【#1】Chương 6: Vật Nhỏ Sắp Lớn Rồi Nha!

“Đừng chụp con đó!”

Lão Hắc hấp tấp phóng lên, ý đồ ngăn cản hành động của Vật Nhỏ nhưng đã quá muộn, lại còn mất đà ngã chổng vó đè lên cái túi lông đen đen vàng vàng bên dưới, một đoàn cả mèo lẫn chó cuộn vào nhau, lăn lông lốc.

Con bọ hôi dưới sức ép của hai vị đại miêu cùng tiểu cẩu, rốt cuộc không nhịn được nữa, bất mãn “xì” một tiếng, ngay lập tức một mùi hôi thối nồng nặc xộc thẳng vào hai cái mũi cực kỳ mẫn cảm kia, đem đại não Vật Nhỏ cùng Lão Hắc xoay mòng mòng.

Vật Nhỏ ở gần con bọ hôi nhất, chưa kể mũi chó vốn rất nhạy, đối với thứ mùi hương kinh khủng phát ra từ “món đồ chơi mới” quả thật khiến cho nhận thức của Vật Nhỏ về mấy con côn trùng bé bé, xinh xinh này thay đổi hoàn toàn.

Vật Nhỏ ngước đôi mắt sũng nước nhìn nó, gỉ mắt còn dính lem nhem trên hàng mi.

Vốn dĩ muốn mang Vật Nhỏ ra ngoài dạo chơi nhiều một chút, coi như là dịp giúp Vật Nhỏ mở mang tầm mắt, thuận tiện giáo dục những điều thiết yếu trong cuộc sống, nào ngờ đâu Vật Nhỏ quá ư hiếu động, vừa ra khỏi khu phố không bao lâu lại giở thói nghịch ngợm quen thuộc của bọn chó con, khiến cho cả hai đâm đầu vào một mớ rắc rối.

Thật ra đây không phải là lần đầu Vật Nhỏ ra khỏi ổ, trước đây vẫn đều đặn mỗi ngày bốn lần được Lão Hắc tha sang chỗ của Mèo Hoa bú sữa nhờ, sau vì cai sữa mà Vật Nhỏ chỉ có thể loanh quanh trong vườn nhà của cặp vợ chồng già kia, phiền chán đào đất giấu xương gà lấy vui.

Chỉ có điều hai vị đại miêu cùng tiểu cẩu nghe mà không hiểu tiếng côn trùng.

Sau khi dạo chơi chán chê ở công viên, Lão Hắc mới sực nhớ, nó còn chưa mang Vật Nhỏ đến ra mắt Lão Cộc.

Tuy Lão Cộc không cùng một bầy với đám mèo trong khu phố ẩm thực của nó, hơn nữa thái độ làm mèo có đôi lúc vô sỉ, thế nhưng Vật Nhỏ có thể thoát khỏi cửa tử, khỏe mạnh sinh hoạt tới tận bây giờ là nhờ có công lao của Lão Cộc góp vào không ít, Vật Nhỏ vẫn nên đến chào hỏi lão ta một tiếng.

Chỉ là trái với thái độ ân cần mỗi khi nó đến xin lời khuyên, lần này Lão Cộc chỉ thờ ơ liếc mắt nhìn Vật Nhỏ.

Vật Nhỏ lon ton chạy theo, được một đoạn liền tranh thủ dụi đầu vào cái bụng mềm của Lão Hắc Lão Hắc sải những bước dài băng qua bãi cỏ Vật Nhỏ ngoan ngoãn đáp lời, ánh mắt phức tạp nhìn căn nhà kho lần cuối, sau đó cũng xoay thân đuổi theo cái bóng đen phía trước.

Vừa về đến ổ thì Lão Hắc đã thấy Mèo Hoa cùng bầy mèo con đang meo meo nghịch cỏ đuôi chồn ngoài sân. Một con mèo với bộ lông mượt mà lốm đốm vòng hoa xinh đẹp nhảy xồ vào bụi cỏ to nhất, lăn một vòng trong đó rồi nằm ngửa ra, vươn vuốt chụp lia lịa vào những nhánh hoa đuôi xù màu nâu đỏ, bầy mèo con liền tranh nhau nhào vào góp vui, cũng bắt chước vươn những cái vuốt be bé cố gắng chụp mấy nhánh hoa lay động kia, tiếc là chân mèo con quá ngắn, chỉ đủ quơ quào loạn xạ trong không khí.

Một bầy mèo chơi đùa đến quên trời quên đất, không hề để ý đến ổ chủ đang đứng nhìn chằm chằm mớ cỏ xơ xác nằm bừa bãi trên nền đất, vẻ mặt đen thui, nhìn không ra biểu tình.

Vật Nhỏ im lặng ngồi phía sau, ngoan ngoãn làm phông nền.

Lão Hắc lạnh lùng chất vấn

Mèo Hoa meo meo cười hỏi cái túi lông đen đen vàng vàng ngồi khuất phía sau Lão Hắc

Mèo Hoa gật gù cái đầu, sau lại nhìn sang Lão Hắc Lão Hắc nhàn nhã liếm lông, không mặn không nhạt đáp.

Lão Hắc dịu dàng liếm tai Vật Nhỏ một cái Mèo Hoa ra vẻ bình thản nhận xét Mèo Hoa đang nằm dài bên một chậu hải đường úa tàn, bỗng dưng ngẩng phắt đầu dậy, quay sang khều đuôi Lão Hắc Lão Hắc bán tin bán nghi nhìn Mèo Hoa

Mèo Hoa nghiêng đầu, bộ dáng cố gắng nhớ lại sự việc Lão Hắc thờ ơ đáp, rồi lại nằm xuống, lim dim tắm nắng

Lão Hắc hiếm có dịp kiên nhẫn giải thích Mèo Hoa cố gắng lựa lời Lần này là Lão Hắc khó hiểu nhìn Mèo Hoa

Lão Hắc thả lỏng cơ thể, quay sang nhìn thân ảnh nho nhỏ đang hí hoáy đào xương, ánh mắt không giấu được vẻ trìu mến Mèo Hoa gật gù, trong lòng có chút tán thưởng

Tiểu kịch trường:

Vật Nhỏ:

Lão Hắc:

Vật Nhỏ:

Lão Hắc:

Vật Nhỏ:

Lão Hắc:

Mèo Tam Thể Đuôi Cụt: liếc

Vật Nhỏ + Lão Hắc: [Bởi vậy có câu ‘Tác giả là dì ghẻ!’, quả không sai]

【#2】Đọc Chương 23: Cho Chó Ăn Chè

Tiêu lão gia càng nhìn người trước mặt, nỗi buồn năm xưa lại ùa về, phủ kín đôi mắt ông bằng mây đen. Thằng hầu năm đó bỏ đi biệt tăm, cậu ba cho người đi tìm khắp nơi mà không thấy, thì ra nó trốn đến đây. Trốn đi như một thằng hèn, để không phải đau đớn vì quá khứ nữa. Còn Tiêu Hách và Lê Diễm Quỳnh? Ai trả lại cho họ những mất mát kia?

“Này, cậu phải gọi lão gia là ông. Gọi là cậu hoá ra lại bằng con ông à?” Anh lái xe bất bình lên tiếng, vì anh ta không biết Lý Hải là thằng hầu cũ của ông chủ.

“Nó muốn gọi thế nào kệ nó. Mày giúp vợ chồng anh chị Vương ôm lúa vào nhà, còn thằng Hải, mày theo tao.” Tiêu lão gia lên tiếng, sai anh lái xe đi giúp ông bà Vương ôm thóc. Còn mình cùng thằng hầu cũ đi vào nhà gã xem xét.

Căn nhà ba gian xập xệ, lập mái ngói xác xơ. Đồ đạc cũ kỹ, chẳng có gì đáng giá. Hoạ chăng chỉ có bộ ấm chén mang ra đồng nát bán thì được mấy xu. Bàn thờ nhỏ, có ba bài vị. Của cha mẹ thằng Hải và bà cả Diễm Quỳnh.

“Mày dám thờ cả vợ tao? Mày nghĩ vợ tao ngủ với mày là trở thành vợ mày à? Để tao nhắc cho mày nhớ, Lê Diễm Quỳnh là vợ của Tiêu Hách, không phải của Lý Hải.” Tiêu lão gia cười khẩy khi nhìn ba chữ Lê Diễm Quỳnh nắn nót trên tấm bia gỗ. Ở nhà thờ Tổ của Tiêu gia, bà cả được treo ảnh, tụng kinh và cầu siêu hằng ngày. Có hai nơi thờ bà cả, vậy bà sẽ an nghỉ bên nào?

“Con lạy cậu, con trót dại. Con thương mợ thật lòng.” Lý Hải quỳ xuống, xúc động rơi nước mắt. Đứng trước cậu cả cao quý, phận gã đã hèn mọn lại càng hèn mọn hơn.

“Tao không yêu Diễm Quỳnh, đó là sự thật. Sau khi mày bỏ đi không lâu thì mợ mất. Mày biết đúng chứ? Đám tang của mợ, tao đã làm rất to, loan tin khắp Trung Hoa, để nó đến tai mày, để mày lập được cái bia này đấy?” Tiêu lão gia chua chát rút một nén hương, cắm vào bát của bà cả. Thì ra bà cả có một nơi trú ngụ tốt hơn nhà thờ Tổ của Tiêu gia.

“Diễm Quỳnh yêu mày, tao cũng biết. Và cái ngu của tao là mắt nhắm mắt mở cho qua. Rồi một ngày bà phát hiện và bung bét.” Tiêu lão gia vẫn không thể thừa nhận trước mặt Lý Hải, ông còn yêu gã nhiều hơn bà cả Lê Diễm Quỳnh.

“Con lạy cậu, con lạy cậu…” Lý Hải chắp tay lên trán, thút thít mà van xin. Lão gia nói một câu, gã lạy ông một tiếng. Gã dành cả cuộc đời chỉ để sám hối, dằn vặt. Gã dành cả cuộc đời để cầu xin Tiêu lão gia.

Tiêu lão gia ngửa mặt lên trời, nhắm mắt lại tĩnh tâm. Ông không muốn mất bình tĩnh trước mặt người này. Ông không muốn nhìn Lý Hải rơi nước mắt. Thằng Hải mít ướt ông biết có một đôi mắt long lanh, nụ cười ngố ngố, rất dễ xúc động. Cậu ba năm đó từng chết chìm trong mặt hồ sâu thẳm nơi đáy con mắt long lanh của người kia. Cậu ba, mợ ba đều yêu Lý Hải.

Thật sự, cậu ba năm đó vô cùng cay cú. Còn cay đắng gì hơn khi bị người mình thương thầm và người vợ kết tóc của mình phản bội. Một cậu ba lừng danh Trung Hoa bị thằng hầu và vợ cắm một cái sừng vừa ngứa vừa đau. Lê Diễm Quỳnh, Lý Hải, hai người hại cậu ba thê thảm quá.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, hai con người này để lại trên đời cho Tiêu lão gia một báu vật, là cậu cả. Ông không thể phủ nhận bản thân mình vô cùng thương yêu Tiêu Chiến. Phải, Tiêu Dật và Tiêu Chung tuy là con ruột của ông, nhưng đều không thể thắng được vị trí của Tiêu Chiến. Có phải hay chăng vì khuôn mặt đẹp đẽ của cậu từ một khuôn với Lý Hải mà ra? Cơ mà thế quái nào tính tình của thằng quý tử lại giống cậu ba thế?

“Cậu cho con hỏi, đứa bé năm đó… con của con và mợ, nó thế nào rồi?” Lý Hải không khi nào là không nhớ tới con của mình và Lê Diễm Quỳnh. Nếu không nhầm, đó chính là cậu cả Tiêu Chiến? Bà cả năm đó có chịu giữ lại con của gã và mợ ba không?

“Con của mày ư? Vợ của tao lại sinh ra con của mày? Ha, dù nó là con của mày đi chăng nữa, thì trên danh nghĩa nó là con của tao. Ăn nói cho cẩn thận.” Sâu thẳm trong tâm Tiêu Hách, Tiêu Chiến là con của ông và Lý Hải. Ông tự huyễn hoặc mình như vậy, để bản thân chai lỳ với thực tại. Nhưng câu hỏi của Lý Hải lại kéo ông về với sự thật, không cáu mới lạ.

“Vâng…con lỡ lời.” Lý Hải trong lòng trùng xuống, cúi gằm mặt. Lão gia nói như vậy, đứa bé vẫn còn sống sao?

“Tiêu Chiến là cậu cả, con của Diễm Quỳnh. Nó đang chơi bên nhà họ Vương. Mày có thể đứng từ xa ngắm nó. Nhưng bỏ ý định cướp nó khỏi tao, hoặc nói ra sự thật đi. Tao không muốn nó nghĩ ngợi hay buồn bã.” Tiêu lão gia không bao giờ muốn Tiêu Chiến biết sự thật, sợ cậu cả sẽ rời khỏi ông, sợ cậu cả…sẽ hận ông.

“Vâng, con lạy ông, con đội ơn ông.” Còn niềm gì sung sướng hơn khi biết mình vẫn còn một đứa con trên đời. Dù nó không thể hương khói sau này cho gã, nhưng trong lòng Lý Hải đã trào lên một tình thương mãnh liệt với giọt máu rơi của mình.

Tiêu lão gia thở dài, nhìn một lần nữa xung quanh mái tranh xập xệ. Đúng là nhà của đàn ông, thiếu hơi ấm người phụ nữ, nó lộn xộn và bẩn thỉu thấy ớn. Tiêu Hách cảm thấy không đứng được ở đây nữa, liền bỏ ra ngoài. Trớ trêu thay, ngoài cửa có một bóng người đứng hoá đá ở đó từ bao giờ. Vương Nhất Bác đã nghe thấy mọi chuyện.

Vương Nhất Bác nghe lời mẹ mang sang nhà Lý Hải bát canh cua, chứ để gã ăn cơm với cà không thì xót ruột lắm. Ai ngờ thầy Vương đi tới cửa thì thấy chú Hải của cậu đang quỳ mọp dưới đất, lão gia đứng trên xối xả sỉ vả vào mặt gã. Nghe tới thông tin cậu cả là con của Lý Hải, thầy Vương suýt thì làm đổ bát canh, may mà giữ lại được. Chuyện đời đâu ai ngờ, không thể ngờ được, lão gia…quá cao cả.

“Thầy coi như không nghe thấy gì đi, tôi về trước.” Tiêu lão gia bình tĩnh vỗ vai Vương Nhất Bác, xốc lại áo rồi về nhà họ Vương.

“Chú…” Vương Nhất Bác không biết phải đối mặt với Lý Hải thế nào, đành đặt vội bát canh lên bàn, rồi chạy một đường về. Mặt cậu tái mét, không ngờ lần này về nhà lại biết thêm được một bí mật gia tộc.

Vương Nhất Bác mặt như đưa đám thất thểu ngồi vào mâm cơm. Tiêu Chiến đang cắm mặt vào húp lấy húp để bát canh cua nấu mùng tơi mướp, vừa húp vừa nức nở khen. Chú Hải cũng vô cùng thích canh cua mùng tơi mướp, đây là cha con giống nhau ư?

【#3】Trẻ Sơ Sinh Bị Đầy Hơi Chướng Bụng

Trẻ sơ sinh bị đầy hơi, chướng bụng sẽ có cảm giác khó chịu như: cong lưng, quấy khóc, biếng ăn, dễ nôn trớ, bụng phình trướng hơi… Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, mẹ cần tìm ra nguyên nhân trẻ sơ sinh bị đầy bụng và có hướng cải thiện sớm.

Tại sao trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng?

Trẻ sơ sinh vừa được sinh ra có hệ tiêu hóa chưa được phát triển hoàn thiện, đặc biệt là những trẻ đang ở trong 13 tuần đầu đời, lúc này hệ tiêu hóa đang còn học cách hoạt động. Các hoạt động hỗ trợ tiêu hóa chưa được phát triển để di chuyển thức ăn một cách hiệu quả trong đường tiêu hóa.

Trẻ sơ sinh còn thiếu thảm vi khuẩn có lợi trong đường ruột để hỗ trợ tiêu hóa, bổ sung cho chức năng của các enzyme. Những loại khí có sức nổi sẽ bị kẹt trong ruột non và ruột già, cản trở dòng chảy của dịch dạ dày, áp lực tích tụ gây đau và căng bụng. Khi bị đầy bụng, trẻ sơ sinh thường co chân lên sau đó duỗi ra, cong lưng, mẹ có thể quan sát để nhận biết con đang bị khó chịu vùng bụng.

Nguyên nhân gây đầy hơi chướng bụng ở trẻ sơ sinh

Sự xuất hiện của các túi khí trong hệ thống tiêu hóa, ruột non, ruột già khiến trẻ sơ sinh cảm thấy khó chịu và thường xuyên quấy khóc. Tình trạng này thường xuất hiện ở cả trẻ bú sữa mẹ và bú bình do các nguyên nhân chính sau:

 • Không tiêu hóa được các loại protein trong sữa: Đây là tình trạng hệ tiêu hóa của trẻ không xử lý được các loại protein đến từ thức ăn của mẹ hoặc là từ sữa. Việc này sẽ khiến bé bị nôn trớ, đầy bụng, khó tiêu.
 • Quá tải đường lactose từ sữa mẹ hoặc sữa công thức: Khi bé bú mẹ hoặc là bú sữa công thức thường xuyên bị đầy hơi có thể do bé không tiêu hóa được lactose trong sữa. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do cơ thể trẻ không đủ lượng enzyme lactase để tiêu hóa hết đường lactose dung nạp vào.
 • Dùng kháng sinh hoặc thuốc: Các loại kháng sinh có thể tiêu diệt các vi khuẩn có hại và có lợi trong đường ruột trẻ, khiến hệ tiêu hóa gặp vấn đề, gây ra tình trạng đầy hơi chướng bụng.
 • Chế độ dinh dưỡng của mẹ:Trong thời gian cho con bú, mẹ sử dụng nhiều loại thực phẩm đầy hơi cũng sẽ khiến cho bé có nguy cơ bị đầy hơi. Một số loại thực phẩm gây đầy hơi chướng bụng mà mẹ nên tránh như các loại đậu, bắp cải, súp lơ, yến mạch, bơ, đào, lê,…
 • Thức ăn không phù hợp với độ tuổi: Nhiều mẹ thường cho con ăn dặm sớm hoặc là ăn các loại thực phẩm mà cơ thể trẻ chưa tiêu hóa được sẽ gây ứ đọng trong đường ruột. Vi khuẩn lên men sinh ra nhiều hơi dẫn đến đầy hơi chướng bụng.
 • Ăn nhiều bữa, các bữa ăn quá gần nhau: Trẻ sơ sinh có dạ dày rất nhỏ, nên phải chia thành nhiều bữa mới giúp bé có đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết. Nếu cho trẻ ăn quá nhiều cùng một lúc hoặc là không đủ thời gian tiêu hóa sẽ khiến bé bị nôn. Thức ăn chưa tiêu hóa nhanh chóng bị đẩy xuống đường ruột, gây đi ngoài, đầy hơi chướng bụng.
 • Thức ăn ôi thiu, nhiễm khuẩn: Khi trẻ ăn phải thức ăn ôi thiu, nhiễm khuẩn sẽ gây nôn ói, viêm ruột, tiêu chảy. Nhiều loại vi khuẩn có khả năng lên men thức ăn, khiến thức ăn bị thiu mùi chua tiếp tục sinh sôi trong đường ruột gây đầy hơi chướng bụng.

Dấu hiệu nhận biết đầy hơi chướng bụng ở trẻ sơ sinh

 • Ợ hơi: Đây là phản ứng của cơ thể để loại bỏ không khí bên trong dạ dày, rất tốt để loại bỏ chứng đầy hơi chướng bụng ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nếu bé bị ợ hơi khó khăn hoặc là quá mức dẫn đến nôn trớ, có thể bé đang bị chướng bụng đầy hơi ở mức nghiêm trọng.
 • Sưng chướng vùng bụng: Trẻ sơ sinh nếu nuốt phải quá nhiều không khí, tồn tại trong ruột và dạ dày sẽ gây cản trở hoạt động của hai cơ quan này. Lúc này, áp lực lên dạ dày và ruột tăng cao, gây sưng chướng bụng khiến trẻ cảm thấy khó chịu và đau đớn. Nếu xử lý không đúng cách và hiệu quả sẽ khiến bệnh nghiêm trọng hơn, em bé có thể bị đau thắt ngực.
 • Xì hơi nhiêu và liên tục: Trung bình trẻ sơ sinh sẽ bị xì hơi khoảng 15 – 20 lần mỗi ngày, nếu trẻ bị xì hơi nhiều hơn thì rất có thể bị đầy hơi chướng bụng.
 • Quấy khóc nhiều: Nếu bé quấy khóc nhiều mà không có dấu hiệu đói, nóng, lạnh hay sợ thì rất có thể bé đang cảm thấy khó chịu, đầy hơi chướng bụng. Mẹ nên dựa vào thói quen của bé, nhận biết xem cách khóc và tiếng khóc của có khác thường hay không rồi mới đưa ra phán đoán.
 • Bé khó ngủ và ngủ không yên giấc: Đầy hơi chướng bụng sẽ khiến cho bé cảm thấy khó chịu, dẫn đến tình trạng khó ngủ, ngủ không yên giấc và quấy khóc.

Cách điều trị đầy hơi chướng bụng ở trẻ sơ sinh

 • Simethicone: giảm hơi trong dạ dày của bé và ngăn ngừa hình thành các bao khí trong đường tiêu hoá. Để giảm ứ hơi, hãy cho bé uống sau bữa ăn và trước giờ đi ngủ, mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng phù hợp cho bé.
 • Thuốc chữa đau bụng gripe-water: đây là hỗn hợp của các loại thảo dược, chủ yếu là lá thì là và nước được cho là có tác dụng chống co thắt – giúp chữa đau bụng quặn.

Tuy nhiên phương pháp này sẽ không hiệu quả nếu bé bị đầy hơi do quá tải lactose.

Cho bé ợ hơi thường xuyên

Khi bé bú sữa mẹ hay sữa bình đều nuốt phải không khí thừa, lúc này mẹ chỉ cần cho bé ợ hơi để đẩy không khí thừa ra ngoài. Một số tư thế giúp bé dễ dàng ợ hơi mẹ có thể thực hiện như:

 • Cho bé ngồi tựa bụng vào cánh tay mẹ
 • Cho bé đứng lên và để đầu tựa vào vai mẹ
 • Để bé nằm sấp trên đùi mẹ

Mẹ có thể cho bé ợ hơi khi chuyển từ bầu ngực này sang bầu ngực kia, hoặc khi con đã bú được nữa bình để đẩy bớt hơi thừa trong bụng bé ra ngoài trước khi bú tiếp. Cách nay rất tốt cho các bé thường bị nôn trớ, ọc sữa, trào ngược.

Động tác đạp chân và massage bụng cho bé

Để giải phóng bớt hơi thừa mẹ có thể đặt bé nằm ngửa, nhẹ ngàng giúp bé đạo chân như đang đạp xe đạp. Bên cạnh đó, mẹ có thể kết hợp massage vùng bụng giúp gia tăng nhu động trong dạ dày, kích thích ruột đào thải hơi thừa, bé sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Thực hiện bằng cách dùng 3 ngoan tay ấn nhẹ lên vùng bụng, giữ lực ấn và di chuyển ngón tay theo đường tròn cùng chiều với kim đồng hồ, lặp lại nhiều lần động tác này.

Cho bé uống nước

Với những bé trên 6 tháng tuổi, mẹ hãy kiểm tra lượng nước mỗi ngày của bé. Uống thiếu nước cũng là nguyên nhân khiến bé bị chướng bụng. Lúc này, mẹ cần bổ sung đủ lượng nước cần thiết cho bé.

Chườm nóng bụng bé

Mẹ thực hiện bằng cách sử dụng khăn tay ấm, nhúng vào nước nóng và vắt khô. Để cho khăn có độ ấm phù hợp, đảm bảo không làm bỏng da bé. Một khăn gấp gọn, để lên vụng bé, cái còn lại quấn quanh bụng để cố định. Hơi nóng và sức nặng của khăn sẽ giúp đẩy hơi trong bụng bé ra dễ dàng.

Thay đổi dụng cụ cho con bú

Nếu thấy con bị chướng bụng thường xuyên, mẹ nên thay đổi bình bú cho bé. Lựa chọn những sản phẩm có thể hỗ trợ bé giảm lượng hơi thừa khi mút sữa vào.

Chú ý tư thế bú của bé

Khi cho con bú, mẹ nên để đầu bé cao hơn so với dạ dày, sữa sẽ trôi xuống dạ dày, khí thừa nằm ở trên và dễ dàng ợ ra. Bình sữa của bé nên nâng cho hơi dốc để vé không hút phải không khí vào bụng khi bú.

Sống khỏe mỗi ngày VTV2: Điều trị viêm đại tràng mãn tính tại Trung tâm Thuốc Dân Tộc

【#4】Đọc Chương 7. Con Sói Dễ Thương

Yoshio chống cằm nghiền ngẫm xấp hồ sơ trước mặt. Cuộc điều tra buôn ma túy đa quốc gia vừa mới có chuyển biến tích cực đã va vào đá. Không khí phấn khởi chưa kịp lan thì ổ hàng mà cảnh sát bắt được ở Osaka đợt vừa rồi đã cháy thành tro bụi. Kho hàng bị đốt cháy ngay trong đêm, nhân chứng duy nhất trên đường áp tải thình lình đột tử. Cơ hội để lôi ra được những kẻ cầm đầu dường dây ma túy lớn nhất từ trước đến nay theo đó vụt tắt. Đúng theo tác phong của dân yakuza: nhanh, gọn và đầy đe dọa.

Yoshio bóp trán, cuộc chiến giữa cảnh sát và tội phạm vốn là một cuộc chiến dai dẳng và khốc liệt, anh tuy biết điều đó nhưng không thể ngăn được tâm trạng bản thân xuống dốc ít nhiều.

Chiếc điện thoại trên bàn đột nhiên rung lên khiến Yoshio giật nảy mình. Anh mở ra xem, chỉ cần nhìn số điện thoại cũng đủ làm lông mày đang nhíu chặt của anh giãn ra.

“Anh lại quên mất giờ ăn trưa nữa rồi đúng không? Mau ăn đi, đừng có như bữa trước ăn vội ăn vàng ở công viên trước khi về nhà, em biết hết đấy.”

Yoshio phì cười, anh mở chiếc túi đem theo ra, trong đó là hộp cơm bento ngon lành đã được chuẩn bị sẵn. Liếc lên đồng hồ, quả thật đã đến giờ cơm.

Ánh nắng gắt xuyên qua tấm màn cửa rọi lên mặt Clarita. Thứ nóng ấm ấy khiến cô không thể tiếp tục ngủ được nữa. Càu nhàu, Clarita quơ tay vơ bất cứ gì có thể che được thứ ánh sáng chết tiệt đó đi, nhưng rốt cuộc động tác quờ quạng chỉ khiến cô ngã nhào xuống sàn. Be sườn va vào những thứ gì đó lổn ngổn bên dưới đau điếng, Clarita rên lên, lúc này đầu óc cô mới từ từ thanh tỉnh.

Ủa đây là đâu vậy? Clarita chép miệng nhìn quanh. À, là phòng của cô. Còn mấy thứ này là gì? Tay cô bới những thứ hình trụ cứng đang ép dưới người lên. Chai thủy tinh à?

Clarita vuốt vuốt mặt, cố cào lại mái tóc rối bung của mình. Mùi men bao trùm cả căn phòng, cả thứ mùi oi oi của mồ hôi và đồ cũ. Cảm giác lợn cợn nhợn lên trong cổ họng cô, Clarita liếm môi, nó khô khốc và nứt cả ra.

Cái quỷ gì đang diễn ra vậy?

Lết cơ thể rệu rã đứng dậy, suýt mấy lần cô ngã chúi xuống. Cả người lả đi như mấy ngày liền không ăn gì.

Dần dần cô cũng nhớ lại, sau khi đến quán Mỹ Nhân khóc la một hồi, cô lao về nhà như một con điên, ôm hết rượu trên quầy và lao vào phòng nốc. Cô không ngủ được, chỉ cần nhắm mắt là hình ảnh Nana lại hiện ra, nàng ấy xinh đẹp mỉm cười nhìn cô, rồi từng phần, từng phần cơ thể rách bươm như cái lúc cô thấy nàng trong nhà xác. Cô phải uống, phải như thế cô mới cầm cự được. Hơi men cay nồng đốt hết những hình ảnh câm lặng kia.

Hình như có vài lần Hotaru vào phòng, cậu nói gì đó, hình như cậu có hét lên. Clarita không nhớ rõ nữa, mọi thứ ảo ảo thực thực đến không thể phân định rõ ràng rồi.

Clarita giương mắt nhìn mình trong chiếc gương bàn trang điểm, một cái xác sống tương đối nguyên vẹn. Thật tởm!

Chân va vào chai rượu dưới sàn, nó lăn ra một khoảng rồi lăn ngược trở lại, đụng vào mũi chân cô. Clarita cúi xuống nhặt nó lên, một cơn choáng nhẹ theo đó khiến cô lảo đảo. Rút nút chai, cô kê nó lên miệng. Nhưng rồi cô cứ để đó, không uống. Một thứ ý nghĩ nào đó len lỏi trong trí óc cô, ngăn những ngón tay dốc nghiêng cái chai xuống.

Đủ rồi!

Clarita không nhanh không chậm đặt chai rượu xuống bàn. Cô đi đến bên cửa sổ kéo thật mạnh rèm ra, ánh sáng chói lòa khiến cô phải ngoảnh đi chỗ khác. Cô nhìn quanh, ôi chỗ này như cái chuồng heo vậy!

“Kobayashi, Ishibashi, bé Ai, mấy người làm cái giống gì mà để phòng tôi thế hả?! Mau cho người dọn ngay! Trời ơi nấu cho tôi gì đó ăn coi, mẹ nó đói chết mất!!”

Nhịp nhịp tay trên vô lăng, Clarita nhẩm theo bài hát đang phát trên radio. Tiện tay vặn bừa một đài, thấy giai điệu hay hay nên để yên đấy:

Con sói đơn độc hú lên dưới trăng

Đám gia súc run rẩy trong chuồng

Duy bé heo tò mò không hiểu

Điều gì khiến con sói bi thương đến thế…”

Hotaru lắm chuyện, khi nãy còn một hai bắt cô nhập viện theo dõi, không thì ở nhà có y tá túc trực. Cậu em của cô càng ngày càng giống như mẹ cô rồi đó. Không sống nổi mất, ngay khi truyền dịch xong, Clarita đã phóng ngay xuống hầm để xe.

“Chị phải đi đổi gió đây, em đừng có mà cản.”

“Không ngờ có thể gặp em ở đây, em đến Tokyo du lịch hay thăm người thân?” Clarita hỏi khi họ ngồi trong một quán nước gần đó.

“Dạ, anh của em được thuyên chuyển hẳn đến Tokyo nên anh ấy đón em đến ở chung.” Kiko nói xong câu đó rồi ngập ngừng một chút. “Hình như chị vừa bệnh dậy, em thấy sắc mặt chị không tốt lắm?”

Chiếc thìa đang khuấy trong tay Clarita không hề chậm lại, chỉ có một thoáng ánh mắt cô thay đổi, nhưng nó quá nhanh để kịp lưu lại bất kì dấu vết gì trước khi cô ngẩng lên với một nụ cười:

“Dạo này thiếu ngủ thôi. Ơ mà em ra ngoài đi chợ à, giờ ngồi đây với chị thế này có phiền không?” Cô nhanh chóng bẻ đề tài sang hướng chiếc làn nhỏ Kiko mang, trong đó có vài món nguyên liệu để nấu ăn.

Kiko nhoẻn môi:

“Chị đừng ngại, em chỉ tiện thể mua thêm vài thứ cho nhà bếp thôi, giờ về nhà em cũng không làm gì, nay trường em học được nghỉ.”

“Thế à, nay chị cũng rảnh.” Clarita cười sáng lạng, cứ như thể cô là một người vô cùng bận rộn chứ không phải là cô-gái-ngày-nào-mà-chẳng-rảnh. “Có muốn đi dạo một chút với chị không, khu này cũng có mấy địa điểm hay ho lắm.”

Kiko trông hơi bối rối bởi lời đề nghị đột ngột này. Dĩ nhiên tình cờ gặp rồi vào quán uống nước nói chuyện phiếm không tính là gì, nhưng đi chơi cùng lại khác, nhất là khi đối phương xuất thân yakuza. Clarita vờ cầm tách café nhìn ra ngoài, cô đang chờ xem em trả lời thế nào, cô biết em không giống loại con gái có thể dễ dàng đi cùng người mới chỉ gặp hai lần, hơn nữa đặc thù hoàn cảnh của họ quá rõ rệt. Nhưng kể từ lần trước, Clarita thấy rõ ràng gốc gác của mình không khiến em bận tâm nhiều lắm, thậm chí có thể khẳng định là em có cảm tình với cô, à tất nhiên là theo nghĩa đơn thuần nhất của từ đó.

“Giờ cũng còn sớm, chắc em sẽ về kịp bữa cơm chiều.”

Bingo!

Clarita tuy nhìn giàu có nhưng không phải chỉ biết đốt tiền ở những nơi sang trọng, thời gian cô lê la khắp hang cùng ngõ hẻm Tokyo cũng chẳng kém cô cậu thanh niên nào. Nhờ thế mà không chỉ đưa Kiko đến những địa điểm nổi trên phố, cô còn có thể kéo em tới những hàng quán độc đáo khuất trong những ngõ hẻm nhỏ. Hoàn toàn không nghi ngờ khi nói cô rất phấn khích giới thiệu cho Kiko những nơi đó.

Bộ dạng hoạt bát của Clarita khiến Kiko vừa ngạc nhiên vừa thích thú, cô trông giống một đứa trẻ vui vẻ chỉ cho người bạn những chốn bí mật nhỏ của mình. Rốt cuộc Kiko cũng bị cuốn theo sự nhiệt tình của Clarita mà tận hưởng chơi đùa.

Cảm giác thoải mái thả lỏng cả về thể xác lẫn tình thần khiến Clarita muốn tiếp tục thế mãi, tuy nhiên cuối cùng thì thời khắc chia tay cũng đến. Lúc này cả hai đều đã thấm mệt và trời bắt đầu ngả về chiều, Clarita đành luyến tiếc đề nghị chở Kiko về. Trong lúc hai người rảo bộ đến bãi giữ xe, đột nhiên cô thấy xe bán bánh cá ven đường.

“Đói không? Cầm lấy này…”

“Em muốn ăn bánh cá không, ở kia có một quầy kìa.”

“A được đấy, em cũng đang thèm bánh cá.”

Mùi hương thơm nồng ấm áp bao trùm nơi họ đặt chân. Clarita lẫn Kiko không khỏi hít hà cái hương thơm ngọt ngào ấy.

“Để chị trả cho, có bao nhiêu đâu.” Clarita nói khi thấy Kiko rút bóp từ trong túi xách ra.

“Chính vì không bao nhiêu nên để em trả đi, nãy giờ chị bao em chơi biết bao nhiêu rồi.”

“Nói gì thế, là chị rủ em mà…”

Đang lúc hai người nói chuyện, một tiếng “Phặc” vang lên và Kiko ngã chúi vào người Clarita, khi kịp định thần thì chiếc túi trên vai đã không cánh mà bay.

“Cướp!”

Tên giật giỏ xách tháo chạy vào dòng người đông đúc, Clarita không giây chần chừ liền phóng theo. Trong đầu cô là hàng trăm tiếng chửi thề, cái gã ngu này dám phá đám cái kết buổi chiều đẹp như mơ của cô, thật đáng chết.

Tên đó không nghĩ mình đụng phải thứ khó chơi thế này, chạy hết ba con phố rồi mà vẫn không cắt đuôi được, hắn thấy mình sắp thở không ra hơi rồi. Rõ ràng chỉ là đứa gái Tây thôi, sao mà dai sức thế.

Hắn lách vào một khe nhỏ cắt giữa hẻm, khi chạy được một đoạn mới dừng lại xem xét. Hê hê, hắn không khỏi cười, chiêu này luôn hữu hiệu trong mọi hoàn…

“Bốp!!!”

Nguyên một cú đấm như trời giáng ngay giữa mặt hắn. Tên cướp ngã nhào ra sau với chiếc mũi đầy máu.

“Cô… cô…”

“Cô cô cái gì,” Clarita rảy rảy tay, thở phì, “tao đây mấy bữa chưa ăn mà mày lại khiến tao chạy như chó thế này, biết tội gì không?”

Tên cướp lồm cồm bò dậy, rút phắt từ trong áo khoác ra một con dao bén ngót. Phải cho con ả tóc vàng này nếm mùi lợi hại.

Clarita nghiêng đầu, khỉ gió, sao cái lũ này cứ thích làm mọi chuyện lằng nhằng thêm vậy nhỉ?

“Cho mày 3 giây, ngoan ngoãn đưa cái túi lại thì mày có thể ra khỏi đây trong yên bình, còn không thì tao không chịu trách nhiệm về tay chân mày đâu đấy.”

“Mẹ kiếp bớt nhiều lời đi con khốn!” Con dao trong tay hắn lóe lên.

Clarita chặc lưỡi.

“Chị có sao không?” Kiko hốt hoảng lao tới xem xét khi Clarita quay trở lại. “Tự dưng chị chạy theo như vậy làm em lo quá chừng.”

“Có sao một chút..” Clarita nhỏ giọng, khuôn mặt hơi tai tái.

“Chị bị thương? Ở đâu để em xem…”

“… là chị đói!”

“Chị đói hả, đói ở…” Kiko đơ ra một lúc, sau đó em phì cười. “Lấy lại được túi rồi, có thể mua bánh cho chị ăn.”

“Ừm, thật ngại nhưng mà…” Clarita gãi gãi đầu, “em có thể trả chầu này cho chị được không, nãy chạy theo tên đó rớt mất tiêu bóp tiền rồi.”

“Dạ?!”

Tên cướp co quắp bước vào một nhà kho cũ ở một công trường gần đó. Đây là sao huyệt của những tên đầu trộm đuôi cướp ở đây.

“Thằng kia, sao giờ này mới tới, nay mày có kiếm được gì không?” Một gã đen trũi với vết sẹo chạy dọc theo má trái gầm lên với hắn. Tên này ngồi trên ghế, kiểu cách toát lên vẻ đàn anh.

“Dạ…”

Tên thủ lĩnh đạp ghế đánh rầm vào tường:

“ĐM tao đã nói nay mày mà không đem gì về thì chết với tao mà. Mày đéo muốn sống nữa rồi phải không?!”

Tiếng ầm phát ra làm tên đàn em run như cầy sấy:

“Dạ… dạ không, à không, dạ.. có…”

“ĐM mày nói cái giống gì vậy? Rốt cuộc nay có kiếm được cái túi nào hay không?”

“Dạ… dạ có, đây thưa đại ca.” Hắn run run móc chiếc bóp nhỏ màu nâu đưa ra.

“Ù, thằng này giỏi, túi LV luôn.” Tên thủ lĩnh lật lật chiếc bóp trong tay. “Thó được của em xinh tươi nào hả?”

“Dạ là cô ta đưa em.”

“Cô ta đưa mày?” Tên đó nhại lại rồi cười hô hố. “Ê bọn mày nghe nó nói gì không, con nhỏ đó đưa cái bóp này cho nó đó.”

Cả bọn phá ra cười.

“ĐM tao đã nói là khi ăn hàng không được phê thuốc mà thằng kia, nói lảm nhảm tao bợp cho vêu mồm giờ.”

“Dạ thật đúng là như vậy mà, cô ta còn nói…”

“Cút ra kia, nói nhảm mãi.”

Tên thủ lĩnh mở xoạch bóp ra, mắt hắn lóe lên khi móc từ đó một xấp yên mới cáu:

“Mẹ kiếp ngoài ngon trong cũng ngon. Để coi còn gì nữa…”

Đột nhiên gã sững lại, sau đó bất thần đứng bật dậy, hất đổ chiếc ghế đang ngồi đánh uỳnh. Bộ dạng gã dọa bọn đàn em chết khiếp.

“Đại ca, có chuyện gì vậy?”

“Thằng… thằng kia, nói… cô gái đưa mày cái bóp trông như thế nào?”

Thủ lĩnh bỗng dưng học theo cái thói cà lăm của tên nọ khiến cả bọn nhìn nhau, sau đó đổ dồn vào tên vừa mới tới.

“Cô ta nhìn như người ngoại quốc, tóc vàng mắt xanh nhưng nói tiếng Nhật rất sõi…”

“Cô ta nói gì?”

“Cô ta nói đại ca cứ cầm chỗ tiền trong bóp bao cả bọn ăn uống nhậu nhẹt gì cũng được, những thứ khác cứ trả sau, với…”

“Với gì?”

“Dạ, cô ta bảo đại ca phải giữ cái bóp cho cẩn thận, cái này phiên bản giới hạn nên khó kiếm lắm…”

Mặt tên thủ lĩnh dại ra.

【#5】7 Cách Chữa Chướng Bụng Đầy Hơi Đơn Giản Bằng Mẹo Dân Gian

Cách chữa chướng bụng đầy hơi đơn giản và hiệu quả từ bài thuốc Nam. Những vị thảo dược như lá bạc hà, củ gừng, lá ổi, hoa cúc, quế… là những vị thuốc tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng. Hãy tận dụng chúng để giúp sức khỏe của bạn tốt hơn.

Vì sao chướng bụng đầy hơi nên áp dụng mẹo dân gian?

Các vị thuốc dân gian đã được nghiên cứu và truyền tụng qua nhiều đời về giá trị đối với sức khỏe. Đã có rất nhiều người áp dụng phương pháp này và cải thiện được chứng bệnh của bản thân. Hơn nữa, đây đều là những vị thuốc có sẵn trong tự nhiên, dễ tìm, dễ kiếm và dễ chế biến. Đặc biệt, những vị thuốc này không có hoặc rất ít tác dụng phụ, chỉ cần tuân thủ hướng dẫn chế biến và sử dụng sẽ đảm bảo được hiệu quả và tính an toàn.

Một ưu điểm nữa khiến các phương pháp dân gian được áp dụng nhiều với những triệu chứng bệnh đơn giản, đó là rẻ, chúng rất rẻ. Tuy nhiên, trước khi áp dụng cách chữa này cho chướng bụng đầy hơi, người bệnh cần tìm hiểu kĩ trước. Hiệu quả đạt được còn tùy thuộc vào cơ địa và nhiều yếu tố khác.

7 cách trị chướng bụng đầy hơi bằng bài thuốc dân gian

Chữa chướng bụng đầy hơi bằng quế

Quế là loại gia vị rất phổ biến trong dân gian. Loại gia vị này không chỉ được dùng trong nấu nướng mà còn được sử dụng như một vị thuốc. Vỏ và cành cây quế có vị cay thơm nồng do hàm lượng cinnamaldehyde cao. Nhờ đó, quế được xếp vào loại thuốc Đông y có tác dụng chống nấm, giảm đau, sát trùng, giảm lượng đường trong máu…

Cách chữa chướng bụng đầy hơi từ dân gian bằng quế như sau:

 • Đun sôi 250ml nước. Bỏ vỏ quế khô vào đun thêm 5 phút (có thể dùng bột quế). Sau đó uống nước quế sau khi ăn, mỗi lần 1 chén nhỏ, ngày 2-3 lần giúp cải thiện bệnh tốt.
 • Ngoài ra, có thể pha bột quế với sữa ấm hoặc với trà để uống. Thậm chí, dùng quế làm gia vị cho các món ăn cũng tốt giúp giảm khí thừa trong ruột, bụng dạ dễ chịu hơn.

Giấm táo giúp cải thiện chứng chướng bụng, đầy hơi

Trong giấm táo có thành phần là các acid acetic, protein, enzyme, acid amin, vitamin, bioflavonoid, pectin và nhiều khoáng chất và vi khuẩn cần thiết cho cơ thể. Nhờ đó, giấm táo có tác dụng kháng khuẩn mạnh, trị táo bón, cảm lạnh… Từ đó giúp làm sạch đường ruột, giảm khí thừa giúp bụng dịu êm, bớt chướng.

Cách sử dụng giấm táo cải thiện chướng bụng đầy hơi như sau:

 • Pha 1 thìa cà phê giấm táo với nước ấm. Mỗi mỗi ngày, trong 3-5 ngày sẽ thấy hiệu quả.
 • Uống trước bữa chính để hiệu quả tốt hơn. Không uống tối trước khi đi ngủ.

Cách chữa chướng bụng đầy hơi nhanh bằng tỏi

Trong tỏi có nhiều chất allicin – một kháng sinh tự nhiên. Kháng sinh này có khả năng tiêu diệt vi khuẩn có hại trong đường ruột. Nhờ đó cải thiện tiêu hóa và giúp bụng êm hơn. Cách dùng tỏi khắc phục chứng chướng bụng như sau:

 • Cách 1: Nướng tỏi bằng giấy bạc đợi nguội bớt rồi đặt lên rốn. Sau đó mát-xa 5-10 phút theo chiều từ dưới lên rồi từ tái qua phải. Việc này giúp giải phóng khí và hơi tích tụ trong bụng.
 • Cách 2: Lấy 1 thìa nước cốt tỏi pha với nước ấm uống mỗi ngày 2 lần
 • Cách 3: Lấy 1 ít tiêu đen, hạt thì là và 2 tép tỏi đun sôi 2-3 phút rồi lọc lấy nước uống như uống trà.

Dùng trà hoa cúc khắc phục chướng bụng đầy hơi

Hoa cúc là loài hoa có nhiều tác dụng với sức khỏe. Theo từ điển Cây thuốc Việt Nam, hoa cúc (nhất là hoa cúc vàng) có vị cay, đắng, tính hơi hàn. Nhờ đó hoa cúc có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mát gan, sáng mắt và đầy hơi.

Cách chữa chướng bụng đầy hơi đơn giản nhất là:

 • Cách 1: Hãm trà hoa cúc (hoa khô) uống nhâm nhi trong ngày.
 • Cách 2: Ngâm cành, lá hoa cúc với rượu làm thuốc uống.

Sữa chua luôn là lựa chọn đầu tiên cho các vấn đề về đường ruột. Sữa chua cung cấp những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Những lợi khuẩn này giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, hạn chế sự tích tụ khí thừa tại dạ dày. Chính vì vậy, ăn sữa chua mỗi ngày là cách cực kì đơn giản cho chứng chướng bụng. Bạn nên lựa chọn loại sữa chua hoặc nước uống có chứa lợi khuẩn Bacillus hoặc những lợi khuẩn có khả năng hình thành bào tử. Đó là những lợi khuẩn tốt nhất cho sức khỏe hệ tiêu hóa của bạn.

Bí quyết chữa đầy hơi tại nhà bằng lá ổi

Trong lá ổi có hoạt chất tanin giúp niêm mạc ruột se lại, ngăn dịch nhầy tiết nhiều. Hơn nữa, chất này còn giúp ức chế các vi khuẩn có hại trong ruột sinh khí thừa. Cách dùng lá ổi khắc phục chướng bụng, đầy hơi như sau:

 • Bước 1: Chọn 7 – 10 lá ổi non, rửa thật sạch rối ngâm với nước muối loãng
 • Bước 2: Xay nhuyễn lá ổi với 100 – 200ml nước
 • Bước 3: Lọc lấy bỏ bã lá ổi, giữ lại nước cốt.
 • Bước 4: Uống 2 lần trong ngày. Nếu có hơi ngăm đắng, bạn có thể thêm 1 thìa mật ong để giảm vị đắng.

Mẹo chữa đầy hơi bằng bạc hà

Lá bạc hà giúp các co bóp trong ruột được thư giãn. Từ đó giúp giảm thời gian khí và chất cặn bã di chuyển. Nhờ đó, bụng nhẹ và êm hơn, không còn cảm giác nặng và chướng.

 • Cách 1: Dùng lá bạc hà hãm nước uống mỗi ngày.
 • Cách 2: Nhai sống 3-5 lá bạc hà đồng thời uống 1 chén rượu táo mèo nhỏ.
 • Cách 3: Khi chế biến món ăn hoặc làm nước ép sinh tố, nhớ thêm lá bạc hà để thêm vị và tốt cho đường ruột.

Dù mua hay không chúng tôi sẽ tư vấn tận tâm, tận tình giúp bạn.

【#6】Chó Nhà Tôi Bị Chướng Bụng, Đầy Hơi Phải Làm Thế Nào Đây? Cách Chữa Chó Bị Chướng Bụng, Đầy Hơi

Nếu con chó của bạn bị đầy bụng, hoặc nếu chúng lo lắng, đi lại hoặc liên tục cố gắng nôn mửa mà không may hoặc chỉ có một đống nước bọt trào ngược chúng có thể bị giãn dạ dày

Nếu con chó của bạn bị đầy bụng, hoặc nếu chúng lo lắng, đi lại hoặc liên tục cố gắng nôn mửa mà không may hoặc chỉ có một đống nước bọt trào ngược chúng có thể bị giãn dạ dày và Volvulus (GDV). được gọi là “Bụng xoắn” hoặc “Bụng chó”.

Bất kỳ con chó nào cũng có thể bị GDV, vì vậy điều quan trọng là bạn phải nhận ra tình trạng này và hành động nhanh chóng. GDV gây đau đớn và buồn phiền và sẽ gây tử vong nếu không được bác sĩ thú y điều trị kịp thời.

1. Chướng bụng ở chó là bệnh gì?

Trong GDV, dạ dày của chó tự quay xung quanh và bị xoắn (đây là “volvulus”) ở cả hai đầu. Chúng ta thường không biết tại sao hoặc làm thế nào mà sự xoắn lại xảy ra, nhưng khi nó xảy ra, nó chặn hoàn toàn sự thoát khí, chất lỏng và các chất trong dạ dày khác ra khỏi dạ dày. Sự tích tụ khí và chất lỏng này làm cho dạ dày nở ra như một quả bóng (“giãn nở”), do đó dạ dày bị đầy hơi.

2. Các triệu chứng khi chó bị chướng bụng, đầy hơi

 • Bụng cứng , chướng hoặc đầy hơi : Điều này có thể không rõ ràng nếu con chó của bạn có lồng ngực rất lớn hoặc sâu. Ở những con chó này, khu vực bụng nơi có dạ dày căng phồng có thể nằm phía sau lồng ngực. Điều này thậm chí có thể ít rõ ràng hơn nếu con chó của bạn đặc biệt rậm lông hoặc thừa cân. Do đó, việc không có hiện tượng phình ra không loại trừ tình trạng này! Để xem một ví dụ về một con chó đầy hơi, hãy xem video ở trên.
 • Không hiệu quả buồn nôn : Một con chó đau khổ từ GDV / Bloat có thể cố gắng nôn mửa mà không cần bất cứ điều gì (hoặc rất ít) sắp ra. Bạn có thể thấy một lượng nhỏ nước hoặc thường xuyên hơn là một lượng lớn nước bọt đặc quánh. Đây vẫn được coi là “hành động uốn éo không hiệu quả” và hành động ăn vạ không hiệu quả hầu như luôn là dấu hiệu khẩn cấp của GDV / Nôn trớ ở chó.
 • Nhịp độ và cảm giác bồn chồn : Những con chó bị ảnh hưởng bởi GDV / Bloat sẽ khó có được cảm giác thoải mái và nằm xuống. Điều này là do họ đang trong tình trạng đau khổ thực sự về sinh lý (thể chất, tinh thần và trao đổi chất) và đáng buồn thay, họ đang trong quá trình chết. Nhịp độ và bồn chồn thường là một trong những dấu hiệu sớm và rõ ràng nhất , vì vậy hãy chú ý đến nó! Trong giai đoạn sau, tốc độ và sự bồn chồn của con chó của bạn sẽ trở nên loạng choạng, suy sụp và giảm phản ứng.
 • Tiết nhiều nước bọt : Lượng nước bọt của chó bị GDV / Bloat đôi khi tiết ra khá nhiều. Lượng nước bọt dư thừa này thể đi kèm với hiện tượng “chảy máu môi”. Cả hai dấu hiệu đều là kết quả của cảm giác buồn nôn mà những con chó bị ảnh hưởng gặp phải với tình trạng này.
 • Đứng với khuỷu tay hướng ra ngoài và cổ mở rộng : Đây là nỗ lực của chó để cải thiện khả năng thở của chúng. Điều này là cần thiết vì dạ dày căng phồng nhanh chóng khiến phổi khó mở rộng. Theo bản năng, chú chó của bạn có thể di chuyển khuỷu tay ra khỏi ngực và hướng khuỷu tay ra ngoài để giúp (mặc dù là rất ít) giúp mở rộng không gian cho phổi nở ra trong khoang ngực.
 • Thở nhanh, nặng nhọc hoặc khó thở : Đây không chỉ là kết quả của việc giảm không gian trong lồng ngực để phổi nở ra; đó cũng là do axit / bazơ và các bất thường trao đổi chất khác xảy ra trong cơ thể chó của bạn do GDV / Bloat. Đau và khó chịu do tình trạng này cũng góp phần làm thay đổi nhịp thở.
 • Màng nhầy nhợt nhạt và thời gian nạp đầy mao mạch kéo dài (CRT) : Màu sắc của các mô phía trên răng của chó có thể là một dấu hiệu của sức khỏe và chức năng của hệ thống tuần hoàn của họ (tim và mạch máu). Tôi đã nhấn mạnh “có thể” bởi vì nhiều yếu tố không tuần hoàn khác (đau, bệnh răng miệng, thiếu máu, bệnh gan và những yếu tố khác) cũng có thể ảnh hưởng đến màu này. Nếu bạn nhận thấy rằng những mô này đã mất đi màu hồng điển hình và trở nên nhợt nhạt, hoặc nếu mất hơn 2 giây (hoặc ít hơn 1 giây) để màu hồng đó trở lại sau khi dùng ngón tay ấn nhẹ, điều này có thể cho thấy vấn đề – đặc biệt nếu đi kèm với bất kỳ triệu chứng nào khác trong danh sách này. Màu sắc trở lại – cho dù quá chậm hay quá nhanh – có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ tiến triển của tình trạng.
 • Thu gọn : Đây, như bạn có thể tưởng tượng, là một dấu hiệu rất rõ ràng – miễn là ai đó xung quanh chứng kiến. Tuy nhiên, đáng buồn thay, sự sụp đổ thường là một dấu hiệu rất muộn của GDV. Thông thường, vào thời điểm một con chó bị ảnh hưởng suy sụp, tình trạng bệnh đã tiến triển nặng và nghiêm trọng. Tại thời điểm này, tiên lượng về khả năng sống sót ngày càng xấu đi đáng kể. Nhiều tình trạng ở chó có thể dẫn đến suy sụp, và suy sụp luôn là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng cần được bác sĩ thú y đánh giá ngay lập tức. Nếu con chó của bạn bị ngã, vì bất kỳ lý do gì, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

3. Làm thế nào để điều trị chứng đầy hơi chó?

Bạn phải điều trị chứng đầy hơi chó trong bao lâu

【#7】Top 6 Cách Chữa Chó Bị Chướng Bụng Đầy Hơi Nhanh Và Hiệu Quả

Tổng hợp các dấu hiệu chó sảy thai nhìn qua là biết!

Phải làm gì khi phát hiện các dấu hiệu chó sắp đẻ?

1. Nguyên nhân chó bị chướng bụng

Chó bị chướng bụng là hiện tượng thường gặp, hầu hết các chú cún đều từng bị qua ít nhất 1 lần trong đời.

  Do hệ tiêu hoá của chó chưa phát triển toàn diện

Tình trạng rối loạn tiêu hoá xảy ra khi thức ăn lên men và sinh hơi nhiều.

  Chó con chưa nhận thức được cơ thể lúc nào ăn vào là no

Nếu bạn để chó thoải mái ăn đồ ăn sẽ khiến chúng ăn quá nhiều thức ăn và bữa ăn trong ngày. Vì chưa nhận thức được việc no sẽ ngừng ăn nên chó con thường xuyên gặp phải tình trạng bụng căng, khó tiêu.

2. Top 6 cách chữa chó bị chướng bụng

Trong vòng 12 tiếng kể từ khi phát hiện tình trạng chó chướng bụng, bạn nên ngưng cho chó uống sữa hoặc ăn đồ ăn để theo dõi tình trạng sức khoẻ tốt nhất cho chó.

Khi chó tiêu hoá hết được lượng thức ăn trong bụng thì mới cho chó ăn lại. Tuy nhiên, khi mới cho ăn lại chỉ cho ăn số lượng nhỏ, kèm theo các loại thức ăn kích thích hệ tiêu hoá như rau củ, sữa chua.

Lấy lá thị giã nát, vắt lấy nước cho chó uống. Một lúc sau hơi sẽ được đẩy ra ngoài, chó có thể ăn uống trở lại bình thường.

Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ, cho chó uống thuốc có tác dụng tăng cường nhu động ruột để đẩy hơi trong ruột ra ngoài.

Các loại thuốc này bạn có thể tìm mua tại các phòng khám thú y.

Cách chữa chó bị chướng bụng tiếp theo sẽ đơn giản hơn rất nhiều, bạn chỉ cần cho chó uống nhiều nước hơn để tránh trường hợp bị khô nước.

Điều này sẽ giúp chó cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn đấy.

3. Phòng ngừa tình trạng chó con bị chướng bụng

Chó bị chướng bụng đầy hơi là điều không ai mong muốn. Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn hãy lưu ý các điều sau:

  Không cho chó ăn quá no, nên chia thành nhiều bữa ăn trong ngày

Chó con lúc còn nhỏ nên chia số lượng bữa ăn khoa học, để thức ăn được dễ dàng tiêu hoá và hấp thu.

Tránh trường hợp cho chó ăn quá no trong một bữa vừa khiên chó bị đầy hơi, thức ăn lại không tiêu hoá được, bạn lại phải đau đầu đi tìm cách chữa chó bị chướng bụng.

  Cho chó ăn các loại thức ăn dễ tiêu hoá

Thức ăn của chó con chọn loại dễ tiêu hoá, không dùng đồ ăn cứng, dai.

Mỗi thức ăn trước khi đưa vào bụng chó cần được đảm bảo đã xé hoặc nghiền nhỏ, không nên để miếng to sẽ khiến chó khó nhai, khó khăn trong quá trình tiêu hoá thức ăn.

  Sử dụng sữa chuyên biệt dành cho chó sơ sinh