【#1】Chó Chăn Cừu Trắng Thụy Sĩ

Chó chăn cừu trắng Thụy Sĩ (Berger blanc Suisse) hay Béc-giê trắng Thụy Sĩ là một giống chó chăn cừu có nguồn gốc từ Thụy Sĩ với đặc trưng là có bộ lông màu trắng. Chúng điềm tĩnh, thần kinh vững, tự tin, thông minh, dễ dạy, cần nhiều vận động, đòi hỏi cao trong chăn nuôi. Chúng thuộc nhóm chó chăn gia súc. Tầm vóc từ 55 – 66 cm. Trọng lượng từ 25 – 40 kg.

Tổng quan

Berger blanc Suisse là giống béc giê Thụy Sĩ, lần đầu tiên được Bá tước Von Krigge lai tạo vào những năm 1880 cho đến năm 1899 con chó đực đầu tiên được đăng ký vào sổ lai tạo của Hiệp hội Béc-giê Đức. Tuy nhiên vào năm 1933 giống chó này có màu lông trắng bị xóa khỏi sổ đăng ký do chúng biểu hiện có nhiều bệnh như viêm khớp, mù lòa, điếc cũng như khả năng sinh sống kém. Có nhận thức rằng màu trắng là màu lai tạo sai do vậy các con chó con có màu trắng khi mới ra đời đã bị tiêu hủy ngay. Hiệp hội Béc-giê Đức đã ra quyết định cấm lai tạo chó này có màu trắng vì vậy ít thấy màu chó này xuất hiện ở châu Âu và sau đó Mỹ cũng không cho lai tạo tiếp béc giê Thụy Sĩ màu trắng.

Tuy nhiên đây là giống chó có nhiều ưu điểm nên được xuất khẩu nhiều sang Mỹ và Canada và một cơ sở lai giống mới đã được hình thành để có chó màu trắng không nhiễm bệnh. Số lượng giống chó này ngày càng nhiều và cuối cùng được gọi là Béc giê trắng Đức (White German Shephard).Trong những năm 1970 giống chó béc giê trắng này lại được nhập trở lại châu Âu, trước hết là vào Thụy Sĩ. Số lượng chúng tăng dần và người ta đã cố gắng để chúng được coi là một giống chó đọc lập nhưng bị FCI từ chối. Năm 2001, chó Thụy Sĩ lại làm đơn đề nghị quốc tế công nhận giống chó này. Năm 2003, chúng được tạm thời công nhận và năm 2011 mới được chính thức công nhận là giống chó riêng biệt.

Chú thích

Tham khảo

  • Chó chăn cừu trắng Thụy Sĩ tại Wikispecies

  • Willis, Malcolm (1989). Genetics of the Dog. New York: Howell Book House. ISBN 978-0-87605-551-9.
  • Dodge, Geraldine R (1956). The German Shepherd Dog in America. New York: O. Judd Pub. Co.
  • Hart, Ernest H (1968). Encyclopedia of dog breeds: Histories and official standards: evolution, genealogy, genetics, husbandry, etc. Crown Publishers.
  • Goldbecker, William (1955). This is the German Shepherd. Practical science Pub Co.
  • Schmutz SM, Berryere TG. (July-August 2007). “The Genetics of Cream Coat Color in Dogs”. Journal of Heredity. 98 (5): 544-8. doi:10.1093/jhered/esm018. PMID 17485734.
  • Kerns JA, Olivier M, Lust G, Barsh GS (2003). “Exclusion of melanocortin-1 receptor (mc1r) and agouti as candidates for dominant black in dogs”. Journal of Heredity. 94 (1): 75-9. PMID 12692166.
Liên kết ngoài

【#2】Chó Chăn Cừu Trắng Thụy Sĩ (Berger Blanc Suisse)

Chó chăn cừu trắng Thụy Sĩ, hay Berger Blanc Suisse, White Swiss Shepherd Dog, là một giống chó chăn cừu có nguồn gốc từ chó chăn cừu Đức, được lai tạo vào những năm 1880 và lần đầu tiên được đăng ký tại Hiệp hội Béc – giê Đức vào năm 1899. Tuy nhiên, vì một số lý do về tính thuần chủng cũng như sức sống kém mà giống chó này sau đó bị xóa tên khỏi sổ đăng ký của Hiệp hội.

Năm 2002, chó chăn cừu trắng Thụy Sĩ được Tổ chức giống chó Thế giới (FCI) thừa nhận. Năm 2011, bộ tiêu chuẩn về giống được ban hành và công bố trên trang web chính thức của tổ chức này. Chó chăn cừu trắng Thụy Sĩ hiện được FCI xếp vào nhóm “Chó chăn cừu và chó chăn gia súc”.

Chó chăn cừu trắng Thụy Sĩ có kích cỡ trung bình: chiều cao tầm 55 – 65 cm, cân nặng tầm 35 – 40 kg. Con đực thường to lớn hơn con cái.

Phần đầu của chó chăn cừu trắng Thụy Sĩ có hình nêm với đôi mắt quả hạnh màu nâu đậm hoặc nâu vàng. Sống mũi dài, đầu mũi to và đen bóng với khứu giác nhạy bén. Mõm thon dài và khỏe với những chiếc răng cứng chắc. Hai tai hình tam giác nằm cao trên đầu và thẳng đứng tự nhiên với kích thước vừa phải.

Chó chăn cừu trắng Thụy Sĩ có cần cổ dài và rắn chắc với khuôn ngực nảy nở và sâu, cùng bờ vai hơi suông và phần bụng thon gọn và vuông vắn. Tấm lưng thẳng, rắn chắc. Chiều dài phần thân thường dài hơn so với chiều cao theo tỉ lệ 12:10.

Chó chăn cừu trắng Thụy Sĩ có bốn chân thẳng đều, cơ bắp và rất linh hoạt. Bàn chân tròn nhỏ với miếng đệm dày và đàn hồi, cùng những ngón chân cong với móng chân đen và cứng. Chiếc đuôi nằm hơi thấp so với hông cong như hình lưỡi kiếm hoặc móc câu.

Những chú chó chăn cừu trắng Thụy Sĩ rất trung thành và tình cảm, chúng thích gần gũi và quấn quýt chủ nhân nên sẽ phù hợp với những gia đình có người ở nhà thường xuyên.

Việc đào tạo chú chó chăn cừu trắng Thụy Sĩ cũng khá dễ dàng vì chúng thông minh và luôn mong muốn làm hài lòng chủ nhân. Tuy vậy đôi khi chúng cũng tỏ ra bướng bỉnh. Những lúc này người huấn luyện cần nhẹ nhàng, kiên nhẫn chỉ bảo để chú chó chú ý lắng nghe và ngoan ngoãn vâng lời.

Những chú chó chăn cừu trắng Thụy Sĩ có tuổi thọ khá dài: 12 – 13 năm và sức khỏe tốt, ít bệnh tật. Tuy nhiên, nếu có, chúng có thể mắc những chứng bệnh sau: Chứng loạn sản xương hông, suy giáp, thoái hóa cột sống, các bệnh lý về mắt… Khi thấy chú chó của mình có những dấu hiệu bất thường, bạn cần nhanh chóng đưa chúng đến bác sĩ thú y để thăm khám sớm.

Giống chó chăn cừu trắng Thụy Sĩ thích nghi với thời tiết khí hậu ôn đới và lạnh, và chịu nóng kém hơn một chút. Khi trời quá nắng hoặc nóng, bạn nên để cún cưng của mình trong nhà có bật quạt hay điều hòa, hoặc bên ngoài dưới bóng râm mát để em ấy không bị say nắng.

Chó chăn cừu trắng Thụy Sĩ thích nghi với không gian rộng rãi hơn là trong cả một căn hộ nhỏ hoặc chung cư. Nếu ở thành phố thì tốt nhất là một căn hộ có khoảng sân rộng và được rào chắn cẩn thận.

Chó chăn cừu trắng Thụy Sĩ là chú chó đầy năng lượng nên bạn cần dành ít nhất 30 phút hàng ngày để đi dạo cùng chúng. Chạy bộ, ném đĩa cũng là những lựa chọn tuyệt vời. Nếu bạn không thể đưa cún cưng của mình ra ngoài thì có thể cho chúng chạy nhảy ở trong sân, chơi trốn tìm,…

Cách nuôi và chăm sóc

Chó chăn cừu trắng Thụy Sĩ nên được cho ăn bằng thức ăn chất lượng cao, chia thành ít nhất hai bữa ăn. Số lượng có thể thay đổi dựa các yếu tố như sức khỏe, kích thước, mức độ hoạt động, tuổi tác… tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để có khẩu phần phù hợp nhất với cún cưng của bạn. Thường xuyên vệ sinh dụng cụ ăn uống và đảm bảo nước sạch đầy đủ.

Giá chó chăn cừu trắng Thụy Sĩ

Hiện nay chó chăn cừu trắng Thụy Sĩ ở nước ta vẫn rất hiếm và chưa được nhân giống mà phải nhập khẩu từ nước ngoài nên mức giá vẫn còn cao. Với mức giá tầm 3.000 – 4.000 Euro là bạn có thể sở hữu một chú chó con nhập khẩu từ phương Tây, được tiêm vacxin, trải qua huấn luyện với chứng nhận từ các nhà tạo giống uy tín của Châu Âu hoặc FCI.

Hình ảnh chó

Nguồn tham khảo

https://en.wikipedia.org/wiki/White_Swiss_Shepherd_Dog

https://www.youtube.com/watch?v=gIZRjOkEnVg

https://www.pinterest.fr/yvern4644/berger-blanc-suisse/