến các chiến công huy hoàng của loài chó này. Vì vậy, chó Phú Quốc luôn được đánh giá cao và ngày càng được ưa chuộng.

Các tỷ lệ quan trọng

Tiêu chuẩn chó Phú Quốc theo VKA được đánh giá qua các tỉ lệ quan trọng của giống chó này. Cụ thể là các tỷ lệ sau:

 • Chiều dài cơ thể của chó Phú Quốc cần đạt tỉ lệ: 1:1
 • Chiều cao từ chân tới vai cần đạt tỉ lệ: 1:1
 • Chiều dài của mõm cần đạt tỉ lệ: 2:1
 • Tỉ lệ đầu của chó Phú Quốc nhìn thon dài, kích thước đầu vừa phải và cân đối với thân hình.

Vùng hộp sọ

 • Các chi tiết vùng hộp sọ của chó Phú Quốc khi quan sát tổng thể sẽ thấy cân xứng. Hộp sọ nhìn ngang với kích thước hơi cong và nhìn từ trên xuống sẽ có dáng bằng phẳng.
 • Trán của những chú chó này thường có các nếp nhăn dọc xuất hiện khi chúng tập trung chú ý và quan sát xung quanh.
 • Vị trí tiếp giáp giữa sống mũi với vùng trán của chó Phú Quốc nhìn hơi cong nhẹ.

Tiếp theo vùng hộp sọ là vùng mặt của giống chó này cần được quan sát và đánh giá cao về tiêu chuẩn. Vùng mặt của chó Phú Quốc bao gồm các cơ quan với những đặc điểm nổi bật sau:

 • Mũi của chó Phú Quốc thường có màu đen, lỗ mũi to và sống mũi nhìn thẳng đều không bị gãy.
 • Mõm của chó Phú Quốc tạo thành hình chữ V với gốc mõm mở rộng. Sống mõm nhìn hơi tròn và thuôn đều về phía sau. Mõm có chiều dài chỉ bằng ½ chiều dài của đầu.
 • Môi của chó Phú Quốc với kích thước vừa phải, môi có màu đen bóng và luôn khép chặt, không bị hở răng.
 • Lưỡi của chó Phú Quốc với đặc điểm nổi bật nhất chính là các đốm màu đen xuất hiện xung quanh lưỡi. Thông thường những chú chó Phú Quốc sở hữu lưỡi đen được đánh giá cao về chất lượng giống và đạt chuẩn.
 • Hàm của chó Phú Quốc với hai hàm chắc khỏe, khung xương hàm dài nhìn thẳng đều.
 • Răng của chó Phú Quốc với bộ răng chắc khỏe, phát triển đầy đủ. Hầu hết các răng đều cắn khít vào nhau, không có khoảng trống.
 • Mắt của chó Phú Quốc thường có hình hạnh nhân, kích thước tầm trung và mắt có hai màu chủ yếu là đen và nâu tối. Một vài chú chó Phú Quốc sở hữu đôi mắt màu vàng hổ phách cũng được chấp nhận. Mi mắt và viền mắt của chó Phú Quốc thường có màu đen và mắt nhìn cân xứng, không lồi, lõm hay quá xệ.
 • Tai của chó Phú Quốc nằm gọn ở hai bên hộp sọ với hình dáng như vỏ sò dựng đứng và luôn hướng về phía trước mặt. Kích thước tai cân đối, to vừa phải, tai không nhọn và có một nhúm lông ở bên trong lỗ tai.
 • Cổ của chó Phú Quốc nhìn rắn chắc, khỏe, dài và linh hoạt về mọi phía. Vùng da dưới cổ mềm mại, căng và không có diềm cổ.
 • Giọng sủa của Phú Quốc rất to, oang oang nên hay chói tai. Tạo nên giọng uy nghiêm khi săn mắt con mồi và cảnh cáo kẻ lạ.

Những đặc điểm vượt trội của từng bộ phận trong thân hình của chó Phú Quốc cũng được đánh giá cao. Bao gồm các bộ phận sau:

 • Lưng của chó Phú Quốc nhìn chắc khỏe, lưng thẳng đều và không gồ ghề.
 • Hông của chó Phú Quốc đực nhìn rắn chắc và chắc khỏe còn ở con cái thì có bộ hông nở nang và thon thả. Hầu hết hông của chó Phú Quốc đực hay cái đều phát triển.
 • Mông của chó Phú Quốc nhìn đầy đặn, cân xứng và không quá dốc.
 • Ngực của chó Phú Quốc nhìn sâu, gọn gàng và không quá rộng. Những chú chó Phú Quốc sở hữu bộ ngực nở nang, ngực sâu kéo dài từ cổ đến khuỷu chân trước. Khung xương sườn ở ngực xếp san xát với nhau, chắc khỏe.
 • Bụng của chó Phú Quốc nhìn thon thả, dáng bụng đẹp mắt.
 • Đuôi của của chó Phú Quốc thường có hình cánh cung, kích thước ngắn vừa phải và linh hoạt trong mọi hoàn cả Bộ phận đuôi ở chú chó này thường thẳng tắp nối tiếp từ xương sống kéo lên phía trên, chóp đuôi không cong. Gốc đuôi thon và dày.

Chân

Hai chân trước

Hai chân trước của chó Phú Quốc thường thẳng đều và song song với nhau khi quan sát từ trên xuống hoặc nhìn từ phía trước. Khoảng cách giữa hai chân vừa phải. Khuỷu chân nằm sát với thân của chúng và không bị hướng vào trong hay ra ngoài.

 • Vai của chó Phú Quốc nhìn xiên và nổi rõ các cơ bắp rắn chắc.
 • Cổ chân trước không quá nghiêng khi quan sát từ hai bên và có dáng thằng đều khu quan sát tứ phía trước.
 • Bàn chân trước hình bầu dục, dài và có các đệm chân dày.
 • Các ngón chân trước nhô cao, chụm đều với nhau nhìn rất khít.
 • Móng chân trước của chó Phú Quốc thường có màu đen. Ở một vài cá thể chó Phú Quốc có móng chân màu nâu, vàng và các màu tương xứng với màu lông.

Hai chân sau

 • Hai chân sau của chó Phú Quốc bới bắp đùi nở năng, các cơ đùi săn chắc.
 • Khuỷu chân sau thường gấp khúc vừa phải nhưng chắc khỏe khi quan sát từ mọi phía.
 • Cổ chân sau của chó Phú Quốc nhìn thẳng đều từ phía trước và song sonh khi quan sát từ phía sau.
 • Bàn chân sau cũng có hình bầu dục, kích thước vừa phải và có đầy đủ các đệm chân nhìn đầy đặn.
 • Các ngón chân sau của chó Phú Quốc đều chụm khít với nhau, nhô cao. Ở những chú chó có móng đeo ở ngón sau cần được cắt bỏ.
 • Móng chân sau của chó Phú Quốc tương tự như móng chân trước.

Chuyển động

Chó Phú quốc thường có chuyển động linh hoạt với bước đi khoan thai, nhẹ nhàng nhưng oai hùng và lẫm liệt. Khi chú chó cưng của bạn di chuyển với tốc độ trung bình, từng bàn chân sẽ tạo nên đường thẳng song song đứng vững trên mặt đất. Toàn bộ chân không đá hay vướng víu vào nhau.

Khi nhìn từ phía trước mỗi khi di chuyển sẽ thấy hai chân di chuyển lên xuống nhịp nhàng trên cùng đường thẳng. Vai và khuỷu chân trước cùng với khớp cổ chân kết hợp nhịp nhàng với nhau. Tạo nên dáng đi uyển chuyển, đẹp mắt.

Khi quan sát từ phía sau mỗi khi di chuyển, các khớp háng và khuỷu chân sau sẽ phối hợp nhịp nhàng với nhau trên cùng đường thẳng. Nhờ dáng đi này mà bước chân nhìn dài, nhẹ nhàng mà không kém phần mạnh mẽ.

Khi chạy nước kiệu hay săn bắt kẻ thù, chó Phú Quốc luôn ngẩng cao đầu kết hợp với phần đuôi dựng và vểnh lên phía trên lưng.

Da toàn thân của những chú chó này thường căng, mỏng và ôm sát từng cơ bắp. Da cổ không có diềm khi chuyển động.

Đặc điểm lông

Lông thường ngắn, cứng và ôm gọn thân hình. Thông thường lông của những chú chó này chỉ có chiều dài chưa tới 2cm. Kể cả chó đực hay chó cái đều có bộ lông với các dải xoáy nằm dọc theo sống lưng. Bờm trên lưng chó Phú Quốc thường có màu đậm hơn so với màu tổng thể.

Mỗi chú chó Phú Quốc đều có bờm lưng xoáy với hình dạng khác nhau. Tuy nhiên, bờm lưng đều mọc ngược và đối xứng với xương sống và có chiều rộng không lớn hơn độ rộng của lưng.

Màu lông của chó cảnh Phú Quốc đạt chuẩn thường có các màu phổ biến như: Vàng, đen và các khoảng màu kéo dài từ đỏ đến vàng. Những chú chó sở hữu lông màu vàng pha chút đen thường được ưa chuộng hơn.

Kể cả những chú chó Phú Quốc sở hữu bộ lông màu vện kết hợp với các sọc đen pha trên nền lông màu vàng cũng đạt các tiêu chuẩn chó Phú Quốc theo VKA.

Chiều cao đạt chuẩn của những chú chó Phú Quốc giới tính đực thường phải từ 50 đến 55 cm. Trong khi đó, ở chó Phú Quốc cái đạt chuẩn cần có chiều cao từ 48 đến 52 cm.

Chiều cao ở mỗi chú chó Phú Quốc có sự chênh lệch nhau tùy vào giới tính, độ tuổi và chất lượng giống. Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn chó Phú Quốc thì chiều cao ở mỗi chú chó chỉ nên chênh lệch không thấp hơn cũng không cao quá 2cm so với chiều cao trên.

Trọng lượng

Trọng lượng của mỗi chú chó Phú Quốc cũng là điều mà bạn cần quan tâm khi muốn đặt mua chú chó đạt chuẩn. Thông thường, những chú chó Phú Quốc đực cần có trọng lượng từ 15 – 20kg và từ 12 -18kg đối với chó Phú Quốc cái.

Dù có trọng lượng nào thì một chú chó Phú Quốc đạt chuẩn cũng cần có trọng lượng tương xứng với chiều cao mới được chấp nhận và đánh giá cao về giống.

Những lỗi nghiêm trọng ở chó Phú Quốc bạn cần lưu ý

 • Chó Phú Quốc có tính cách hung hăng, quá dữ tợn hay cắn bừa. Thậm chí chú chó có tính cách quá nhút nhát cũng không đạt tiêu chuẩn.
 • Sống lưng của chó Phú Quốc không có các dải xoáy mọc ngược.
 • Những chú chó không sở hữu mũi, môi và viền mắt màu đen. Tỉ lệ của các bộ phận không cân xứng, chảy xệ hoặc nhìn không hài hòa với các bộ phận trên vùng mặt.
 • Chó Phú Quốc sở hữu hai màu mắt khác nhau.
 • Những chú chó Phú Quốc con mắc các căn bệnh bẩm sinh, bệnh u nang biểu bì hoặc bị thiểu năng trí tuệ. Kể cả chó bị bất thường về một bộ phận trên cơ thể cũng bị loại bỏ.

Lời kết

Nếu bạn đang lăn tăn chưa biết nên mua giống chó Phú Quốc ở đâu uy tín, giá thành phải chăng thì hãy đến với chúng tôi Chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời với các giống thú cưng chất lượng hàng đầu tại Việt Nam.

Nếu sử dụng bài viết. Mong bạn vui lòng dẫn nguồn https://dogily.vn/cho-canh/tieu-chuan-cho-phu-quoc/ khi chia sẻ nha.

【#2】Hào Môn Tranh Đấu I: Người Tình Nhỏ Bên Cạnh Tổng Giám Đốc

Editor: Thùy Trang Nguyễn

Bầu trời âm u, không bao lâu sau, một trận gió thổi đến, những hạt mưa tí tách rơi xuống.

Tất cả phạm nhân nhao nhao cầm kéo sắt, ngẩng đầu, nhìn lên bầu trời đen kịt, những hạt mưa đang rơi xuống. Mỗi người đều nhìn về phía cảnh ngục, nghĩ muốn trở lại phòng giam, mấy người cảnh ngục cũng đứng bên trong bụi cỏ, cầm cái còi đưa lên miệng thổi to, làm động tác tay ra hiệu. Để cho mọi người khẩn trương cầm hết dụng cụ lên để trở về phòng giam, tất cả mọi người sôi nổi đi trong mưa, đạp lên những hòn đá gập ghềnh mà trở về.

(*) Cảnh ngục: Người canh ngục, trông coi phậm nhân.

Phía xa xa, Đường Chí Long đứng dưới một đống đá đổ nát, nhìn làn mưa đang lớn dần, mọi người đều đã chạy trở về, ông cũng lập tức cầm kéo sắt trong tay lên, chân bước qua những mảnh đá vụn, lưng hơi còng xuống, vội vã đi về phía trước.

Một người đàn ông dữ tơn có vết sẹo trên mặt luôn âm thầm kia, nhân lúc hỗn loạn, hai tròng mắt thoáng qua tia sát khí, nắm chặt con dao nhọn trong tay, từng bước đi về phía Đường Chí Long .

Mưa rơi càng lúc càng lớn, xung quanh mờ mịt.!

Đường Chí Long đi về phía trước, chân vấp phải một hòn đá, cả người ngã xấp về phía trước.

Người đàn ông mặt sẹo trong nháy mắt xuất hiện, làm bộ muốn dìu ông, con dao nhọn trong nháy mắt nâng lên, hướng về phía bụng Đường Chí Long muốn đâm tới.

Một thân ảnh màu xanh đậm chợt xuất hiện, tay trái túm lấy cổ áo phía sau Đường Chí Long, mạnh mẽ kéo ông về phía sau, tay phải nắm lấy con dao nhọn trong tay người đàn ông mặt sẹo kia, bỗng nhiên đâm vào bên trái bụng mình! Máu tươi lập tức phụt ra! !

Người đàn ông mặt sẹo trong nháy mắt khiếp sợ ngẩng mặt lên, hai tròng mắt nóng lên, kinh ngạc nhìn người trước mặt, vô thức muốn kéo tay về, người đàn ông kia kia lại dùng lực nắm chặt bàn tay cùng con dao trong tay hắn, đón làn mưa to, hai mắt chớp chớp, sắc bén nhìn người đàn ông trước mặt, gọi: “Cảnh quan! ! Có người muốn giết tôi! !

Đường Chí Long đứng ở một bên, vẻ mặt khiếp sợ, khẩn trương nhìn về phía tình huống trước mặt! !

Những tiếng động vang lên! !

Rất nhiều người canh ngục, nghe thấy tiếng hô hoán này, tức khắc cầm cái còi lên, thổi về phía bên này, rồi lấy ra đèn pin bước nhanh tới.

Thời khắc này, có vô số những nam nhân trẻ tuổi, tướng mạo khôi ngô, mặc trang phục phạm nhân, cũng không hề tổn hại đến khí chất của họ. Bọn họ đồng thời bình thản nhìn hai người canh ngục đang đi về hướng Đường Chí Long đang khiếp sợ, hai người đi đầu lập tức bước qua, giúp đỡ cảnh ngục dìu Đường Chí Long nhanh chóng đi về phía trước, vừa đi vừa nhỏ giọng nói “Đường tiên sinh! ! Chúng tôi là người tổng giám đốc Trang phái tới, vừa rồi người kia chính là bảo vệ mà tổng giám đốc Trang phái tới, hiện tại ngài chỉ cần là nhân chứng, chứng minh người người kia có ý đồ mưu sát. Toàn bộ đều sẽ ổn thỏa. Ngài không cần hoảng sợ.!

“Đường Chí Long nghe lời này, trái tim chợt lạnh lẽo, được đưa vào phòng giam, kinh hoảng hỏi: “Tại sao bọn họ lại muốn giết tôi? Bên ngoài đã xảy ra chuyện gì?”

“Chai rượu đỏ đã xuất hiện! !” Người đàn ông dẫn đầu nhanh chóng nói ra.

Đường Chí Long khiếp sợ trừng lớn hai con mắt, nhìn về phía người đàn ông kia.

Hai người đàn ông giả danh là phạm nhân đứng phía xa, khuôn mặt bộc lộ dữ tợn, nhìn kế hoạch bị thất bại, bọn họ lập tức lấy ra kim châm cầm trong tay, nhanh chóng bước về phía trước, ý muốn vòng qua bên người Đường Chí Long, hướng về phía sau cổ của ông đâm vào, ai ngờ lúc mới đi qua bên cạnh bọn họ, vẻ mặt hai người bên cạnh Đường Chí Long chợt lạnh lẽo, đôi mắt lợi hại nhanh chóng lóe lên, một tay nhanh chóng như chim ưng chặn lại đường đi của bọn họ, một tay nắm lấy khuỷu tay của người đàn ông kia vặn một phát.

Từng đợt âm thanh răng rắc phát ra, cánh tay kia liền gãy đôi.

“A! !” Hai tên phạm nhân kia đồng thời thống khổ la lên rồi ngã xuống, hai người cảnh ngục giống như đã có sự chuẩn bị, giả vờ như không thấy liền đi qua dùng chân đá hai tên đang nằm dưới đất, lên tiếng quát: “Đứng dậy! ! Mỗi ngày đều muốn giả chết ! ! Có cần tám người to lớn đến khiêng ngươi đi hay không.”

Từng đợt âm thanh bước chân vọng đến, nghe nói trong ngục xuất hiện sự kiện mưu sát, ngục trưởng nhanh chóng đi xuống, trong đầu nhớ lại nội dung cuộc trò chuyện lúc nãy với Tịnh Kỳ qua điện thoại tại phòng làm việc, hai mắt của ông lóe ra tia lợi hại, lập tức nhanh chóng đi về phía trước, nặng nề nói: “Đem tên phạm nhân kia giam lại cho tôi! ! Tôi muốn tự mình thẩm tra, rốt cuộc là ai dám gây án ngay trong ngục.”

Đường Chí Long đứng một bên, lập tức hiểu ra sự tình trong đó! !

“Đi thôi! ! Đường tiên sinh! !” Hai người đàn ông nhanh chóng đỡ Đường Chí Long, vừa đi vừa cảnh giác nhìn xung quanh, cảm giác được những ánh mắt của phạm nhân xung quanh nhìn chằm chằm vào mình. Hai tròng mắt hắn cường liệt lóe lên, trong nháy mắt nâng bàn tay lên, hướng về phía cổ Đường Chí Long mà chém tới.

“A!” Đường Chí Long một trận choáng váng, cả người hôn mê nằm trên mặt đất! !

“Phạm nhân té xỉu rồi! !” Người nào đó nhanh chóng la lên, chạy về phía cảnh ngục gọi: “Mau gọi bác sĩ! !”

Một chiếc xe Rolls-Royce màu bạc nhanh chóng lao đi trong làn mưa, lại thấy có một chiếc xe cứu thương nhanh chóng chạy ra khỏi ngục giam, hướng về phía bệnh viện chạy đi.

Tưởng Thiên Lỗi ngồi phía sau xe, quay đầu nhìn về phía chiếc xe cấp cứu màu trắng kia, đang suy nghĩ xem ai lại gặp chuyện không may vào lúc này, lại nhìn thấy đã đến ngục giam, anh lập tức ngồi ngay ngắn lại vị trí, hai tay chuẩn bị mở cửa xe, bở vì anh biết rằng Đường Chí Long là một trong những người sáng lập ra tập đoàn Hòa Cầu, cùng với cha và chú Đường, là một nhân vật hiển hách, hơn nữa quan trọng nhất, ông còn là cha của Đường Khả Hinh.

Nghĩ đến điều này.

Tưởng Thiên Lỗi nhìn xe dừng tước của ngục giam, cũng không chờ Đông Anh xuống xe trước, anh nhanh chóng đội mưa, mở chiếc khuy áo vét, cất bước đi về phía trước. Bảo vệ lập tức mở ô chạy lại che cho anh, Đông Anh cũng mở chiếc ô màu đen rồi bước xuống khỏi xe, đi tới trước ngục giam, hướng về phía cảnh ngục xin gặp Đường Chí Long, không nghĩ đến ông vì thân thể khó chịu, đã được đưa đến bệnh viện gần đây để trị liệu, cô liền quay đầu nhìn về phía Tưởng Thiên Lỗi!

Tưởng Thiên Lỗi tức khắc hiểu được đã có chuyện gì xảy ra, lập tức xoay người, nhanh chóng đi về phía trước, nói: “Đến bệnh viện!”

“Vâng !” Đông Anh nhanh chóng trả lời, mọi người lại hướng bệnh viện đuổi theo!

Chiếc xe Rolls-Royce màu bạc chạy như bay trong làn mưa.

Di động vang lên! !

Trang Hạo Nhiên nhanh chóng cầm di động lên, khẩn trương lên tiếng trả lời; “Alo !”

Trên một con đường khác!

Lãnh Mặc Hàn mở cửa chiếc xe Ferrari màu đen ra, chịu đựng vết thương trên cơ thể, mạnh mẽ đạp chân ga, chiếc xe như mũi tên mà lao đi, nhanh chóng nói; “Quả nhiên không nằm ngoài suy đoán của cậu! Hôm nay bọn họ đã bắt đầu hành động, muốn giết Đường tiên sinh! ! Người của chúng tôi đã lẻn vào cứu ông ấy ra khỏi ngục giam, Tịnh Kỳ tiểu thư đã phái người ở bên trong tiếp ứng cho chúng tôi, bắt giữ tên tội phạm kia. Chúng tôi sẽ thẩm tra hắn”

“Tốt!” Trang Hạo Nhiên tức khắc lên tiếng trả lời, lại nhanh chóng hỏi: “Bây giờ cậu đang ở đâu?”

“Đi bắt Tần Vĩ Nghiệp! !” Lãnh Mặc Hàn nói xong, hai tròng mắt lợi hại lóe lên, ném di động sang một bên, hai tay nắm chặt tay lái, lái thẳng về phía trước!

Hơn mười chiếc xe con màu đen nhanh chóng chạy ra khỏi Tần gia, ông bà Tần ngã xuống đất ngất đi, vô số người giúp việc đứng khóc lóc, nhưng đoàn xe vẫn tiếp tục chạy về phía trước.

Tần Vĩ Nghiệp nặng nề thở dốc, ngồi bên trong một chiếc xe chạy ở giữa, mắt nhìn trái nhìn phải giống như tử thần, trên mặt mang chiếc mặt nạ màu bạc, hai mắt lóe ra tia gian xảo, biết sắp sửa sẽ làm một quân cờ.

Mưa rơi rào rào, cứ thế trút xuống.

Hơn mười chiếc xe con màu đen, đối mặt với trận mưa lớn chạy ra ngoài đường Thanh Đồng, nước mưa rơi xuống rào rào đụng vào những phiến lá cây màu xanh, giống như nước mắt chảy uống. Một trận gió mạnh mẽ thổi tới, mấy cây đại thụ mấy chục năm, rắc một tiếng gãy xuống, theo sức gió đổ xuống ầm ầm, chặn ngang con đường lớn, nước mưa dội lên, những chú chim kêu lên sợ hãi, trong làn mưa ướt, sợ hãi bay đi.

“Bang bang bang bang bang bang! !” Vô số đạn trong nháy mắt từ trong núi rừng vang lên, bắn vào cửa xe chiếc xe con màu đen, tạo ra những vết đạn, không bao lâu sau, hai cây to bên cạnh, ầm ầm vang lên âm thanh kinh thiên động địa, uy lực thật lớn trong nháy mắt đổ xuống chiếc xe con màu đen! ! Từng đợt tiếng chó sủa lại lần nữa truyền đến, trong rừng lập tức chạy ra một đàn chó săn màu đen, mỗi con đều trừng lớn con mắt đỏ đáng sợ, nhắm vào chiếc xe ở giữa mà phi tới, gương mặt quỷ dị của Giang Thành chợt xuất hiện trong ánh lửa, đi theo sau mấy con chó săn màu đen, nhanh như chớp đánh về phía chiếc xe có Tần Vĩ Nghiệp! !

Cửa xe mạnh mẽ mở ra, phịch một tiếng đập trúng cơ thể Giang Thành!

Giang Thành bị đánh trúng, ngã trên mặt đất, những con chó săn kia tiếp tục xông vào bên trong xe, bị người bên trong mạnh mẽ đấm một phát, giải quyết con chó đầu tiên, sau đó một thân ảnh màu bạc trong nháy mắt xuất hiện, hắn đeo chiếc mặt nạ màu bạc, xuất thủ nhanh như tia chớp, cùng giao đấu kịch liệt với Giang Thành, mượn than thể của Giang Thành, khiến cho người trong rừng không có phương pháp nổ súng.

Hơn mười con chó săn liền muốn lao lên, muốn đánh vỡ chiếc mặt nạ màu bạc trên mặt người đàn ông kia.

“Bang bang bang bang!” Vô số viên đạn bắn trúng đàn chó săn! Một người phụ nữ bước ra từ chiếc xe Ferrari, mặc chiếc váy ngắn bó sát màu đỏ hồng, bỗng nhiên đứng lên từ bụi cỏ ven đường, trong nháy mắt vai khiêng súng máy, nhắm ngay đầu mấy con chó săn mà bắn chết.

Mỹ Linh đang ở trong rừng, liền nâng sung máy màu đen lên vai, nhắm ngay vào người phụ nữ kia, bang bang bang bang phanh, nhưng viên đạn lập tức lao đi.

Người phụ nữ kia trong nháy mắt một tay tiếp tục khởi động súng máy, họng súng để trên ghế da, cả người xoay tròn ba trăm sáu mươi độ, tránh được làn đạn, thuận lợi lăn mình xuống đất, trên mặt đất lăn vài vòng, xông vào trong rừng, rất nhanh muốn hướng tới chỗ Mỹ Linh, đột nhiên trong nháy mắt có người lao tới đạp mạnh vào bả vai của cô ta, thân thể cô ta đạp mạnh xuống đất, ngẩng đầu, đôi mắt nóng rực nhìn cô gái mặc đồ đen trước mặt.

Tiêu Yên cũng mặc trang phục màu đen, tóc buộc cao đuôi ngựa, đứng trong rừng, đôi mắt lạnh như băng nhìn chằm chằm vào cô ta.

Người phụ nữ mặc đồ màu hồng nặng nề bò trên mặt đất, tay cầm sung máy, nhíu chặt mi tâm nhìn cô.

“Ngày hôm đó! ! Ở công viên anh đào! ! Người muốn đâm chết Đường tiểu thư! ! Chính là cô?” Tiêu Yên sâu xa nhìn về phía cô ta, từng câu từng chữ nói ra sát thủ mà Lãnh Mặc Hàn cùng Tô Lạc Hoành đã tra ra!

Người phụ nữ mặc đồ màu hồng vẫn như cũ, cả người ướt sũng, lộ ra đôi chân trắng nõn thon gọn cùng đôi giày cao gót La Mã màu đen, im lặng không lên tiếng, tiếp tục nằm trên mặt đất lầy lội, đôi mắt mãnh liệt nhìn cô, nhẹ nhếch khóe miệng, chế nhạo nói: “Làm sao cô biết đó là tôi?”

Truyện đánh dấu

【#3】Tìm Hiểu Thông Tin Cơ Bản Về Giống Chó Samoyed Lông Trắng Tuyệt Đẹp

Với ngoại hình lộng lẫy, trang nhã cùng với sự thông minh, lanh lợi, giống chó Samoyed đã và đang là một trong những giống chó hot nhất hiện nay, trở thành người bạn đáng tin cậy và tự hào của bất kỳ ai sở hữu chúng. Nguồn gốc xuất xứ của chó Samoyed

Giống chó này được mệnh danh là những nàng bạch tuyết của khu rừng TaiGa, Chúng có vẻ đẹp kiêu xa, trang nhã, một vẻ đẹp khôn tỳ vết vì những bộ lông trắng tuyết. Chó Samoyed được biết đến là một dòng chó kéo xe tuyệt vời, nó có nguồn gốc từ vùng đất Siberia lạnh giá nhất trên thế giơi. Những chú chó này đã xuất hiện cách đây hàng trăm năm rồi, chúng được nhưng người dân săn bắt hay đánh cá nuôi dùng làm phương tiện kéo xe là chủ yếu, Sau đó, một nhà thám hiểm có tên là Robert Scott đã đưa chúng đến Đất nước anh xinh đẹp nhân giống, phát triển loại chó này. Vì một vẻ đẹp rất đặc chưng nên sau đó, chúng đã được nuôi rộng rãi hơn, được rất nhiều người chơi chó yêu thích .

Màu lông của chó Samoyed

Chó Samoyed cũng có những màu lông khác nhau, ngoài màu trắng tuyết huyền thoại ra thì có những chú chó sở hữu những màu lông khác nhau như màu vàng kem, vàng bánh quy. Tuy nhiên theo ý kiến của nhiều người thì màu trắng tuyết vẫn là màu được nhiều người ưa thích nhất hiện nay vì với bộ lông màu trắng sẽ mang đến một cảm giác rất sạch sẽ, tinh khôi giống như những cục bông di động vậy.

Đặc điểm cấu tạo của bộ lông chó Samoyed

Phần lớn dòng chó kéo xe có một bộ lông tương đối dày, và chó samoyed cũng không phải là một ngoại lệ. Chúng có bộ lông được chia làm 2 lớp, lớp lông bên ngoài thường mọc dài, lông rất mềm mượt và có cấu trúc xếp lông xù . Lớp lông bên trong xếp xen kẽ, thành nếp với nhau , lông rất mềm mịn nằm áp sát dưới da, chính lớp lông bên trong này có tác dụng chống lại cái lạnh thấu da thấu thịt của vùng đất Bắc Cực. Giúp chó Samoyed hoặt động và làm việc trong một thời gian dài mà dường như chúng không hề bị ảnh hưởng nhiều của thời tiết nơi đây.chó samoyed

Hình dáng, hình thể chó Samoyed

Chó samoyed có hình thể thon gọn, cấu trúc vững chắc, rất khỏe mạnh và dẻo dai. Chúng sở hữu cái đầu khỏe, mõm chó nhọn và thường có màu đen hoặc màu nâu. Dáng đi của chúng luôn thẳng, đầu ngẩng cao, 2 tài luôn vểnh lên và hưởng về phía trước. Tai chó samoyed hình tam giác, hơi tù ở phần đỉnh tai, xung quanh tai lông mọc rất tốt nhưng tương đối mềm mượt . Chúng có đôi chân thẳng, gân guốc và rất khỏe mạnh, vững chắc, xung quanh chân lông mọc tốt, bao kín toàn chân và ngay cả những kẽ chân nữa. Đuôi chó luôn cong và cuộn tròn trên lưng, lông đuôi rất tốt, mọc dài, nhìn chẳng khác gì những bông lau trắng bay trong gió vậy. Chó Samoyed có 2 mắt màu tối, khoảng cách 2 mắt xa nhau, mắt có hình hạt hạnh nhân. Chó Đực thường có chiều cao khoảng 53 đến 60 cm, có cân nặng từ 20 đến 30 kg. Chó cái có chiều cao khoảng 48 đến 53 cm, cân nặng giao động từ 16 đến 20 kg. Chó Samoyed có tuổi đời trung bình trong khoảng từ 12 đén 15 năm. Qua đó ta có thể thấy, trong các dòng chó kéo xe như alaska, husky thì samoyed có hình thể nhỏ hơn cả.

Tính cách nổi bật của chó samoyed

Đây là một giống chó rất nhanh nhẹn, khỏe mạnh, và rất thông minh. Chung luôn tỏ ra khá thân thiện với con người và đặc biệt trung thành với chủ nhân của chúng. Chó samoyed luôn biết lắng nghe, vốn dic chúng rất thông minh nên việc dạy dỗ và huấn luyện chúng thường không gặp quá nhiều khó khăn. Chúng là loài chó có xu hướng thích được chơi, nô đùa và làm việc theo bầy đàn, thêm nữa là chúng rất thích sủa tuy nhiên chúng không hề hung giữ, có thể làm quen và vui mừng với bất kỳ ai, kể cả những người lạ. Chính vì thế, chó samoyed rất ít khi được nuôi làm chó canh gác, hay chó bảo vệ, chó nghiệp vụ mà thay vào đó chúng thường được nuôi trong gia đình làm pét cưng kể cả gia đình bạn có trẻ nhỏ đi chăng nữa thì việc nuôi một chú chó thuộc giống này cũng không có ảnh hưởng gì quá lớn vì chúng rất yêu thích được nô đùa với trẻ em.chó samoyed

Điều kiện sống của chó Samoyed

Đây là loại chó thích hợp để nuôi trong căn hộ, có thể sống cùng với những thanh viên trong gia đình. Vì chúng là dòng chó Workingdog , nên lúc nào cũng ưa vận động, nên bạn cần phải thường xuyên cho chúng đi dạo, hay chạy nhảy trong những khu sân vườn đủ rộng để có thể giúp chúng đỡ bị căng thẳng hay ức chế. Chó Samoyed phải được nuôi trong một môi trường không quá nóng vì bộ lông của chúng khá là dày, bạn cần thường xuyên chăm sóc bộ lông cho chó nếu không lông sẽ bị vón cục và trở nên dơ, bẩn hơn.

【#4】Lưu Manh Lão Sư Chương 398: Các Ngươi Gọi Là Chó N,

Trần Thiên Minh và Tiểu Tô chậm rãi đi từ chỗ đặt món văn vật đầu tiên mà lúc xoát đến bàn cuối cùng, nhưng mà lại không phát hiện ra tên đưa thức ăn nhanh kia. Trần Thiên Minh ngẩng đầu lên trên nhìn, cũng không có ai ở đó cả.

“Kỳ quái, người đi đâu nhỉ?” Trong lòng Trần Thiên Minh thầm nghi hoặc.

Đột nhiên, Trần Thiên Minh phát hiện bên kia có một bộ quần áo có hình “Tiệm thức ăn nhanh”. Trần Thiên Minh vội chạy lại, thấy đó chính là quần áo của người vừa đưa cơm.

“Lão đại, người kia hình như cởi quần áo vứt đây? Chẳng lẽ hắn không mặc quần áo sao?”

Tiểu Tô thấy Trần Thiên Minh chạy tới, vì thế hắn cũng chạy theo. Đến khi nhìn thấy Trần Thiên Minh nhặt bộ quần áo kia lên, hắn không tự chủ được hỏi.

“Đúng vậy, hắn tại sao lại cởi quần áo vứt đây? Chẳng lẽ người này có yêu pháp, cởi quần áo là có thể ra ngoài ra? Hay là hắn có ẩn thân thuật, cởi quần áo ra mọi người sẽ không nhìn thấy hắn, thế là hắn có thể ra ngoài.”

Trần Thiên Minh lầm bà lầm bầm, có vẻ trả lời cho Tiểu Tô.

Trần Thiên Minh không khỏi nhớ đến một bộ phim khoa học viễn tưởng trước kia đã xem, nhân vật chính trong đó mặc quần áo thì không ẩn thân được, nhưng chỉ cần cởi quần áo ra là không ai nhìn thấy nữa.

Nhưng mà lạ ở chỗ đây chỉ có cái áo, không có quần, vậy nếu ẩn thân thì người này phải cởi cả quần trong quần ngoài ra chứ?

Chẳng lẽ người kia không mặc quần và quần lót? Không! Trong lòng Trần Thiên Minh tự phản bác, người kia đi vào rõ ràng là mặc quần, hình như còn là quần màu đỏ, Trần Thiên Minh còn tưởng đây là quần đồng phục của nhà hàng.

Màu đỏ? Trong lòng Trần Thiên Minh chợt động, bởi vì hắn nghĩ đến Ninja của Mộc Nhật quốc.

Ninja Mộc Nhật quốc, trong truyền thuyết nói là có thể phi diêm tẩu bích, đi trên cát không có tiếng vang; có thể nín thở trong nước năm phút, dùng dụng cụ đặc thù có thể ở trong nước đến một ngày, chẳng lẽ người vừa rồi là Ninja Mộc Nhật quốc, đang ẩn núp trong đại sảnh?

Nhưng mà sao hắn lại cởi áo ra, mà lại không cởi cái quần màu đỏ kia? Màu đỏ? Trần Thiên Minh vừa nghĩ vừa nhìn vách từơng triển lãm, bởi vì trong ấn tượng của hắn thì vách tường ở đây là màu đỏ, cho nên, hắn nhìn lại một chút, quả nhiên, đúng là tường màu đỏ, giống hệt màu cái quần của người kia.

Mà khẳng định là áo trong của tên kia cũng màu đỏ này, vì để mê hoặc ngừơi khác, hắn mặc một trang phục của phục vụ thức ăn nhanh, sau khi trộm được Kính Tây Thi liền cởi áo ra, toàn thân quần áo màu đỏ dễ ẩn trốn hơn.

Trần Thiên Minh kêu lên với Tiểu Tô: “Tiểu Tô, chú lưu ý một chút đến vách tường màu đỏ bên cạnh, xem có chỗ nào khác thường không. Tên này có thể là Ninja của Mộc Nhật quốc, năng lực ẩn nấp rất mạnh mẽ, cẩn thận xem hắn có thể lẫn với màu tường không.”

Trần Thiên Minh mấy ngày nay rất chú tâm vào tư liệu của đám Mộc Nhật quốc này, hắn biết nhẫn thuật của đám Ninja này rất lợi hại,

Ninja lợi hại chính là từ nhỏ đã được huấn luyện kỹ năm dạng là thằng bằng, linh mẫn, lực lượng, kiên trì và kỹ xảo đặc thù. Từ tinh thần đến thân thể đám người này đều vượt xa người thường, có thể nói là nghị lực siêu việt sức chịu đựng cao, lực chiến đấu mạnh.

Vì thế, Trần Thiên Minh cẩn thận kiểm tra kỹ vách tường. Khi hắn nhìn đến một chỗ tiếp giáp giữa vách tường và đỉnh trần, hắn thấy có chút đặc biệt. Nếu theo lý mà nói nói thì chỗ nhỏ như vậy đến cả trẻ con còn không trốn được nữa là người lớn.

Chẳng qua, Trần Thiên Minh không cho là vậy, bởi vì Ninja đều được trải qua huấn luyện đặc thù, thân thể khác hẳn với đám thường nhân, càng là những việc không có khả năng bọn họ lại có thể làm được.

Trong truyền thuyết có một Ninja kiệt xuất, vì ám sát một quan viên chính phủ khác hắn từng trốn trong hồ nước không ăn không uống năm ngày đêm để chờ cơ hội ám sát tốt nhất, cuối cùng đã giết được quan viên kia. Vì thế, Trần Thiên Minh đặc biệt rất chú ý đến Ninja.

Vì thế, Trần Thiên Minh cố ý lên tiếng: “Ha ha, ngươi đừng tưởng là trốn ở trên thì ta không nhìn thấy nha.”

Nói xong, Trần Thiên Minh đánh một chưởng về chỗ hơi đặc biệt kia. Mà bởi vì là chiêu thử thế nên Trần Thiên Minh cũng không dùng nhiều nội lực lắm.

Ngay lúc Trần Thiên Minh đánh ra một chưởng kia, ở nơi đặc biệt bỗng bay ra một cái bóng màu đỏ, lúc cái bóng này sắp hạ xuống đất nó bỗng biến lớn thành một người bình thường.

Trần Thiên Minh nhìn người trước mặt, chỉ thấy toàn thân đều màu đỏ, ngay cả mặt cũng đỏ, có thể là lúc hắn trốn, đã tự vẽ đỏ mặt mình.

“Không ngờ được ta đã trốn kỹ như vậy, thế mà vẫn bị ngươi phát hiện.”

Người kia nói chính là tiếng nước Z. Nếu không phải là Trần Thiên Minh đã đoán chắc hắn là Ninja Mộc Nhật quốc, chắc là đã coi hắn là người mình rồi.

“Ha ha, ta vừa rồi mới chỉ hoài nghi nên thử thế thôi, nếu không thì ta đã đánh mà không báo trước rồi, ta còn tưởng là ngươi không có ở đó chứ.” Trần Thiên Minh cười phá lên.

“Cái gì? Ngươi thử ta sao?” Người kia kinh ngạc nói.

Trần Thiên Minh gật đầu, đáp: “Đúng vậy, ngươi là Ninja Mộc Nhật quốc cũng dám trộm Kính Tây Thi sao?”

Tên kia càng kinh ngạc hơn, nói: “Ngươi, ngươi làm sao biết ta là Ninja Mộc Nhật quốc?”

“Ta đương nhiên là biết, người vừa rồi lúc dùng thân pháp hạ xuống là một điểm, lại còn cả việc người có thể rút nhỏ cơ thể lại là hai, loại chuyện này chỉ có đám biến thái các ngươi mới làm được thôi.”

Trần Thiên Minh trào phùng nhìn tên Ninja kia nói.

Tên Ninja cũng không nói gì, chỉ dùng mắt đánh giá hoàn cảnh chung quanh, hình như muốn đào tẩu.

Trần Thiên Minh bấm thiết bị liên lạc, sau đó nói với tên Ninja:

“Chó N…, mày không trốn thoát đâu, mặc dù mày võ công không tồi, nhưng mà muốn chạy thì đúng là ngu còn mơ.”

Tên Ninja nhìn Trần Thiên Minh một cách khó hiểu, hỏi:

“Chó N…? Ngươi đang gọi ai vậy? Ta không phải tên Chó N….”

Mặc dù tên Ninja này biết ngôn ngữ của nước Z, nhưng mà một số từ hắn không hiểu.

“Chó Nhật chính là gọi các người, người nước Z chúng ta đều gọi người Mộc Nhật quốc như vậy, đều gọi là Chó N…?”

Trần Thiên Minh thấy tên Ninja không hiểu, vì thế “hảo tâm” chỉ bảo cho hắn.

“Ồ, ta biết rồi.” Ninja gật đầu, nói.

Trần Thiên Minh nhìn Ninja nói: “Mày có phải là trộm được chìa khóa của Mã Bân, sau đó lại lấy được chìa khóa trên người nữ cảnh sát kia để mở hộp, rồi lấy Kính Tây Thi đi, bỏ vào đó một cái kính giả.”

“Đúng.” Ninja gật đầu, nói.

“Vậy mày trước kia có phải đã từng tới đây, nhìn thấy vách tường có màu đỏ, sau đó chuẩn bị sẵn quần áo để ẩn nấp không?” Trần Thiên Minh tiếp tục hỏi.

“Đúng, không ngờ được là người lại thông minh như vậy.” Ninja kia khinh thường nói.

Trần Thiên Minh vừa nghe thấy tên Ninja này mắng mình, hắn tức giận nói:

“Chó N…, đừng tưởng là chúng mày giỏi, nhưng mà trong mắt tao, chúng mày chỉ là một đống “SH*T“. Giờ, tao cho mày biết thế nào là lợi hại.”

Nói xong, Trần Thiên Minh vận nội lực, chuẩn bị công kích Ninja kia.

Tên Ninja thấy Trần Thiên Minh chuẩn bị xuống tay với mình, hắn cũng vận nội lực, chuẩn bị ứng chiến.

Vì không muốn Kính Tây Thi bị phá hỏng, Trần Thiên Minh cũng không có xuống tay nặng luôn, hắn vận năm thành công lực, sử dụng chiêu Phật Quang Phổ Chiếu, nhất thời, từ trong tay của Trần Thiên Minh phát ra hai luồng như phong, bao phủ tên Ninja kia.

Ninja vội vàng xoay người, thân pháp nhẹ nhàng xoay tròn, sau đó cũng dùng hai chưởng chứa ám kình đẩy ra ngoài, cùng giao kích với chưởng của Trần Thiên Minh.

“Ầm” một tiếng, mặc dù là tên Ninja này có thể đánh tan chưởng phong của Trần Thiên Minh, nhưng hắn cũng phải lui hai bước.

“Chó N…, tao bây giờ sẽ cho mày một con đường sống nếu như mày giao

Kính Tây Thi ra đây, còn không, vậy thì mày xác định hôm nay chết đây đi.” Trần Thiên Minh cố ý thở dài một hơi nói.

Kỳ thật Trần Thiên Minh không phải là thương xót tên Ninja này, chỉ là vì Kính Tây Thi còn trong tay nó, Trần Thiên Minh sợ bức nó quá nó lại hủy kính, vậy thì được chẳng bằng mất.

“Hừ, xem chiêu.” Ninja quát lên một tiếng, sau đó lấy chưởng hóa đao thân thể như tía chớp chém về phía Trần Thiên Minh. Bàn tay hắn giờ sắc bén như đao thế công mãnh liệt, có vẻ rất đáng sợ.

Mặc dù thế công của Ninja này lợi hại, nhưng mà trong mắt Trần Thiên Minh lại kém quá xa, Trần Thiên Minh chỉ giờ một chưởng lên dùng chiêu Khí Hoành Tần Lĩnh, một đạo kình phong đã đánh về phía Ninja.

Ninja chỉ cảm thấy chưởng tới của Trần Thiên Minh vừa nhanh vừa mạnh, hắn có muốn tránh cũng không tránh được, vì thế chẳng còn cách nào là phải đối chưởng với Trần Thiên Minh.

Bởi vì nội lực của tên Ninja có khác biệt nhất định với nội lực của Trần Thiên Minh, vì thế, mặc dù nội lực của hai người va chạm, nhưng nội lực của Trần Thiên Minh vẫn bị chưởng của Ninja đánh tan.

Tên Ninja biết mình không phải là đối thủ của Trần Thiên Minh, vì thế, hai chân hắn bật nhảy muốn phi về phía đám Lâm Quốc, vì thế, Trần Thiên Minh vội nói:

“A Quốc, đây là Ninja Mộc Nhật quốc võ công rất cao, chú cùng Tiểu Ỷ liên tục đối phó hắn nhất định phải dùng toàn lực.”

Lúc Trần Thiên Minh vừa dứt lời, tên Ninja kia đã đến bên Lâm Quốc, đánh ra hai chưởng về phía Lâm Quốc và Chiêm Ỷ. Mà hai người này cũng không chút chậm trễ, đều vận toàn thân công lực đánh với Ninja, nhất thời, bóng người nhoáng lên bọn họ đã bắt đầu đánh nhau.

Tay chân Lâm Quốc đều được sử dụng, đánh ra chiêu Hỗn Long Đoạt Châu vô

cùng sống động, nhưng vì hắn sợ ảnh hưởng đến Kính Tây Thi, thế nên chiêu này của Lâm Quốc định đánh vào đầu tên Ninja. Chân hắn bước lên tay phải giơ ra trước, kình phong mạnh mẽ hữu lực, công thẳng Ninja.

Mặc dù Chiêm Ỷ võ công không cao như Lâm Quốc, hơn nữa đây là lần đầu

hắn đánh cùng địch nhân, thế nhưng hắn cũng không chút khiếp sợ, chuyên

môn công kích hạ bàn của tên Ninja. Chỉ thấy hai tay Chiêm Ỷ không ngừng đánh về trước, dùng chiêu Hỗn Hãi Trầm Sa trong Hỗn Nguyên Công vô cùng nhuần nhuyễn.

Mà tên Ninja thì ỷ vào khinh công linh hoạt cùng nội lực của mình, một mặt né tránh công kích của Lâm Quốc và Chiêm Ỷ, một mặt phản kích. Chẳng qua, Ninja này càng đánh càng kinh hãi, hắn không ngờ hai người canh cửa võ công cũng cao như vậy, đánh với mình khó phân cao thấp.

Lúc này, Trần Thiên Minh và Tiểu Tô đã chạy qua, Trần Thiên Minh đánh chưởng về sau lưng Ninja, vì bộ vị này thường người ta không để đồ vậy, thế nên Trần Thiên Minh đoán tên Ninja này sẽ không để Kính Tây Thi ở sau lưng.

Ninja thấy Trần Thiên Minh muốn đánh vào lưng hắn, hiện giờ, hắn đang ba mặt gặp địch, vì thế lập tức lăn tròn mấy vòng trên mặt đất, tránh khỏi công kích của Trần Thiên Minh.

“M, quả nhiên gọi là Chó N… cấm có sai, chiêu này của chúng mày chính là kêu “Chó N… biến” đây, trông chật vật như vậy, rất có phong phạm của loài chó.” Trần Thiên Minh cười lên ha hả.

“Chó N*, tao nói lại lần cuối, mày đưa kính trả tao , tao thả mày, nếu không mày đi chết đi.”

“Các ngươi có giữ lời không?” Ninja kia thở hổn hển nói.

【#5】Chó Đá Ninh Bình: Linh Vật Trấn Yểm Phong Thủy & Mọi Điều Cần Biết

Chó là một loài vật quen thuộc với người dân Việt Nam và là biểu tượng của sự trung thành. Không những thế, chó còn được nhiều người tin tưởng sẽ mang đến may mắn cho gia chủ.

Nhưng chó sống thì chỉ bảo vệ được người thân khỏi những kẻ gian chứ không thể xua đuổi ma quỷ, tà khí. Vì vậy chó đá chính là linh vật đá giúp xua đuổi những điềm gở, yêu ma, giữ yên bình cho gia đình và vùng đất.

Chó đá là loại tượng linh vật làm bằng đá chế tác với hình tượng con chó, thường là chó nhà. Có nhiều tượng làm theo kiểu tượng chó đá cổ nhưng ngày nay các tượng chó cũng được làm theo hình dạng giống như chó thật hơn.

Ở nhiều địa phương người dân còn có các tên gọi kính cẩn hơn dành cho tượng chó như cụ Thạch, Thần cẩu, quan lớn Hoàng Thạch.

Tục thờ chó – Nguồn gốc ra đời chó đá

1. Nguồn gốc ra đời chó đá

Tục thờ chó là một phong tục lâu đời tại nhiều vùng miền Việt Nam, ngay cả ở những vùng của người đồng bào miền núi. Tục thờ chó đá được xem là một hình thức tín ngưỡng để thờ cúng loài chó hay chó nhà và là một nét đẹp trong văn hoá tâm linh của người Việt. Tục thờ chó này không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà còn có mặt ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á.

Nguồn gốc của tục thờ chó được cho là xuất phát từ một bộ tộc chăn nuôi gia súc ở Tây Nam Á. Sau đó với sự giao thương giữa các quốc gia thì tục lệ này đã dần được truyền đến những quốc gia Đông Á. Tục lệ này có thể được nhân rộng trên nhiều nơi cũng vì vai trò của loài chó trong đời sống xã hội và nông nghiệp của con người thời bấy giờ.

2. Tục thờ chó đá của người Việt

Ở Việt Nam thì tục thờ chó hay tục thờ chó đá cũng xuất hiện từ rất lâu và in sâu trong tư tưởng văn hoá của người dân nhiều nơi.

Người Việt coi chó đá là một linh vật với ý nghĩa cầu phúc, trừ tà nên thường chôn trước cổng hoặc đặt trên bệ thờ. Người dân tin rằng tiếng sủa của chó đá sẽ giúp xua đuổi đi các loài yêu ma quỷ quái. Thậm chí trong dân gian có còn những câu chuyện cổ tích nói về chó đá.

Cho dù ngày nay tập tục này đã không còn phổ biến nữa nhưng mọi người cũng thích trưng bày những vật phẩm có hình chó trong nhà để xua đuổi tà ma và trang trí nội thất.

Riêng tại một số dân tộc thiểu số như Tày, Nùng, Dao thì nét văn hoá thờ chó đá vẫn còn được giữ nguyên. Tại Lạng Sơn nơi có người đồng bào Tày, Nùng, Dao sinh sống thì họ sẽ chọn một ngày lành để đặt tượng chó đá trước cổng nhà nhằm trừ tà ma.

Bởi vậy khi đến đây bạn sẽ thấy hầu như nhà nào cũng có một tượng chó canh cổng với kích thước to như chó thật với thế rình mồi hay trông coi nhà.

3. Chó đá – Hộ môn thú

Ở Phương Đông, chó đá được xem là hộ môn thú giúp canh gác nhà cửa cho con người. Ở Nhật, tượng chó còn được cho là linh vật có khả năng khống chế thuỷ quái gây ra động đất.

Tương tự vậy chó đá cũng được coi là một hộ môn thú ở Việt Nam được thờ ở cả đình, đền, phủ, miếu đến cổng nhà. Tại các vùng núi rừng hoang vu thì dân bản cũng thờ chó để canh các loại thú dữ không đến hại người.

Ý nghĩa tượng chó đá trong phong thủy

Có nhiều lý do để chó đá được nhiều người Việt thờ cúng. Quan trọng nhất là ý nghĩa phong thuỷ, trấn yểm của tượng chó. Ngoài ra chó đá còn mang nhiều ý nghĩa phong thuỷ, tâm linh như:

 • Tượng chó trong phong thuỷ mang ý nghĩa hoá giải được điềm xấu, thế đất xấu, tránh được hiểm hoạ, thay đổi dương cơ, mang đến tiền tài, thay đổi vận mạng.
 • Tượng chó đặt trước cổng giống như một vị thần canh nhà, xua đi yêu ma, cầu chúc bình an và sức khoẻ cho gia đình.
 • Một số gia đình giàu có cũng đặt tượng chó trước cổng nhằm thể hiện sự giàu sang, phú quý, quyền uy.

Chó đá canh cổng cầu phúc, trừ tà

Chính vì những ý nghĩa tâm linh và phong thuỷ của chó đá mà được người dân nhiều nơi thờ phụng để canh cổng cầu phúc, trừ tà. Một số nơi thậm chí còn xem chó như một vị thần hết sức đặc biệt.

Ví dụ như người ở làng Địch Vĩ, Hà Nội xem chó là thần. Vì xưa kia tượng chó lớn được thờ ở đây là người em của quan quận công bị chết oan được người dân làng rước vào thờ cúng và gọi là quan lớn Hoàng Thạch.

Ở một ngôi đình khác của xã Thượng Mỗ, Hà Nội cũng có tượng chó đá được đặt trên bệ thờ như thần cẩu trấn giữ đình. Hay ngay cổng của phủ quận công Nguyễn Ngọc Trì (Phú Thọ) là đôi chó đá đứng canh cổng. Tại Lăng Mẫu (Thanh Hoá) thì tượng chó đá canh cổng cầu phúc, trừ tà còn có kích thước lớn bằng người thật.

Cách đặt chó đá đúng phong thuỷ

Về mặt phong thuỷ thì việc sau khi đã đặt tượng chó mà lại mang đi sẽ đem đến những vận đen. Vì vậy cách đặt tượng chó phải được tiến hành một cách cẩn thận và cần được tham khảo trước với các thầy địa lý hay thầy phong thuỷ. Việc đặt chó để thờ thường được thể hiện dưới hai hình thức là chôn trước cổng nhà hoặc đặt trên bệ thờ.

Thông thường các gia đình thường sử dụng tượng nghê đá để trấn ở cửa trước và tượng chó để trấn ở cửa sau. Một số nhà không có cửa sau thì có thể dùng chó đá để trấn ở cửa trước luôn cũng được. Nhưng quan trọng là sau khi đã đặt tượng chó ở đâu thì không được thay đổi vị trí nữa.

Thường thì vị trí đặt chó đá ở gần cổng hay cửa nhà là hợp lý nhất. Đầu của tượng chó phải hướng ra cửa để có tác dụng phong thuỷ tốt nhất. Vì là một linh vật canh cửa nên chó thường được làm ở tư thế ngồi và mặt hướng lên trời giống như đang canh giữ nhà cho chủ. Đặc biệt không nên dùng tượng chó ở tư thế nằm để đặt trước cửa nhà.

Giống như tượng nghê đá đặt trước cổng thì tượng chó đá thường cũng được đặt theo cặp gồm một con đực và một con cái. Điều này vừa đúng theo quan niệm thờ cúng phong thuỷ vừa thể hiện sự đầy đủ, vẹn toàn.

Riêng những gia chủ tuổi Rồng cần cẩn thận khi đặt tượng chó bằng đá trong nhà vì Thìn Tuất xung khắc với nhau. Ngược lại, gia chủ tuổi Mão, Ngọ, Dần lại rất hợp với chó. Cũng không nên đặt tượng chó trong nhà, nhất là trong phòng ngủ vì như vậy gia chủ sẽ không ngủ được yên giấc.

Hướng tốt để đặt tượng chó đá trấn yểm

Hướng tốt nhất để đặt tượng chó trấn yểm là hướng Đông Bắc Tây Nam, không nên đặt tượng theo hướng Đông Nam. Trong thiên can địa chi, hướng Đông Bắc thuộc quẻ Cấn, hướng Tây Nam thuộc quẻ Khôn. Đây là hai hướng tam tài, ngũ phúc đẳng sẽ đem đến nhiều điều phú quý, may mắn cho gia chủ.

Màu sắc của tượng chó cũng phải tùy thuộc theo hướng đặt:

 • Chó đặt hướng phương Đông chọn màu tam thể.
 • Phương Tây nên chọn màu trắng.
 • Phương Nam thì có màu vàng sẫm.
 • Phương Bắc sẽ chọn màu đen.

Kích thước chó đá chuẩn phong thuỷ

Kích thước chó đá thường được đặt làm theo yêu cầu của khách hàng sao cho cân xứng với địa hình đặt tượng. Ví dụ cổng cao rộng không nên làm tượng quá nhỏ bé hoặc nơi không gian hẹp đặt tượng to sẽ mất thẩm mỹ. Nhưng kích thước tượng chó bằng đá đẹp cũng cần dựa theo phong thuỷ. Những kích thước tiêu chuẩn cho tượng chó thường rơi vào khoảng từ 67cm đến 120cm.

Báo giá chó đá Ninh Bình giá rẻ

Để có được báo giá chính xác và tiết kiệm nhất cho tượng chó đá đẹp thì Đá Mỹ Nghệ Thăng Long cần một số thông tin như:

 • Kiểu dáng, mẫu mã của tượng chó bằng đá
 • Kích thước
 • Vật liệu
 • Số lượng
 • Địa điểm lắp đặt (để tính chi phí vận chuyển và thi công)

Sau đó Thăng Long sẽ tư vấn và thiết kế tượng chó đá vừa đẹp vừa tối ưu chi phí cho khách hàng một cách hợp lý nhất. Ví dụ mẫu chó đá cao 40cm sẽ có giá 3.000.000đ, chó đá cao 60cm có giá 3.500.000đ. Quý khách có thể liên hệ số điện thoại 0912 587 562 để lấy báo giá trực tiếp và cạnh tranh nhất.

Địa chỉ nơi mua tượng chó đá uy tín

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và chế tác các mẫu linh vật thờ cúng dân gian bằng đá, Đá Mỹ Nghệ Thăng Long rất am hiểu về các chi tiết để tạo nên một tượng chó đá đẹp.

Các tượng khuyển đá tại Thăng Long được chế tác bởi đôi bàn tay của những người thợ lành nghề lâu năm và theo chuẩn phong thuỷ dân gian.

Thăng Long luôn tự hào vì đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, lành nghề và tận tâm trong từng sản phẩm cũng như đáp ứng được tất cả yêu cầu của khách hàng trên khắp mọi miền tổ quốc.

Đá Mỹ Nghệ Thăng Long

Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận xây dựng, chế tác các mẫu sản phẩm đá mỹ nghệ tâm linh khác như lăng mộ đá – Kiến trúc Đá – Linh vật đá – Đồ thờ đá.

Mẫu chó đá đẹp và mới nhất năm 2021

Một số mẫu chó đá đẹp và mới nhất năm 2021 tại Thăng Long:

【#6】Danh Sách 300 Tên Đẹp Cho Bé Sinh Năm 2021 Tuổi Canh Tý (Con Trai, Con Gái)

Top 300 tên đẹp cho bé sinh năm 2021 tuổi Canh Tý

Có rất nhiều cách để chọn một cái tên đẹp và giàu ý nghĩa cho cô công chúa nhỏ đáng yêu của bạn. Nhưng quan trọng nhất là tên đó phải toát lên sự dịu dàng, nữ tính của “phái đẹp”. Theo truyền thống, việc lấy tên các loại hoa quý, thanh thoát như: Mai, Lan, Trúc, Cúc, Quế, Chi… để đặt tên cho con gái là rất phổ biến. Để bé yêu của bạn có được tên gọi độc đáo từ các loài hoa quý này, bạn cần chú ý tìm từ đệm đặc sắc và phù hợp với tên loài hoa mà mình đã chọn.

Đặt tên cho con gái sinh năm 2021 mệnh Thổ vần B: Hoàng Bách, Hùng Bách, Tùng Bách, Thuận Bách, Vạn Bác, Xuân Bách, Việt Bách, Văn Bách, Cao Bách, Quang Bách, Huy Bách, Vĩ Bằng, Hải Bằng, Phi Bằng, Quý Bằng, Đức Bằng, Hữu Bằng, Cao Bằng, Kim Bằng, Thế Bằng, Vũ Bằng, Uy Bằng, Nhật Bằng, Mạnh Bằng, Công Bằng, Chi Bảo, Gia Bảo, Duy Bảo, Đức Bảo, Hữu Bảo, Quốc Bảo, Tiểu Bảo, Tri Bảo, Hoàng Bảo, Quang Bảo, Thiện Bảo, Nguyên Bảo, Thái Bảo, Kim Bảo, Thiên Bảo, Hoài Bảo, Minh Bảo, An Bình, Đức Bình, Gia Bình, Duy Bình, Hải Bình, Hữu Bình, Nguyên Bình, Quốc Bình, Thái Bình, Thiên Bình, Xuân Bình, Vĩnh Bình, Phú Bình, Ba, Bách, Biện, Bính, Bội

Đặt tên cho con 2021 vần C: Khải Ca, Hoàn Ca, Duy Ca, Tứ Ca, Thanh Ca, Đình Ca, Vĩnh Ca, Bình Ca, Thiên Ca, nSơn Ca, Mai Ca, Nhã Ca, Ly Ca, Kim Ca, Hồng Ca, Ngọc Ca, Mỹ Ca, Uyển Ca, Du Ca, Bình Cát, Dĩ Cát, Hà Cát, Hồng Cát, Hải Cát, Lộc Cát, Xuân Cát, Thành Cát, Đại Cát, Nguyên Cát, Trọng Cát, Gia Cát, Đình Cát, An Chi, Bích Chi, Bảo Chi, Diễm Chi, Lan Chi, Thùy Chi, Ngọc Chi, Mai Chi, Phương Chi, Quế Chi,Trúc Chi, Xuyến Chi, Yên Chi, Thảo Chi, Lệ Chi, Ngọc Chương, Nhật Chương, Nam Chương, Đông Chương, Quốc Chương, Thành Chương, Thế Chương, Thuận Chương, Việt Chương, Đình Chương, Quang Chương, Hoàng Chương, Nguyên Chương, An Cơ, Duy Cơ, Trí Cơ, Phùng Cơ, Trường Cơ, Tường Cơ, Vũ Cơ, Cự Cơ, Minh Cơ, Long Cơ, Quốc Cơ, Cách, Cẩn, Cận, Cầu, Châm

Đặt tên cho con trai,con gái mệnh mộc sinh năm 2021 vần D đến G: Khả Doanh, Doanh Doanh, Phương Doanh, Bách Du, Nguyên Du, Huy Du, Hạnh Dung, Kiều Dung, Phương Dung, Thái Dương, Bình Dương, Đại Dương, Thiện Duyên, Phương Duyên, Hạnh Duyên, Diên, Duật, Đào, Đệ, Đình, Đĩnh, Đỗ, Đồng Khoa Đạt, Thành Đạt, Hùng Đạt, Quỳnh Điệp, Phong Điệp, Hoàng Điệp, Giác

Đặt tên cho con trai mệnh mộc – Đặt tên cho con gái mệnh mộc vần H: Hà, Hằng, Hi, Hiệu, Hoàn, Hồi, Ngọc Hân, Mai Hân, Di Hân, Thu Hằng, Thanh Hằng, Thúy Hằng, Sơn Hạnh, Đức Hạnh, Tuấn Hạnh, Hồng Hoa, Kim Hoa, Ngọc Hoa, Bảo Hoàng, Quý Hoàng, Đức Hoàng

Đặt tên cho con 2021 theo vần K: Kha, Khởi, Khuông, Kiêm, Kiểm, Kiều, Anh Kha, Nam Kha, Vĩnh Kha, Hoàng Khải, Nguyên Khải, Đạt Khải, Anh Khoa, Đăng Khoa, Duy Khoa, Anh Kiệt, Tuấn Kiệt, Dũng Kiệt, Đạt Khải

Tên đẹp cho bé sinh năm 2021 theo vần L: Trọng Lam, Nghĩa Lam, Xuân Lam, Tùng Lâm, Bách Lâm, Linh Lâm, Lăng, Mỹ Lệ, Trúc Lệ, Diễm Lệ, Thùy Liên, Hồng Liên, Phương Liên, Thúy Liễu, Xuân Liễu, Thanh Liễu, Hoàng Linh,Quang Linh, Tuấn Linh, Tấn Lợi, Thắng Lợi, Thành Lợi, Bá Long, Bảo Long, Ðức Long, Minh Lương, Hũu Lương, Thiên Lương,

Đặt tên cho con 2021 theo vần N & P: Na, Nại, Nam, Ngọ, Nhật, Noãn, An Nam, Chí Nam, Ðình Nam, Hồng Nhật, Minh Nhật, Nam Nhật, Nhị, Nhiễm, Nhiếp, Niên, Ninh, An Ninh, Khắc Ninh, Quang Ninh, Ðức Phi, Khánh Phi, Nam Phi, Chấn Phong, Chiêu Phong, Ðông Phong, Phan, Phấn, Phục

Đặt tên cho con mệnh Thổ sinh năm 2021 theo vần Q: Anh Quân, Bình Quân, Ðông Quân, Đăng Quang, Ðức Quang, Duy Quang, Hồng Quế, Ngọc Quế, Nguyệt Quế, Quất, Quỳ, Ðức Quyền, Lương Quyền, Sơn Quyền, Sam, Vinh Sâm, Quang Sâm, Duy Sâm, Sở

Đặt tên cho con 2021 mệnh Thổ theo vần T & U: Anh Tài, Ðức Tài, Hữu Tài, Ðức Tâm, Đắc Tâm, Duy Tâm, Duy Tân, Hữu Tân, Minh Tân, Anh Thái, Bảo Thái, Hòa Thái, Mai Thanh, Ngân Thanh, Nhã Thanh, Anh Thảo, Bích Thảo, Diễm Thảo, Duy Thiên, Quốc Thiên, Kỳ Thiên, Uẩn, Ngọc Uyển, Nhật Uyển, Nguyệt Uyển

Đặt tên cho con trai mệnh Thổ – Đặt tên cho con gái mệnh mộc vần V & X: Ái Vân, Bạch Vân, Bảo Vân, Vi, Khôi Vĩ, Triều Vĩ, Hải Vĩ, Công Vinh, Gia Vinh, Hồng Vinh, Ánh Xuân, Dạ Xuân, Hồng Xuân, Xuyến.

Đặt tên cho bé sinh năm 2020 để gặp nhiều may mắn!

Người tuổi Tý là người cầm tinh con Chuột, tên có chứa các chữ đó như: Hổ, Xứ, Hiến, Trúc, Tuấn, Lạc, Kì, Khiên, Đằng, Tương, Đốc, Hoa… rất tốt cho người tuổi Tý; bởi nhờ sự trợ giúp của tam hợp nên vận mệnh của người mang tên đó sẽ rất thuận lợi.

Chọn tên hưng thịnh và tốt cho người tuổi Tý: Những tên bạn có thể chọn như: Kim, Nhiệm, Lệnh, Trọng, Thân, Bá, Dư, Tuấn, Kiện, Truyền, Nghi, Vĩ, Nội, Toàn, Công, Du… Nếu dùng những chữ thuộc bộ Miên, Mịch như: Thủ, Gia, Nghi, Vũ, Hựu, Phú, Quan, Hoành, Ninh, An… để đặt tên cho người tuổi Tuất thì họ sẽ có vận mệnh tốt, được che chở dưới mái nhà của con người, không phải đi lang bạt.

Đặt tên con 2021 mang lại cuộc sống no đủ và hài hoà: Khi được tô điểm thì chó sẽ có được uy phong như hổ, địa vị sẽ được thay đổi. Do vậy, những chữ thuộc bộ Mịch, Sam, Cân, Y như: Ước, Tố, Tư, Duyên, Duy. Hình, Ngạn, Thái, Đồng, Chương, Bùi, Trang, Biểu, Sam, Hi, Sư, Thị…xuất hiện trong tên gọi của người tuổi Tý thì người đó sẽ được may mắn, vận mệnh suôn sẻ.

Những tên không nên đặt cho bé sinh năm 2021

Thìn và Tuất là đối xung; Thìn, Tuất, Sửu, Mùi lại làm thành “thiên la địa võng”. Vì vậy, nếu dùng những tên có chứa các bộ chữ đó để đặt tên cho người tuổi Tuất thì vận mệnh của họ sẽ gặp nhiều bất lợi. Theo đó, những tên cần tránh gồm: Thiện, Nghĩa, Muội, Mĩ, Thần, Thìn, Chân, Bối, Cống, Tài, Hiền, Quý, Tư, Phú, Chất… Đặt tên cho con 2021 theo phong thuỷ.

Theo ngũ hành, Tuất thuộc hành Thổ, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy. Nếu những chữ thuộc bộ Mộc hoặc thuộc hành Thủy xuất hiện trong tên gọi của người tuổi Tuất thì họ sẽ bị kìm hãm, khó phát huy được khả năng và bị giảm nhiều tài khí. Do vậy, bạn cần tránh những tên như: Lâm, Tài, Sâm, Lý, Thôn, Đỗ, Đông, Tùng, Chi, Liễu, Cách, Mai, Thụ, Quyền, Cơ, Thủy, Băng, Bắc, Hợi…

Dậu và Tuất là lục hại, chó không thích gặp đồng loại của mình và cũng rất sợ gấu. Do đó, tên của người tuổi Tuất nên tránh những chữ gợi đến những loài vật đó. Ví dụ như: Dậu, Triệu, Điều, Đoài, Tây, Kim, Phi, Tường, Tập, Diệu, Hàn, Địch, Hùng, Độc, Hồ, Do, Mãnh…

Chó là loài động vật ăn thịt, không thích những loại ngũ cốc. Vì thế, khi đặt tên cho người tuổi Tuất, bạn không nên chọn những chữ thuộc bộ Hòa, Mễ, Mạch, Đậu, Lương như: Tú, Khoa, Trình, Đạo, Tô, Túc, Lương, Mễ, Khải, Phong, Diễm, Thụ… Thành ngữ có câu “Chó cắn mặt trời” để chỉ những người thích can thiệp vào việc của người khác một cách vô cớ và không đem lại kết quả tốt đẹp. Do vậy, tên của người tuổi Tuất nên tránh những chữ gợi lên tưởng đến mặt trời như: Húc, Chỉ, Côn, Xương, Tinh, Thị, Minh, Xuân, Tình, Trí, Hiểu, Thời, Dịch…

Tên hay cho bé trai sinh năm 2021

Hoài An: cuộc sống của con sẽ mãi bình an.

Trung Anh: trung thực, anh minh.

Đức Bình: Mong con sống đúng đắn, ngay thẳng, đức độ và bình.

An Đạt: Cha mẹ cầu mong con lớn lên có được nền tảng vững chắc để thành công.

Ấu Lăng: cỏ ấu dưới nước.

Thụy Miên: giấc ngủ dài và sâu.

Khải Tâm: tâm hồn khai sáng.

Minh Tâm: tâm hồn luôn trong sáng.

Tùng Lâm: rừng tùng.

Lâm Bách: Con được sánh ngang một cây gỗ lớn trong rừng, sống bất khuất và vững chãi.

Tùng Bách: Cha mẹ mong con lớn lên sống như một chính nhân quân tử, một vị trượng phu.

Ly Châu: viên ngọc quý.

Hoàng Bách: Con trai cưng như một cây gỗ quý trong rừng.

An Bằng: bình yên trọn vẹn

Duy Đạt: Chàng trai thông minh hẳn sẽ thành công.

Phát Đạt: Mong con sẽ đem đến sự tiến bộ, tấn tới và một tương lai tươi sáng.

Bảo Dương: Con ơi, con như là bảo vật quý giá trong long cha mẹ.

Minh Dương: Chàng trai thông minh, tài trí hơn người.

Thiện Nhân: Con người giàu long trắc ẩn, yêu thương mọi người.

Gia Phúc: Con trai sinh ra là niềm hạnh phúc, may mắn của gia đình.

Thanh Khôi: Con có hình hài sáng sủa, đẹp đẽ.

Thanh Tùng: Con như loài cây quý có phẩm chất trong sáng.

Thanh Sang: Sang trọng, rạng ngời là điều ba mẹ mong ở con.

Thanh Thế: Con sẽ có uy tín, thế lực và tiếng tăm.

Toàn Thắng: Con sẽ đạt được mục đích trong cuộc sống.

Chiến Thắng: Con sẽ luôn tranh đấu và giành chiến thắng.

Đình Trung: Con là điểm tựa của bố mẹ.

Minh Triết: con hãy biết nhìn xa trông rộng, sáng suốt, hiểu biết thời thế.

Nhân Văn: Hãy học để trở thành người có học thức, chữ nghĩa.

Kiến Văn: Con là người có học thức và kinh nghiệm

Quang Vinh: Cuộc đời của con sẽ rực rỡ,

Khôi Vĩ: Con là chàng trai đẹp và mạnh mẽ

Uy Vũ: Con có sức mạnh và uy tín.

Tên đẹp con gái sinh năm 2021

Nếu như bạn thuộc mẫu người hiện đại và không quan tâm lắm tới mối tương tác giữa bản mệnh và cái tên của con thì lựa chọn theo ý nghĩa hay mong muốn hoặc sở thích của bạn là đã quá đủ. Nhưng cái gốc Á Đông của chúng ta thú vị ở chỗ con người luôn nằm trong mối tương tác vận động với vũ trụ, với vật chất và với “đại diện” của vật chất là yếu tố Ngũ Hành bản mệnh. Một cái tên phù hợp bản mệnh con người dường như có một cái gì đó tương hỗ giúp cho nó vững vàng hơn và về yếu tố tâm linh thì đó là điều may mắn..

Như bạn đã biết, chọn tên cho bé gái không phải là chuyện đơn giản. Ngoài việc cái tên phải hội đủ các yếu tố cần thiết nói trên thì cái tên ấy còn phải mang ít nhất là một trong những ý nghĩa như sau: Đẹp,Tao nhã, Tử tế, Quyến rũ, Tiết hạnh, đoan chính. Vậy nhiệm vụ của cha mẹ đã rõ ràng hơn rồi đấy bởi một cái tên hay và mang ý nghĩa tốt đẹp chính là niềm mong mỏi và gửi gắm xứng đáng dành cho bé yêu của bạn:

Hãy bắt đầu bằng một số cái tên chỉ sự thông minh tài giỏi như: Anh, Thư, Minh, Uyên, Tuệ, Trí, Khoa…

Những cái tên chỉ vẻ đẹp như: Diễm, Kiều, Mỹ, Tuấn, Tú, Kiệt, Quang, Minh, Khôi…

Những cái tên chỉ tài lộc: Ngọc, Bảo, Kim, Loan, Ngân, Tài, Phúc, Phát, Vượng, Quý, Khang, Lộc, Châu, Phú, Trâm, Xuyến, Thanh, Trinh…

Những cái tên chỉ sự nữ tính, vẻ đẹp hay mềm mại (cho bé gái): Thục, Hạnh, Uyển, Quyên, Hương, Trinh, Trang, Như, An, Tú, Hiền, Nhi, Duyên, Hoa, Lan, Diệp, Cúc, Trúc, Chi, Liên, Thảo, Mai… Vậy với một xuất phát điểm từ ý nghĩa cái tên, bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để lựa cho con mình những cái tên “trong tầm ngắm”. Ngoài ra các mẹ cũng có thể đặt tên cho con gái 2021 theo một số gợi ý sau:

Tuệ Nhi – Bé là cô gái thông minh, hiểu biết

Thục Quyên – Con là cô gái đẹp, hiền lành và đáng yêu

Nguyệt Cát – Hạnh phúc cuộc đời con sẽ tròn đầy

Gia Mỹ – Con là bé cưng xinh xắn – dễ thương của bố mẹ

Quỳnh Chi – Xinh đẹp và mĩ miều như cành hoa Quỳnh

Mẫn Nhi – Mong con thông minh – trí tuệ nhanh nhẹn – sáng suốt

Quỳnh Nhi – Bông quỳnh nhỏ dịu dàng, xinh đẹp, thơm tho, trong trắng

Nguyệt Ánh – Bé là ánh trăng dịu dàng, trong sáng, nhẹ nhàng.

Gia Bảo – Con chính là “tài sản” quý giá nhất của bố mẹ, của gia đình.

Minh Châu – Bé là viên ngọc trai trong sáng, thanh bạch của bố mẹ.

Diễm Châu – Con là viên ngọc sáng đẹp, lộng lẫy

Ngọc Khuê – Một loại ngọc trong sáng, thuần khiết.

Ngọc Anh – Bé là viên ngọc trong sáng và tuyệt vời của bố mẹ.

Ngọc Bích – Bé là viên ngọc trong xanh, thuần khiết.

Ngọc Lan – Bé là cành lan ngọc ngà của bố mẹ.

Mỹ Lệ – Cái tên gợi nên một vẻ đẹp tuyệt vời, kiêu sa đài các.

Bảo Châu – Bé là viên ngọc trai quý giá.

Ngọc Diệp – là Lá ngọc, thể hiện sự xinh đẹp, duyên dáng, quý phái của cô con gái yêu.

Gia Hân – Con là cô gái luôn hân hoan, vui vẻ, may mắn, hạnh phúc suốt cả cuộc đời.

Ngọc Hoa – Bé như một bông hoa bằng ngọc, đẹp đẽ, sang trọng, quý phái.

Lan Hương – Nhẹ nhàng, dịu dàng, nữ tính, đáng yêu.

Quỳnh Hương – Giống như mùi hương thoảng của hoa quỳnh, cái tên có sự lãng mạn, thuần khiết, duyên dáng.

Vân Khánh – Cái tên xuất phát từ câu thành ngữ “Đám mây mang lại niềm vui”, Vân Khánh là cái tên báo hiệu điềm mừng đến với gia đình.

Kim Liên – Với ý nghĩa là bông sen vàng, cái tên tượng trưng cho sự quý phái, thuần khiết.

Gia Linh – Cái tên vừa gợi nên sự tinh anh, nhanh nhẹn và vui vẻ đáng yêu của bé đó.

Thanh Mai – xuất phát từ điển tích “Thanh mai trúc mã”, đây là cái tên thể hiện một tình yêu đẹp đẽ, trong sáng và gắn bó, Thanh Mai cũng là biểu tượng của nữ giới.

Tuệ Mẫn – Cái tên gợi nên ý nghĩa sắc sảo, thông minh, sáng suốt.

Kim Oanh – Bé có giọng nói “oanh vàng”, có vẻ đẹp quý phái.

Tú Uyên – Con là cô gái vừa xinh đẹp, thanh tú lại học rộng, có hiểu biết

Tú Linh – Con là cô gái vừa thanh tú, xinh đẹp vừa nhanh nhẹn, tinh anh

Diễm Phương – Một cái tên gợi nên sự đẹp đẽ, kiều diễm, lại trong sáng, tươi mát.

Bảo Quyên – Quyên có nghĩa là xinh đẹp, Bảo Quyên giúp gợi nên sự xinh đẹp quý phái, sang trọng.

Diễm My – Cái tên thể hiện vẻ đẹp kiều diễm và có sức hấp dẫn vô cùng.

Kim Ngân – Bé là “tài sản” lớn của bố mẹ.

Bảo Ngọc – Bé là viên ngọc quý của bố mẹ.

Khánh Ngọc – Vừa hàm chứa sự may mắn, lại cũng có sự quý giá.

Thu Nguyệt – Là ánh trăng mùa thu – vừa sáng lại vừa tròn đầy nhất, một vẻ đẹp dịu dàng.

Nguyệt Minh – Bé như một ánh trăng sáng, dịu dàng và đẹp đẽ.

Hiền Nhi – Con luôn là đứa trẻ đáng yêu và tuyệt vời nhất của cha mẹ.

Hồng Nhung – Con như một bông hồng đỏ thắm, rực rỡ và kiêu sa.

Khánh Ngân – Con là cô gái có cuộc đời luôn sung túc, vui vẻ

Hương Thảo – Con giống như một loài cỏ nhỏ nhưng mạnh mẽ, tỏa hương thơm quý giá cho đời

Bích Thủy – Dòng nước trong xanh, hiền hòa là hình tượng mà bố mẹ có thể dành cho bé.

Thủy Tiên – Một loài hoa đẹp.

Ngọc Trâm – Cây trâm bằng ngọc, một cái tên gắn đầy nữ tính.

Ðoan Trang – Cái tên thể hiện sự đẹp đẽ mà kín đáo, nhẹ nhàng, đầy nữ tính.

Thục Trinh – Cái tên thể hiện sự trong trắng, hiền lành.

Thanh Trúc – Cây trúc xanh, biểu tượng cho sự trong sáng, trẻ trung, đầy sức sống.

Minh Tuệ – Trí tuệ sáng suốt, sắc sảo.

Kim Liên – Quý giá, cao sang, thanh tao như đóa sen vàng

Bảo Nhi – Bé là bảo vật quý giá của bố mẹ.

Ngọc Nhi – Con là viên ngọc quý bé nhỏ của cha mẹ

Vân Trang – Cô gái xinh đẹp, dáng dấp dịu dàng như mây

Minh Khuê – Con sẽ là ngôi sao sáng, học rộng, tài cao

Anh Thư – Con là cô gái tài giỏi, đầy khí phách

Kim Chi – Con là cành vàng củ bố mẹ. “Cành vàng lá ngọc” là câu nói để chỉ sự kiều diễm, quý phái.

Kim Chi chính là Cành vàng.

Huyền Anh – Nét đẹp huyền diệu, bí ẩn tinh anh và sâu sắc.

Bích Hà – Cuộc đời con như dòng sông trong xanh , êm đềm, phẳng lặng

Phúc An – Mong con sống an nhàn, hạnh phúc.

Thu Ngân – Mong con phát tài, thịnh vượng, ăn nên làm ra

Quế Chi – Cành quế thơm và quý.

Hoài An – Con mãi hưởng an bình.

Hân Nhiên – Bé luôn vui vẻ, vô tư

Nhã Phương – Mong con gái nhã nhặn – hiền hòa – mang tiếng thơm về cho gia đình

Tú Anh – Con gái xinh đẹp – tinh anh

Uyên Thư – Con gái xinh đẹp, học thức cao, có tài

Thanh Thúy – Mong con sống ôn hòa – hạnh phúc

Minh Nguyệt – Con gái tinh anh, tỏa sáng như ánh trăng đêm

Bảo Vy – Mong cuộc đời con có nhiều vinh hoa, phú quý, tốt lành

Huyền Anh – Cô gái khôn khéo, được mọi người yêu mến

Bích Liên – Bé ngọc ngà – kiêu sa như đóa sen hồng.

Khả Hân – Mong cuộc sống của con luôn đầy niềm vui

Cát Tiên – Bé nhanh nhẹn, tài năng, gặp nhiều may mắn

Tuệ Lâm – Mong con trí tuệ, thông minh, sáng suốt

Phương Trinh – Pahamr chất quý giá, ngọc ngà trong sáng

Băng Tâm – Tâm hồn trong sáng, tinh khiết

Hạnh Ngân – Cuộc sống của con tràn ngập hạnh phúc, sung túc

Bích Vân – Tinh khiết như đám mây xanh

Diệu Tú – Cô gái xinh đẹp, khéo léo,tinh anh

Thùy Linh – “Khôn khéo, dịu dàng nhưng vẫn nhanh nhẹn và tháo vát” là điều mà bố mẹ muốn gửi gắm cho con gái qua cái tên này.

Quỳnh Trâm – Con là cô gái dịu dàng, đầy nữ tính mà vô cùng quý phái, sang trọng

Diễm Thư – Cô tiểu thư xinh đẹp.

Trúc Linh – Cô gái vừa thẳng thắn, mạnh mẽ, dẻo dai như cây trúc quân tử, lại xinh đẹp, nhanh nhẹn, tinh khôn.

Thảo Tiên – Vị tiên của loài cỏ, cây cỏ thần.

Cát Thảo – Cô gái mạnh mẽ, phòng khoáng, gặp nhiều may mắn.

Hoàng Kim – Cuộc sống phú quý, rực rỡ, sáng lạng.

Nhã Uyên – Cái tên vừa thể hiện sự thanh nhã, lại sâu sắc đầy trí tuệ.

Thanh Vân – Con dịu dàng, đẹp đẽ như một áng mây trong xanh.

Như Ý – Con chính là niềm mong mỏi bấy lâu của bố mẹ.

Ngọc Quỳnh – Con chính là viên ngọc quý báu của bố mẹ.

Ngọc Sương – Ngụ ý “bé như một hạt sương nhỏ, trong sáng và đáng yêu.”

Mỹ Tâm – Cái tên mang ý nghĩa: Không chỉ xinh đẹp mà còn có một tấm lòng nhân ái bao la.

Phương Thảo – Có nghĩa là “Cỏ thơm” đó đơn giản là cái tên tinh tế và đáng yêu.

Diễm Kiều – Vẻ đẹp kiều diễm, duyên dáng, nhẹ nhàng, đáng yêu.

Thiên Kim- Xuất phát từ câu nói “Thiên Kim Tiểu Thư” tức là “cô con gái ngàn vàng”, bé yêu của bạn là tài sản quý giá nhất của cha mẹ.

Mỹ Duyên – Đẹp đẽ và duyên dáng là điều bạn đang mong chờ ở con gái yêu đó.

Thanh Hà – Dòng sông trong xanh, thuần khiết, êm đềm, đây là điều bố mẹ ngụ ý cuộc đời bé sẽ luôn hạnh phúc, bình lặng, may mắn.

An Nhiên – Cuộc đời con luôn nhàn nhã, không ưu phiền

Đan Thanh – Cuộc đời con được vẽ bằng những nét đẹp,hài hòa, cân xứng

Hiền Thục – Không chỉ hiền lành, duyên dáng mà còn đảm đang, giỏi giang là những gì mà bố mẹ gửi gắm tới con qua cái tên này.

【#7】Truyền Thống Lịch Sử Dân Tộc Việt Không Ăn Thịt Chó

Ủy Ban Nhân dân thành phố Hà Nội đang đề xuất cấm bán, chế biến, ăn thịt chó mèo trên địa bàn Hà Nội đã gặp nhiều ý kiến phản đối cho rằng ” Thịt Chó là món ăn truyền thống của dân tộc Việt nam”, lập luận cho rằng thịt Chó là món ăn truyền thống dân tộc thuần túy chỉ dựa trên cảm tính vì hàng trăm năm qua Dân Việt, nhất là người ở miền Bắc Việt Nam thường ăn thịt Chó. Vậy sự thật lịch sử là thế nào? Hãy tra cứu nguyên văn các thư tịch sử sách cổ Trung Hoa và Việt Nam.

Ngược dòng lịch sử, năm 247 trước Công nguyên, Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung quốc lúc đó có địa giới chủ yếu là phía bắc sông Hoàng Hà và một phần của nước Sở ở lưu vực sông Dương Tử (sông Trường Giang) kết thúc thời Chiến quốc. Năm 218 trước Công nguyên, Nhà Tần sai Hiệu úy Đồ Thư cầm 50 vạn quân (Nửa triệu quân chưa kể dân phu) chia làm 5 đạo cùng với các tội nhân tiếp vận lương cùng vượt sông Dương Tử tiến về phía Nam đánh chiếm đất của Bách Việt. Chỉ trong khoảng hơn một năm (217 Tr.CN), quân Tần đã chiếm được gần hết vùng đất rộng lớn của Bách Việt từ nam sông Dương Tử ngày nay ở Trung Quốc là các tỉnh Hồ Bắc, An Huy, Chiết Giang, Hồ Nam, Giang Tây, Phúc Kiến, Quảng Đông,… đến Hải Nam. Thiên Trần Thiệp thế gia – Sử ký Tư Mã thiên có viết:” Đến đời Tần Thủy Hoàng, nhờ cái sự nghiệp sáu đời để lại, cầm cái roi dài mà chế ngự cả thiên hạ,…Phía nam lấy đất Bách Việt, lập thành Quế Lâm, Tượng quận. Vua Bách Việt cúi đầu, buộc cổ nộp tính mạng cho quan coi ngục,…Năm thứ ba mươi ba (năm 188 chúng tôi Thủy Hoàng đưa những người thường trốn tránh, những ngưởi rể và những người đi buôn đánh lấy đất Lục Lương, lập thành Quế Lâm, Tượng Quận, Nam Hải, cho những người bị đi đầy đến đấy canh giữ”. Sau khi chiếm đất Bách Việt, Nhà Tần đưa những người bị tội vào ở lẫn lộn với người Bách Việt 13 năm, thực hiện lần đầu tiên chính sách đồng hóa chủng tộc của người Hoa Hạ – sau gọi là Hán.

Sách Nam Việt Vương Úy Đà liệt truyện Sử ký Tư Mã Thiên, Sách Hoài Nam tử của Hoài Nam Vương Lưu An viết năm 190 chúng tôi – Sách đã dẫn. Sách Hoài Nam tử ghi: “Nhà Tần lại ham sừng tê, ngà voi, long trả, ngọc châu, ngọc cơ của đất việt, bèn sai úy Đồ Thư phát 50 vạn binh, chia làm năm đạo. Trong ba năm không cởi giáp dãn nỏ,… nhưng người Việt đều vào rừng ở với cầm thú không ai chịu để quân Tần bắt. Họ cùng nhau đặt người kiệt tuấn lên làm tướng, để ban đêm ra đánh quân Tần, đại phá quân Tần và giết được Đồ thư. Quân Tần thây phơi máu chảy hàng mấy chục vạn người.” . Khi Đại quân Nhà Tần với hơn nửa triệu người cùng hàng trăm vạn tội nhân làm quân lương đi theo tấn công về phía nam vào vùng Lĩnh Nam (phía Nam dẫy Ngũ Lĩnh thuộc đất Việt cổ nay thuộc Quảng Tây, Trung Quốc) thì gặp sức kháng cự rất mạnh của người Âu Việt và Lạc Việt. Sử Lộc là người Việt theo Nhà Tần làm đến chức Ngự sử Giám quân của nhà Tần. Sử Lộc thông thạo địa hình vùng Bách Việt nên đã làm hướng đạo cho Đồ Thư. Sách Hoài Nam Tử, Nhân gia huấn viết: ” (Tần Hoàng) cho quân đào kênh thông đường vận lương, rồi đánh người Việt, giết được vua Tây Âu là Dịch Hu Tống“.淮 南 子·间 训:”(秦 皇)又 以 卒 凿 渠 而 通 粮 道,以 与 越 人 战,杀 西 呕 君 译 吁 宋。”. Trong suốt 3 năm quân Tần vừa phải đào kênh chuyển vận quân lương xuống phía Nam, vừa phải chống đỡ các cuộc tấn công du kích của người Âu Việt, Lạc Việt. Sau khi chiếm được vùng đất rộng lớn của Bách Việt ở phía Nam sông Dương Tử, Tần Thuỷ Hoàng sai Nhâm Ngao cùng với một số quan lại người Hán trong đó có Triệu Đà – 趙 佗 (sau nhân loạn Nhà Tần chiếm đất Bách Việt lập ra Nam Việt tự xưng là Triệu Vũ đế 倭, hiệu Nam Hải lão phu 夫. Triệu Đà gốc là Người Hoa Hạ (sau gọi là người Hán), quê ở huyện Chân Định 定, quận Hằng Sơn 山, đời nhà Tần. Ngày nay là huyện Chính Định 正定, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc) đến cai trị quận Nam Hải, nay là Quảng Đông và đảo Hải Nam.

Sau khi chiếm được thiên hạ là những vùng đất rộng lớn mà trước đó chưa từng có: “Tần Thủy Hoàng chia thiên hạ làm 36 quận, thống nhất pháp luật, cân, đo, trục xe, chữ viết cùng một lối như nhau, … Cấm không được thờ ( Tần Thủy Hoàng bản kỷ, Sử ký Tư Mã Thiên)- Đây chính là bước mở đầu thực hiện sự nô dịch, đồng hóa của người Hán cả về văn hóa, tôn giáo, chủng tộc,… lên các dân tộc bị chiếm đóng. Chữ Việt cổ và tôn giáo Đạo Thánh Mẫu Việt bị cấm. Để bảo tồn được Giáo lý lấy truyền thống đạo lý tốt đẹp của Gia đình là tín điều của Đạo Thánh Mẫu đã lấy thờ cúng Gia Tiên, Tam Tòa Thánh Mẫu ẩn thành tục thờ 3 bát hương. Ngày nay các dấu tích rõ nhất chữ Việt cổ đã được ghi trên nhiều hiện vật khảo cổ học Phùng Nguyên, Đồng Đậu, Đông Sơn, …. cũng như trên bãi đá Sapa, ở các di chỉ khảo cổ học, các di tích khắc trên đá ở vùng Ngũ Lĩnh, các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây,… cả vùng hữu ngạn, tả ngạn sông Dương Từ và lưu vực sông Hoàng Hà, Trung Quốc. Cuộc Nam chinh của quân Tần xâm chiếm đất của Bách Việt kéo dài khoảng 10 năm, người Lạc Việt đánh quân Tần gần 7 năm từ năm 214 chúng tôi đến năm 207 tr.CN.Theo nhiều sử liệu, sau cuộc chiến chống Tần thắng lợi, Thủ lĩnh Âu Việt là Thục Phán đã thay thế Hùng Vương, nhập Tây Âu và Lạc Việt thành nước Âu Lạc, lên ngôi An Dương Vương vào khoảng năm 207 chúng tôi Sau khi Tần Thủy Hoàng chết, Tần Nhị Thế kế vị. Sự thất bại trước Lạc Việt của Đại quân Tần là nguyên nhân chính làm suy yếu cai trị của Nhà Tần tạo thời cơ cho các nước ở Sơn Đông nổi dậy chống Tần. Nhị Thế buộc phải ra lệnh bãi binh đánh Lạc Việt. Đến khoảng cuối năm 207 chúng tôi đầu năm 206 chúng tôi Nhà Tần bị diệt.

Lần đầu tiên trong lịch sử Nhân loại xuất hiện Chiến tranh Nhân Dân của Dân tộc Lạc Việt. Người Lạc Việt đã thực hiện chiến tranh chống ngoại xâm với chiến lược, chiến thuật chiến tranh Du Kích, kết hợp cầm cự, bảo toàn lực lượng vận động chiến, đánh tiêu hao sinh lực địch rồi Tổng tấn công quyết chiến chiến lược. Sau này Chiến tranh Nhân Dân Việt đã được đúc rút cải tiến để Dân tộc Việt thực hiện hơn 2,250 năm sau trong suốt các cuộc chiến tranh Giữ Nước. Đây là một phương thức chống ngoại xâm rất hiệu quả, quân xâm lược có thể đánh thắng Một Đội Quân bản địa nhưng không bao giờ đánh thắng được cả một Dân tộc Việt có tinh thần yêu nước, bất khuất, kiên cường. Những chiến sỹ Vệ quốc Việt từ thời cổ đến nay gần hết đều chiến đấu kiên cường, hy sinh, không đầu hàng giặc Ngoại xâm.,… Những đặc tính quý giá vô cùng đó đã thành một truyền thống bất tử tinh thần bất khuất Việt có từ ngày lập nước hàng vạn năm trước đến vô cùng trong đấu tranh vì Độc lập, Tự do, toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam ngày nay ” Thà hy sinh tất cả, quyết không chịu mất nước, quyết không chịu làm nô lệ”

Sử sách thời cổ đại ở Trung Quốc viết năm 214 chúng tôi quân Tần đi xuyên sơn vào đất Lạc Việt, bị khốn gần 10 năm, Người Tây Âu và Lạc Việt không chịu hàng bỏ vào rừng, đêm ra đánh, lâu ngày quân Tần hết lương, bèn phá tan quân Tần chết mấy trăm vạn, giết được Đồ Thư. Quân Tần đại bại, đến năm 207 chúng tôi vua Tần Nhị Thế phải cho quân Tần rút về nước. Mười phần lúc Nhà Tần khởi binh xâm lược Bách Việt, khi thua trận tàn quân chạy về chỉ còn 2 ~ 3 phần chạy về Trung Nguyên (Trung Hoa). Đây chính là một trong những cuộc kháng chiến chống Ngoại xâm đầu tiên, vĩ đại nhất Thời Cổ đại của người Lạc Việt được ghi rất nhiều trong sử sách Trung Hoa. Những sự kiện lịch sử của Người Lạc Việt phần lớn được ghi trong hàng trăm thư tịch cổ Trung Hoa. vào những năm cuối thập niên 60 và thập niên 70, 80 của thế kỷ XX, khảo cổ học Trung Quốc đã khai quật được rất nhiều di vật khảo cổ về vũ khí, áo giáp, xe, hài cốt người,… có niên đại thời nhà Tần. Trong các di chỉ khảo cổ học của Người Việt được khai quật có Xương Chó, vũ khí in, đúc, khắc hình Con Chó.

Nền văn minh Lạc Việt thời kỳ này đã được các tư liệu khảo cổ học, thư tịch cổ xác nhận là một quốc gia phát triển cao trên Thế giới thời cổ đại. Kinh tế Lạc Việt để lại các bằng chứng di chỉ khảo cổ về kỹ thuật chế tác vải sợi bông, đồ đồng, áo giáp, giáo, mác, kiếm, qua và đặc biệt vũ khí đánh xa là nỏ liên châu,… là một Cường quốc Thế giới lúc đó, nhưng dân số Lạc Việt ít nên trong chiến tranh giáo, kiếm dùng sức người thời cổ, quân dân Việt không thể đối đầu ngay với gần 1 triệu quân Hán và tội nhân đi theo. Vì thế Người Việt đã phát huy ưu thế chiến đấu trên địa hình núi rừng hiểm trở tại quê hương nên đã duy trì phần lớn sức mạnh bằng cách cầm cự, đánh du kích tiêu hao lực lượng địch, đẩy lùi rồi mới Tổng tấn công tiêu diệt phần lớn quân Tần, giết Thống lĩnh quân Tần là Hiệu úy Đồ Thư.

Dã Sử và truyền thuyết thời cổ nói rằng các Đội quân Việt khi đánh quân xâm lược thì trong các Đoàn quân Việt thường nuôi hàng trăm con chó, được huấn luyện để canh gác nơi đóng quân cũng như được đưa ra xung trận đầu tiên làm rối loạn hàng ngũ quân giặc rồi quân Việt mới tiến công. Sự việc nuôi chó trong quân Việt đã được ghi lại trong sách Đại Nam nhất thống chí về việc Tướng quân Nguyễn Xí huấn luyện hàng trăm con chó trong quân khởi nghĩa của Lê Lợi chống Nhà Minh. Trong các di vật Khảo cổ Văn hóa Hòa Bình đến Văn hóa Đông Sơn có nhiều chứng tích về thuần dưỡng chó và sự quý mến của Người Việt với con chó nhà.

” Trong số xương cốt động vật mà E. Patte, nhà khảo cổ học người Pháp khai quật tại cồn sò điệp Đa Bút (Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) từ những năm 30 thế kỷ XX, đã có xuất hiện một số mảnh xương hàm chó.Những mảnh xương đó được các nhà khoa học xác nhận thuộc một loài chó nhà gần với loài chó Phú Quốc. Địa điểm khảo cổ học Đa Bút có niên đại carbon phóng xạ C14 có niên đại 7000 năm cách ngày nay được coi như niên đại sớm nhất thuần dưỡng chó ở Việt Nam. Năm 2004 khai quật khảo cổ mộ bó xương người có niên đại gần 20 ngàn năm khai quật tại mái đá Đú Sáng (Kim Bôi, Hòa Bình) thuộc Văn hóa Hòa Bình cũng đã phát hiện một cặp hàm trên và hàm dưới của một loài chó. Cặp hàm này thuộc một cá thể chó trưởng thành được chôn như vật tùy táng trong ngôi mộ, có thể thấy đây phải là vật nuôi thân thiết với con người khi còn sống.

Trong các di vật đồ đồng Văn hóa Đông Sơn thời kỳ 2,500 năm chúng tôi đến thế kỷ trước và sau Công Nguyên. Con Chó được thể hiện rất nhiều trong sinh hoạt, chiến trận của Người Việt. Hình ảnh chạm khắc, tượng chó giúp người săn hươu là hình ảnh tiêu biểu trên hàng trăm rìu chiến hình mũi hài Đông Sơn. Ở đây, những chú chó luôn chặn đầu đàn hươu đang chạy, đối diện phía bên kia là những thợ săn giương cung, vung rìu trên các con thuyền độc mộc. Trên những tang trống hay thân thạp đồng có trang trí thuyền chúng ta thấy chó còn được đưa lên thuyền chiến đi cùng các chiến binh hóa trang tham dự lễ xuất quân hoặc lễ khải hoàn chiến thắng. Chó cũng từng thấy gắn bó với cảnh sinh hoạt của một nhóm người Đông Sơn hành lễ được đúc trên một cán dao găm bằng đồng và được đúc trên các vật trang trí gắn trên đồ gỗ hay trang phục, đầu tóc quý tộc Đông Sơn. Nhưng có lẽ bức tượng người bằng đồng đứng thẳng trong tư thế hai tay thân thiện đặt trên lưng hai con chó được khai quật trong khu mộ thân cây khoét rỗng Phú Lương (Hà Đông, Hà Nội) là hình ảnh tiêu biểu và sinh động nhất về quan hệ giữa người Đông Sơn và “loài khuyển” đáng quý này. Cho đến nay đã phát hiện được hai khối tượng như vậy. Nghệ nhân đúc đồng đã thể hiện một người đàn ông búi tó cao khoảng 8cm với cặp chó như sinh đôi ở hai bên đứng cao tới trên thắt lưng của người đàn ông đó. Hai tay người đàn ông đặt ngang lưng hai con chó, rất khoan thai, thân thiết.

Trải qua trên 7000 năm gắn bó Nhân – Khuyển, chó càng trở thành người bạn không thể thiếu trong đời sống người Việt. Chó được trân trọng đặt canh cổng trong các kiến trúc tâm linh như: đền, miếu, lăng mộ… và có lẽ đã được gia nhập linh vật Việt dưới dạng Nghê thần. Thậm chí chó còn được lập đền thờ cúng như một Linh Cẩu. Đặc biệt, từ hơn hai ngàn năm trước, chó còn được chọn đặt trong số 12 con vật tượng trưng cho mùa màng, cho số phận của con người và trời đất: Cứ mười hai năm lại quay một vòng trở về với Tuất. Năm nay là năm Mậu Tuất.

Có thể vì thế mà con chó được Người Việt tôn thờ làm Linh vật Chó Đá canh giữ cổng đền, chùa hay trước cổng những gia đình khá giả ở xã thôn miền Bắc, ở trước nhiều ngôi mộ cổ, lăng, … Nhiều nơi dưới chân tượng chó đá thường có một bát hương để thắp lễ vào các ngày Rằm, Mùng Một, ngày Tết Nguyên Đán,… Trong đời sống tâm linh người Việt, đặc biệt là người dân ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ, ở các tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương thì người ta tin rằng con chó đá để ở ngoài cổng có thể đuổi được tà ma. Dân gian có câu: ” Mèo đến nhà thì khó, Chó đến nhà thì sang” là ý coi trọng con chó đã được người Việt thuần hóa, gắn bó từ hàng vạn năm. Con Mèo là một gia súc tự thuần hóa vì thấy nơi ở của con người nhiều chuột, sẵn thức ăn, vậy nên bản tính hoang dã của con mèo cao hơn con chó.

Tiến sĩ Dương Văn Sáu, Trưởng khoa Văn hóa Du lịch – Đại học Văn hóa Hà Nội có nhận xét ý nghĩa của tục thờ chó đá tại những làng quê Bắc bộ Việt Nam xưa: “Con chó rất quan trọng trong đời sống người dân nên người ta đã linh thiêng hóa hình ảnh của nó và đưa nó thành chó đá để thờ và ra đời phong tục thờ Chó Đá. Bởi vì đá là một vật rất cứng rắn, trường tồn, thấm đẫm linh vị của trời đất, âm dương, vũ trụ nên con chó lại được tạc hình bằng đá là để mong muốn cái sự vững chãi, trường tồn, bền vững cùng với thời gian và gắn với việc xua đuổi, trừ tà, trừ ma cho con người. Hình tượng chó đá thường được đặt trước cửa nhà dân, những nhà giàu có, quyền quý, những lăng mộ của người giàu sang, các cổng đình đền, để bảo vệ cho thân chủ, cho làng quê được bình yên. Tục chó đá xuất phát từ cuộc sống như vậy”.

Những năm đầu thế kỷ XX trở về trước, ở nhiều nơi cổng thôn, cổng làng người Việt ở Bắc Bộ đều có tượng chó đá. Chó đá canh giữ cho nơi thờ này thể hiện sự tôn nghiêm về mặt tâm linh. Chẳng hạn, tại di tích Đình làng Địch Vĩ, xã Phương Đình – Đan Phượng – Hà Nội, có thờ nhóm tượng chó đá. Nhóm tượng này gồm nhiều con, làm bằng đá xanh, có kích cỡ nhỏ khoảng 50 đến 60 cm, ước đoán được tạc thế kỉ XVIII. Tại đình và chùa ở Làng Phù Trung (nay là Trung Hiền) , Hà Nội, trong khuôn viên di tích có tượng chó đá. Tượng chó đá đặt trên bệ thờ bên trái sân đình. Bệ thờ xây bằng gạch, trát xi măng, giữa đặt một hòn đá tảng chân cột của ngôi đình cũ. Tượng Chó cao một mét tạc bằng đá xanh ở tư thế ngồi, hai chân sau áp sát xuống đất. Trước tượng để bát hương, lễ vật đặt vào chân đá tảng hình tròn như cái mâm. Dân làng gọi là quan Hoàng Thạch.

Phủ thờ quận công Nguyễn Ngọc Trì ở làng Hát Môn, xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ, Hà Nội, có 4 con chó đá, 2 con nghê đá, toàn bộ bằng đá xanh nguyên khối. Bốn con chó đá đặt trước và sau phủ gọi là Thạch cẩu, hai chân trước đứng, chân sau gập lại ở tư thế ngồi, trước tượng có bát hương thờ. Trong đình làng Ngọc Canh, xã Tam Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc có bức chạm gỗ hình đoàn người, ngựa đi săn trở về có đòn gánh buộc một con nai. Một con chó săn chạy đầu đoàn người về làng diễn tả niềm vui săn bắn. Sách Đại Nam nhất thống chí ghi Lăng Ngải Sơn còn có tên gọi là An Lăng, hiện nay còn ở chân đồi khu Ao Bèo, thôn Trại Lốc, xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh nằm trong Khu di tích nhà Trần ở Đông Triều có một tượng chó đá dài khoảng 60cm, nằm khoanh tròn chân, thu vào trong lòng, đầu gục xuống, đuôi cong xuống. Tại hai làng Phổ Trung, Phổ Đông thuộc xã Phú Thượng, huyện Phú Vang tỉnh Thừa Thiên Huế có chó đá cũng được thờ có mái che, đặt ngay đầu xóm. Trước tượng chó đá có đĩa hương, đèn để thờ phụng. Dân hai làng ở đây cung kính gọi hai bức tượng chó đá là ngài “Thiên cẩu”. Những ngày rằm, mùng một người dân thường đến thắp nhang và cầu khấn.

Chùa Cầu ở Hội An, Quảng Nam ở miền Trung được xây dựng vào thế kỷ 17 có bảng câu đối chữ Hán có nhắc đến Chó là Thiên Cẩu – là một linh vật, Nhà Văn hóa Dân gian Nguyễn Bội Liên (1911-1996) có dịch và giải nghĩa câu đối chữ Hán ở phía cửa đông cầu:

“Thiên cẩu song tinh an cấn thổ,

Tử vi lưỡng tỉnh định khôn thân”.

“Hai sao thiên cẩu ở yên nơi đất cấn

Hai tướng tử vi định được chốn quẻ khôn”.

Đôi câu đối chữ Hán ở cửa phía tây của cầu:

“Ngoạn nguyệt khách du châu vĩ điện,

Khán hoa nhân đáo mã đề lôi”

“Khách ngắm trăng thuyền nhanh như chớp

Người xem hoa vó ngựa sấm vang”

Nghiên cứu Dân tộc học đã cho thấy Con Chó được coi là Vật Tổ ( Totem) trong tín ngưỡng của người Cơ Tu. Truyền thuyết kể rằng, thuở xưa có một trận đại hồng thuỷ tiêu diệt muôn loài. Chỉ còn một cô gái và một con chó sống sót nhờ trốn vào một chiếc trống. Cô gái sống cùng với con chó như vợ chồng, sinh ra hai người con, một trai, một gái. Lớn lên, người con trai xuống đồng bằng, người con gái ở lại miền núi. Cuối cùng hai người lại gặp lại và lấy nhau, sinh ra một quả bầu. Từ quả bầu đó, người Cơ Tu, người Bru, người Tà Oi, người Việt…ra đời.

Truyền thuyết về ông Tổ Chó cũng còn thấy ở nhiều dân tộc khác ở Việt Nam như Chăm, Xê Đăng, Lô Lô, S’tiêng, Giẻ Triêng, Dao, … Người Dao có truyền thuyết và phong tục thờ ông Tổ Chó. Truyền thuyết kể rằng: “Xưa kia có ông vua của người Dao không có con trai chỉ sinh được 12 người con gái. Một ngày giặc sang xâm lược, vua liền truyền rằng ai đánh thắng giặc vua sẽ gả cả cho 12 cô con gái, vua cầu khấn Trời để xin. Rồi xuất hiện một Long Khuyển ngũ sắc, đầu Chó, mình Rồng, lông ngũ sắc, lại có 12 cái đuôi, đến xin vua cho đánh giặc. Long Khuyển ra trận diệt hết giặc rồi trở về gặp Vua. Nhà vua liền gả các con gái cho Long Khuyển được vua truyền ngôi báu”. Để nhớ ơn con Long Khuyển đã có công dẹp giặc cứu dân nên người Dao thêu hình con chó với bốn chân chó ở sau áo.

Văn học dân gian có tác phẩm Lục súc tranh công (khuyết danh) viết bằng chữ Nôm, xuất hiện khoảng đầu TK XX, con chó có mặt để nói về công trạng của mình:

Đêm năm canh con mắt như chong:

Đứa đạo tặc nép oai khủng động.

Ngày sáu khắc, lỗ tai bằng trống,

Đứa gian tham thấy bóng cũng kinh.

Lại đến ngày kỵ lạp tiên sinh,

Cũng ra sức săn chồn, đuổi sóc.

Bao quản chui gai, lước góc,

Chi này múa mỏ, lòn hang …”

Khi sống thì giữ gìn của đời,

Khi thác xuống giữ cầu âm giải,

Người có phước, muông đưa ra khỏi,

Ai vô nhân, qua chẳng đặng đâu!

Chủ có lòng suy trước, xét sau,

Khi lâm tử gạo tiền tống táng.

Chủ đã có công dày ngãi rộng,

Muông dễ không tiếp rước đãi đưa…”

Trước thời điểm ra đời của Lục súc tranh công, có lẽ dân Việt chỉ biết chó qua văn chương Hán học. Khi được coi là Linh vật, chó đá được đục khắc một hình hài oai nghiêm tĩnh lặng đặt hai bên trước cổng đền, chùa, miếu. Trong nghệ thuật tín ngưỡng Việt, từ hình ảnh Chó – một gia súc, qua sáng tạo, thần hóa thành Chó Đá, rồi để tăng thêm sự linh thiêng, quyền uy trấn giữ ma quỷ nhưng vẫn gần gũi với đời sống người Việt thì Chó Đá biến thành Con Nghê, với tư thế bốn chân ngồi canh giữ giống chó đá, nhưng về hình thức lại biến hóa có vây, có vẩy, dáng ngồi như chó, thân hình lại như rồng mà không phải là rồng.

Tra chữ Nghê trong Từ điển Hán Việt từ nguyên của Bửu Kế, tại trang 1213 có ghi chú giải chữ Nghê là Ráng Trời, viết bộ Võ, nghĩa là: “Trời mây sắc đỏ”. Không rõ chữ ” Nghê” là một danh từ thuần Việt, không có trong Hán tự, hay là chữ Nôm? Khác chó đá ở hình thái linh vật bên ngoài, Con Nghê có lúc được đưa lên cao hơn khi Chó Đá chỉ ngồi ở dưới đất. Nhiều tượng Con Nghê được đặt trên đỉnh trụ tam quan, trên mái đền, chùa ở khắp các vùng Bắc bộ Việt Nam. Con Nghê còn được dùng để trang trí trong các ngôi đình cổ ở Việt Nam. Hình tượng Con Nghê được chạm xà bẩy từ cột ra để đỡ xà dọc ở mái ngoài, được gắn trên đầu đao đình, chùa, đền, phủ.

Lược trích một số thông tin về hình tượng Con Nghê: Một số cổ vật tượng và hình Con Nghê đang lưu giữ tại Bảo tàng Guimet, Paris, Pháp: 1/ Chân đèn có tượng Nghê, chế tạo vào năm 1637 tại Bát Tràng, Hà Nội.2/ Đĩa vẽ hình Con Nghê. Tại Bảo tàng lịch sử Quốc gia, Hà Nội hiện đang lưu giữ 08 cổ vật hình Con Nghê được làm qua nhiều triều đại phong kiến Việt Nam. Con Nghê thường được thấy qua các món đồ gốm cổ như: Tượng con Nghê, bình đốt trầm hương trên bàn thờ, nậm rượu hình con Nghê, chân đèn hình con nghê, đĩa trang trí hình con nghê. Còn lưu giữ được các hiện vật Con Nghê thời Lý làm bằng gốm ở chùa Cổ Chất, tỉnh Nam Định.

Nghê đá, thế kỷ 17, lăng Họ Ngọ, Hiệp Hòa, Bắc Giang, hai Con Nghê đá, thế kỷ 18, lăng Dinh Hương, Hiệp Hòa, Bắc Giang, Nghê đá, thế kỷ 17, đền Gióng, Gia Lâm,Hà Nội,

Về chữ ” Cẩu” có thể được dùng đầu tiên của Cao Bá Quát làm bài thơ tả hai ông quan chửi nhau vào thời vua Tự Đức (1847-1883). Các danh từ về chó có trong thơ văn như Khuyễn mãhay Sài lang, là nói về giống Chó Rừng hung dữ, xấu xí đáng ghét, không phải là loài chó nhà hiền lành thông minh, có hình dáng, lông sắc phong phú như sau này. Trong các sách truyện đời xưa, khi dùng từ ” quân cẩu trệ ” là muốn ám chỉ sự nhục mạ đối tượng. Đây là mặt trái, xấu bẩn và ác của “Con” chó cũng như phần xấu, ác trong ” Con” của Người.

Trong đời sống hàng ngày, chó là con vật thông minh, trung thành nhất trong các gia súc. Nhiều tác phẩm văn học đã ví tình yêu trung thủy, sự trung thành như: ” Con Chó”. Có nhiều chuyện về sự trung thành, chí tình của con chó với chủ nuôi. Dân gian có câu: ” Chó không chê chủ khó, Con không chê bố mẹ nghèo”. Trong hồi ký ” Những năm tháng ấy” của Nhà văn Vũ Ngọc Phan có viết chuyện cảm động về một con chó vàng, lùn đặt tên là Con Vịt rất khôn, khi chủ chết, nó bỏ ăn năm dưới gầm gường cũ của chủ, rồi chết: ” Bà ngoại tôi có nuôi một con chó thấp lè lè tè đặt tên là Vịt. Khi nhà có giỗ, bà ngoại tôi bảo con Vịt rằng: ” Hôm nay nhà có giỗ đấy. Vịt lên Hàng Bồ mà ăn cỗ” Thế là Vịt ta ve vẩy cái đuôi, tỏ ra đã hiểu, một lát sau nó từ Hàng Gai chạy lên Hàng Bồ một mình, ăn cỗ xong, nó lại trở về Hàng Gia là nơi ông bà ngoại tôi ở. Sau khi ông ngoại tôi mất, con vịt cứ nằm dưới gầm gường ông ngoại tôi, nhịn ăn, rồi chết” .

Chính tác giả viết sách này cũng thích nuôi chó, cũng chỉ nuôi chó ta. Những năm 1990 ở Triệu Việt Vương, Hà Nội nhà tôi ở có sân vườn cũng đã nuôi hàng chục lần chó. Khi tôi đi các nơi đều chăm chú hỏi kinh nghiệm chọn chó ta thế nào là khôn. Tuy nhiên chọn được con chó ta khôn rất khó. Chó ta khôn thì sự hiểu của nó gần như đứa bé dưới 10 tuổi, không cần ra hiệu chỉ nói cũng biết làm theo lệnh chủ. Tôi (tác giả) có một người bạn nuôi được con chó ta độ 3 tuổi, khôn, đang độ khỏe, lông mượt bóng. Một hôm bạn tôi đùa bảo: ” Tao cho mày vào nồi,…”, tưởng nó không hiểu, chỉ đùa, con chó hiểu sợ nhất định không ăn uống rồi chết. Sau lần ấy, bạn tôi ân hận mãi, rồi cũng không bao giờ chọn mua hay nuôi được con chó nào nữa, cứ mang về nuôi không chết thì bỏ nhà đi. Những người nuôi chó lâu năm nói: ” Bị con chó trước nó oán,…” .

Như vậy con chó là một trong những loài vật được Người Việt nuôi từ rất sớm, nếu không nói là một trong những Dân tộc đầu tiên thuần hóa Chó Rừng thành Chó Nhà trong buổi bình minh Nhân loại. Từ nhiều những chứng khoa học đã được công bố, xác minh, trong phong tục truyền thống Việt đã không ăn thịt chó. Giáo lý cổ xưa nay còn lưu giữ truyền kỳ của Đạo Thánh Mẫu Việt có trên di tích Thiên Đàn do Vua Việt là Đế Minh lập để tế cáo Trời, Đất, dấu tích hiện vẫn còn trên núi Đại Minh, Quảng Tây, Trung Quốc có niên đại khá chính xác là năm Nhâm Tuất, cách đây 4,879 năm có khắc hàng nghìn chữ Việt cổ về chiêm bói, cúng tế và hình khắc vẽ chim và các biểu tượng khác được giải nghĩa thờ Tam vị là Trời, Đất, Nước,… đến nay vẫn còn tồn tại trong tục thờ phụng Gia Tiên của Tam Tòa Thánh Mẫu là cấm kỵ ăn thịt chó, vì ăn thịt chó không khác gì ăn thịt người bạn trung thành. Người Việt gọi Chó là Tuất, được xếp hạng thứ 11 trong Lịch 12 con Giáp, Tuất đứng trước Con Lợn – Là Hợi.

Về nguồn gốc phong tục ăn thịt chó của người Bắc Việt Nam hiện vẫn chưa có một tài liệu, chứng cứ khoa học xác thực nào.Sự ăn thịt chó của người Bắc Việt Nam có được một số giáo sỹ người Pháp viết trong bài “Bản tường trình về xứ Đàng Ngoài của cha Baladinotti” được dịch theo bản tiếng Pháp: “La relation sur le Tonkin du P. Buldinotti. BEFEO. 1903. tr. 71 -78, được viết từ Ma Cao, ngày 12-11-1626 và chuyện người Việt ăn thịt chó trong bài “Những ghi chép về xứ Bắc kỳ của đức ông De la Bissachère” được ghi như sau: “Thịt chó được xem là tuyệt hảo hơn cả và giá bán là rất đắt. Lần đầu tiên 1 người Châu Âu ăn thịt chó cần phải dằn lòng và cảm thấy bị cứa nát trái tim song đã qua rồi thì chẳng còn thấy khổ đau chi nữa”. Cuốn nữa là cuốn “Lịch sử tự nhiên, dân sự và chính trị xứ đàng ngoài” của tác giả người anh là Richard, ông này cũng là thầy tu. Về tục ăn thịt chó thì ông ta viết như sau: “Tôi đã chứng kiến họ mổ thịt con chó, sau đó họ chế biến ra các món” cho thấy người dân Đàng ngoài (miền Bắc Việt Nam) đã ăn thịt chó từ thế kỷ 18, các thư tịch trước đó hiện chưa tra cứu được tục ăn thịt chó của người Việt. Bác sỹ Horcacs có viết trong sách “Một chiến dịch ở Bắc kỳ” . Tác giả là bác sĩ trong đội quân Pháp đánh thành Hà Nội vào cuối thế kỷ 19. Horcacs viết chuyện khi ở Thăng Long -Hà Nội có kể bán thịt chó: “Năm 1883, tôi từ trong thành Hà Nội đi ra chợ Cửa Đông chơi, tôi thấy có quá nhiều người bày bán thịt chó, họ để cả con vàng ươm. Nó được mang từ ngoại ô vào…”.

Tập sách Món ngon Hà Nội, khi đề cập món thịt chó, nhà văn Vũ Bằng đã viết:

Ngả con cầy ra đánh chén! “Sống ở trên đời, ăn miếng dồi chó, chết xuống âm phủ biết có hay không?”. Thôi thì được ngày nào hãy cứ biết chiều ông thần khẩu ngày ấy đã, sau ra sao sẽ liệu. Ấy thế mà chưa biết chừng ăn một bữa cầy vào, cái vận mình nó lại chuyển hung thành cát, chuyển đen thành đỏ thì lại càng hay, chớ có sao đâu?Thật vậy, thịt cầy ở nước ta không phải là một món ăn như thịt dê, thịt lợn, nhưng nó lại còn là một niềm tin tưởng trong dân gian nữa. Vận đương xúi quẩy, ăn một bữa thịt chó vào, người ta rất có hy vọng giải đen. Đánh bạc thua liền ba đêm, này! Ăn một bữa thịt chó, có người gỡ lại hết cả tiền thua, mà lại còn được thêm là khác. Thử hỏi trong tất cả các món ăn trên thế giới có món ăn nào khả dĩ lại di chuyển được vận hạn của con người đến thế hay không?Nhưng dẫu sao, chuyện di chuyển vận hạn cũng là chuyện của tương lai huyền bí. Nói ngay chuyện thiết thực ở trước mắt mà chơi.” Dù sao, đây mới chỉ là cách viết của một Nhà văn Lãng tử trong đám “Nghiện rượu thịt chó”, chưa lấy gì tin cậy.

Trên website chúng tôi , một bài viết có đoạn với nội dung tương tự: ” Trước tiên đó là thói quen “giải đen” cuối tháng bằng thịt chó. Người Việt kiêng không bao giờ ăn thịt chó vào ngày đầu năm, đầu tháng, song họ tin rằng ăn thịt chó vào những ngày cuối năm, cuối tháng lại có thể xua đi vận đen đủi, “rửa sạch” rủi ro để bước sang năm mới may mắn hơn. Sang đến đầu tháng người ta thường ăn những món ăn như tiết canh với màu đỏ của huyết hi vọng cả tháng sẽ gặp nhiều điềm lành. Thế mới nói, niềm tin về thực phẩm may mắn không chỉ dừng lại ở những món ăn may mắn đó còn là những món ăn giúp xua đi vận hạn, rủi ro. Như thế có thể nói rằng: thịt chó không phải là món ăn truyền thống của người Việt, vì thế việc kiêng cữ ăn thịt chó trong những thời điểm nhất định chắc chắn là do đệ tử của món Cờ tây – Cầy tơ sau này đặt ra mà thôi !”

Tác giả Tôn Thất Thọ viết trong bài: ” Thịt chó có phải món ăn truyền thống của người Việt” đăng trên Web nghiencuulichsu có nhận xét (lược trích):

“Khoảng thập niên 1930, Hà Nội chỉ mới có 4 hay 5 quán thịt chó. Trong khi đó ở Nam Bộ Việt Nam không có quán nào, gần như không mấy người biết ăn. Nguyên nhân là là vì miền Nam lệ thuộc nhiều vào văn hóa Pháp, họ rất thương chó, dĩ nhiên là họ có đủ mọi phương tiện luật pháp để ngăn cấm. (Nhưng cũng có thể là do chưa có ai bày cách làm thịt chó, nhất là cách dùng các thứ gia vị!). Cũng theo nhà văn này, ở trong Nam, tương tự như món Phở, chỉ biết thưởng thức món thịt chó từ sau phong trào “di cư” 1954 của dân miền Bắc. Trước 1975, tại một vài xóm đạo, chợ Ông Tạ, giáo xứ Tân Hương ở Tân Bình và Thủ Đức,… những “tông đồ” có thể tìm cho mình những thứ khoái khẩu, “nguyên zin” với cách pha chế được bê nguyên từ phương Bắc vào.

Như vậy từ cách ăn thịt chó chưa trở thành trào lưu, phong tục, có thể đoán là thịt chó chỉ phổ biến và thịnh hành trong dân gian ở miền Bắc vào khoảng thập niên 1910-1920. Thời điểm này trùng hợp với tình trạng chiến tranh và loạn sứ quân bên Trung Quốc sau Cách mạng Tân Hợi (1911), phải chăng sự thiếu thốn là lý do đầu tiên đưa đến việc nhiều người phải dùng đến món thịt chó như bên Trung Quốc, và từ đó mới phổ biến lan sang tới Việt Nam.

Như vậy có thể đoán là thịt chó chỉ phổ biến và thịnh hành trong dân gian ở miền Bắc vào khoảng thập niên 1910-1920. Thời điểm này trùng hợp với tình trạng chiến tranh và loạn sứ quân bên Trung Quốc sau Cách mạng Tân Hợi (1911), phải chăng sự thiếu thốn là lý do đầu tiên đưa đến việc nhiều người phải dùng đến món thịt chó như bên Trung Quốc, và từ đó mới phổ biến lan sang tới Việt Nam, Trung Quốc, thì thế nào cũng lan truyền qua Việt Nam theo đường biên giới. Điều này có thể kiểm chứng được bằng dữ kiện cho thấy, đa số cư dân ở các vùng ven biển từ Móng Cái- Lạng Sơn chạy dọc theo bờ biển về đến Hải Phòng đều biết ăn và làm thịt Cầy ( có người cho rằng, từ Cầy có lẽ xuất phát từ chữ Cẩu nhưng được đọc âm khác đi vì kiêng cữ, sợ nói thành “thịt Cậu” chăng ?),…”

Người dân bản địa Sài Gòn có nhận xét: ” Những quán thịt chó chỉ xuất hiện lần đầu tiên tại Sài Gòn là vào những năm 30-40 của thế kỷ trước, và cũng chỉ bó hẹp trong cộng đồng những người Bắc vào Nam lập nghiệp. Trước 1975, tại một vài xóm đạo, chợ Ông Tạ, giáo xứ Tân Hương ở Tân Bình và Thủ Đức,… những “tông đồ” có thể tìm cho mình những thứ khoái khẩu, “nguyên zin” với cách pha chế được bê nguyên từ phương Bắc vào.”

Việc ăn thịt chó tại miền Bắc Việt Nam xuất hiện khi người Trung Quốc chạy sang cư ngụ ở Bắc bộ Việt Nam từ loạn Bạch Liên giáo ở Trung Quốc thời kỳ vua Gia Khánh (1796 – 1820) đến các triều đại Hàm Phong, Đồng trị Nhà Thanh đến loạn Thái Bình Thiên quốc, Thiên địa Hội, loạn Người Mèo và Giáo phái ở Quý Châu, lại còn có Hồng Hiệu, Thanh Hiệu, Bạch hiệu,… mỗi cuộc biến loạn tập hợp được từ vài vạn đến hàng mấy chục vạn quân vì ” Dân thù quan binh hơn thù giặc” . Thêm vào đó các Giáo phái Hồi, Hán, Di đều kêu gọi ” Phản Thanh, Phục Minh”. Lúc đó Trung Quốc thành một chảo lửa khổng lồ, bên trong thì nội chiến, bên ngoài Liên quân năm nước Anh, Đức, Pháp, Nga, Nhật Bản bao vây xâm chiếm. Nạn xâm lăng Trung Quốc mở đầu bằng cuộc chiến Nha Phiến 1838 của Anh với triều đình Mãn Thanh làm Trung Quốc thua trận đầu hàng ký Hiệp ước Nam Kinh 1842, cùng lúc cuộc khởi nghĩa của Thái Bình Thiên Quốc đã làm cho hơn 30 triệu người thương vong. Vùng lãnh thổ trù phú rộng lớn phía nam Trung Quốc trở thành hoang vu. Rất có thể tục ăn thịt chó ở Nam Trung Quốc đã truyền vào miền Bắc Việt Nam thời kỳ loạn lạc, đói kém khủng khiếp này, khi mà ở Trung Quốc có ghi ăn cả thịt người. Thịt Chó do Người Hán chạy loạn sang Bắc Việt được các Giáo sỹ Pháp đã ghi lại trong tự chuyện của họ về sự buôn bán thịt chó ở Thăng Long – Hà Nội.

Ngay ở Nhật Bản, sự truyền bá các giáo lý của Phật giáo Đại thừa, Thiền giáo, Thần đạo nên người Nhật hạn chế ăn thịt chó. Không vì thế mà người Nhật không ăn, thịt chó rất phổ biến ở Nhật-bản Năm 675 sau CN. Chỉ từ khi Hoàng đế Temmu ra chiếu chỉ cấm ăn thịt chó từ tháng 4 cho đến tháng 9 hàng năm vì Temmu khi ra trận thường có chó đi theo. Ngày 17/6/2014 Chính phủ Nhật Bản ban hành Luật về việc cấm ăn thịt chó vì ở đất nước Nhật Bản chó là một con vật linh thiêng và được tôn thờ. Tuy nhiên đến nay giữa phong tục và luật pháp chưa thể triệt để, theo số liệu thống kê năm 2008 Nhật bản vẫn nhập khẩu 5 tấn thịt chó từ Trung quốc, trong khi nhập khẩu thịt bò là 4, 714. Thông tin Du lịch Nhật Bản cho biết: “ Có một nhà hàng tại Ikebukuro, Tokyo có tên là Fun Fun Shop và món ăn Trung Quốc nhưng lại phục vụ khách hàng bằng 7 món thịt chó khác nhau với giá khá cao. Một nồi lẩu thịt chó thịnh soạn 5.000 yên (US$62).Thịt chó rán 2.000 yên (US$25).Súp thịt chó 1.100 yên (US$13).Thịt chó được làm tươi 1.680 yên (US$21).Lẩu thịt chó và đậu hũ 1.600 yên (US$20).Một suất thịt chó 1.800 yên (US$22). Không rõ xuất xứ của những chú chó đến từ đâu. Một vài nguồn tin cho rằng thịt chó được nhập khẩu đông lạnh từ Trung Quốc.” – Trích từ Websit VIETSENSE TRAVEL ngày 26/05/2018.

Theo cố Giáo sư Trần Quốc Vượng, cội nguồn ăn thịt chó bắt đầu từ lễ hiến tế chó trong tín ngưỡng dân gian. Kết quả khảo cứu thực tiễn hơn 37 năm lại cho thấy trong tất cả các Lễ Hội dân gian cũng như thư tịch cổ ở miền Bắc Việt Nam chưa từng có mâm Lễ nào có món thịt chó, đến ngay mâm cúng giỗ Gia tiên cũng tuyệt đối không có thịt chó. Tra cứu các Giáo lý truyền kỳ mấy nghìn năm thì thịt chó là một trong các điều cấm kỵ của của Đạo Thánh Mẫu Việt. Khi tra cứu về khảo sát Dân tộc học cũng như thư tịch cổ đều không rõ Gs Trần Quốc Vượng căn cứ vào đâu để đưa ra nhận định như vậy? Sau này có nhiều báo chí, bài viết chỉ copy một cách vô thức, đã không đối chiếu khoa học cứ chép nguyên như vậy là một sai lầm tai hại.

Học giả Hoàng Xuân Hãn khi phát hiện sách cổ có ghi các món ăn xưa của người Việt được viết bằng chữ Nôm gọi là Cảo. Cảo ghi chép những món ăn cùng với cách làm các món ăn cách đây hơn 250 năm. Sách được viết vào khoảng đầu đời vua Cảnh Hưng nhà Lê (1744). Cảo ấy mang tên Thực vật tất khảo tường kí lục, nghĩa là Sách ghi rõ những phép phải khảo khi làm các món ăn“. Nội dung sách cổ này không thấy đề cập gì đến món thịt chó. Theo Bách Khoa Toàn thư mở Wikipia, hiện nay vẫn có 11 vùng lãnh thổ trên thế giới ăn thịt chó, bao gồm: Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc, México, Philippines, Polynesia, Đài Loan, Việt Nam, Bắc Cực, Nam Cực, và Thụy Sĩ. Hy vọng trong tương lai gần sẽ tìm thêm được những ghi chép cổ sử về thời gian, nguyên nhân xuất hiện tục ăn thịt chó ở miền Bắc Việt Nam được ghi trong thư tịch cổ của người Việt, của Trung Quốc hoặc của các Nhà truyền giáo Phương Tây hiện lưu giữ tại các thư viện nước ngoài.

Trong hành trình tri ân từ Hà Nội vào Huế, chúng tôi đi viếng các nghĩa trang liệt sĩ và rất may mắn chúng tôi được vào chùa Cam Lộ và gặp Trưởng Ban trị sự Gíao hội PGVN tỉnh Quảng Trị – Hòa thượng Thích Thiện Tấn. Nhiều người nói ông là một Hòa thượng rất uyên thâm, những câu chuyện phức tạp, khó hiểu nhất đều được ông lý giải thật đơn giản và dễ hiểu. Hòa thượng hỏi tôi có sức khỏe không, tôi khẳng định “có” vì tôi vẫn còn trẻ và cũng to cao. Hòa thượng bảo tôi bê một chậu cây cảnh vào và nhấc lên đặt xuống vài ba lần, tôi làm ngay và thấy nó cũng nhẹ thôi.

Nếu Hòa thượng muốn thử sức tôi thì phải lấy cái chậu cảnh to gấp 2 -3 lần thế này mới thể hiện hết sức mạnh của tôi. Hòa thượng nói tôi chắp tay lại nguyện ước được khỏe mạnh, hạnh phúc, được gặp những điều may mắn và nhất là mẹ tôi có sức khỏe sống cùng tôi đến trăm tuổi, sau đó Hòa thượng trì chú vào chậu cây và bảo tôi nhấc lên.Thật kì lạ cái chậu tôi vừa nhấc lên đặt xuống nhẹ như không, bây giờ trở nên nặng trĩu, tôi phải cố gắng lắm lắm mới nhấc lên nổi.

Lúc này tôi cảm thấy đã khâm phục thật sự, nhưng Hòa thượng lại tỏ vẻ không hài lòng, bảo tôi làm đi làm lại vài ba lần. Tôi vẫn có thể nhấc lên được dù rất nặng. Rồi Hòa thượng chợt hỏi tôi: “Có phải con thỉnh thoảng vẫn ăn thịt chó phải không?”

Tôi suy nghĩ một lúc rồi trả lời “Có ạ” . Hòa thượng lặng im một lúc rồi Ngài nói rất ân cần: “Đối với người theo đạo Phật thì không bao giờ nên ăn thịt chó, vì chó là bạn thân thiết nhất của con người, canh giữ nhà cửa, vui cùng với chủ, buồn cùng với chủ, là nhân vật đầu tiên mừng rỡ đón ở cửa khi chủ về đến nhà, nhưng tất cả những điều đấy chỉ là lý do nhỏ thôi.”

Rồi Hòa thượng nói tiếp: “Khi con người ốm đau bệnh tật ho lao, khạc đờm, nôn mửa, đại tiện vì những căn bệnh như kiết lỵ, trúng độc, nhiễm khuẩn, chó đều dọn sạch, những thứ đấy đi đâu? Vào bụng nó hóa thành xương thịt nó, máu huyết nó, còn con người lại thích thú khi được ăn thịt chó, mong muốn ăn thịt chó uống tiết canh. Con hãy suy nghĩ kĩ về điều này, có nên ăn thịt chó nữa hay không ?”Sau vài phút suy ngẫm tôi cảm thấy rùng mình, lạnh sống lưng và không phải một mình tôi, cả đoàn ai cũng muốn nôn ói. Tôi hứa với Hòa thượng: Tôi hiểu rằng điều này là tốt cho tôi chứ không phải tốt cho Hòa thượng, lúc này Hòa thượng mới nói: “Con sẽ không bao giờ ăn thịt chó nữa”.

“Con hãy ngửa mặt lên trời và thề nguyện với trời đất không bao giờ ăn thịt chó nữa”. Khi tôi làm xong Hòa thượng nói: “Bây giờ ông chú nguyện mà con vẫn nhấc nổi chậu cây này lên thì chứng tỏ phúc con còn mỏng, đức con còn yếu”.Tất nhiên tôi nghĩ, phúc đức của tôi nó nằm ở đâu đó chứ không nằm ở chậu cây, nhưng lần này thì Hòa thượng có vẻ rất mãn nguyện vì sau khi ông trì chú tôi gắng hết sức đỏ mặt tía tai cũng không thể nhấc nổi cái chậu ấy lên. Thì ra Hòa thượng cân phúc đức bằng việc lấy hết phúc đức của tôi đặt vào chậu cây này, không biết nghĩ gì , nhưng tôi và mọi người hoàn toàn tâm phục khẩu phục Ngài. Chỉ sau mấy lời chú của thầy và một lời thệ nguyện của tôi từ bỏ thịt chó mà chậu cây như nặng hàng trăm cân. Rồi Hòa thượng bảo: “Việc xong rồi thôi cất chậu cây đi”.

Đến đây, tôi nhận thức rằng: ” Lịch sử Dân tộc Việt rất coi trọng Con Chó, vì thế căn cứ vào Sử liệu thì tục ăn Thịt Chó mới chỉ xuất hiện ở miền Bắc Việt nam khoảng những năm 1780 Thế kỷ 18 do một bộ phận Người Hán ở phía Nam Trung Quốc chạy loạn đưa vào” . Vì thế đề xuất cấm mua bán, chế biến, ăn Thịt Chó, Mèo của Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội là phục hồi truyền thống Nhân Văn của Dân tộc Việt.

Hà nội, ngày 12 tháng 09 năm 2021

【#8】Nuôi Cá Cảnh Kiếm Tiền Tỷ Cho Hộ Gia Đình

Hiện nay nhiều hộ gia đình vẫn đang coi nghề nuôi cá cảnh kiếm tiền là nghề chính, đem lại doanh thu cả tỷ đồng một năm.

Hiện nay, các giống cá cảnh được nuôi phổ biến, đem lại giá trị kinh tế cao được ưa chuộng phải kể đến một số chủng loại chính như cá rồng (ngân long, thanh long, hồng long, kim long hồng vỹ, kim long quá bối, huyết long, ngân long abino…), cá dĩa (cá dĩa nuôi trong hồ kính có giống bồ câu, tuyết trắng, hoa văn, chấm beo…), cá la hán, các loại cá vàng…

Đặc biệt, giống cá Koi (Nhật Bản) loại trắng pha đỏ, đen pha trắng, bạch kim hoặc vàng kim… rất được giới sành chơi ưa chuộng. Nhiều gia đình đã sở hữu bể cá Koi lên đến hơn 20 tỷ không hiếm ở Thành Phố Hồ Chí Minh.

Thực phẩm phụ trợ nuôi cá cũng phát triển

Giám đốc một DN nuôi cá cảnh tại Bình Dương cho biết, một số DN trong ngành đã đạt doanh thu cao do làm ăn bài bản, chuyên nghiệp, biết cách ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. Vì vậy, nhiều doanh nhân trẻ thế hệ 9X, 10X đã chọn nghề này để phát triển như một niềm đam mê, sở thích và kinh doanh hiệu quả.

Chính quyền luôn hỗ trợ tạo điều kiện

Bà Trần Thị Quỳnh Nhi, chủ trang trại Nhà Mình Farm (Đà Nẵng) chuyên về cây thủy sinh, rất hào hứng giới thiệu về những cây thủy sinh đột biến có màu sắc lạ do trang trại tự nghiên cứu theo phương pháp cấy mô, đồng thời giới thiệu hồ thủy sinh và các chế phẩm xử lý vệ sinh hồ cá. Hay chủ trang trại cá dĩa Mekong Discus (TP. Hồ Chí Minh) vui vẻ kể rằng vừa ký được 3 hợp đồng bán cá cảnh, 2 hợp đồng thiết kế hồ nuôi cá cảnh cho các doanh nghiệp trong nước và đang đàm phán với một khách hàng nước ngoài và đang mở rộng ra nhiều khách hàng bán sỉ với các hợp đồng tiền tỷ.

Theo ông Tống Hữu Châu, chủ trại cá Châu Tống cho biết, hiện nghề nuôi cá cảnh đang phát triển, khách hàng có nhiều cảm hứng nuôi cá cảnh để làm đẹp không gian sống. Đến nay, không ít DN của Việt Nam đang xuất khẩu tốt cá cảnh, sản lượng và kim ngạch mỗi năm đều tăng. Chính vì thế, các cơ sở nuôi và kinh doanh cá cảnh nên quan tâm thích đáng đến việc đăng ký bảo vệ thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa vì đây là vấn đề quan trọng cho việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa khi xuất khẩu.

“Trong tương lai, nghề nuôi cá cảnh kiếm tiền sẽ ngày càng được mở rộng, nâng tầm chuyên nghiệp. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay vẫn chưa có DN đầu tư sản xuất con giống, thức ăn cá cảnh, nên thị trường này còn để ngỏ cho hàng ngoại nhập tràn vào, làm cho nghề nuôi cá bị ảnh hưởng, phụ thuộc ít nhiều”, ông Châu phân trần.

【#9】Tổng Hợp Những Loài Chó Quý Hiếm Nhất Trên Thế Giới

Chó là loài động vật được thuần chủng để nuôi trong nhà, chúng rất trung thành với chủ nhân. Hầu như mỗi nhà đều có nuôi một từ em thú cưng trở lên, chúng đã trở thành vật nuôi không thể thiếu của mỗi nhà. Nhìn thấy chúng, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, giống như những đứa trẻ biết vâng lời, và những loài chó thường có trách nhiệm bảo vệ chủ nhân của chúng.

Chó Pumi là loài chó chăn gia súc Hungari cỡ vừa, nhanh nhẹn. Nhìn chúng không khác gì những con thú bông. Pumi có thể giúp chủ nhân chúng chăn cừu, làm bảo vệ, làm chó săn. Loài Pumi nổi tiếng thông minh và rất tỉnh táo để cảnh giác. Các hoạt động yêu thích bao gồm chăn gia súc, nhanh nhẹn và rèn luyện vâng lời, chơi bóng bay, chạy bộ và chơi đùa.

Chó Pumi là giống có rất năng động, bạn có thể dạy bảo chúng bất cứ thứ gì, tốt nhất là nuôi chúng từ lúc còn nhỏ để tạo sự thân thuộc với chủ nhân. Pumi có cái đuôi như cục bông, dài như tóc đuôi gà. Bộ lông chúng là sự kết hợp của hàng triệu sợi lông xoăn nhẹ, tạo thành hình xoắn ốc nhẹ nhàng bao khắp cơ thể. Chó lông xoăn nâu Pumi có vẻ ngoài không khác gì một chú cún bông đáng yêu.

Chó Pungsan là giống chó có xuất xứ Triều Tiên, chúng được xem là quốc khuyển của đất nước này. Pungsan là loài động vật được xem là biểu tượng hoà bình của đất nước Triều Tiên mà truyền thông quốc tế gọi chúng là “những chú cún hoà bình”.

Chó Pungsan được lai với chó sói, loài này rất hiếm gặp ở Bắc Triều Tiên. Loài Pungsan nổi tiếng là loài chó tinh khôn, nhanh nhẹn và sẵn sàng chiến đấu với kẻ thù. Người Triều Tiên huấn luyện chúng thành những loài chó săn bởi vì chúng có khả năng quan sát rất tốt và rất trung thành với chủ.

Chó Pungsan thường có bộ lông màu trắng và khá dày, một số con có bộ lông màu nâu vàng nhạt. Thân hình khá to và săn chắc, đặc biệt chúng có đôi chân to khoẻ giúp chúng chạy nhanh trên địa hình đồi núi. Loài chó Pungsan có đôi mắt nhỏ, tai cũng nhỏ và thường cụp xuống.

Giống Pungsan đực có cân nặng trung bình từ 24-28kg trong khi đó con cái nặng từ và đẻ mỗi lứa khoảng từ 5 đến 6 con. Bụng của chó đực cao hơn so với chó cái và tốc độ của con đực cũng nhanh hơn.

Chó Pungsan có khả năng chịu nhiệt và chống chọi bệnh tật rất tốt. Chó Pungsan được xem như “bảo vật sống” mà Triều Tiên đang cần phải duy trì độ thuần chủng của chúng.

Kaiken là giống chó gốc Nhật xuất xứ tại tỉnh Yamanashi, đây là loài chó có kích thước khá trung bình, có vẻ hung dữ và hoang dã. Kaizen là một giống chó rất thông minh, thân thiện và trung thành với chủ, nhanh nhẹn và linh hoạt, loài chó này hội tụ đầy đủ những đặc điểm trở thành một giống chó săn chuyên nghiệp. Vào năm 1932, loài chó này được đặt tên là chó Kaiken, và được chỉ định là Di sản Thiên Nhiên vào năm 1934. Chính bộ lông đã tạo nên nét đặc trưng của Kaizen. Chó Kaiken có kiểu lông màu đen tuyền và những vết vằn vện trên lông trông rất hổ báo. Bộ lông sọc vằn được chia thành các loại là thân đen sọc đen, thân nâu đỏ sọc đỏ và loại lông pha trộn cả sọc đen và đỏ.

Loài chó này rất thích vui chơi hoạt động ngoài trời nên chúng sở hữu một thân hình khá săn chắc. Nếu chúng có đi bộ thì mục tiêu là mỗi ngày 2 tiếng. Loài Kaiken bơi và leo cây đều rất giỏi, thường đi săn theo cặp, có thể hạ gục cả linh dương lẫn gấu.

Sloughi là giống chó săn nổi tiếng ở Bắc Phi, chúng được nuôi ở các vùng trang trại. Sloughi được công nhận từ năm 1935, thuộc top 10 giống chó săn và thuộc nhóm 3 giống chó săn lông ngắn.

Chó Sloughi có thân hình khá cao lớn, mảnh mai cùng với đôi chân dài. Dáng hơi gầy lộ ra phần xương sườn, ngực khá rộng và sâu. Đầu nhỏ và dài, hai tai cụp xuống. bộ lông rất ngắn mọc sát cơ thể và dày. Lông của chúng thường có các màu đen, màu vện, màu cát vàng nhẹ, loài chó này không có những mảng màu trắng rộng chỉ trừ một mảng trắng trên ngực.

Sloughi là loài chó có bản tính nhẹ nhàng, điềm đạm, sống rất tình cảm và đặc biệt là rất thông minh. Chúng sống rất hoà nhã và thân thiện, rất nghe lời chủ nhân. Nhiệm vụ của chúng là canh gác và bảo vệ và Sloughi không hiếu chiến trừ khi chủ nhân ra lệnh.

Sloughi có tuổi thọ trung bình từ 12 – 15 năm. Chúng thích nghi được rất nhiều môi trường nên được nuôi khá phổ biến ở nhiều nơi. Sloughi có sức khoẻ rất tốt, sức bền, dẻo dai. Cần giữ ấm chúng trong thời tiết lạnh và ẩm ướt bởi vì lông chúng rất ngắn và sát.

Sapsali là giống chó gắn bó với người dân xứ Hàn suốt hơn 1000 năm, từ thời cổ xưa. Họ tin rằng loài chó này là vị thần xua đuổi ma quỷ và đem lại may mắn cho chủ nhân.

Loài chó Sapsali có tuổi thọ trung bình từ 10 – 12 tuổi. Bộ lông của chúng khá dài và xù xì che cả đôi mắt. Lông có khá nhiều màu, có thể nhiều màu kết hợp với nhau như đen, vàng, cam, nâu, xám, xanh da trời, trắng tạo nên nét riêng biệt cho loài này. Sơ lược về hình vẻ bề ngoài thì Sapsali có mũi to sẫm và bóng, thân hình vạm vỡ, chân to, cái đuôi lông xù với đường cong nhẹ trên nó. Sapsali đực có kích thước 50 – 60 cm và nặng từ 18-27 kg, trong khi con cái nhỏ hơn một chút 48 – 58 cm, nặng 16 – 25 kg. Cơ thể của con chó nên dài hơn một chút so với chiều cao.

Năm 1992, chính phủ Hàn Quốc đã chỉ định con chó là báu vật quốc gia, Vào thời điểm này, chính phủ cũng cung cấp kinh phí cho việc bảo tồn giống chó mang tính biểu tượng. Hiện tại, Sapsali đang sắp bị tuyệt chủng vì chúng đã bị càn quét trong quá khứ và đến nay chỉ vỏn vẹn vài cá thể. Các nhà khoa học Hàn Quốc đang cố gắng nhân giống để duy trì loài chó này.

Stabyhoun có nguồn gốc từ Hà Lan. Đây là loài chó được xem như là chó của người nghèo. Bởi vì trước đây người dân Hà Lan họ rất nghèo và họ không có nuôi nhiều chó với nhiều chức năng khác nhau, và Stabyhoun có thể giúp gia chủ làm tất tần tật công việc.

Stabyhoun là một loài chó có bản tính thân thiện, hiền lành, thông minh, thường quấn quít bên chủ. Loài chó này rất thân thiện với trẻ em và những loài động vật khác. Nên rất được yêu thích nuôi trong nhà. Kể cả những người có em bé, con nhỏ trong nhà vẫn nuôi giống chó này. Hầu như những chú chó Stabyhoun đều rất thích bơi lội. Đây là đặc điểm cực kỳ đáng yêu của loài này. Chúng thích được hoạt động ở ngoài trời cùng chủ của mình hơn là ở mãi trong nhà.

Catalburun là giống chó săn xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ. Điểm nổi bật duy nhất là chiếc mũi của chúng. Chiếc mũi tách đôi, phổng phao lúc nào cũng ươn ướt. Chiếc mũi của chúng có thể là yếu tố tò mò cho các nhà lai tạo. Đó là kết quả của việc giao phối cận huyết hoặc cũng có thể vì các thợ săn đánh giá cao năng lực đi săn huyền thoại của những chú chó có chiếc mũi lạ lẫm này.

Loài Catalburun có trọng lượng trung bình 11kg, dài khoảng 127cm. Đôi tai khá dài, chiếc mũi kép làm cho khuôn mặt thêm thân thiện. Bộ lông ngắn, có màu nâu, có thể kết hợp với màu đen hoặc trắng. Đôi mắt chúng khá tròn và mí mắt thì rủ xuống làm cho bạn cảm giác chú chó này thật đáng yêu.

Mặc dù Catalburun là loại chó săn độc lập và cô đơn, nhưng nếu được thuần hoá đúng cách thì đây sẽ là người bạn rất trung thành, thân thiện và đầy tình cảm.

Chó Phú Quốc được xem là quốc khuyển của Việt Nam, đây là loài chó rất thông minh, tăng động, thân thiện và cực kỳ trung thành với chủ nhân. Chó Phú Quốc sống ở trên đảo, sống tách biệt với các loài ở đất liền nên có bộ gen thuần chủng, khác hẳn với những loài chó khác.

Điều đặc biệt về vẻ bề ngoài của chó Phú Quốc là chúng sở hữu các xoáy và dải lông mọc ngược trên lưng. Chó Phú Quốc rất thích bơi, ta có thể thấy được màng bơi ở chân như chân vịt. Có thể quan sát trên lưỡi của loài chó này, những đốm đen trên lưỡi biểu thị sự thông minh của chúng, càng nhiều đốm đen thì càng thông minh.

Chó Phú Quốc là loài chó rất thông minh, người dân thường nuôi chúng để trông nhà hoặc đi săn bắt cùng chủ. Với bản tính gai góc và cùng thể lực dẻo dai, khi đi săn bắt, chúng có thể rình rồi tự đem con mồi về mà không cần đến sự trợ giúp hay mệnh lệnh của chủ.

Salukis là loài chó xuất xứ từ Ai Cập, đây là giống chó cổ xưa nhất. Bằng chứng về Salukis có thể được tìm thấy trên các ngôi mộ Ai Cập có niên đại vài nghìn năm trước. Cái tên Salukis có thể đến từ nền văn minh cổ đại Seleucia. Những người du mục Ả Rập đã sử dụng Salukis để theo dõi linh dương, cáo và thỏ rừng trên sa mạc, thường với sự trợ giúp của chim ưng. Saluki đã thu hút sự chú ý của thế giới phương Tây vào khoảng năm 1900 và được AKC công nhận vào năm 1928.

Salukis là một loài chó rất duyên dáng và nhanh nhẹn. Chúng có đầy đủ yêu cầu để công nhận là một loài chó săn đó chính là tốc độ, độ bền và sức mạnh. Loài Salukis thường có bộ lông óng ả, mượt mà kết hợp với các loại màu như trắng, nâu vàng, đỏ.

Dù khá gầy nhưng Saluki lại rất kén ăn. Nhiều người không biết về điều này nên có thể cho ăn không phù hợp với chúng. Bộ lông mịn màng của nó đòi hỏi phải được chải thường xuyên để loại bỏ lớp lông chết cũng như ngăn chặn không cho phần lông dài bị rối và bết lại thành thảm.

Chó Mudi là một giống chó chăn gia súc cỡ trung bình xuất xứ từ Hungary. Mudi là được xem là loài chó rất tăng động, hoạt động tích cực, rất thông minh. Loài chó này rất hiếm hoi ở châu Âu.

Loài Mudi có cân nặng trung bình từ 8-13kg, chiều cao từ 38 – 47 cm đối với loài trưởng thành. Vẻ bề ngoài không có gì đặc biệt ngoài bộ lông. Bộ lông dày, lượn sóng đến xoăn. Màu lông bao gồm đen, trắng, đỏ, nâu, xám. Lưng thẳng và khá dài, đôi mắt có màu nâu sẫm. Lông trên mõm ngắn, trở nên cứng về phía tai.

Chó Mudi là một trong những loài chó quý hiếm nhất thế giới. Chúng rất thông minh và học hỏi rất nhanh. Bạn sẽ thực sự dễ chịu khi nuôi chúng trong nhà. Đây là người bạn đồng hành ngoan ngoãn, vui tươi, đôi khi rất ồn ào.

【#10】Các Bệnh Thường Gặp Của Chó Nhật: Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Chó Nhật tên quốc tế là Japanese chin. Hiện tại tại Việt Nam, giống chó Nhật hiện tương đối hiếm so với các giống chó khác. Thế nhưng với sự thông minh, nhanh nhẹn và rất đáng yêu nên nhiều người nuôi vẫn săn tìm các giống chó đến từ Nhật Bản. Khi nuôi các giống chó kiểng Nhật, có lẽ vấn đề mà nhiều lo lắng nhất là sức khỏe cún có phù hợp với khí hậu Việt Nam hay không. Vậy các bệnh thường gặp của chó Nhật là những bệnh gì? Có nguy hiểm không?

1. Bệnh ngộ độc chocolate ở chó Nhật

Bệnh ngộ độc chocolate nghe có vẻ khá là lạ. Tuy nhiên, đây lại là một trong những căn bệnh thường gặp nhất của chó Nhật. Muốn phòng được bệnh, người nuôi cần hiểu rõ căn nguyên gây bệnh trước.

1.1. Nguyên nhân gây bệnh

Nhiều bạn khi nuôi chó hiện nay thường có thói quen hễ mình ăn được cái gì là lại cho cún ăn cái đó. Từ những món ăn vặt như bánh kẹo, trà sữa, nước uống có ga,.. Cho đến những đồ ăn nhiều mỡ, cay nóng, các bạn ý đều cho cún ăn. Một phần cũng là bởi tính phàm ăn của từng cún. Nhưng chính thói quen này lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bệnh tật cho cún.

Trong chocolate có chứa một hoạt chất gọi là theobromine. Với con người thì việc hấp thụ theobromine không có gì là khó khăn. Nhưng với loài chó nói chung và các giống chó Nhật ở Việt Nam nói riêng, việc tiêu hóa theobromine có trong chocolate lại diễn ra rất chậm. Khi cún càng ăn nhiều chocolate thì lại có nguy cơ bị ngộ độc cao hơn.

Trường hợp nhẹ, cún có thể bị căng tức bụng kèm theo các biểu hiện tiêu chảy. Nếu phát hiện sớm và đưa đến các cơ sở thú y để chữa trị, cún sẽ qua khỏi. Thế nhưng trường hợp nặng hơn, cún có thể xuất hiện các cơn co giật, xuất huyết trong, rối loạn nhịp tim,.. Nếu không xử lý, cún có nguy cơ tử vong rất cao.

1.2. Triệu chứng thường gặp

Khi cún ăn quá nhiều chocolate sẽ dẫn đến lượng theobromine trong cơ thể không thể tiêu thụ kịp. Từ đó, dẫn đến tình trạng ngộ độc. Các biểu hiện thường gặp ở các chú cún khi bị ngộ độc chocolate phải kể đến như:

 • Cún nôn ọe
 • Hơi thở gấp gáp
 • Cơ bụng bị căng cứng
 • Tiêu chảy (phân lỏng có mùi tanh)
 • Nhiệt độ cơ thể cún tăng đột biến
 • Lên cơ co giật
 • Nhịp tim bị rối loạn
 • Huyết áp xuống thấp

1.3. Cách điều trị

Nếu thấy cún có những biểu hiện ngộ độc như trên, điều đầu tiên bạn cần làm chính là đưa cún đến cơ sở thú y nhanh nhất. tùy vào tình trạng ngộ độc mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Thông thường các bác sĩ sẽ kích thích cho cún nôn hết lượng thức ăn trong bụng ra ngoài. Sau đó, dùng đến loại than hoạt tính đặc biệt để hấp thụ hết các độc tố theobromine đã xâm nhập vào đường ruột và các vùng khác trên cơ thể cún. Tiếp theo, cún có thể được truyền dịch để làm giảm các cơn co giật. Đồng thời, giúp cân bằng lại nhịp tim.

2. Bệnh viêm miệng do nấm ở chó Nhật

Viêm miệng do nấm là căn bệnh hay gặp ở những chú chó Nhật mini. Và ngay cả giống chó lớn như Akita cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh bệnh này.

2.1. Nguyên gây nhân bệnh

Nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này ở các giống chó Nhật là do một loại nấm men có tên Candida albican. Loại nấm men này sau khi xâm nhập vào cơ thể cún sẽ dẫn đến tình trạng viêm miệng.

Đặc biệt với những chú chó đã lớn tuổi thì nguy cơ mắc phải bệnh viêm miệng do nấm lại càng cao hơn. Bởi cún khi đã có tuổi cơ thể đã bị suy giảm đáng kể đi khả năng miễn dịch do đã nhờn dần với các loại kháng sinh. Điều này cũng là một trong những tác nhân khiến cho các vi khuẩn có sự biến đổi và phát sinh ra nấm rồi gây bệnh cho cún.

2.2. Triệu chứng thường gặp

Nếu muốn chữa trị cho cún kịp thời khỏi căn bệnh này, bạn cần chú ý quan sát các thay đổi bên ngoài lẫn bên trong của cún. Trong đó các biểu hiện hay gặp nhất khi cún mắc viêm miệng do nấm thường là:

 • Niêm mạc ở vùng miệng xuất hiện các vẩy trắng. Sau đó, các vẩy trắng này bắt lan xuống miệng và môi.
 • Khi tình trạng bệnh trở nặng, các vẩy trắng sẽ lan dần xuống hầu rồi thực quản. Từ đó dẫn đến chảy máu vùng miệng, suy giảm các chức năng miễn dịch.

2.3. Cách điều trị

Bệnh viêm miệng do nấm rất dễ khiến bạn nhầm lẫn với các căn bệnh thông thường khác. Vậy nên, khi thấy cún có những thay đổi bất thường ở vùng miệng thì tốt nhất là bạn nên đưa cún đi khám ngay. Tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Thông thường cún chỉ cần uống Ketoconazole 10 mg/kg ngày 2 cho đến khi dứt bệnh. Bệnh cạnh đó là kết hợp với một số loại thuốc bôi như nystatin 4 lần/ngày, potassium permanganate 1/3000.

3. Bệnh dại ở chó Nhật

Bệnh dại không chỉ gặp ở các giống chó Nhật mà còn ở rất nhiều các giống chó khác. Một khi đã mắc phải căn bệnh này thì cơ hội chữa khỏi gần như bằng 0.

3.1. Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây ra bệnh dại ở các giống chó chính là do một loại virus có tên rabies. Loại virus này thường tồn tại trong các loài động vật hoang dã. Virus rabies có khả năng gây ức chế lên hệ thần kinh của các chú chó và gây các biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

3.2. Triệu chứng thường gặp

Bệnh dại không chỉ gây nguy hiểm cho những chú chó mắc phải mà còn gây nguy hiểm cho người nuôi và những người xung quanh. Vậy nên, việc nhận biết các triệu chứng bạn là điều rất quan trọng. Các biểu hiện dễ gặp nhất với những chú chó đã bị nhiễm virus rabies sẽ là:

 • Cún hung dữ hơn bình thường (tấn công bất ngờ cả người lạ lẫn người quen)
 • Chảy nước dãi nhiều và liên tục
 • Cún sợ nước hơn bình thường
 • Khi bệnh trở nặng cún sẽ lên cơn co giật, mất dần ý thức

3.3. Cách phòng tránh

4. Bệnh viêm ruột ở chó Nhật

Viêm ruột là một trong các bệnh thường gặp ở chó con dưới 6 tháng tuổi.

4.1. Nguyên nhân gây bệnh

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho cún bị mắc viêm ruột. Đó có thể là do các loại virus như care, parvo tấn công,.. Hoặc do sự xâm nhập của vi khuẩn Salmonella, Ecoli hay Leptospira. Các tác nhân gây bệnh này chủ yếu xâm nhập vào cơ thể cún qua đường thức ăn, do sự thay đổi đột ngột của thời tiết,..

4.2. Triệu chứng thường gặp

Khi chú cún nhà mắc phải bệnh viêm ruột, cún sẽ biểu hiện ra bên ngoài với một số triệu chứng đặc trưng. Việc của bạn lúc này là quan sát thật kỹ các thay đổi của cún và đưa cún đến cơ sở thú y gần nhất.

Biểu hiện tiêu chảy: Đây là dấu hiệu dễ dàng nhận biết khi cún bị viêm ruột. Khi đó cả phân và nước tiểu của cún đều có mùi tanh, lỏng hơn bình thường.

Các biểu hiện ở vùng bụng: Đau bụng, nằm ở tư thế 2 chân chống lên cho biết cún đang rất khó chịu. Bởi lúc này, cún đã bị viêm ở đoạn ruột non và lan xuống vùng ruột già.

Nhiệt độ cơ thể cún: Khi tình trạng bệnh trở nặng, cún thường xuất hiện tình trạng sốt cao.

4.3. Cách điều trị

Việc điều trị cần dựa vào tình trạng bệnh của cún. Việc tốt nhất bạn cần làm vẫn là đưa cún đến bác sĩ thú y ngay. Bên cạnh đó, nếu tình trạng bệnh của cún còn nhẹ thì bạn nên thực hiện các biện pháp sau:

 • Nếu cún bị nôn nhiều, bạn có thể cho cún uống các loại thuốc như: Metoclopramid, Clopromazin, Anticholinergic. Lưu ý, liều lượng cần phải theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.
 • Đưa cún đi truyền dịch để dứt cơn sốt.

5. Bệnh ký sinh trùng ở chó Nhật

Ở bất kỳ giống chó nào cũng có nguy cơ cao bị ký sinh trùng xâm nhập, không loại trừ cả chó Nhật.

5.1. Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân khiến chó Nhật bị ký sinh trùng có thể là do cún không được vệ sinh bộ lông thường xuyên. Từ đó, tạo điều kiện cho các loại ký sinh trùng như ve, ghẻ xâm nhập.

5.2. Triệu chứng thường gặp

Khi bị ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể cún sẽ có những biểu hiện như thường xuyên lắc đầu, dùng chân để gãi. Tai của cún còn xuất hiện cả chất nhầy có màu sẫm.

5.3. Cách điều trị

6. Các dấu hiệu cho thấy chó Nhật đang ủ bệnh

Bên cạnh tìm hiểu cách nuôi chó Nhật hay chó Nhật hay mắc phải bệnh gì, việc quan trọng hơn là bạn cần theo dõi các biểu hiện hàng ngày của cún. Cún sẽ được cho là đang ủ bệnh khi xuất hiện một số biểu hiện bất thường sau:

 • Cún lười uống nước
 • Cún trốn tránh, không tỏ ra thân thiết với chủ nhân
 • Cún đột nhiên trở nên hung dữ ngay cả với người nhà
 • Cún đi vệ sinh nhiều hơn bình thường và nước tiểu có mùi hôi tanh
 • Cún ngủ nhiều hơn bình thường (trên 16 tiếng/ngày)
 • ..

Nếu sử dụng bài viết. Mong bạn vui lòng dẫn nguồn https://dogily.vn/cho-canh/japanese-chin/cach-nuoi-cho-nhat/ khi chia sẻ nha.

Phạm Hoàng Long, Dogily Petshop

Địa chỉ thông tin Dogily Petshop bán chó Nhật uy tín – chuyên nghiệp

Trụ sở chính: Dogily Petshop quận 1: Dogily Petshop Phú Nhuận: Dogily Petshop Tây Hồ:

Trang trại nhân giống Dogily Cattery 1 Hà Nội: 262 Vĩnh Hưng, Hai Bà Trưng, Hà Nội Chỉ đường

Trang trại nhân giống Dogily Cattery 2: Ngõ 1, Xóm 2, thôn 3, Xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội Chỉ đường

Email: [email protected]

Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/DogilyPetshop/

Youtube: https://www.youtube.com/c/dogilypetshop

Website: https://dogily.vn

XEM THÊM CÁC ĐÀN CHÓ NHẬT ĐANG BÁN TẠI HỆ THỐNG CỬA HÀNG CỦA DOGILY PETSHOP, MUA NGAY!