Chó Mèo Bị Dại Sống Được Bao Lâu? Nguyên Nhân, Triệu Chứng Bệnh

--- Bài mới hơn ---

 • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Phẫu Thuật Mổ Đẻ Cho Chó Mèo
 • Lấy Cao Răng Cho Chó Mèo
 • Những Điều Cấm Kỵ Khi Tắm Cho Mèo
 • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Tiêm Vacxin Dại Cho Chó Mèo
 • Kho Tàng Truyện Cổ Tích Việt Nam
 • MỤC LỤC BÀI VIẾT

  Tại sao chó mèo bị dại?

  Chó mèo bị dại sống được bao lâu cũng như nguyên nhân gây ra căn bệnh này là những thông tin vô cùng quan trọng mà hầu hết mọi người đều phải nắm rõ, đặc biệt là những người đang nuôi thú cưng trong gia đình. Theo Tổ chức y tế Thế giới (WHO), bệnh dại là một căn bệnh nguy hiểm do virus gây ra và là tác nhân gây tử vong cho hàng triệu động vật mỗi năm. Dại là căn bệnh nguy hiểm, hầu hết các loài chó mèo hoặc con người khi khởi phát các triệu chứng lâm sàng đều dẫn đến tử vong. Hiện nay vẫn chưa có phác đồ điều trị đặc hiệu khi khởi phát biểu hiện bệnh dại.

  Chó mèo bị dại do virus thuộc họ Rhabdovirus gây ra

  Tác nhân gây bệnh dại thuộc họ Rhabdovirus tồn tại trong nước bọt của chó, mèo hoặc bất kỳ động vật nào mắc bệnh dại, động vật lây nhiễm bệnh cho nhau và cho con người qua các vết cắn, một số trường hợp bệnh còn lây nhiễm thông qua nước bọt, vết thương hở hoặc qua niêm mạc mắt, mũi. Theo các nhà khoa học, hiện nay virus dại tồn tại theo hai dạng chính:

  • Virus dại đường phố: tồn tại trên động vật bị bệnh, thường là chó mèo.
  • Virus dại cố định: cố định thời gian ủ bệnh trên thỏ.

  Virus dại khi tồn tại trên cơ thể vật nuôi sẽ có thời gian ủ bệnh từ 2-8 tuần trước khi khởi phát các triệu chứng, nếu truyền qua nước bọt bởi vết cắn có thể rút ngắn còn 10 ngày. Virus dại rất nguy hiểm khi chúng tác động lên hệ thần kinh trung ương dẫn đến viêm não, liệt não, khiến cho vật nuôi hoặc người mắc bệnh điên dại và chết. Khi phát bệnh ở chó mèo, bệnh dại tồn tại ở hai thể là thể điên cuồng và thể câm.

  Chó mèo bị dại ủ bệnh 2-8 tuần với các triệu chứng khó phân biệt

  Chó mèo bị dại sống được bao lâu? Biểu hiện, triệu chứng

  Biểu hiện bệnh dại ở chó mèo như thế nào là những thông tin quan trọng mà mọi người cần nắm rõ để kịp thời phát hiện thú cưng mắc bệnh và có biện pháp cách ly kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây lan bệnh cho người thân trong gia đình:

  Biểu hiện bệnh dại ở chó

  Bệnh dại ở chó hay mèo đều có hai thể chính là thể điên cuồng và thể câm, khi mắc bệnh chó có những hành vi khác thường mà mọi người có thể quan sát để sớm phát hiện thú cưng đang mắc bệnh dại:

  Chó bị dại dễ kích động và cắn người

  • Dễ bị kích động hơn bình thường, có thể cắn khi không bị trêu chọc.
  • Chán ăn hoặc ăn những thứ không bình thường như gậy, móng tay…
  • Bỏ chạy mặc dù không có lý do rõ ràng nào tác động đến.
  • Thay đổi trong âm thanh phát ra: sủa gào, gầm gừ nhưng cũng có thể là sủa không ra tiếng.
  • Tiết nhiều nước bọt thường xuyên, kể cả sùi bọt mép.
  • Tâm tính hoặc các thói quen thường ngày của chó đều bị thay đổi.

  Những biểu hiện kể trên là những thay đổi trong hành vi thường ngày khi chó bị nhiễm virus dại mà người nuôi có thể quan sát thấy. Những dấu hiệu này tuy nhỏ và không rõ rệt nhưng lại là lời cảnh báo về sức khỏe và nguy cơ mắc dại ở loài chó.

  Dấu hiệu bệnh dại thể điên cuồng ở chó

  Với thể điên cuồng, chó có những thay đổi về tâm tính và hành vi ngay cả với chủ nhân và những người thân thiết trong gia đình. Thời kỳ ủ bệnh chó có những biểu hiện như: thường xuyên trốn vào góc tối, khu vực kín đáo, tiếp xúc gần gũi với chủ một cách miễn cưỡng hoặc ngược lại, đôi khi có những hành động vồn vã thái quá rất khó hiểu, một số trường hợp còn sủa vu vơ, tru lên từng hồi hoặc bồn chồn… Sau giai đoạn này, chó sẽ tiếp tục bước sang thời kỳ điên cuồng và thời kỳ bại liệt.

  Chó ngại tiếp xúc với người khác và tỏ ra hung dữ hơn khi mắc bệnh dại

  Thời kỳ điên cuồng

  Giai đoạn này, chó có biểu hiện rất hung dữ, khó kiểm soát và khó khống chế bởi chính chủ nhân. Những dấu hiệu của thời kỳ này rất dễ nhận biết chó có nguy cơ đang mắc bệnh dại:

  • Chó có tâm lý khá kích động, sủa và hung hăng với người lạ mặt, vồ vập khi chủ gọi, đôi khi chỉ cần tiếng động nhỏ cũng khiến chúng nhảy lên sủa từng hồi dài.
  • Nơi vết thương bị cắn lây nhiễm virus dại nổi mẩn, lở loét khiến chó ngứa ngáy, thường xuyên liếm hoặc cắn đến rụng lông, chảy máu.
  • Chó có biểu hiện bỏ ăn do khó nuốt, mặt đỏ bừng kèm sốt cao và giãn đồng tử. Đồng thời còn có biểu hiện khát nước nhưng không uống được.

  Biểu hiện bỏ ăn, chán ăn khi nhiễm virus dại

  • Chó chảy nước dãi thường xuyên, đôi khi sùi bọt mép, luôn tỏ vẻ bồn chồn và luôn trong trạng thái cảnh giác, sợ sệt, ngược lại đôi khi lại rất hung dữ nhưng đi đứng không chủ định và thường cắn vu vơ.
  • Một số trường hợp bỏ nhà ra đi và không quay về, trên đường đi rất hung dữ, thường cắn người và động vật khác gây lây nhiễm bệnh cực kỳ nguy hiểm.

  Thời kỳ bại liệt

  Chó mắc bệnh dại thể điên cuồng chiếm ¼ trường hợp, khi kết thúc giai đoạn hung hăng trên, chó sẽ có biểu hiện bị liệt, đặc biệt là liệt hàm dưới và lưỡi gây trễ hàm, dẫn đến thè lưỡi ra ngoài. Điều này khiến cho chó tiết nước bọt thường xuyên, không ăn uống được, đồng thời còn tăng nguy cơ liệt chân sau với mức độ ngày càng trầm trọng. Sau khi có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh dại, chó sẽ chết sau 3-7 ngày do liệt cơ hô hấp và kiệt sức do không thể ăn uống được.

  Thời kỳ bại liệt khiến chó tử vong sau đó vài ngày

  Dấu hiệu bệnh dại thể câm ở chó

  Không hung tợn như thể điên cuồng, chó bệnh dại thể câm có biểu hiện ủ rũ, u buồn hơn. Chúng thường bị liệt chi sau, một phần cơ thể hoặc đôi khi liệt nửa người, trong đó thường thấy nhất là liệt cơ hàm với các triệu chứng như luôn hé miệng, lưỡi thè ra ngoài, chảy nhiều nước bọt. Ngoài ra thể câm còn khiến chó không thể sủa được, chỉ gầm gừ trong họng và cũng không thể ăn uống như bình thường. Khi xuất hiện các dấu hiệu nói trên, chó thường chỉ sống trong vòng 2-3 ngày do virus ức chế hành tuỷ gây tổn thương hoạt động hệ hô hấp và tuần hoàn.

  Vẻ mặt ủ rũ, buồn bã thường gặp ở thể dại câm

  Vậy chó bị dại sống được bao lâu? Đối với chó thời gian ủ bệnh sẽ dài ngắn khác nhau từ 2-8 tuần với các triệu chứng bất thường mờ nhạt khó phát hiện, nhưng khi có những triệu chứng lâm sàng của bệnh rõ rệt, chó chỉ sống được trong vòng vài ngày sau đó sẽ tử vong cho thấy mức độ rất nguy hiểm của bệnh lý này.

  Biểu hiện của mèo bị dại

  Sau loài chó, mèo là loài động vật tiếp theo có nguy cơ mắc bệnh dại phổ biến hiện nay, với tỷ lệ 2-5%, thấp hơn nhiều so với loài chó vì chúng thường có khuynh hướng sống một mình. Sau khi nhiễm virus dại, mèo cũng có thời gian ủ bệnh và khởi phát tương tự như chó với hai dạng chính là thể dại đơ và thể dại cuồng.

  Giai đoạn ủ bệnh ở mèo thường chỉ kéo dài từ 2-10 ngày với những triệu chứng tương đối mờ nhạt, hành vi biến đổi nhưng không đáng chú ý để sớm phát hiện mèo nhà bạn đang mắc bệnh dại:

  • Sốt hoặc đau cơ nhưng khó phát hiện vì chúng thường lầm lũi tự giải quyết một mình.
  • Dễ cáu gắt hơn, hay bồn chồn và rùng mình, đây là biểu hiện thường thấy khi mèo bị bệnh nên khó phân biệt với bệnh dại.

  Bệnh dại khiến mèo rất dễ cáu gắt

  • Mèo tỏ ra rất sợ ánh sáng, sợ hãi tột độ với đèn sáng.
  • Biểu hiện thường thấy tiếp theo là nôn mửa, tiêu chảy hoặc ho hen.
  • Không thể hoặc mất khả năng nhai nuốt nên có biểu hiện chán ăn, không tha thiết với thức ăn.

  Dấu hiệu thể dại đơ ở mèo

  Sau khi kết thúc giai đoạn ủ bệnh, các dấu hiệu ở mèo mắc bệnh dại sẽ dần được bộc lộ rõ nét hơn, với thể dại đơ là những biểu hiện lờ đờ, ủ rũ, hoảng loạn dễ dàng được nhận thấy:

   Bắt đầu liệt chân, cơ hàm hoặc một phần cơ thể khiến chúng khó khăn trong di chuyển và khó ăn uống hơn.

  Thể dại đơ khiến mèo liệt chi hoặc nửa người

   Hàm bị liệt sẽ bắt đầu trễ xuống, lưỡi thè ra ngoài, chảy nhiều nước dãi.

  Dấu hiệu thể dại cuồng ở mèo

  Thể dại điên cuồng ở mèo thường ít phổ biến hơn thể đơ, khi mắc bệnh dại thuộc type này, mèo sẽ có những dấu hiệu hung hăng và đáng sợ rất dễ nhận diện:

  • Chảy nước bọt nặng nề hơn, đôi khi sùi bọt mép.
  • Luôn trong trạng thái lo lắng, bồn chồn, rất sợ nước cũng như tiếng nước chảy.

  Lo lắng, bồn chồn thường gặp ở thể điên cuồng

  • Chán ăn, không quan tâm đến thức ăn như thường khi.
  • Hành vi điên cuồng khó kiểm soát, mèo tự cắn xé bản thân, đôi khi tấn công con người và những loài động vật khác.

  Thể dại điên cuồng là trường hợp rất nguy hiểm với nguy cơ lây lan virus nhanh chóng, do đó khi phát hiện vật nuôi có những biểu hiện khác thường này, bạn nên lưu ý chủ động cách ly để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm căn bệnh đáng sợ này. Vậy mèo bị dại sống được bao lâu? Với những triệu chứng liệt, suy nhược cơ thể, liệt chức năng hô hấp và tuần hoàn, do đó mèo bị bệnh dại cũng chỉ sống được vài ngày kể từ khi bệnh khởi phát.

  Cách xử lý chó mèo bị dại

  Chó mèo bị dại sẽ đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của vật nuôi cũng như con người, căn bệnh này có tính chất lây lan nhanh với độ nguy hiểm cao, do đó không nên chủ quan khi phát hiện vật nuôi có nguy cơ mắc bệnh lý này. Ngay khi nghi ngờ chó mèo bị dại, mỗi người nên kịp thời có biện pháp xử lý thích hợp, sau đây sẽ là những hướng dẫn từ chuyên gia y tế với các bước can thiệp khi chó mèo bị dại như sau:

  Đối với động vật hoang dã, đi lạc

  Chó mèo khi khởi phát bệnh dại rất dễ nhận biết, đặc biệt là đối tượng hoang dã, không có chủ thường sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh lý. Khi đó mọi người nên báo cáo cho cơ quan kiểm soát động vật để họ xử lý. Thông thường chúng sẽ được bác sĩ thú y dùng kỹ thuật riêng đưa đi mà không gây nguy hiểm cho người. Lưu ý không nên lại gần hoặc chủ động bắt các loài chó mèo hoang dã có biểu hiện bệnh dại, vì nguy cơ lây nhiễm rất cao nếu vô tình tiếp xúc với vết thương hở, nước bọt hoặc vết cắn từ chúng.

  Phát hiện mèo hoang dã bệnh dại nên báo ngay cho cơ quan kiểm soát động vật

  Đối với chó mèo nuôi trong gia đình

  Chó mèo nuôi trong gia đình vẫn có nguy cơ lây nhiễm bệnh dại và chủ nhân phải hết sức chú ý vì đây là loài động vật thường hay ra ngoài, tiếp xúc với vật nuôi của gia đình khác hoặc động vật hoang dã, khi đó chỉ qua vết cắn, vết trầy xước cũng có nguy cơ cao mắc bệnh lý nguy hiểm này. Chính vì thế khi nuôi chó mèo, mỗi người nên quan sát thường xuyên các biểu hiện của vật nuôi, ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ nên thực hiện các hướng dẫn sau đây:

   Khi phát hiện vật nuôi có những thay đổi về hành vi, thói quen cũng như cách cư xử với chủ nhân khác thường, hoặc những trường hợp hung hăng nên nhanh chóng liên hệ với cơ quan kiểm soát động vật để nhận được sự hỗ trợ từ người có chuyên môn.

  Chó mèo bị dại nên báo ngay cho nơi có chuyên môn để được tư vấn

  • Trường hợp phát hiện chó mèo có vết trầy xước hoặc bị động vật khác cắn nên nhanh chóng cho chúng vào lồng và đưa đến cơ sở thú y để được thăm khám sớm nhất có thể. Qua thăm khám cũng như các bước xét nghiệm, bác sĩ sẽ biết sớm về nguy cơ mắc bệnh dại của vật nuôi, nếu không mắc bệnh thì có biện pháp xử lý vết thương tránh nhiễm trùng, ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi.
  • Người nuôi chó mèo nên lưu ý về việc tiêm vắc xin phòng ngừa dại cho vật nuôi, ngay khi phát hiện vết cắn từ động vật khác hãy tiêm nhắc lại liều vắc xin để tăng hệ miễn dịch phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Sau đó tiếp tục theo dõi các biểu hiện của chó mèo trong vòng 45 ngày dưới điều kiện nuôi nhốt, không tiếp xúc với động vật khác hoặc con người để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh.

  Tiêm nhắc vắc xin cho chó mèo để ngăn chặn bệnh dại

   Trường hợp chó mèo nuôi trong nhà không được tiêm phòng vắc xin ngừa dại trước đó và có biểu hiện chắc chắn đang mắc bệnh dại nên chủ động thực hiện biện pháp an tử để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm vì đây là bệnh lý rất nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của vật nuôi khác cũng như con người. Nếu không an tử, vật nuôi nên được cách ly và theo dõi trong vòng 6 tháng, sau đó nên tiêm nhắc lại vắc xin ngừa bệnh sau khi hết thời gian cách ly.

  Biện pháp phòng ngừa bệnh dại

  Ngoài các thông tin chó mèo bị dại sống được bao lâu và biểu hiện bệnh ra sao, các biện pháp phòng ngừa căn bệnh này cũng là những kiến thức quan trọng mà mỗi người nên lưu ý.

  Phòng ngừa bệnh dại ở chó mèo

  Bệnh dại là căn bệnh rất nguy hiểm với chó hay mèo, những loài động vật trung gian lây truyền phổ biến nhất hiện nay. Do đó, người nuôi nên hết sức chú ý về các biện pháp phòng ngừa bệnh lý này trên vật nuôi theo các khuyến cáo sau đây:

  • Nên đảm bảo vật nuôi được tiêm phòng vắc xin dại đầy đủ và mới nhất, tốt nhất nên tham khảo các thông tin tiêm chủng tại cơ quan kiểm soát động vật hoặc các cơ sở thú y để nắm rõ về loại cũng như lịch tiêm phòng, tùy theo loại thuốc sẽ có liều tiêm nhắc hằng năm, hai năm hoặc ba năm một lần.
  • Nuôi chó mèo không đồng nghĩa với việc thả rông không kiểm soát chúng Mỗi gia đình nên có biện pháp giới hạn nơi đi lại của vật nuôi và hạn chế tiếp xúc với những động vật không rõ nguồn gốc Điều này không những giúp bảo vệ chó mèo khỏi bị loài khác tấn công mà còn ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh dại.

  Kiểm soát vật nuôi để phòng ngừa nguy cơ nhiễm virus dại

   Nên vệ sinh chuồng nuôi, phạm vi ở của vật nuôi nghi ngờ bị dại. Nếu chó mèo nuôi chết do bất kỳ nguyên nhân nào nên chôn cất cẩn thận và khử trùng bằng dung dịch chuyên dụng để hạn chế nguy cơ phát tán virus gây bệnh.

  Đối với con người

  Theo Tổ chức y tế Thế giới (WHO), bệnh dại có nguy cơ lây nhiễm và gây tử vong 60.000 – 70.000 người mỗi năm. Điều đó cho thấy mức độ nguy hiểm và trầm trọng của căn bệnh này. Chính vì thế mỗi người nên có biện pháp bảo vệ và phòng tránh virus dại, trong đó cách tốt nhất và hiệu quả nhất hiện nay chính là tiêm ngừa vắc xin phòng dại nếu bị chó mèo cào hay cắn. Đồng thời tránh tiếp xúc hoặc trêu ghẹo chúng để hạn chế nguy cơ bị cắn và lây nhiễm virus dại.

  Tiêm vắc xin là biện pháp phòng ngừa bệnh dại hữu hiệu cho người

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiên Sinh Đoán Mệnh Sao
 • Phim Đại Chiến Chó Mèo 2 (Cats & Dogs: The Revenge Of Kitty Galore) 2010 Hd
 • Các Bước Xử Lý Nhanh Để Phòng Bệnh Dại Ngay Khi Bị Mèo Cào, Cắn
 • Cảnh Báo: Mèo Cào Có Thể Chết Người
 • Toàn Thành Phố Triển Khai Tiêm Vắc Xin Phòng Bệnh Dại Cho Đàn Chó, Mèo Nuôi Trên Địa Bàn
 • Cách Nhận Biết Bệnh Dại Ở Chó Mèo Và Các Biện Pháp Phòng Chống

  --- Bài mới hơn ---

 • Tiêm Phòng Dại Cho Chó Mèo
 • Toàn Thành Phố Triển Khai Tiêm Vắc Xin Phòng Bệnh Dại Cho Đàn Chó, Mèo Nuôi Trên Địa Bàn
 • Cảnh Báo: Mèo Cào Có Thể Chết Người
 • Các Bước Xử Lý Nhanh Để Phòng Bệnh Dại Ngay Khi Bị Mèo Cào, Cắn
 • Phim Đại Chiến Chó Mèo 2 (Cats & Dogs: The Revenge Of Kitty Galore) 2010 Hd
 • Trong tự nhiên tất cả các loài động vật máu nóng đều mắc bệnh, mẫn cảm như: Chó, mèo, chó sói, cáo, trâu, bò, ngựa, lợn…….Đặc biệt chó, mèo mắc bệnh nhiều nhất, người rất mẫn cảm với bệnh dại.

  – Trực tiếp: Qua vết cắn của chó, mèo bị bệnh dại.

  – Gián tiếp: Do người hoặc gia súc bị tổn thương cơ giới tiếp xúc với nước bọt của chó, mèo bị dại hoặc vi rút có thể qua niêm mạc mắt nguyên lành. Vi rút không sinh sản ở vết cắn mà theo dây thần kinh về hạch rồi vào thần kinh trung ương.

  Thời gian nung bệnh (từ khi bị cắn đến khi phát bệnh) dài hay ngắn phụ thuộc vào vết cắn ở gần hay xa thần kinh trung ương (não bộ – đầu) và loài gia súc; độ nông sâu của vết cắn; số lượng độc lực của virut trong nước bọt. Ở người trung bình là 40 ngày, ở chó khoảng 25 ngày.

  Triệu chứng: Chó mắc bệnh dại thường xảy ra ở hai thể

  Chó dại lên cơn dữ dội, hàm trễ, mắt đỏ ngầu, mất thần sắc tạo thành bộ mặt đặc biệt, chảy dãi, xùi bọt mép trắng như xà phòng, không còn cảm giác, đi như điên lao vào mọi người kể cả chủ cắn xé. Chó sợ gió, sợ nước, bỏ nhà đi lung tung có khi hàng chục km, bạ gì ăn đấy, có khi nuốt cả vật lạ, những cơn điên như thể nối tiếp; chó gầy rất nhanh rồi chuyển sang bại liệt và chết.

  Chó thể hiện các trạng thái bất thường: Buồn bã, ngơ ngác, bồn chồn, ăn ít hay bỏ ăn. Sau đó lặng lẽ chui vào xó tối nằm lì – gọi là thể dại “câm” hay thể dại “im lặng”. Vài ngày sau đó chó bị liệt chân, liệt hàm (hàm trễ), lưỡi thè ra, nước dãi chảy tự do và không cắn được, chó gầy sút nhanh, nằm một chỗ rồi chết. Riêng chó con ít khi gặp ở thể dại điên cuồng, phần lớn chó con bị bệnh hay mơn chớn cắn hoặc liếm chân người, buồn bã, rồi chết sau từ 3 – 5 ngày trong trạng thái bại liệt hoàn toàn (Thể dại này rất nguy hiểm do khó nhận biết)

  – Hạn chế nuôi chó thả rông, hoặc cấm hẳn ở thành thị, khu đông dân cư.

  – Phòng bệnh dại cho chó, mèo bằng vắc xin là biện pháp hiệu quả và kinh tế nhất. (Định kỳ tiêm phòng vắc xin phòng dại chó, mèo 01 lần/năm).

  – Trường hợp nếu chó cắn người cần phải đưa người đến cơ quan y tế dự phòng để kiểm tra và tiêm phòng kịp thời đồng thời nhốt chó lại để theo dõi 15 ngày (chó biết rõ nguồn gốc).

  – Trường hợp không biết rõ nguồn gốc của con chó đã cắn người thì phải áp dụng ngay các biện pháp điều trị dự phòng cho người như bị chó dại cắn.

  Khi phát hiện chó nghi mắc dại cắn người báo cáo ngay với Trạm thú y và Trung tâm y tế dự phòng đồng cấp. Cấm vận chuyển, giết mổ chó, mèo và các động vật nghi nhiễm dại trong vùng có dịch. Giám sát chặt chẽ bệnh dại trên đàn chó, mèo. Tiêu huỷ xác chó, mèo hoặc súc vật nghi chết vì dại, tiêu độc môi trường chăn nuôi. Triển khai tiêm phòng bao vây bằng vắc xin phòng bệnh dại cho chó ở nơi có chó nghi mắc bệnh dại cắn người.

  Bệnh Dại Và Cách Phòng Ngừa (2)

  Ở nước ta trong những năm gần đây, bệnh dại đang có chiều hướng gia tăng và thực sự là mối nguy hiểm lớn cho con người và vật nuôi. Riêng ở tỉnh ta, hàng năm đều có người chết do bị chó dại cắn và cả nước có khoảng 15.000 – 18.000 người bị chó dại cắn buộc phải tiêm phòng. Cho đến nay, bệnh dại vẫn chưa có thuốc chữa trị đặc hiệu khi bệnh đã bộc phát.

  Bệnh dại được đánh giá là bệnh truyền nhiễm gây chết người kinh sợ nhất của loài người. Chính vì vậy, bệnh dại được tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào hạng thứ 12 trong các bệnh truyền nhiễm gây tử vong. Đây là một bệnh có thể chủ động phòng tránh được, chỉ có phương pháp tiêm phòng sớm, đúng mới mong cứu sống được người bệnh.

  1/. Khái niệm:

  Là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm chung giữa động vật và người, gây nên những cái chết với triệu chứng rất thảm khốc. Đặc điểm của bệnh là virút tác động vào hệ thần kinh gây rối loạn thần kinh trung ương là não bộ làm cho con vật trở nên hoãng loạn (điên dại) và chết. Nguồn mang bệnh dại chủ yếu là chó (90%), mèo nuôi (5%) và động vật hoang dã.

  2/. Cách truyền lây:

  Bệnh lây chủ yếu qua vết cắn, virút dại được truyền trực tiếp từ chó dại sang chó khỏe và người qua nước bọt tại vết cắn.

  Virút có nhiều trong nước bọt của thú mang bệnh dại. Qua vết cắn, liếm vết thương của người hoặc con vật khác, virút sẽ xâm nhập vào cơ thể, nhân lên và hướng tới hệ thần kinh, phá huỷ mô thần kinh, gây nên những kích động điên dại và kết thúc bằng cái chết.

  Nếu ở vùng có dịch bệnh dại, các chất thải như: nước dãi, nước tiểu, . . .v.v của động vật bị bệnh dại chứa hàm lượng virút cao cũng có nguy cơ lây nhiễm đối với các động vật đã có vết thương hở. Đặc biệt, virút dại đã có trong nước bọt của chó, mèo từ 10 – 15 ngày trước khi con vật phát bệnh, vì vậy tại thời điểm này nếu người bị chó, mèo cắn, liếm hoặc tiếp xúc trực tiếp với con vật thì người rất dễ bị lây nhiễm virút dại, tuy nhiên do con vật chưa có triệu chứng lâm sàng nên người dễ bỏ qua mà không chú ý đề phòng.

  3/. Triệu chứng lâm sàng:

  a. Thời kỳ ủ bệnh: Thời kỳ ủ bệnh có thể thay đổi từ 7 ngày đến nhiều tháng tùy thuộc loài, độc lực của virút và vị trí vết cắn. Đa số bệnh phát ra trong vòng 21 – 30 ngày sau khi con vật nhiễm virút. Ở chó thời gian này trung bình: 10 ngày.

  b. Các biểu hiện lâm sàng: Thường được chia làm 2 thể:

  • Thể dại điên cuồng.
  • Thể dại câm (bại liệt).

  Trong thực tế, nhiều con chó mắc bệnh dại có thể biểu hiện cả 2 dạng lâm sàng này một cách xen kẽ nhau, thời gian đầu có biểu hiện điên cuồng, bị kích động rồi sau đó chuyển sang dạng bị ức chế và bại liệt.

  3.1. Thể dại điên cuồng:

  Được chia làm 3 thời kỳ:

  Thời kỳ tiền lâm sàng: Chó bị dại có dấu hiệu khác thường như: trốn vào góc tối, kín đáo, đến gần chủ miễn cưỡng hoặc trái lại, tỏ ra vồn vã thái quá, thỉnh thoảng sủa vu vơ, tru lên từng hồi hoặc bồn chồn, . . . .v.v.

  Thời kỳ điên cuồng:

  • Các phản xạ vận động bị kích thích mạnh, cắn sủa người lạ dữ dội, quá vồ vập khi chủ gọi, chỉ cần có tiếng động nhẹ cũng nhảy lên sủa từng hồi dài.
  • Vết thương nơi bị cắn ngứa, chó liếm hoặc tự cắn, cào đến rụng lông, chảy máu.
  • Chó bỏ ăn, nuốt khó, sốt, mắt đỏ ngầu, dãn đồng tử, con vật có biểu hiện khát nước, muốn uống nhưng không nuốt được, chó bắt đầu chảy nước dãi, sùi bọt mép, tỏ vẻ bồn chồn, cảnh giác, sợ sệt, cắn vu vơ hay giật mình, đi lại không có chủ định, trở nên hung dữ, điên cuồng (2 – 3 ngày sau khi phát bệnh).
  • Con vật bỏ nhà đi và thường không trở về, trên đường đi gặp vật gì lạ nó cũng cắn gặm, ăn bừa bãi, tấn công chó khác, kể cả người.

  Thời kỳ bại liệt:

  • Chó bị liệt, không nuốt được thức ăn, nước uống, liệt hàm dưới và lưỡi nên trễ hàm, thè lưỡi ra ngoài, nước dãi chảy ra, chân sau liệt ngày càng rõ.
  • Chó chết trong khoảng từ 3 – 7 ngày sau khi có triệu chứng đầu tiên, do liệt cơ hô hấp và do kiệt sức vì không ăn uống được.

  Thể dại điên cuồng chỉ chiếm khoảng 1/4 các trường hợp chó dại, số còn lại là thể dại câm.

  3.2. Thể dại câm:

  Là dạng bệnh không có các biểu hiện lên cơn dại điên cuồng như thường thấy, chó chỉ có biểu hiện buồn rầu.

  • Có thể bị bại ở một phần cơ thể, nửa người hoặc 2 chân sau nhưng thường là liệt cơ hàm, mồm luôn hé mở, hàm trễ xuống, lưỡi thè ra.
  • Nước dãi chảy lòng thòng, con vật không cắn, sủa được, chỉ gầm gừ trong họng.
  • Quá trình này tiến triển từ 2 – 3 ngày.

  Nói chung, thể dại câm tiến triển nhanh hơn thể dại điên cuồng, thông thường chỉ từ 2 – 3 ngày vì hành tủy của con vật bệnh bị virút tác động làm rối loạn hệ tuần hoàn và hô hấp sớm hơn.

  Riêng ở mèo, ít bị mắc bệnh dại hơn chó (2 – 3%) vì mèo quen sống một mình. Bệnh dại ở mèo cũng tiến triển như ở chó. Mèo bệnh hay núp mình vào chỗ vắng, bóng tối, hay kêu, bồn chồn, không nằm yên một chỗ, khi người chạm vào thì nó cắn mạnh và cào, gây nên vết thương sâu tạo điều kiện cho vi rút dại xâm nhập.

  4/. Phòng bệnh:

  Khi đã lên cơn dại thì không thể chữa trị được kể cả người và động vật. Chỉ phòng bệnh bằng vắcxin dại nhược độc khi bị chó cắn.

  • Người nuôi, buôn bán, giết mổ, vận chuyển kinh doanh chó, mèo cần thực hiện: “5 không”
  • Không nuôi chó, mèo chưa khai báo với chính quyền địa phương.
  • Không nuôi chó, mèo không tiêm phòng bệnh dại.
  • Không nuôi chó thả rông.
  • Không để chó cắn người.
  • Không nuôi chó, mèo gây ô nhiễm môi trường.

  Trách nhiệm của người nuôi chó:

  • Phải đăng ký số lượng chó nuôi với Trưởng ấp (trưởng thôn) hoặc Tổ trưởng dân phố.
  • Tiêm phòng dại định kỳ hàng năm của cơ quan thú y. Thời điểm tiêm phòng: Tiêm lần đầu cho chó con được 4 tuần tuổi, nếu chó con được sinh ra từ chó mẹ đã được tiêm phòng thì tiêm cho chó con vào lúc chó được 3 tháng tuổi và sau đó tiêm nhắc lại mỗi năm một lần.
  • Phải thường xuyên xích chó, nuôi chó trong nhà, không được thả rông ngoài đường. Ở thành phố, thị trấn, khu dân cư khi dắt chó ra nơi công cộng phải có dây xích, phải rọ mõm và có người dắt, không để chó đi lang thang ngoài đường, phố làm mất vệ sinh nơi công cộng.
  • Mỗi hộ gia đình chỉ nên nuôi 1 – 2 con chó để giữ nhà. Trong trường hợp nuôi nhiều (trên 5 con không kể chó mới sinh) phải có tờ trình về điều kiện nuôi và được cơ quan thú y địa phương xác nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y.
  • Vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi.
  • Khi phát hiện chó, mèo có những biểu hiện bất thường, bỏ ăn hoặc ăn ít, sốt cao, hung dữ khác thường thì báo ngay cho nhân viên thú y cấp xã.

   Lưu ý: Chó chết do mắc bệnh dại hoặc nghi mắc bệnh dại phải đem chôn hoặc đốt xác .

  chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bệnh Dại Ở Chó? Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Phòng Ngừa
 • Bệnh Dại Ở Chó Mèo & Cách Phòng Bệnh Dại
 • Harry Potter Và Tên Tù Nhân Ngục Azkaban
 • Cách Tẩy Keo Dính Chuột Dính Trên Quần Áo Sàn Nhà Hiệu Quả
 • Giải Mã Giấc Mơ Thấy Mèo, Chiêm Bao Thấy Mèo (Mão) Có Điềm Gì?
 • Tiêm Phòng Dại Cho Người Bị Chó Mèo Cắn Sau Bao Lâu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tiêm Ngừa Bị Chó Dại Cắn?
 • Hải Phòng Tiêm Chủng Ở Đâu Uy Tín?
 • Phụ Nữ Daily: Danh Sách Các Địa Điểm Tiêm Phòng Dại Ở Hà Nội
 • Khám Phá Đời Sống: Địa Chỉ Tiêm Phòng Dại Uy Tín Ở Hà Nội
 • Sợ Vắc Xin Phòng Dại Gây Hại Không Chịu Tiêm Phòng Có Thể Mất Cả Tính Mạng
 • Tiêm phòng dại sau bao nhiêu giờ sau khi bị chó mèo cắn?

  Ngay khi bị chó mèo cắn bạn phải xử lý kỹ và sớm ngay chỗ vết cắn làm giảm tối thiểu lượng virus dại tại nơi xâm nhập bằng cách rửa vết thương dưới vòi nước chảy với xà phòng nhiều lần, sau đó sát trùng bằng các dung dịch sát trùng như cồn, dung dịch Iot rồi đi tiêm vắc xin phòng dại ngay.

  Nếu vết thương gần thần kinh trung ương (đầu, mặt, cổ, vai, tay) hoặc ở nơi tập trung nhiều đầu dây thần kinh (như đầu chi, bộ phận sinh dục) thì cần phải tiêm cả huyết thanh kháng dại (SAR) và vắc xin dại.

  Nên tiêm phòng càng sớm càng tốt, tiêm vắc xin đòi hỏi phải có 1 thời gian thì cơ thể mới hình thành được miễn dịch (bình thường từ 7 đến 14 ngày sau khi tiêm đủ liều lượng, đúng kỹ thuật). Nếu tiêm muộn, có thể virus dại đã vào đến não và phát triển, gây tổn thương cho tế bào thần kinh thì dù có tiêm đủ liều vắc xin cũng vô ích vì cơ thể chưa đủ thời gian tạo ra lượng kháng thể đủ để trung hòa được virus dại.

  Lịch tiêm phòng dại như thế nào?

  Đối với dự phòng trước phơi nhiễm:

  Lịch tiêm 3 mũi vào các ngày 0, 7, 21 (0 là ngày tiêm đầu tiên)

  Đối với dự phòng sau phơi nhiễm:

  Lịch tiêm của vắc xin phòng dại tiêm 5 mũi vào các ngày 0, 3, 7, 14, 28 (0 là ngày tiêm đầu tiên).

  Tiêm phòng bệnh dại có tác dụng bao lâu?

  Hiệu lực miễn dịch của vắc xin không đồng đều cho tất cả mọi người, có người miễn dịch cao, có người miễn dịch thấp và thậm chí có người không được miễn dịch là do phản ứng của từng cá nhân đối với vắc xin không đồng đều. Đó cũng là một trong những lý do được lý giải tại sao có trường hợp tiêm đủ liều vắc xin mà vẫn bị lên cơn dại.

  15. Liều lượng vắc xin tiêm phòng dại?Liều tiêm người lớn và trẻ em như nhau.

  Tùy theo đường tiêm

  Tiêm bắp liều 0,5 mlTiiêm trong da liều 0,1 ml

  Tiêm vắc xin phòng dại cho người có ảnh hưởng gì không?

  Verorab là một loại vắc xin cấy trên tế bào Vero. Ưu điểm của vắc xin này là an toàn và đáp ứng miễn dịch cao sau khi được tiêm đủ liều, thời gian bảo vệ trên 1 năm nếu tiêm đúng phác đồ. Hầu hết các nước tiên tiến đã dùng vắc xin này từ năm 1985. Tiêm vắc xin phòng dại Verorab không gây hại, không gây nguy hiểm và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

  Lưu ý: Người dân nên tới các cơ sở y tế xã, phường gần nhất để hỏi về việc tiêm vắc-xin phòng bệnh dại.

  Từ khóa:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Triệu Chứng Điển Hình Của Chó, Mèo Dại Là Gì?
 • Bị Chó Cắn, Bé Trai 5 Tuổi Ở Quảng Nam Phát Bệnh Dại Rồi Tử Vong Thương Tâm
 • Đọc Thả Chó Cắn Người (2)
 • Hàng Trăm Người Truy Tìm Cháu Bé Bị Chó Dại Cắn Và Cái Kết Có Hậu
 • Bệnh Dại Có Chữa Được Không?
 • Ngăn Ngừa Bệnh Dại Khi Bị Chó Mèo Cắn

  --- Bài mới hơn ---

 • Chích Ngừa + Tiêm Phòng Cho Mèo, Tất Cả Mọi Thứ Cần Biết
 • Xử Lý Ra Sao Khi Bị Chó, Mèo Cắn ?
 • Giải Mã Giấc Mơ Thấy Mèo: Là Điềm Lành Hay Dữ
 • Giải Mã Giấc Mơ Thấy Hai Con Mèo Cắn Nhau
 • Nằm Mơ Thấy Mèo Cắn Đánh Con Gì? Giải Mã Giấc Mơ Thấy Mèo Cắn Đánh Số Mấy?
 • Ở Việt Nam việc nuôi chó mèo là điều thường thấy ở mỗi gia đình. Vì vậy các chuyên gia bệnh học sẽ hướng dẫn cách sơ cứu khi bị chó mèo cắn để ngăn ngừa bệnh dại.

  Các biện pháp cần thiêt khi bị chó mèo cắn.

  Các biện pháp sơ cứu cần thiết khi bị chó mèo cắn.

  Việc đầu tiên cần rửa ngay thật kỹ vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước mạnh ít nhất là 5 phút rồi tiến hành sát trùng vết thương bằng dung dịch cồn 70% hoặc dung dịch iode, nhằm làm giảm tối thiểu lượng virut xâm nhập nơi vết cắn.

  Sau đó dùng miếng vải sạch phủ lên vết thương, băng hờ lại và đưa người bị chó (mèo) cắn đến cơ sở y tế để các bác sĩ khám và có chỉ định điều trị.

  Nếu vết cắn nhẹ, xa thần kinh trung ương thì có thể tiêm phòng uốn ván và theo dõi con vật đã cắn. Nếu sau 10 ngày mà chúng vẫn bình thường thì có nghĩa là khi cắn người nó chưa bị dại, không thể lây bệnh sang người.

  Chó bị bệnh dại có 2 thể lâm sàng là thể điên cuồng và thể liệt. Sau thời gian ủ bệnh từ 3-5 ngày, chó dại thường bỏ ăn, những thói quen hàng ngày của nó bị thay đổi; nhiều khi thể hiện sự vui mừng hay hung dữ quá độ trong vòng vài giờ đến vài ngày.

  Sau đó là giai đoạn lên cơn, con vật luôn vận động, tiếng kêu khàn giọng, sủa kéo dài rồi rướn cao lên thành tiếng rú ghê rợn. Sau vài ngày, nó phờ phạc, gầy mòn, kêu thất thanh rồi bị liệt và chết trong vòng 7 ngày.

  Trái lại, có loại chó dại lên cơn nhưng không hung dữ, chỉ nằm im một chỗ, nước bọt chảy nhiều, chó không sủa, không cắn và chết trong vòng từ 3-5 ngày.

  Nếu bị cắn nhiều chỗ hoặc bị cắn ở những vùng gần thần kinh trung ương như đầu, mặt, cổ, vai; vùng gần tủy sống như hậu môn, cơ quan sinh dục… phải tiêm vắc-xin phòng dại và huyết thanh kháng dại ngay, bất kể con vật cắn có bị dại hay không. Nếu đến tiêm muộn, hiệu quả phòng bệnh sẽ giảm hoặc không còn tác dụng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Coi Chừng Bệnh Dại Do Chó, Mèo Cắn
 • Bóng Tập Cắn Có Dây Cho Chó Mèo Loại Tốt
 • Xử Lý Khi Bị Chó Cắn
 • Cách Phòng Ngừa, Xử Lý Khi Bị Chó, Mèo Cắn
 • Mèo Chết Có Nên Đem Chôn Không ? Xui Hay Hên
 • Bị Chó, Mèo Cắn, Khi Nào Cần Tiêm Phòng Dại?

  --- Bài mới hơn ---

 • Trẻ Em Bị Chó Cắn: Những Trường Hợp Nghiêm Trọng Nhất
 • Thuốc Đông Y Chữa Được Chó Dại Cắn?
 • Bé Trai 4 Tuổi Bị Chó Becgie Nhà Nuôi Cắn Rách Mặt
 • Đọc Truyện: Siêu Cấp Yy Hệ Thống
 • Truyện: Siêu Cấp Yy Hệ Thống
 • Chào ,Em con 9 tuổi, hôm trước không may bị chó cắn, có và xay sát nhưng đã lành. Gia đình con có theo dõi con chó đó (Đến nay đã được 10 hôm) và con chó vẫn bình thường.

  Nhưng mà 3 hôm nay thì em có bị sốt, nửa đêm thường khó ngủ và hay nói mớ. Gia đình con rất lo lắng, có nên đem em có đi chích ngừa liền không ạ? Nếu chích thì có cần kiểm tra gì không và nên chích loại nào là tốt cho ạ? Cám ơn BS rất nhiều!

  (Phương Anh – Bình Phước)

  Chào Phương Anh,

  Con không nói rõ em con bị chó cắn ở vị trí nào và con chó đó có được tiêm ngừa vacxin phòng dại không…? Nên BS khó có thể tư vấn cụ thể cho trường hợpcủa em con. Vì vậy, con tham khảo những trường hợp sau:

  Bình thường khi bị chó, mèo… cào xước hoặc cắn vào những vị trí xa thầnkinh trung ương (như đùi, cẳng chân, bàn chân…), nếu vết thương không chảy máuhoặc chảy máu ít và chó đã được chích ngừa thì người bị cắn không cần tiêm ngừanhưng cần theo dõi chó trong vòng 15 ngày.

  Nếu vết thương ở vùng đầu mặt cổ (gần thần kinh trung ương) và chó vẫn bìnhthường thì chỉ cần tiêm vacxin phòng dại, chưa cần thiết tiêm huyết thanh khángdại.

  Nếu vết thương xây xát nhẹ và ở xa thần kinh trung ương mà chó có triệuchứng dại thì phải tiêm vacxin phòng dại và huyết thanh kháng dại.

  Chúc con và gia đình sức khỏe, niềm vui, em con sớm khỏi bệnh!

  BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo – AloBacsi.vn

  AloBacsi.vn – nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi với bác sĩ chuyên khoa.

  AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.

  Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: [email protected] .

  Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.

  Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

  Chân thành cảm ơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Căn Bệnh Sốt Phát Ban Một Bệnh Thường Gặp Ở Chó
 • Giải Mã Điềm Báo Mơ Thấy Bị Chó Cắn Là Hên Hay Xui, Đánh Số Đề Con Gì?
 • Xem Khi Bị Chó Cắn, Rắn Cắn… Hãy Đắp Ngay Loại Lá Này Trước Khi Quá Muộn
 • Hoàng Bài Long Kỵ Chương 268: Bị Chó Cắn?
 • Đọc Truyện: Hoàng Bài Long Kỵ
 • Tổng Quan Về Bệnh Dại Ở Chó Mèo (Rabies) Người Nuôi Nên Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Dịch Vụ Tắm Chó Mèo Tphcm
 • Dịch Vụ Đón Thú Cưng Đi Tắm, Giải Khuây Cho Chó Mèo ‘đắt Hàng’ Mùa Dịch
 • Tắm Cho Mèo Như Thế Nào Là Đúng Cách? Những Lưu Ý Khi Tắm Cho Mèo
 • Những Loại Sữa Tắm Tốt Nhất Dành Cho Mèo
 • 5 Mẫu Túi Vẫn Chuyển Chó, Mèo Tốt, Giá Rẻ Nhất Tại Hà Nội, Hcm
 • Bệnh dại ở chó là một bệnh truyền nhiễm cấp tính chung cho nhiều loài động vật máu nóng và con người. Bệnh do một loài virus hướng thần kinh gây nên. Virus tác động vào não bộ nên con vật có những biểu hiện thần kinh như: điên cuồng, lồng lôn, bại liệt rồi chết.

  Bệnh dại được biết và mô tả từ năm 2300 TCN tại Ai Cập và Hy Lạp cổ. Năm 1804 tính gây nhiễm của nước bọt chó bệnh được phát hiện. Năm 1882 tính gây nhiễm của nước bọt loài ăn cỏ và của người mắc bệnh dại được biết đến.

  Bằng cách lấy nước bọt tiêm cho thỏ, Pasteur cùng học trò của mình đã phát hiện ra rằng: não của con vật mắc bệnh chứa rất nhiều virus gây bệnh, và họ đã thành công trong việc chế tạp ra vaccine phòng bệnh dại – Mở ra một kỷ nguyên mới trong việc phòng chống bệnh dại trên gia súc. Bệnh nhân đầu tiên (7/1885) được cứu sống sau khi bị chó dại cắn là Joseph Miester; sau đó 350 người đã được cứu sống bằng vaccine này (chỉ một bé gái chết vì điều trị một tháng sau khi bị chó dại cắn).

  Bệnh dại xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới, tại Việt Nam bệnh dại đã từng gây thiệt hại cho người chăn nuôi gia súc. Do đó, người nuôi cần phải đề cao ý thức phòng ngừa và cảnh giác với bệnh dại để giảm tỷ lệ tử vong với bệnh này.

  Bệnh dại do một loại RNA virus giống Lyssavirus, họ Rhabdoviridae, Lyssavirus gây ra. Những virus dại phân lập được từ bệnh phẩm tự nhiên sẽ được gọi là “virus dại đường phố” (street virus).

  • Virus dại đường phố có khả năng gây bệnh cho người và động vật. Nếu đem virus này tiêm truyền nhiều lần cho thỏ, khi tiêm cho người và động vật khác sẽ không mắc bệnh dại nhưng tạo được miễn dịch, được gọi là chủng virus dại cố định (fixed virus).
  • Virus dại phát triển trong tế bào thần kinh của hầu hết tất cả các loài động vật máu nóng và một số động vật máu lạnh.
  • Trong điều kiện ngoại cảnh, virus dại có sức đề kháng. Ở nhiệt độ 56oC, virus bị diệt sau 30 phút, nhiệt độ 70oC, virus chết ngay.
  • Các chất sát trùng như formol 1%, cresol 3% và beta-propiolactone 0.1% đều có khả năng diệt virus.
  • Virus có thể tồn tại trong não động vật bị bệnh dại 10 ngày ở nhiệt độ phòng, vài tuần ở 4oC và 3 – 4 năm ở nhiệt độ âm.
  • Dung dịch phenol 0.5%, bảo quản được virus trong não động vật mắc dại, cho phép gửi mẫu đi xét nghiệm không cần bảo quản lạnh.
  • Trong thiên nhiên, mọi động vật máu nóng đều mắc bệnh nhất là chó, mèo. Bệnh bị mắc ở mọi lứa tuổi.
  • Trong cơ thể bệnh, virus có nhiều trong các cơ quan thần kinh như não, tủy sống hay tuyến nước bọt.
  • Trong tuyến nước bọt, virus có từ 3 – 17 ngày trước khi con vật phát bệnh lâm sàng.
  • Mắt, giác mạc, nước tiểu, gan, lách, tuyến thượng thận, phổi có chứa virus.

  Phương thức lây truyền

  Phần lớn các trường hợp bệnh dại phát bệnh sau khi bị động vật mắc dại cắn, một số ít là do virus rơi vào niêm mạc hoặc vết thương hở.

  Có trường hợp, bệnh dại xảy ra do hít phải không khí có virus trong hang dơi hoặc do tiếp xúc với niêm mạc.

  Động vật bị động vật khác mắc bệnh dại cắn có khả năng nhiễm bệnh từ 30 – 40%. Nguyên nhân có thể giải thích như sau:

  • Sự phát bệnh tùy thuộc vào vết cắn, nếu vết cắn sâu, rộng thì khả năng phát bệnh dại lớn.
  • Nếu vết thương chảy máu có thể coi đó là quá trình tự rửa, đẩy virus trôi ra ngoài: khả năng mắc bệnh dại của con vật bị cắn giảm.
  • Người hay vật bị cắn có lớp bao phủ (quần áo ở người, lông dày ở cừu…) sẽ thấm nước bọt, làm giảm đi lượng virus vào vết thương.
  • Bị chó dại cắn nếu ngay lập tức tẩy rửa và bôi thuốc sát trùng sẽ làm giảm khả năng mắc bệnh.
  • Một số trường hợp khi virus vào cơ thể sẽ tiềm ẩn trong cơ thể một thời gian dài mới phát bệnh. Điều này giải thích kỷ lục ủ bệnh ở người là 7 năm sau khi bị chó dại cắn mới phát bệnh.

  Cơ chế sinh bệnh

  Khi vào cơ thể Virus có tính hướng thần kinh nên sẽ xâm nhập vào thần kinh ngoại biên và di chuyển hướng tâm đến thần kinh trung ương. Tốc độ di chuyển trong của virus trong dây thần kinh là 0.5 – 1mm/giờ.

  • Tại não bộ, virus theo dây thần kinh ly tâm đến các cơ quan.
  • Giai đoạn đầu, số lượng virus hạn chế nên chỉ gây ảnh hưởng đến một lượng nhỏ neuron thần kinh, con vật chưa có biểu hiện dại.
  • Giai đoạn sau, virus sẽ nhân lên, chúng phá hủy các tế bào thần kinh, con vật xuất hiện các triệu chứng thần kinh như điên cuồng, lồng lộn, cắn xé, rối loạn tâm lý.
  • Sau đó, các neuron sẽ bị phá huy nghiêm trọng, con vật bị bại liệt rồi chết. Phần lớn, động vật chết do liệt thần kinh hô hấp.

  Triệu chứng của bệnh dại

  Triệu chứng chó bị dại

  Bệnh dại có 2 thể: thể dại điên cuồng và thể dại bại liệt (dại câm).

  Chiếm từ 15 đến 20% chó bị dại (70% ở các nước nhiệt đới). Biểu hiện của chó dại lâm sàng chia làm 3 thời kỳ:

  • Chó có nhiều biểu hiện lạ, thay đổi tính cách, vẻ mặt buồn rầu.
  • Thỉnh thoảng sủa vu vơ hoặc cắn lên không khí (đớp ruồi), vẻ bồn chồn.
  • Các phản xạ thông thường của cho bị kích thích mạnh
  • Bỗng dưng đứng dậy, nhảy lên.
  • Chó có phản ứng quá mức đối với âm thanh, ánh sáng.
  • Con ngươi mắt mở to, dáng vẻ “trầm tư”, dễ giật mình.
  • Bỏ ăn, khát nước, uống liên tục nhưng chỉ uống được rất ít.
  • Chảy nước bọt nhiều như “bọt xà phòng”.
  • Sau 2 – 3 ngày: mắt chó đỏ ngầu, hai tai dựng ngược, mồm há hốc ra, hàm dưới trễ hẳn xuống, nước dãi chảy thành dòng, bụng thóp lại.
  • Nếu chó không bị nhốt, xích sẽ bỏ nhà đi. Trường hợp có xích buộc, chó tìm mọi cách cắn giựt xích.
  • Khi lên cơn, chó cắn cả vật bất động cho đến khi gãy răng nhưng không hề phát ra tiếng kêu. Các cơn dại thường xen kẽ với cơn trầm uất, chó ngồi lặng lẽ, mặt đờ dại trông vẻ sợ sệt.
   Con vật bị liệt các cơ, không ăn và nuốt được, nước bọt chảy ra nhiều, hàm dưới trễ hẳn xuống và chết do liệt hô hấp hoặc vì kiệt sức do sự vận động của cơn dại và không ăn uống gì.

  • Con vật không có các biểu hiện cuồng nộ, còn các biểu hiện khác tương tự như thể điên cuồng.
  • Chó con mắc bệnh dại ở thể dại câm.
  • Sau khi lên cơn dại, đa số con vật bị bệnh kéo dài 5 – 7 ngày, có khi hạn hữu chỉ 2 ngày hoặc có trường hợp 14 ngày.
  • Một số trường hợp chó bị bệnh có thể khỏi (5 – 6%), virus tồn tại trong cơ thể chó sau đó một thời gian dài.

  Bệnh dại ở mèo

  Bệnh dại ở trâu bò

  Trâu bò mắc bệnh hung dữ, đứng không yên, mắt nhìn trừng trừng, nước bọt chảy nhiều, húc vào bất cứ vật gì hoặc người lại gần, sau đó chuyển sang thể bại liệt và chết.

   Bệnh chủ yếu do chó dại cắn truyền sang.

  Bệnh tích đại thể

  Khi mổ động vật mắc xuất hiện các đặc điểm như:

  Bệnh tích vi thể

   Tìm thấy tiểu thể Negri ở não, đặc biệt ở vị trí sừng Amon.

  Chẩn đoán lâm sàng

  Các phương pháp chẩn đoán thường quy

  Có 3 phương pháp chẩn đoán cơ bản và bắt buộc phải tiến hành đồng thời là:

  Kết quả 3 phương pháp bổ sung cho nhau; chỉ một phương pháp có kết quả dương tính, con vật được coi là mắc bệnh dại.

  Mẫu bệnh phẩm: não, tuyến nước bọt của con vật nghi mắc bệnh.

  Phương pháp chẩn đoán khác

  Hiện nay có thể sử dụng các phương pháp chẩn đoán trong phòng thí nghiệm với đội chính xác cao như phương pháp ELISA, RT-PCR, phản ứng trung hòa. Chẩn đoán tại thực địa với kỹ thuật POCKIT iiPCR cho kết quả nhanh trong vòng 1 – 2 giờ.

  Phòng bệnh dại

  Biện pháp đối với đàn chó

  • Đăng ký nuôi chó, phạt chủ chó, bắt nhốt chó thả rông.
  • Tiêm phòng bệnh dại ở chó.
  • Tiêu hủy những động vật nghi mắc bệnh dại, bắt nhốt hoặc giết chó vô chủ.
  • Đeo rọ mõm, dây xích khi dắt cho đi dạo

  Phòng bệnh bằng vaccine

   Tiêm vaccine dại định kỳ hàng năm phòng bệnh cho vật nuôi.

  Biện pháp xử lý đối với người khi bị chó cắn

  • Vaccine có thể gây một số phản ứng nhẹ tại chỗ như tấy đỏ, ngứa,.. nhưng vài ngày sau các phản ứng này sẽ hết.
  • Những người có cơ địa bị dị ứng, bệnh mạn tính hay bị nghiên rượu thì sau khi tiêm có thể bị sốt nhẹ, nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt (thường xảy ra sau mũi tiêm thứ 3 trở đi).
  • Tuy nhiên, tỷ lệ người có những phản ứng phụ nói trên rất thấp. Khi có các triệu chứng nên trên, bệnh nhân phải báo cho bác sĩ ở phòng tiêm để có biện pháp xử lý kịp thời.

  Điều trị bệnh dại ở chó mèo

  Vật nuôi nghi ngờ mắc bệnh dại không được phép điều trị phải báo ngay cho cơ quan thú y địa phương để có biện pháp xử lý. Không được tự ý bán hay chữa trị cho động vật nghi mắc dại.

  Bệnh dại ở chó, mèo rất nguy hiểm, tốc độ tiển triển nhanh chóng, gây ra nhiều các chết thương tâm cho thú nuôi. HappyVet luôn đồng hành cùng người nuôi trong việc chẩn đoán bệnh dại bằng các thiết bị hiện đại, kỹ thuật tiến tiến, giá thành hợp lý. Liên hệ ngay 0983.600.953 để được tư vấn trực tiếp từ chuyên gia.

  : Bệnh lepto ở chó- các dấu hiệu và chẩn đoán

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bị Chó, Mèo Nghi Dại Cắn: Không Điều Trị Theo Thầy Lang
 • Chó Mèo Bị Ngộ Độc Thuốc Diệt Chuột
 • Chuyện Phiếm Của Chó, Mèo, Chuột :: Suy Ngẫm & Tự Vấn :: Chúngta.com
 • Bạn Có Biết Con Chó, Mèo, Chuột Sợ Mùi Gì Nhất Chưa?
 • Xử Trí Khi Bị Chó/mèo Cắn
 • Bị Chó, Mèo Nghi Dại Cắn: Không Điều Trị Theo Thầy Lang

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Quan Về Bệnh Dại Ở Chó Mèo (Rabies) Người Nuôi Nên Biết
 • Dịch Vụ Tắm Chó Mèo Tphcm
 • Dịch Vụ Đón Thú Cưng Đi Tắm, Giải Khuây Cho Chó Mèo ‘đắt Hàng’ Mùa Dịch
 • Tắm Cho Mèo Như Thế Nào Là Đúng Cách? Những Lưu Ý Khi Tắm Cho Mèo
 • Những Loại Sữa Tắm Tốt Nhất Dành Cho Mèo
 • “Bệnh dại tưởng chừng đơn giản, có vaccine phòng bệnh nhưng không ít người chủ quan dẫn đến những cái chết rất thương tâm. Nếu sau khi bị chó, mèo nghi dại cắn, người bệnh được tiêm vaccine thì có thể cứu sống được 56 người trong năm nay”- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ trong họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh mới đây.

  Trong khi đó, ThS BS Nguyễn Trung Cấp – trưởng Khoa Cấp cứu (BV Bệnh nhiệt đới Trung ương) cho biết, mỗi năm, bệnh viện ghi nhận khoảng hơn 10 ca bị chó dại cắn, nhưng không tiêm dự phòng vaccine mà lại tìm thầy lang để điều trị và được tư vấn là không phải bị dại. Những ca bệnh này khi đến bệnh viện thì đã lên cơn dại và không thể cứu chữa.

  Theo BS Cấp, số ca bệnh dại nhập viện ghi nhận ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó thường gặp trong những năm gần đây là ở Thái Nguyên, Hòa Bình, Hưng Yên, Thái Bình…

  “Ở Thái Bình, một gia đình có 2 chú cháu bị chó dại cắn, người chú thì tiêm phòng, còn cháu gia đình đưa đi khám thầy lang gần nhà. Nghe gia đình kể, thầy lang thử vết chó cắn và bảo không phải chó dại, nên gia đình không đưa cháu đi tiêm. Chỉ hôm sau, cháu lên cơn dại và tử vong”- BS Cấp chia sẻ.

  BS Cấp cũng cho biết, bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, khi lên cơn dại, người bệnh sẽ tử vong. Hiện nay vaccine phòng dại rất an toàn, nếu bị chó, mèo nghi dại cắn, thì nên tiêm vaccine dự phòng càng sớm càng tốt.

  Để phòng chống bệnh dại, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, người dân cần tiêm phòng đầy đủ cho chó mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y, không thả rông chó mèo hoặc ra đường phải đeo rọ mõm, không đùa nghịch, trêu chọc chó mèo.

  Đặc biệt, khi bị chó mèo cắn, cào, cần rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch.

  Đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại khi bị chó mèo cắn. Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70% hoặc povidone, iodine.

  Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương. Sau đó, đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời.

  Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại. Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại.

  Việt Nam đặt mục tiêu loại trừ bệnh dại vào năm 2021. Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus dại gây ra. Bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật (thường là chó, mèo). Thời gian ủ bệnh thường 1-3 tháng sau khi bị cắn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chó Mèo Bị Ngộ Độc Thuốc Diệt Chuột
 • Chuyện Phiếm Của Chó, Mèo, Chuột :: Suy Ngẫm & Tự Vấn :: Chúngta.com
 • Bạn Có Biết Con Chó, Mèo, Chuột Sợ Mùi Gì Nhất Chưa?
 • Xử Trí Khi Bị Chó/mèo Cắn
 • Bán Mèo Cảnh Giá Tốt Nhất Tại Hà Nội
 • Thức Ăn Cho Mèo Anh Lông Dài: 3 Sai Lầm Phổ Biến Khi Mua

  --- Bài mới hơn ---

 • Lịch Sử Xuất Hiện Và Phát Triển Của Giống Mèo Anh Lông Dài
 • 3 Sai Lầm Khi Chọn Thức Ăn Cho Mèo Anh Lông Dài
 • Cách Chăm Sóc Lông Chó Alaska Như Thế Nào Cho Suôn Mượt Óng Ả
 • Bệnh Ve Ký Sinh Trên Chó Alaska Bệnh Viện Thú Y Hải Đăng
 • Chó Becgie Đức Lông Dài
 • Thức ăn cho mèo Anh lông dài phù hợp chính là mấu chốt giúp các bé mèo phát triển toàn diện, đặc biệt là giữ cho bộ lông luôn óng mượt.

  Có thể bạn chưa biết!

  Mèo Anh lông dài là giống mèo dễ bị bệnh búi lông nhất vì lông mèo dài nên hệ tiêu hóa rất khó đào thải khi bé mèo liếm và vệ sinh cơ thể hằng ngay.

  Bệnh búi lông là một căn bệnh rất phổ biến ở mèo. Bệnh gây khó chịu cho mèo khi hệ tiêu hóa của chúng không tiêu hóa hết lông rụng và buộc mèo phải ói búi lông ngược trở ra. Bệnh còn gây phiền toái với người nuôi khi phải thường xuyên lau dọn các bãi lông trong nhà.

  Để giải quyết tình trạng này, rất nhiều người nuôi mèo lâu năm đã cho bé sử dụng loại thức ăn cho mèo Royal Canin Hairball Care để trị búi lông cho mèo. Hình dáng hạt của Hairball Care đặc biệt giúp cuốn trôi các búi lông ngay từ trong hệ tiêu hóa và đẩy chúng xuống theo đường chất thải. Đây là lý do vì sao Hairball Care rất được yêu thích ở các nước Châu Âu.

  Lông lá – Lẻ loi – Lanh lẹ. 3 tính từ nói lên tất cả. Nếu việc sen đi làm sẽ khiến một chú chó nghĩ chủ nuôi đã bỏ chúng đi mãi mãi, thì mèo lại chẳng mấy quan tâm.

  Sai lầm 1: Tôi nghĩ rằng thức ăn nhà làm tốt cho mèo Anh lông dài

  Nên chọn thức ăn nhà làm hay mua sẵn? Trước khi đưa ra quyết định, điều tối kỵ mà người nuôi cần tránh chính là cho mèo ăn chung thức ăn của người vì hai giống nòi có hệ tiêu hóa hoàn toàn khác nhau.

  Bản thân loài mèo vốn thuộc họ săn mồi nên nguyên liệu trong thức ăn cho mèo chủ yếu chứa thịt và rất ít rau.

  Thế nhưng, rất nhiều “cô cậu chủ” lại hiểu lầm và cho các bé mèo ăn nhiều rau quá mức cần thiết, gián tiếp gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo anh lông dài.

  Ngoài rau, một gia vị khác khá quen thuộc trong bữa cơm gia đình nhưng lại cực kỳ nguy hiểm cho bé mèo chính là muối.

  Do đó, khi quyết định làm thức ăn cho mèo tại gia, chủ nuôi cần có sự chuẩn bị kỹ càng, từ tài chính cho đến kiến thức dinh dưỡng.

  Hàm lượng thức ăn cho mèo cần phải thỏa 6 dưỡng chất sau: tinh bột , chất đạm, chất khoáng, acid béo, vitamin và nước. Trong đó chủ nuôi cần lưu ý 2 chất sau:

  • Nước: Yếu tố quan trọng nhất trong chế độ dinh dưỡng của bé mèo. Nước giúp giữ thân nhiệt mèo ổn định, thải độc tố, tiêu hóa thức ăn và điều phối các hoạt động khác trong cơ thể.
  • Chất đạm: Mèo cần lượng đạm cao hơn hẳn vì hệ tiêu hóa của chúng có khả năng biến chất đạm thành năng lượng, trong khi con người và các giống khác chỉ có thể sử dụng chất đạm để tăng trưởng và xây dựng cơ.

  Nhìn chung, đầu tư vào thức ăn cho mèo tại gia khá công phu. Nếu các sen chưa tự tin về khả năng vào bếp của mình thì nên tìm hiểu về các sản phẩm có sẵn.

  Hiện thức ăn cho mèo có 2 dạng: khô (hạt) và . Phương án dành cho team “hầu bao ít ỏi” thường là cho ăn hạt, nhưng cũng cần lưu ý cung cấp đủ nước cho bé mèo.

  Cao cấp hơn có thể kể đến Pate. Đây là loại thực phẩm tốt hơn cho mèo, giúp chúng có thể tiêu hóa dễ dàng hơn và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

  Về cơ bản là thế nhưng không phải cứ “thức ăn cho mèo” là ổn. Lựa chọn dinh dưỡng còn phụ thuộc vào giống nuôi.

  Sai lầm 2: Mèo Anh lông dài của tôi có thể ăn bất kì loại thức ăn nào

  Đừng chủ quan như thế! Nếu chủ nuôi chỉ đơn thuần nghĩ rằng mèo Anh lông dài nhà mình rất dễ nuôi, ăn loại thức ăn cho mèo nào cũng được, thì đây là một quan niệm hoàn toàn sai.

  Ngược lại, chúng cần được bằng loại thức ăn phù hợp nếu không muốn thi thoảng lại nghe tiếng khạc hay ngoái đầu nhìn đã thấy “búi lông”, triệu chứng dễ nhận biết của bệnh búi lông.

  là bệnh khá phổ biến ở mèo. Nguyên nhân đến từ chính thói quen “tắm rửa”, hơi tí là liếm láp cơ thể của mèo. Vì không tiêu hóa được lông trong bụng, chúng dần tích tụ trong dạ dày, tạo thành các búi lông gây .

  Theo bản năng, mèo nhà sẽ ói ra các búi lông này nhưng vẫn có các trường hợp bị nặng dẫn đến tắc ruột. Chủ nuôi cần đưa mèo Anh lông dài của mình đến bác sĩ thú y nếu thấy các triệu chứng sau:

  Bệnh này dễ gặp cũng dễ phòng. Cách ngừa bệnh hiệu quả nhất chính cho mèo Anh lông dài ăn các loại thức ăn cho mèo có khả năng ngăn ngừa bệnh búi lông. Mèo ói lông, sen lo dọn ‒ biết là thế nhưng nếu không phải dọn thì càng tốt chứ sao!

  Sai lầm 3: Tôi thường không quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ của thức ăn

  Một sai lầm khác mà “cánh nuôi mèo” thường mắc phải chính là không đặt nặng vấn đề nguồn gốc xuất xứ, thành phần trong thức ăn cho mèo Anh lông dài.

  Đây là suy nghĩ không ổn chút nào vì nguồn gốc xuất xứ là yếu tố quyết định đến hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn.

  Thức ăn cho mèo cần có lượng protein cao, trong khi canxi, phosphorus, natri và magie phải thấp vì những thành phần này là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh sỏi bàng quang ở mèo.

  Chủ nuôi nên chọn các loại thức ăn có liệt kê rõ thừng thành phần (như gà, cá, bắp) thay vì chọn các thương hiệu chỉ ghi chung chung (như thịt và rau).

  Ngoài ra, các loại thực phẩm kém chất lượng sẽ có rất ít chất dinh dưỡng. Họ thường thêm vào các nguyên liệu có nguồn gốc từ rau, dễ gây tăng cân đột biến, nhưng lại không có giá trị dinh dưỡng cho mèo.

  Khi không đủ chất dinh dưỡng trong ăn uống, cơ thể mèo sẽ bắt đầu sử dụng lượng chất béo dự trữ để chuyển hóa thành năng lượng.

  Thế nhưng, gan mèo lại không được thiết kế để chuyển hóa chất béo, dẫn đến việc gan bị tích tụ và nhiễm mỡ.

  Học thuộc lòng 3 cách kiểm soát hiệu quả nguồn thức ăn cho mèo Anh lông dài

  Hãy luôn cho mèo ăn những bữa cố định

  Cũng giống như người, mèo cũng nên được cho ăn theo các bữa cố định, theo một mức dinh dưỡng như nhau.

  Thức ăn cho mèo phụ thuộc vào thói quen sinh hoạt và độ tuổi

  Tùy vào độ tuổi và thói quen sinh hoạt, chủ nuôi cần áp dụng hàm lượng thức ăn cho mèo Anh lông dài khác nhau:

  • : Cần phải được nuôi bằng sữa mẹ hoặc thức ăn đặc chế để có đủ kháng thể, cũng như xây dựng một hệ tiêu hóa tốt.
  • Mèo dưới 1 tuổi: Đây là khoảng thời gian quan trọng trong sự phát triển của mèo con. Do mỗi lần ăn khá ít, nên chúng cần ăn nhiều lần trong ngày. Chủ nuôi cần đầu tư đúng loại thức ăn cho mèo con vì chúng cần lượng calo cao hơn mèo trưởng thành.
  • Mèo trên 1 tuổi: Chú mèo nay đã khôn lớn và cần có giờ ăn và mức ăn cố định.

  Thực hành ngay mô hình kết hợp giữa kiểm soát thức ăn và ăn tự do

  Từng cá thể mèo sẽ có sở thích khác nhau. Để biết được khẩu vị của mèo con, chủ nuôi có thể cho bé mèo tự do thử nhiều loại thức ăn khác nhau để xem loại nào phù hợp, từ đó kiểm soát loại thức ăn đấy theo khối lượng dinh dưỡng phù hợp.

  Việc này sẽ cho phép team nuôi mèo biết được sở thích ăn uống cũng như kiểm soát được đúng lượng thức ăn cho mèo Anh lông dài nhà. Vừa đa dạng nguồn thức ăn cho mèo, vừa tránh tình trạng chán ăn.

  Lưu ý: Mô hình kiểm soát này không áp dụng cho các món ăn nhẹ, đồ ăn thưởng của bé mèo vì chúng chứa nhiều calo, rất khó để kiểm soát.

  Chủ nuôi chỉ nên thi thoảng “thưởng” cho mèo nhà và cố gắng giữ ở mức dưới 5% trên tổng lượng đồ ăn hấp thụ trong ngày.

  📍 Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

  là cửa hàng cung cấp thức ăn và phụ kiện thú cưng hàng đầu tại chúng tôi

  Với hơn 1000 sản phẩm dành cho thú cưng nhập khẩu chính hãng, shop là nơi mua hàng tin cậy của tín đồ yêu chó mèo tại Việt Nam.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lông Chó Bị Ố Vàng Xử Lý Như Thế Nào Để Lông Trắng Đẹp?
 • 2 Cách Tỉa Lông Mày Cho Mặt Dài Đẹp, Tự Nhiên Nhất Hiện Nay
 • Cách Trang Điểm Cho Đôi Lông Mày Dài Quá Đuôi Mắt
 • Top 10 Giống Chó Cảnh Sở Hữu Bộ Lông Dài Nhất Thế Giới
 • Lông Máu: Có Nên Cạo Cho Chó Poodle Không?
 • Chó Mèo Đã Bị Dại Nếu Có Những Biểu Hiện Sau Đây

  --- Bài mới hơn ---

 • Vì Sao Người Bị Chó Dại Cắn Không Nên Đi Đám Ma?
 • Triệu Chứng, Dấu Hiệu Nhận Biết Khi Bị Chó Dại Cắn
 • Hải Dương: Bị Chó Dại Cắn 40 Ngày Mới Phát Bệnh
 • Nằm Mơ Bị Chó Đuổi, Chó Cắn Là Điềm Báo Gì Lành Hay Dữ, Đánh Con Gì
 • Thắc Mắc Tiêm Phòng Chó Dại Cắn Có Ảnh Hưởng Gì Không?
 • Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, trong 86 quốc gia có giám sát bệnh dại thì có tới 68 quốc gia có ổ dịch dại tự nhiên chủ yếu ở động vật hoang dã như: chồn (59%), dơi (15%), cầy (15%), cáo (3%) và một số các động vật khác. Chính nguồn virus dại khu trú từ động vật hoang dã là nguồn lây truyền virus dại thường xuyên sang động vật nuôi như: chó, mèo, trâu , bò, v.v… trong đó chó, mèo mắc bệnh dại nhiều nhất và là nguồn truyền virus dại nhiều nhất cho người và các động vật khác vì chúng di chuyển rộng và cắn lung tung.

  Bệnh dại ở chó thường có 2 thể điển hình đó là thể điên điên cuồng và thể bại liệt

  Chó dại thể điên cuồng: thường rất hung dữ, có thể chia làm 3 thời kỳ:

  Thời kỳ đầu: biểu hiện bằng những thay đổi trong thói quen của con vật như bứt rứt, lo lắng, có khi tỏ ra vui mừng, quấn quýt chủ hơn, hoặc chỉ tỏ ra buồn rầu. Con vật thường ăn nhiều hơn bình thường, có thể sốt, nước dãi đã có virus dại. Thời kỳ này chỉ trong vài giờ nhưng cũng có khi tới 1- 2 ngày.

  Thời kỳ phát bệnh: biểu hiện bằng những biến loạn quá độ như: con vật luôn luôn cử động, nhảy lên bắt đớp những con ruồi tưởng tượng hoặc kẻ thù không có. Con vật khó nuốt như bị hóc xương, tiếng kêu khàn khàn, ồ ồ, gãy từng nhát, tiếng sủa kéo dài và cuối cùng rướn cao lên thành những tiếng hú ghê rợn. Bất cứ một sự kích thích nào dù nhỏ đều có thể làm cho chó lên cơn dại, cắn người và các con vật khác hoặc tự cắn nó, thường cắn rất mạnh và bổ ra đường chạy rông khắp nơi. Phạm vi hoạt động của một con chó dại có khi lên tới 50 km. Vì vậy những con chó dại rất nguy hiểm, nó là mối nguy cơ lớn truyền bệnh dại cho người và các súc vật khác.

  Thời kỳ bại liệt: con vật có biểu hiện gầy mòn, mắt lõm sâu, vẻ mặt phờ phạc, kêu thất thanh, hàm trễ xuống không nuốt được nữa. Bại liệt bộ phận sau làm con vật xiêu vẹo, đi phân táo bón, bí tiểu tiện, cuối cùng vật ngã xuống và chết.

  Chó dại ở thể bại liệt: còn gọi là dại câm, thời kỳ bị kích thích ngắn hay không có. Bệnh biểu hiện bằng bại liệt không nhất định ở chỗ nào. Con vật buồn rầu, ủ rũ, liệt ở một bộ phận hay nửa người, thông thường là liệt cơ hàm làm cho mõm luôn hé mở. Hàm dưới trễ xuống, lưỡi thè ra, nước dãi chảy tự do. Con vật không cắn được cũng không thể sủa được gọi là thể câm. Bệnh tiến triển từ 2 – 7 ngày, thường là 2 – 3 ngày, sau đó con vật chết.

  Ngoài 2 thể nói trên, đôi khi còn gặp thể ruột

  Triệu chứng chính của thể ruột là chỉ thấy chó nôn mửa, đau bụng, có dấu hiệu viêm dạ dày – ruột. Con vật không có biểu hiện hung dữ hay bại liệt, sau 2 – 3 ngày thì chết.

  Triệu chứng dại ở mèo:

  Mèo bị dại ít hơn chó vì nó quen ở một mình. Nói chung bệnh dại ở mèo tiến triển tương tự như ở chó. Mèo bị dại hay nấp mình vào chỗ vắng, tối, hoặc trái lại kêu luôn luôn, không ở yên một chỗ, tiếng kêu như động dục. Nếu chạm vào, nó nổi cơn hung dữ cắn, cào. Chính răng và móng vuốt của mèo gây ra vết thương sâu, tạo điều kiện cho virus dại dễ xâm nhập. Đôi khi mèo dại không có biểu hiện hung dữ mà chỉ bại liệt chân sau.

  Khi phát hiện chó, mèo bị bệnh dại hoặc nghi dại, cần thực hiện:

  * Không tiếp xúc với con vật, không di chuyển hoặc bán để hạn chế sự lây nhiễm vi rút dại sang người và lây lan dịch

  * Phải báo cáo ngay cho chính quyền, y tế, thú y thôn bản và xã/phường, để có biện xử lý ngay con vật bị dại và những con vật đang sống tại đó.

  * Phải chôn sâu xác những con vật bị dại cùng với các chất sát khuẩn như xút, cresly, vôi cục chưa tôi hoặc vôi bột…

  Quảng An

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bệnh Dại Có Lây Không? Lây Truyền Qua Đường Nào?
 • Bị Chó Nhà Cắn, Người Đàn Ông Lên Cơn Dại Tử Vong
 • Dấu Hiệu Chó Bị Dại? Bị Chó Dại Cắn Bao Lâu Thì Phát Bệnh
 • Chó Dại Cắn Hơn 40 Người, 1 Người Tử Vong Ở Nghệ An
 • Bệnh Dại Chó Cắn Ở Người Là Gì ? Bệnh Dại Có Chữa Được Không ?
 • Bệnh Dại Và Cách Phòng Tránh Bệnh Dại Khi Bị Chó Mèo Cắn

  --- Bài mới hơn ---

 • Đặc Điểm Và Triệu Chứng Của Bệnh Dại
 • Mặc Bộ Quần Áo ‘khủng Long Bạo Chúa’, Bé Trai Bị ‘cậu Vàng’ Cắn Không Thương Tiếc, Phải Khâu 5 Mũi
 • Cách Dạy Chó Không Cắn Tay Chủ, Nếu Bạn Muốn Chó Vâng Lời
 • Tại Sao Chó Làm Thế? Những Hành Vi Kì Quặc Của Loài Chó.
 • Tại Sao Chó Dại Cắn, Cứ Đến Đám Ma Là Phát Dại? Chuyên Gia Đã Có Câu Trả Lời Chính Xác
 • Hầu hết các trường hợp phơi nhiễm với bệnh dại đều qua vết cắn, vết liếm của động vật mắc bệnh dại trên vùng da tổn thương, đôi khi có thể bị nhiễm qua đường tiếp xúc như hít phải khí dung hoặc ghép tổ chức mới bị nhiễm vi rút dại. Khi đã lên cơn dại, kể cả động vật và người đều dẫn đến tử vong gần như 100%.

  Tại Việt Nam, bệnh dại lưu hành ở nhiều địa phương với nguồn truyền bệnh chính là chó 96%-97% sau đó là mèo 3%-4%. Bệnh lây truyền chủ yếu qua vết cắn hoặc vết cào, liếm của động vật bị dại lên trên da bị tổn thương.

  Triệu chứng của bệnh dại:

  Thời kỳ ủ bệnh dại thường từ 1-3 tháng nhưng có thể thay đổi từ 1 tuần đến 1 năm, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như nơi mà virút xâm nhập hoặc lượng virút xâm nhập (vết cắn sâu nặng, hoặc gần hệ thần kinh trung ương : vùng đầu mặt cổ, bộ phận sinh dục…). Các triệu chứng ban đầu của bệnh dại gồm sốt cao, cảm giác ngứa ran, bị châm chích, nóng rát không rõ nguyên nhân ở vết thương. Do virút lan rộng đến hệ thần kinh trung ương, gây viêm tiến triến ở não và tủy sống dẫn đến tử vong.

  – Có 2 dạng bệnh:

  1.Thể cuồng: người mắc bệnh dại trở nên hung dữ, có dấu hiệu tăng động, thái độ kích động, sợ nước, có khi sợ gió,sợ ánh sáng ,sợ tiếng động. Ngoài ra, còn có rối loạn hệ thần kinh thực vật như tăng tiết nước bọt, vã mồ hôi, hạ huyết áp. Bệnh nhân tử vong sau vài ngày do ngưng tim ngừng hô hấp.

  2.Thể liệt: bệnh dại tê liệt chiếm 30% trong tổng số các trường hợp ở người. Thời gian diễn tiến của dạng bệnh này kéo dài hơn dạng hung dữ. Từ chỗ vết thương, các cơ dần tê liệt. Bệnh nhân dần hôn mê và có thể tử vong.

  Vậy bạn cần làm gì khi bị chó cắn?

  • Cần giữ bình tĩnh xử lý sơ cứu vết thương tại chổ đúng .
  • Nhanh chóng đến ngay bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ thăm khám xử lý vết thương, xem xét chỉ định tiêm huyết thanh kháng dại và vắc xin dại phù hợp.

  Sơ cứu tại chỗ khi bị chó cắn

  • Làm sạch và sát trùng vết thương: điều quan trọng đầu tiên là làm sạch vết thương, cần rửa vết thương dưới vòi nước chảy bằng xà phồng diệt khuẩn trong 10-15 phút để loại bỏ tất cả mầm bệnh, rửa nhẹ nhàng không chà xát mạnh.Sau đó sát trùng vết thương bằng cồn 700 ,nước oxy già hoặc dung dịch povidone iodine 10% nếu có.
  • Cầm máu: Nếu vết thương chảy máu không nhiều sau khi bị chó cắn, trong quá trình rửa vết thương bạn không nên cầm máu, chỉ cầm sau 10 đến 15 phút nếu máu vẫn tiếp tục chảy. Lúc này bạn nên đặt lên vết thương bằng miếng gạc y tế và băng lại vết thương.
  • Trong trường hợp nếu vết thương sâu ra nhiều máu, máu phun thành tia bạn dùng dây thun để garô xung quanh vết thương và chi. Sau đó nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời tránh mất quá nhiều máu.

  Tiêm huyết thanh và vacxin phòng dại

  Cần tiêm ngay vắc xin phòng dại nếu gặp các trường hợp sau:

  • Vết cắn sâu ,quá nhiều hoặc vết cắn nhẹ ở những vùng nguy hiểm như đầu, cổ, mặt, các chi, bộ phận sinh dục…, nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để được cấp cứu, tiêm huyết thanh và vacxin phòng dại kịp thời.
  • Khi trẻ bị chó dại cắn hoặc chó có biểu hiện dại hay không thể theo dõi con vật sau khi cắn, địa điểm xảy ra tai nạn trong vùng đang có dịch bệnh dại chó mèo… cũng cần nhanh chóng đưa nạn nhân đi tiêm phòng dại ngay lập tức.
  • Vết cắn có những biểu hiện nhiễm trùng như: vết cắn trở nên đau hơn, đỏ và sưng tấy xung quanh vết thương, rỉ dịch hay mủ từ vết cắn, sốt cao hơn 38°C kèm lạnh run, sưng hạch bạch huyết…

  Không tiêm ngay mà cần theo dõi sau 10-14 ngày với các trường hợp sau:

  • Vết cắn nhẹ, xa các vùng nguy hiểm và xa trung tâm thần kinh trung ương.
  • Chó đã được tiêm ngừa dại, không có dấu hiệu bị bệnh dại và ở khu vực không có dịch bệnh dại chó mèo.
  • Trong vòng 10-14 ngày sau khi bị chó cắn nếu chó phát dại, chết hoặc bị mất tích hay bị giết thịt thì nên nhanh chóng đưa trẻ đi tiêm vacxin phòng dại. Còn sau 14 ngày, nếu chó khỏe mạnh bình thường, không cần phải đưa nạn nhân đi tiêm phòng dại nữa.
  • Nếu đưa nạn nhân đi tiêm muộn sau khi bị chó dại cắn thì huyết thanh sẽ không còn có tác dụng chỉ có thể tiêm vacxin phòng bệnh dại. Vì thế các nạn nhân phải tuân thủ nghiêm ngặt lịch trình và liều lượng tiêm được bác sĩ chỉ định.

  TÓM TẮT CHỈ ĐỊNH ĐIỀU TRỊ DỰ PHÒNG BỆNH DẠI

  Cách phòng chống chó cắn và bệnh dại:

   • Nhà có trẻ em nên hạn chế nuôi chó.
   • Khi chọn chó nuôi trong gia đình, hãy chọn loài lành tính, không phải loài chó săn.
   • Tiêm vắc xin phòng dại cho chó mèo định kỳ đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.
   • Khi nuôi chó mèo phải đăng ký, chó nuôi cần dùng xích hoặc chuồng để nhốt lại, hạn chế cho trẻ tiếp xúc trực tiếp với chó mèo nhất là vào mùa nắng nóng, cần huấn luyện thường xuyên để chó bớt hung hăng.

  • Chó đi dạo hoặc ra đường cần đeo rọ mõm.
  • Không dùng thuốc nam để điều trị khi bị chó cắn.
  • Cần tiêm phòng đầy đủ cho trẻ khi bị chó dại cắn.
  • Khi bị chó cắn, phải xử lý như theo các bước ở trên, tuyệt đối không vì tức giận quá mà đánh chết chó.

  BS. LÊ CÔNG TIẾN Phụ trách Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Quận 11

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bị Chó Cắn Cần Xử Lý Ra Sao Và Những Thao Tác Cơ Bản Bạn Nên Biết
 • Bị Chó Cắn Thì Phải Làm Thế Nào??
 • Bị Chó Cắn Phải Theo Dõi Bao Nhiêu Ngày?
 • Cách Huấn Luyện Chó Ngừng Cắn Phá Đồ Đạc
 • Bị Chó Cắn Phải Làm Sao? Cách Xử Lý, Sơ Cứu Khi Bị Chó Cắn
 • Tin tức online tv