【#1】Chó Bị Sốc Nhiệt. Bí Kíp Phòng Tránh Sốc Nhiệt Mùa Hè Cho Cún Cưng

Mùa hè đến rồi, nhiệt độ có nhiều thời điểm lên đến 39-40 oC. Với cơ chế chỉ giải nhiệt bằng lưỡi và lòng bàn chân. Các chú cún, đặc biệt là các em quen ở vùng lạnh, có bộ lông dày (như chó alaska, husky, samoyed, akita…). Hoặc các giống chó có đường hô hấp ngắn (như chó bull Pháp, chó Bulldog, Pug…). sẽ cảm thấy rất nóng nực và khó chịu. Nhẹ thì cảm cúm, ho, trường hợp nghiêm trọng hơn, chó bị sốc nhiệt và có thể dẫn đến tử vong.

Trong khuôn khổ bài viết này, xin chia sẻ một số biện pháp chống nóng cho chó vào mùa hè để phòng ngừa sốc nhiệt. Trong trường hợp chó có một số dấu hiệu của triệu chứng sốc nhiệt như khó thở, di chuyển chậm chạp, rơi vào trạng thái vô thức cần ngay lập tức liên hệ với bác sỹ hoặc cơ sở thú y gần nhất để được giúp đỡ:

Cẩm nang phòng ngừa chó bị sốc nhiệt, cách chống nóng cho chó vào mùa hè: Phần 1: Phòng chống sốc nhiệt cho chó:

Cẩm nang phòng ngừa chó bị sốc nhiệt, cách chống nóng cho chó vào mùa hè: Luôn cung cấp nước đầy đủ cho chó:

Do chó chủ yếu giải nhiệt bằng lưỡi. Vì vậy, người nuôi chó cần cung cấp nước thường xuyên, liên tục là điều cần thiết nhất. Bạn nên theo dõi chú cún của mình. Nếu chúng uống nhiều và lượng nước trong bát hết nhanh chóng. Trong trường hợp này bạn cần cho chúng một cái bát lơn hơn hoặc luôn sẵn sáng bát nước khác để thay thế.

Nếu do điều kiện công việc. Bạn không thể thường xuyên ở nhà cùng chú chó của mình. Bạn cần phân công người nhà kiểm tra và thay nước thường xuyên. Trường hợp bất khả kháng, bạn có thể để 1 thau nước lớn, đủ lượng nước cho cún sử dụng đến khi bạn trở về.

Cẩm nang phòng ngừa chó bị sốc nhiệt, cách chống nóng cho chó vào mùa hè: Chuẩn bị chỗ cho cún chơi đùa với nước.

Nếu nhà bạn có sân vườn. Điều tuyệt vời nhất bạn dành cho chú cún của mình là chuẩn bị cho chúng một bồn nước nhỏ hoặc một thùng đựng nước để hạ nhiệt. Chó rất thích được vui đùa trong bồn hoặc vòi nước khi trời nóng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý:

Không tắm hoặc cho chó ngịch nước giữa trưa nắng gắt, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm cún bị cảm.

Bồn hoặc bể nước đặt trong vường nên có độ sâu vừa phải. Tránh trường hợp một số giống chó không biết bơi có thể bị đuối nước. Chiều sâu lý tưởng của bể nước là dưới tầm mũi chó kể từ đáy bồn nước.

Cẩm nang phòng ngừa chó bị sốc nhiệt, cách chống nóng cho chó vào mùa hè: Nếu phải cho chó ra ngoài lúc trời nắng. Bạn nhớ mang theo nước

Về cơ bản, bạn không nên cho chó ra ngoài lúc trời nắng gắt. Tuy nhiên, nếu có bắt buộc phải ra ngoài. Bạn bắt buộc phải mang theo nước cho chúng uống.

Trong trường hợp chú chó mệt và thở gấp, đi đứng lờ đờ. Bạn nên đưa chú chó của mình vào bóng mát, dừng mọi vận động và cho chúng uống nước.

Trong trường hợp chó không thể uống nước, bạn có thể đổ vô miệng và quanh bàn chân của chúng.

Cẩm nang phòng ngừa chó bị sốc nhiệt, cách chống nóng cho chó vào mùa hè: Cho chó chơi ở trong nhà.

Khi trời nắng lên đến đỉnh điểm. Đặc biệt là thời điểm giữa trưa nắng từ 11h-15 h hàng ngày. Bạn nên cho chó vào trong các phòng mát mẻ ở trong nhà. Sẽ tuyệt vời hơn cho chú cún của mình nếu bạn cho chúng vào phòng điều hòa. Trong trường hợp không có điều hòa, bạn có thể sử dụng quạt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thêm các vấn đề sau:

Không nên di chuyển đột ngột chó từ bên ngoài vào phòng điều hòa có nhiệt độ quá chênh lệch và ngược lại. Cún cần có thời gian để thích nghi từ từ. Trường hợp này cũng dễ làm cún bị sốc do chênh lệch nhiệt độ.

Tùy từng giống chó, thể trang của từng em cún. Chúng có khả năng chịu đựng nhiệt độ ở các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, khi nhiệt độ tăng trên 30 oC hoặc thậm chí 39-40 oC. Chắc chắn, chú chó của bạn sẽ có các biểu hiện sốc nhiệt. Bạn cần điều chỉnh nhiệt độ môi trường cho chúng từ 25-27 oC là thích hợp nhất.

Nếu bạn nhốt chó trong chuồng, bạn tuyệt đối không nên phun nước vào trong chuồng để giảm nhiệt. Độ ẩm không khí cao sẽ làm cún khó thở hơn khi trời nắng nóng. Trong trường hợp này, bạn có thể xem xét bỏ thêm 1 khay đá trong chuồng cho chó giải nhiệt nhanh chóng hơn.

Cẩm nang phòng ngừa chó bị sốc nhiệt, cách chống nóng cho chó vào mùa hè: Nếu không cho vào nhà, hãy để chó ở trong bóng râm.

Bạn cần bố trí chuồng hoặc cũi đặt ở vị trí có bóng mát. Chuồng cũi cần có mái che để chó có thể nghỉ ngơi bên ngoài trời. Bạn nên tránh ánh nắng trực tiếp lên cơ thể chó khi trời quá nắng nóng.

Cẩm nang phòng ngừa chó bị sốc nhiệt, cách chống nóng cho chó vào mùa hè: Sử dụng đệm tản nhiệt cho cún cưng.

Khi thời tiết trở nên quá nắng nóng. Trên thị trường đã có những loại đệm có công dụng tản nhiệt chó chó. Hầu hết các loại đệm này hoạt động dựa trên cơ chế có gel truyền nhiệt từ cơ thể chó thoát ra.

Nếu bạn không có đệm tản nhiệt, bạn có thể trải một tấm khăn ẩm lớn cho chú chó của bạn nằm. Cún cưng của bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nhiều.

Cẩm nang phòng ngừa chó bị sốc nhiệt, cách chống nóng cho chó vào mùa hè: Tuyệt đối không dắt cho đi dạo vào lúc trưa nắng hoặc khi trời nắng gắt.

Vào mùa hè nắng nóng, đặc biệt là điều kiện khí hậu Việt Nam. Bạn tuyệt đối không nên dắt chó đi dạo vào lúc trời còn nắng nóng. Bạn có thể thu xếp thời gian cho cún ra ngoài lúc sáng sớm hoặc khi chiều mát.

Bạn có thể dắt chó đi dạo ở những nơi mát mẻ, có nhiều bóng mát. Quan trọng là cả bạn và chú chó của mình đều cảm thấy khỏe mạnh và thoải mái khi đi dạo ở những nơi như vậy. (Ví dụ: bờ sông, bãi biển, khu vực sinh thái có nhiều ao, hồ, không khí trong lành, mát mẻ…)

Luôn nhớ mang theo dây dắt chó. Kiểm soát hành vi của chó để không chạy ra nơi có nắng, nóng trực tiếp.

Không để chó của bạn tiếp xúc trực tiếp với nền xi măng, nền đất, cát nóng. Do bàn chân chó cũng có tác dụng tản nhiệt. Đồng thời, việc tiếp xúc trực tiếp như vậy có thể khiến cho cún cưng bị bỏng. Các tốt nhất là để cho chó chơi trên bãi cỏ và có bóng râm.

Cẩm nang phòng ngừa chó bị sốc nhiệt, cách chống nóng cho chó vào mùa hè: tỉa bớt lông cho cún cưng.

Việc tỉa lông cho cún cưng vào mùa hè hiện vẫn là vấn đề gây nhiều tranh luận. Tuy nhiên, đối với các giống chó lông xù và dày như Alaska, Samoyed, Poodle, phốc sóc. Việc tỉa bớt lông cho chúng vào mùa hè cũng giúp giảm nhiệt độ cơ thể của chúng đi rất nhiều.

Bạn cần lưu ý không nên cạo sạch và quá sát da của cún cưng. Điều này có thể gây cháy da và giảm mất khả năng bảo vệ trước côn trung cắn (như muỗi, kiến…).

Chú chó của bạn sẽ phải cần một khoảng thời gia tương đối lâu để khôi phục lại bộ lông nguyên bản như lúc ban đầu

Cẩm nang phòng ngừa chó bị sốc nhiệt, cách chống nóng cho chó vào mùa hè: Tuyệt đối không để cún cưng của bạn ở trong ô tô khi trời nắng nóng.

Khi có việc phải rời khỏi xe ô tô. Bạn không nên để cún cưng của mình ở trong xe giữa trời nắng nóng. Do kết cấu kín của xe, khi trời nóng. Nhiệt độ trong ô tô sẽ tăng rất nhanh và có thể dẫn đến tử vong cho chú chó của bạn. Bạn nên nhớ:

Hạ cửa kính xe hơi ở mức phù hợp cho chú chó trong xe. Ở trên xe cần thường xuyên có nước uống cho chó,

Nếu bắt buộc phải để cún cưng ở trong xe. Bạn nên mở điều hòa trong xe. Nhiệt độ vừa phải khoảng 24-25 oC.

Cẩm nang phòng ngừa chó bị sốc nhiệt, cách chống nóng cho chó vào mùa hè: Phần 2: Xử lý khi chó có dấu hiệu bị say nóng, sốc nhiệt.

Cẩm nang phòng ngừa chó bị sốc nhiệt, cách chống nóng cho chó vào mùa hè: Bạn cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe cho chó.

Vào mùa hè. Trong những ngày thời tiết nóng đỉnh điểm trên 35 oC. Bạn cần phải luôn để ý đến sức khỏe của chó cưng. Khi nhận thấy bất kỳ vấn đề gì không bình thường. Bạn nên gọi cho bác sỹ hoặc cơ sở thú y gần nhất để được tư vấn và chăm sóc. Nếu phát hiện chú chó của mình có biểu hiện say nóng. Bạn cần lập tức đưa chúng vào nơi râm mát. Cung cấp nước mát và hạ ngay thân nhiệt của chó.

Cẩm nang phòng ngừa chó bị sốc nhiệt, cách chống nóng cho chó vào mùa hè: Kiểm tra nhiệt độ cơ thể chó khi nghi có dấu hiệu say nóng.

Bạn có thể đo nhiệt độ tại hậu môn của chó bằng nhiệt kế chuyên dụng. Nếu nhiệt độ vượt trên 40oC. Chú chó của bạn đã bị say nóng và cần phải được sơ cứu để hạ nhiệt ngày trước khi gọi bác sỹ thú y.

Cẩm nang phòng ngừa chó bị sốc nhiệt, cách chống nóng cho chó vào mùa hè: Kiểm tra nhiệt độ cơ thể chó khi nghi có dấu hiệu say nóng: cách làm mát cho chó khi có biểu hiện say nóng:

Dùng vòi nước mát với áp lực vừa phải nhẹ nhàng tưới đều lên cơ thể cún cưng. Bạn cũng có thể cho cún vào chậu hoặc bể nước mát ở nhiệt độ vừa phải. Nước làm mát phải ướt những bộ phận cơ thể tản nhiệt cho chó (bụng, bàn chân, miệng…)

Tuyệt đối không hạ nhiệt đột ngột cho cún bằng nước đá. Việc thay đổi nhiệt độ quá lớn sẽ làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Cẩm nang phòng ngừa chó bị sốc nhiệt, cách chống nóng cho chó vào mùa hè: cho chó ăn đá lạnh để giải nhiệt.

Cẩm nang phòng ngừa chó bị sốc nhiệt, cách chống nóng cho chó vào mùa hè: Quấn khăn ẩm quanh bàn chân của chó để giảm nhiệt:

Khi chó có dấu hiệu say nóng. Bạn có thể sử dụng túi đá, khăn ẩm quấn xung quanh bàn chân chó. Đồng thời có thể dùng khăn ướt phủ lên người chó để giảm nhiệt. Đồng thời, bạn có thể chườm đá lạnh lên phía sau gáy. Đây là các khu vực có nhiều mạch máu và có tác dụng tản nhiệt trên cơ thể chó.

Hoặc bạn có thể dùng cồn y tế để làm ướt bàn chân chó. Cồn sẽ làm mát và bốc hơi rất nhanh kéo theo việc giảm nhiệt độ cơ thể của chó.

Cẩm nang phòng ngừa chó bị sốc nhiệt, cách chống nóng cho chó vào mùa hè: Gọi bác sỹ thú y ngay sau khi nhận thấy sơ cứu không hiệu quả.

Chó thở hổn hển một cách rất khó nhọc.

Lưỡi buông thõng và có màu đỏ tươi.

Di chuyển chậm chạp, nặng nề.

Nằm lì một chỗ, lười di chuyển.

(nguồn: wikihow)

【#2】#1 Cách Chăm Sóc Chó Mới Đẻ

 • Vấn đề thứ nhất đó là phải cho chó mẹ ăn để hồi phục lại thể lực, máu huyết, năng lượng đã mất.
 • Vấn đề thứ 2 đó là tạo ra sữa cho đàn con. Trên thực tế, cún con mới sinh chỉ có thể bú sữa mẹ.
 • Vấn đề thứ 3: cách ly đàn cún khỏi người lạ và các loài động vật khác để giữ an toàn cho chó con và cũng để chó mẹ cảm thấy yên tâm.
 • Vấn đề thứ 4: nếu chó mẹ lông dài thì cần cạo lông ở phần bụng để chó con dễ bú hơn và cũng tránh việc ăn phải lông gây tắc họng.

Khi cách nuôi chó mới đẻ của bạn đúng, lượng thức ăn của chó mẹ có thể tăng tới 4 lần so với bình thường. Hãy để chó mẹ ăn thoải mái theo nhu cầu của nó. Bạn cần phải nắm rõ cách trị ve chó trong nhà.

Lưu ý, ngay sau khi sinh, lượng thức ăn tiêu thụ có thể thấp. Do chó mẹ vẫn còn rất mệt và nó ưu tiên cho việc ngủ nghỉ. Khoảng 36h sau sinh, hãy tăng dần lượng thức ăn lên cho chó

Chú ý nếu muốn trộn các chất khoáng, vitamin… vào khẩu phần ăn của chó mẹ. Hãy tham khảo cách chăm sóc chó mẹ sau sinh của bác sĩ. Việc nạp quá nhiều canxi có thể gây ra bệnh sốt sữa ở chó.

Cố gắng tạo không gian thật riêng tư cho cả đàn cún cũng là điểm cần chú ý khi chăm sóc chó mới đẻ. Mặc dù chó không có tình cảnh giác cao như mèo.

Nhưng bất cứ bà bầu mới sinh nào cũng đều thích sự yên tĩnh, chỉ có mình cùng đàn con nhỏ. Để người lạ tiếp cận đàn chó là cách chăm sóc chó mới đẻ sai lầm. Can thiệp quá nhiều vào đàn con cũng là không biết cách chăm chó mới sinh.

 • Chó mẹ bị co giật, cơ thể căng cứng và run rẩy. Đây là dấu hiệu thiếu canxi trầm trọng
 • Tuyến vú chuyển màu bất thường, hoặc sưng đỏ, hoặc cứng, nóng. Đây là dấu hiệu của bệnh viêm vú. Có khả năng gây tử vong chó con, khi cho con bú sữa.
 • Âm đạo tiết dịch màu vàng, xanh xám và có mùi hôi. Đây là dấu hiệu của nhiễm trùng tử cung. Nếu cách chăm sóc chó mẹ sau khi sinh đúng thì dịch tiết ra có màu nâu đỏ trong vài tuần đầu.

Các chú ý khác trong cách chăm sóc chó mới đẻ

Không chỉ sữa, việc dạy dỗ chó con cũng là công việc thiêng liêng của mọi bà mẹ. Kể cả là bạn có ý định tìm một mái nhà mới cho đàn cún con. Hãy giữ chúng bên cạnh mẹ khoảng 2 tháng.

Chuẩn bị chung sống với bầy chó con ít nhất 8 tuần trước khi cho chúng rời đi đến gia đình mới. Tại một số vùng nhất định như tiểu bang California ở Mỹ, hành vi bỏ rơi một chú chó con nhỏ hơn 8 tuần tuổi bị xem là phạm pháp (Nguồn: wikihow.vn)

Hy vọng là các bạn đã nắm được cách chăm sóc chó mới đẻ qua bài viết này. Nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào khác về việc chăm sóc chó sau khi đẻ hoặc cách chăm sóc chó mẹ sau mổ đẻ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Phòng Khám Bệnh Thú Y Cho Chó Đẻ

Hiện nay, rất nhiều bệnh viện có dịch vụ khám chữa tại nhà. Nếu lượng Chó con ít hơn kết quả siêu âm, bạn cũng nên hỏi ý kiến của chuyên gia. Tránh tình trạng thai lưu, Chó mẹ đẻ sót.

【#3】#1 Huấn Luyện Chó Bảo Vệ Chủ Và Những Điều Cần Biết

Huấn luyện chó bảo vệ chủ là các bài tập nhằm mục đích bảo vệ tài sản và gia đình chủ nuôi. Quá trình đạo tạo một chú chó bảo vệ không hề đơn giản. Nhưng khi thành công, bạn sẽ có một người bảo vệ vô cùng chuyên nghiệp.

Cách Huấn Luyện Chó Bảo Vệ Chủ

Đầu tiên, cần phải phân biệt được chó bảo vệ và chó tấn công. Hai hình thức này có bản chất hoàn toàn khác nhau. Chó bảo vệ chủ có nhiệm vụ canh gác và báo động cho chủ nuôi biết, khi có sự xâm nhập của người lạ.

Chó tấn công thì có nhiệm vụ tấn công và dừng tấn công theo hiệu lệnh. Chó tấn công thường được các cơ quan có chức năng như công an cảnh sát nuôi dưỡng là chính. Nếu không tự tin trong việc đào tạo, hãy sử dụng dịch vụ huấn luyện của chúng tôi

Hầu hết chó tấn công được huấn luyện kỹ lưỡng và sẽ không phản ứng hung hãn trừ khi chúng được lệnh của chủ. Tuy nhiên, nếu không được dạy cẩn thận, chúng có thể tấn công bất thình lình và rất nguy hiểm cho con người và các loài vật khác. Thông thường thì các chủ nuôi chó bình thường không cần chó tấn công (wikihow.vn)

Hai yêu cầu cơ bản nhất khi huấn luyện chó bảo vệ là khả năng canh gác và sủa báo động. Để đào tạo chó thành công, bạn cần có một kế hoạch rõ ràng. Các bước huấn luyện cần phải làm đi làm lại cho tới khi chú chó thành thục.

Bạn cần nên nhớ, mọi bài huấn luyện chó giữ nhà đều phải có 2 tín hiệu: 1 để bắt đầu và 1 để kết thúc. Nếu không, chó của bạn sẽ không biết lúc nào nên sủa, lúc nào nên dừng đâu đấy.

Cần Chú Ý Gì Khi Huấn Luyện Chó Bảo Vệ

Đầu tiên hãy lựa chọn chó nhỏ để tiến hành huấn luyện. Nghe thì có vẻ vô lý nhưng thực tế hầu hết chó bảo vệ đều được đào tạo từ khi còn rất bé. Đối với một chú chó bảo vệ chủ là các giống chó săn hay các loài khác yếu tố trung thành là ưu tiên hàng đầu.

Nếu bạn không thể là người đầu tiên huấn luyện chó bảo vệ làm sao bạn đảm bảo chúng sẽ trung thành với một mình bạn? Thứ nữa, chó con có tính cảnh giác thấp hơn nhiều so với chó trưởng thành. Bạn sẽ dễ dàng bắt chó con vào khuôn khổ hơn

Thời điểm tốt nhất để dạy chó giao tiếp là khi chó con được 3-12 tuần tuổi. Ngoài 12 tuần tuổi, chó con sẽ bắt đầu cảnh giác hơn trong các tình huống mới, do đó sẽ khó giao tiếp hơn. (Nguồn:wikihow.vn)

Thứ hai, hãy dạy chó từ những điều cơ bản nhất. Để có thể trở thành chó bảo vệ chủ, hay xa hơn là chó nghiệp vụ tấn công, chó cần trải qua một quá trình huấn luyện dài. Nếu ngay cả việc đi vệ sinh đúng chỗ còn chưa biết, thì làm sao dạy chó bảo vệ chủ và canh giữ tài sản được..

Khi chúng thực hiện tốt các bài tập, các khóa huấn luyện Bạn cần phải thưởng cho chúng những món quà mà chúng thích tại Phụ Kiện Thú Cưng Pet Việt

Lựa Chọn Giống Chó Bảo Vệ Chủ

Đây chính là điều thứ 3 cấn biết khi huấn luyện cho bảo vệ. Hầu hết các giống chó, trải qua bài huấn luyện chó dữ đều có thể trở thành chó bảo vệ. Đương nhiên, nếu là các giống chó nòi, có gen di truyền tốt, thì vẫn cho hiệu quả vượt trội hơn.

Tuy vậy, kết quả vẫn phụ thuộc vào quá trình thực tế mà chó nhận được. Đừng vì sở hữu một giống chó tốt mà sao nhãng việc rèn luyện của nó. Cách dạy chó dữ cũng tương tự như những giống chó khác nhưng yêu cầu sự kiên trì hơn.

Giống chó bảo vệ tốt nhất

Đối với các giống chó nhỏ, Chow Chow hay giống (chó mặt xệ) là những lựa chọn tốt. Chúng vốn nổi tiếng về lĩnh vực này và đang được nuôi khá nhiều tại Việt Nam.

Đối với các giống lớn hơn, bạn có thể cân nhắc tới Doberman, Becgie hay Akita. Các giống chó Becgie Đức hay Doberman Pinscher còn có tố chất của chó nghiệp vụ.

Trung Tâm Huấn Luyện Chó Nghiệp Vụ

 • Đối với bên Trung tâm huấn luyện chó: Triển khai các hoạt động huấn luyện đầy đủ. Đồng thời, thực hiện đúng theo các mục đã nêu trong hợp đồng.
 • Sau các khóa huấn luyện. Người đứng đầu trực tiếp huấn luyện chó của bạn có trách nhiệm sẽ hướng dẫn cho bạn các khẩu lệnh. Cũng như là các cách nuôi dạy để điều khiển chúng.
 • Trong quá trình huấn luyện, thú cưng của bạn có những khiếm tật ở cơ thể, có thể nguy hiểm trong quá trình huấn luyện. Chúng tôi có quyền chấm dứt hợp đồng ngay.
 • Đảm bảo việc chăm sóc, nuôi dưỡng tốt trong khả năng của mình, không đối xử thô bạo với chó.
 • Chi phí huấn luyện phải thanh toán đầy đủ cho bên huấn luyện dựa theo thời gian mà hai bên đã thống nhất

【#4】Cách Chăm Sóc Chó Cảnh Cho Bạn Trẻ Bận Rộn

Hiểu đúng về cách chăm sóc chó sẽ giúp cho cuộc cống của nhiều bạn trẻ sẽ bớt bộn bề hơn. Nếu bạn là một người trẻ yêu chó và cũng đang cảm thấy không đủ thời gian chăm sóc chó thì bài viết này là dành cho bạn.

Bài 1: Các Bệnh Thường Gặp Ở Chó Vào Mùa Thu

Bài 2: 3 Dấu Hiệu Chó Bị Bệnh Cần Cảnh Giác

Tìm hiểu về cách chăm sóc chó

Đây là Hoa, Hoa năm nay 24 tuổi. Đang làm nhân viên văn phòng cho một công ty về thời trang tại Hà Nội. Hoa đang nuôi 1 chú chó Poodle 6 tháng tuổi.

Nguồn gốc của chú chó này là do Hoa thấy chú chó này “chill” quá, thế là bế luôn về nhà mà không cần nghĩ ngợi nhiều. Đúng ra là trước khi đưa chó về nhà, Hoa đã phải hiểu khá rõ cách nuôi cho con này.

Các yếu tố như thực phẩm dinh dưỡng, nước sạch, môi trường, thời gian… đều là những điều mà chú chó của Hoa cần. Cách nuôi chó cảnh như thế nào cho đúng là một nhiệm vụ lớn lao và không nên xem nhẹ.

Cách chăm sóc chó về dinh dưỡng

Thời gian ăn cố định trong ngày cho chó là một yếu tố cần lưu ý. Việc này không những giúp bạn phân bổ thời gian cho chó ăn tốt hơn. Mà còn giúp ích cho việc huấn luyện chó của bạn.

Thông thường với chó lớn, bạn chỉ cần cho chúng ăn 2 bữa 1 ngày. Như vậy bạn có thể phân bổ thời gian cho chó ăn vào buổi sáng trước khi đi làm và buổi tối khi đi làm về. Tuy vậy, bạn cần chú ý cho chó ăn một lượng thức ăn phù hợp.

Không nên cho ít quá cũng không nên cho nhiều quá để tránh tình trạng để thức ăn thừa kéo dài trong ngày. Đồng thời lượng nước cũng cần được đáp ứng đủ mỗi ngày.

Và bạn cũng nên cho chó ăn những thực phẩm dinh dưỡng chất lượng. Nếu mua thức ăn cho chó, hãy chú ý đến thành phần dinh dưỡng ghi trên bao bì. Thức ăn tốt chỉ nên chứa thành phần chủ yếu là thịt.

Không phải là ngũ cốc hoặc các sản phẩm phụ của thịt. Nếu bạn chưa biết nên chọn thức ăn gì cho chó, hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ thú y. Họ sẽ giúp bạn biết được loại thức ăn nào phù hợp với chú chó của bạn.

Có nên cho chó ăn thức ăn của người?

Câu trả lời là bạn có thể cho chó ăn, nhưng nên cho ăn ít. Nếu ham vui cho ăn quá mức, chúng có thể bị tăng cân hoặc gặp các vấn đề về sức khỏe.

Bạn chỉ nên cho chó ăn vặt khi đang huấn luyện. Nhiều chú chó sẽ biểu lộ khuôn mặt đáng thương với bạn, nếu bạn không cho chúng ăn. Tuy nhiên, hãy mạnh mẽ lên và làm theo nguyên tắc của mình.

Có nhiều loại thực phẩm không những tổn hại đến cún cưng mà còn nguy hiểm đối với sức khỏe của chúng. Tuyệt đối không cho chó ăn sô cô la, bơ, bột bánh mì, nho khô, nho, hành tây, hoặc xylitol, một chất tạo ngọt không chứa calo.

“Sôcôla là chất độc đối với chó. Sôcôla chứa hóa chất theobromine có thể làm chó tăng nhịp tim, tăng huyết áp, thậm chí co giật. Chó ăn phải sôcôla cần được điều trị ngay lập tức. Chó sẽ gặp nhiều nguy hiểm nếu ăn nhiều sôcôla và trì hoãn thời gian điều trị.”(Nguồn: Wikihow)

Cách nuôi chó cảnh về vệ sinh cho chó

Nhiều chú chó có ngoại hình đáng yêu đến nỗi nhìn là bạn muốn xỉu. Âu cũng là do người chủ chịu khó chăm sóc bộ lông, vệ sinh sạch sẽ cho chúng. Luôn muốn mang đến cho chúng một vẻ ngoài đẹp nhất.

Nhất là đối với những giống chó lông dài như Poodle, Golden, Chihuahua lông dài… thì việc chăm sóc bộ lông lại càng cần thiết.

Tần suất chải lông cho chó sẽ khác nhau tùy thuộc vào giống chó và mức độ rụng lông của chúng. Chải lông thường xuyên sẽ giúp chó giảm nguy cơ rụng lông.

Và hơn nữa trong lúc chải, bạn có thể phát hiện ra bệnh của chúng, ví dụ như ve rận, bệnh về da. Nếu chó bị rụng lông quá nhiều, bạn có thể mua sữa tắm ngăn rụng lông tại các cửa hàng, siêu thị cho thú cưng.

Hoặc các bệnh viện thú y hiện nay đều có PetShop để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Bạn hãy tắm cho chó một lần một tuần cho đến khi tình trạng rụng lông giảm hẳn. Cách huấn luyện chó poodle đi vệ sinh đúng chỗ bạn cần nắm rõ.

Giữ vệ sinh cho bộ lông

Lông chó bị bẩn có thể khiến chó bị nhiễm bệnh, nhất là các bệnh về da. Vậy nên bạn hãy tắm bằng loại dầu tắm có mức độ dịu nhẹ. Chó thường chỉ cần tắm một lần mỗi tháng. Nhưng có thể thay đổi tùy thuộc vào giống và tần suất hoạt động.

Nếu lông chó quá dài, bạn có thể cân nhắc đưa chúng đến các tiệm Grooming/Spa cho chó mèo để cắt tỉa lông. Lông dài sẽ gây kích ứng các kẽ ngón chân, hoặc che lấp tầm nhìn của chó.

Và kèm theo đó, hãy nhớ cắt móng chân cho chúng khi quá dài. Công việc tưởng chừng như đơn giản này nhưng thực ra lại không. Bạn cần cắt một cách chậm rãi và từ từ để tránh gây thương tổn cho chó.

Việc cắt phạm vào tủy móng sẽ làm tổn thương chó và khiến chúng sẽ chống đối kịch liệt khi sau này bạn cắt móng cho chúng. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn hãy đưa chó cưng đến Spa để cắt móng.

Với các bạn trẻ, nhiều khi vướng việc đi làm, không thể đưa chó đến Spa. Mà chờ đến ngày nghỉ thì các Spa thường đông, sẽ phải chờ lâu.

Một giải pháp khác đó là hãy cân nhắc sử dụng dịch vụ đưa đón tận nhà của các Spa, bệnh viện… Hoặc gửi chó ở Spa cho đến khi bạn đi làm về. Như vậy sẽ tiện lợi hơn rất nhiều đấy.

Cách nuôi chó cảnh về sức khỏe

Đây hẳn là vấn đề mà rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Nếu đã nuôi chó cưng, chúng có đau yếu thì chắc hẳn bạn cũng không an tâm được. Vì vậy, hãy tìm một bệnh viện thú y uy tín để đưa chó cưng đến khám sức khỏe định kỳ.

Nghe có vẻ vô lý nhưng lại rất thuyết phục đấy. Cũng giống như người, nếu bạn đưa chó đi khám sức khỏe định kỳ, bạn có thể phát hiện bệnh cho chúng sớm và chữa trị kịp thời. Đừng để đến lúc chúng bị bệnh nặng mới đưa đi bác sĩ thú y.

Tiêm phòng và tẩy giun đầy đủ cho chó

Những loại vaccin bạn nên tiêm phòng cho chó là vaccin 7 bệnh, 5 bệnh và vaccin dại. Tùy theo tuổi thú cưng và kinh tế mà bạn có thể lựa chọn vaccin phù hợp. Cần quan tâm chó có bị tiêu chảy hay không?

Hãy cân nhắc tự mua thuốc về cho uống nếu như bạn đã có kỹ năng. Hoặc sử dụng dịch vụ bác sĩ tại nhà.

Triệt sản cho chó

Bước này có tác dụng giảm thiểu nguy cơ rối loạn sức khỏe, như là ung thư vú (nếu triệt sản trước khi chó sinh lứa thứ hai) và bọc mủ tử cung ở chó cái. Ngăn chặn tính hung hăng và bệnh tuyến tiền liệt ở chó đực.

Đây cũng là trách nhiệm mà bạn cần thực hiện, vì điều này có tác dụng giảm dấu hiệu chó mang thai ngoài ý muốn. Và bùng nổ số lượng thú cưng.

“Sinh sản không kế hoạch đã gây ra vấn nạn quá đông thú nuôi ở Việt Nam. Chúng không có chốn dung thân và người chăm sóc. Rất nhiều chó mèo đã chết vì đói, vì tai nạn hoặc gặp phải những tình huống đáng thương khác khi phải sống lang thang ngoài đường.” (Nguồn: Vnexpss.net)

Rèn luyện sức khỏe cho chó

Bạn nên sắp xếp lượng thời gian hoạt động tùy thuộc vào giống chó của mình. Những giống chó nhỏ thường dễ mệt sau khi chơi bắt bóng. Trong khi loài chó tha mồi Labrador cần đi dạo nhiều, ít nhất là 30-45 phút hai lần một ngày để đốt cháy năng lượng.

Ngoài ra, giống chó lông xù thường có đặc điểm thích hoạt động nhiều nhưng không bao giờ biết mệt là gì. Chúng có thể chạy nhảy cả ngày mà không mệt mỏi.

Với quỹ thời gian eo hẹp, bạn có thể đưa chúng đi dạo ngắn 2 lần/ngày vào buổi sáng trước khi đi làm và buổi tối khi đi làm về. Cũng có thể là 1 chuyến đi dạo dài vào buổi tối. Tùy vào cách bạn sắp xếp thời gian.

Đồ dùng cho chó cảnh cực cần thiết

Trong cách nuôi chó cảnh đầy đủ nhất thì bạn nên trang bị cả những đồ dùng cần thiết nhất cho chúng. Bao gồm:

 • Vòng cổ, bảng tên cho chó: Bảng tên sẽ ghi số điện thoại của bạn để đeo vào vòng cổ. Trong trường hợp bị thất lạc thì phần trăm tìm thấy sẽ cao hơn.
 • Bàn chải, kem đánh răng: Bạn nên tìm những loại ban chải có 2 đầu tỏ, nhỏ để tiện sử dụng.
 • Lược chải lông: Dùng loại lược có răng to và răng nhỏ. Sử dụng linh hoạt để tránh làm chúng bị rách da hoặc tổn hại đến da của chúng.
 • Ngoài ra cũng cần có tông đơ cắt lông, túi vận chuyển, rọ mõm,…

Một vài lưu ý chung trong cách nuôi chó cảnh

Có thể nói chó cảnh vốn dĩ khó nuôi hơn so với chó thường. Cho nên tất cả các công đoạn chăm sóc đều phải đặc biệt lưu tâm. Trong đó có một vài lưu ý đặc biệt trong cách nuôi chó cảnh bao gồm:

 • Chọn chó con: Việc lựa chọn được một chú chó phù hợp cũng là một lưu ý quan trọng trong cách nuôi chó cảnh. Nên mua những chú từ 08 tuần trở nên, được tiêm phòng và được tẩy giun sán đầy đủ. Tốt nhất bạn nên dành thời gian xem xét kỹ lưỡng trước khi chọn, tránh nóng vội rồi lại chọn nhầm.
 • Chuẩn bị chỗ ở: Trước tiên bạn cần cho chúng một chỗ ở thật thoáng, đầy đủ ánh sáng. Hợp lý nhất là gần cửa để chúng có thể tắm nắng. bên cạnh đó không nên cho cún con ở phòng điều hòa vì dễ bị cảm lạnh.
 • Cho ăn: Thời gian đầu vì chưa quen nên cách nuôi chó cảnh trong lúc này là bạn nên cho ăn theo chế độ ăn của chủ cũ. Sau khi đã quen dần thì bạn mới thay đổi khẩu phần ăn từ từ. Nhất là với chó nhỉ thì thức ăn cần xay nhuyễn hoặc thái nhỏ.

【#5】Huấn Luyện Chó Rottweiler Tinh Khôn A Đến Z

Chó Rottweiler (còn gọi là Rốt hoặc Rotti) là giống chó được nuôi phổ biến ở Việt Nam gần đây. Để chó Rottweiler thông minh, nghe lời, bạn ccó những cách huấn luyện chó Rottweiler chuyên nghiệp và bài bản.

Nếu bạn muốn phát huy tối đa trí tuệ và tố chất tinh khôn của chó Rottweiler ở mức độ cao nhất, bạn cần cho chú chó được huấn luyện trong môi trường chuyên nghiệp.

Hãy tham khảo khóa học tại Trường huấn luyện chó Rottweiler

Hoặc gọi trực tiếp cho huấn luyện viên để được hướng dẫn cụ thể: 0908 088 995

Huấn luyện chó Rottweiler các thao tác cơ bản tại Trường huấn luyện chó Thành Tài

Chó Rottweiler và những ưu điểm riêng biệt

Chó Rottweiler được coi như một người bạn, một phương tiện canh gác, giữ nhà, nhìn chung chúng khá hiền lành và điềm tĩnh, mặc dù nó có thể không chào đón người lạ vì những bản năng lãnh thổ và canh gác.

Chó Rottweiler còn là một người bạn có thể đồng cảm và giúp đỡ con người vượt qua được những chấn thương tâm lý, làm giảm căng thẳng trong công việc.

Chúng có sự nhạy bén về thính giác có thể phát hiện bệnh động kinh có thể cảnh báo bệnh nhân động kinh trước khi cơn co giật xảy ra. Chúng sẽ cảnh bào con người bằng cách sủa để cảnh báo, giúp tránh xa các chất dị ứng.

Cách huấn luyện chó Rottweiler hiệu quả

Rottweiler rất trung thành, kiên định và dũng cảm. Đôi lúc chúng rất cứng đầu, không nghe theo sự ép buộc. Đặc biệt nếu mua những chú Rốt trưởng thành thì bạn rất khó nuôi dạy chúng. Bởi vậy việc huấn luyện chó Rottweiler tại nhà từ khi còn nhỏ là điều nên làm.

Phần 1. Hướng dẫn cách huấn luyện chó Rottweiler 2 -6 tháng tuổi

Kích thích phản xạ và dạy cách dạo chơi với chó Rốt

Chó Rottweiler con từ 2 tháng tuổi các phản xạ thể hiện rất mạnh mẽ. Bạn nên bắt đầu với phản xạ quyến luyến với con người.

Hơn nữa, nếu sự gần gũi với con người không được rèn luyện trước 14 tuần tuổi thì xuất hiện ý thức ngại không muốn tiếp xúc với người. Và ý thức đó mãnh liệt đến mức nó không để ai đến gần nó. Tuổi này, các nhà nghiên cứu coi là ranh giới của thời kỳ phát triển tình cảm quyến luyến ở chó Rottweiler.

Các cuộc dạo chơi tiến hành trong các điều kiện địa hình khác nhau. Sau đó cho chó Rottweiler đi dạo trên các đường phố vắng người rồi tiếp đó mới cho đi dạo ở các phố đông người hơn.

Sau nữa nếu có điều kiện thì cho chó đi dạo cho đến khi quen với các kích thích khác nhau và phản ứng lại bình tĩnh hơn đối với bất kỳ hoàn cảnh nào.

Bạn có thể tham khảo cách chăm sóc chó Rottweiler một cách trực quan tại wikihow: https://www.wikihow.com/Care-for-a-Rottweiler-Puppy (lưu ý: nội dung tiếng Anh)

Dạy chó Rottweiler con với nhiều lệnh đơn giản.

Ngồi khiến cho việc chải chuốt, tắm, ăn, chơi,… đều dễ dàng hơn nhiều. Để chú chó trước mặt bạn và nói rõ ràng : ” NGỒI”. Sau đó nhẹ nhàng nhưng dứt khoát đẩy phần mông và hông của nó xuống cho đến khi nó chịu ngồi xuống.

Trong khi Rốt đang ngồi, tiếp tục khen ngợi nó và bổ sung thêm từ “ngồi” một vài lần nữa. Một khi Rốt đã chịu ngồi mà không cần bạn phải đẩy mông chúng xuống, bạn đã thành công.

Biết cách huấn luyện chó Rottweiler “bắt tay” cũng khá quan trọng, rất hữu dụng khi bạn cần cắt móng vuốt hoặc xem xét cơ thể chúng.

Điều đầu tiên bạn cần làm là bảo chúng ngồi xuống và và để chân trước lên tay của bạn. Bảo nó ngồi xuống, sau đó nói “tay” và cầm lấy chân trước của chúng giơ lên cao.

Sau đó khen ngợi nó vài câu, lặp lại từ “tay” một vài lần. Tiếp đó, xòe tay ra và yêu cầu Rốt đặt chân trước của chúng lên tay bạn mà không cần nắm lấy chân chúng và giơ lên.

Nếu nó có thể làm được, khen ngợi và thưởng cho chúng đồ ăn. Nếu chúng chưa làm được, hãy bỏ đi một lát và quay lại sau khoảng 10 phút, tiếp tục lặp lại quá trình huấn luyện chó Rottweiler.

3. Cách huấn luyện chó Rottweiler hiểu nghĩa của từ ” Không” và ” Dừng lại”

Chó Rottweiler thích nghịch ngợm và thích cắn đồ vật, do đó chúng cần học hai từ này để bạn có thể ngăn chặn chúng.

Với bất cứ hành động nào của Rốt mà bạn muốn ngăn cản, hãy nói “Không” hoặc “Dừng lại” một cách dứt khoát và xông vào ngăn chặn chúng, có thể phạt nếu chúng cố tình làm tiếp.

Đừng bao giờ vừa nói “Không” vừa chiều chuộng Rottweiler, bạn sẽ không thể dạy chó Rottweiler được nếu cứ thỏa mãn chúng như vậy.

4. Cách huấn luyện chó Rottweiler “Ngồi im” hoặc “Đứng im”

Chó Rottweiler luôn muốn được loanh quanh xung quanh bạn, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể mang chúng bên mình được. Hãy dạy cho chúng cách ngồi im một chỗ.

Đầu tiên bạn ra lệnh cho chúng “Ngồi”. Sau đó quay lưng bỏ đi vài bước, chúng sẽ đứng dậy và chạy theo bạn. Bạn hãy quay lại, giơ bàn tay ra chặn lại và nói ” Ngồi im”.

Khi Rott đã ngồi trở lại, hãy khen ngợi nó và nhắc lại từ “ngồi im” một vài lần. Làm tương tự với từ “Đứng im”.

Huấn luyện chó Rottweiler lặp lại quá trình này vài lần cho tới khi nó tự động ngồi im mà không cần bạn cản lại.

Để dạy chó Rottweiler lệnh “Đi”, hãy ném đồ chơi yêu thích của chúng ra xa và nói to “Đi”. Sau khi chúng chạy ra nhặt, chạy theo và khen ngợi chúng. Tiếp đó, ra lệnh “Đi” rồi vỗ vào đùi chúng và đẩy chúng đi.

Lặp đi lặp lại quá trình này cho tới khi chúng tự đi mà không cần bạn tác động vào.

Việc huấn luyện chó rottweiler con quen với việc vượt qua các chướng ngại vật sẽ giúp chúng phát triển ở chó tính khéo léo, tính vận động, làm cho các bắp thịt và bộ xương của chó vững chắc hơn.

Chó Rottweiler 2 tháng tuổi đã có thể bước vào quá trình huấn luyện vượt qua các chướng ngại vật thấp nhất trên sân tập luyện. Để đạt được kỹ năng về mặt này cần cho Rottweiler tập từ 1 – 2 lần 1 ngày. Phải chấp hành nghiêm chỉnh các trình tự, thận trọng khi thúc giục Rottweiler vượt qua các chướng ngại vật.

https://www.youtube.com/watch?v=wSbtncwXGqQ

7. Cách huấn luyện chó Rottweiler đi tìm người

Từ tháng tuổi thứ 3 cần tập cho chó Rottweiler con quen với việc tìm người. Huấn luyện viên kín đáo trốn Rottweiler con và nấp sau các vật gần đó.

Những bài tập luyện như thế dùng để rèn luyện Rottweiler con khi tìm chủ theo mùi của chủ. Rồi sau đó là tìm người lạ, tức là rèn luyện tốt đối với các cơ quan phân tích khứu giác.

Để đạt được mục đích huấn luyện chó Rottweiler con tìm được chủ, phải ném cho chúng những miếng thịt để tỏ ý kiến khen ngợi chúng khi chúng hoàn thành tốt.

Phần 2. Cách huấn luyện chó Rottweiler trưởng thành

Bạn có thể huấn luyện chó Rottweiler trưởng thành với các bài tập bổ sung sau:

  Chạy bền: Mỗi ngày khoảng sáng sớm hoặc chiều tối, bạn có thể ngồi trên xe máy và phóng xe đi quanh hồ, công viên và dắt Rottweiler chạy theo sau. Tập luyện thường xuyên sẽ giúp cơ bắp chó Rottweiler trưởng thành săn chắc và to khỏe hơn.
  Kéo các vật nặng: Rottweiler sẽ thực hiện kéo những vật có trọng lượng như xe tạ, lốp xe. Công dụng của bài tập là giúp tăng kích thước lồng ngực, mông và chân cho chó.
  Bắt và đuổi bóng: Bạn sẽ ném bóng hoặc gậy ra xa rồi cho Rott đuổi theo và lượm lại. Thực hiện nhiều lần giúp Rottweiler linh hoạt và năng động hơn.
  Cắn và kéo: Bài tập này rất khó, cần có sự dẻo dai và nhanh nhẹn. Cách thực hiện bài tập như sau, bạn treo cao một chiếc lốp lên rồi cho Rottweiler lao tới và nhảy lên cắn.

Dạy chó Rottweiler học một số lệnh khác tại Huấn luyện chó chuyên nghiệp Thành Tài

Bên cạnh những bài huấn luyện đặc thù cho chó Rottweiler, bạn có thể tham khảo đầy đủ các cách huấn luyện chó để chú chó khôn ngoan hơn.

Chó Rottweiler có giác quan thứ 6 vô cùng nhạy cảm. Dù bên ngoài Rott không thể hiện cảm xúc nhiều nhưng chúng sẽ là người bạn tốt nếu biết cách chia sẻ cảm xúc.

Vậy nên thay vì chỉ tập trung vào việc huấn luyện cơ bắp, thể dục thể thao thì bạn có thể dạy chó Rottweiler những cách chia sẻ cảm xúc. Ví dụ bạn cho chú cún nằm lên người mình hay ôm chú thường xuyên và thể hiện cảm xúc.

Lâu ngày hành động này sẽ trở thành thói quen đối với một chú cún con Rottweiler. Khi bạn buồn phiền hay vui vẻ, Rott đều có thể chạy đến ôm bạn để chia sẻ cảm xúc này.

Lưu ý khi nuôi dạy, huấn luyện chó Rottweiler

Chó Rottweiler cũng được xếp vào những giống chó nguy hiểm. vì vậy cần có những biện pháp an toàn khi cho chúng ra ngoài hoặc khi có khách đến thăm nhà (rọ mõm, dùng dây xích hoặc nhốt trong lồng).

Bạn có thể tham khảo cách tự huấn luyện chó dữ thành hiền ngay tại nhà: https://huanluyenchothanhtai.com/cach-huan-luyen-cho-du-thanh-hien/

Rottweiler khi trưởng thành không hề bé nhỏ,chúng cần không gian thoải mái vì vậy bạn nên cân nhắc xem có đủ điều kiện chăm sóc chúng hay không.

 • Hành động theo khẩu lệnh: đứng, ngồi, nằm, bò, ngưng sủa…
 • Biết bảo vệ chủ, tài sản
 • Biết canh nhà, cảnh giác người lạ
 • Biết tấn công, canh gác đối tượng đã bị bắt giữ
 • Biết nhận biết thức ăn lạ, không ăn bã chó
 • Và nhiều nghiệp vụ đặc biệt khác…

Huấn luyện chó Rottweiler các thao tác cơ bản tại trường

Rottweiler là loài khá mắn đẻ, chúng có thể đẻ được từ 8-12 con, bạn nên chuẩn bị tinh thần trước để đón những bé con Rottweiler ra đời.

Giá chó Rottweiler giao động từ 7 – 25 triệu đồng. Tùy thuộc vào là chó con hay chó trưởng thành, giống loại và độ thuần chủng khác nhau.

Trung tâm Thành Tài – trường huấn luyện chó Rottweiler theo giáo trình quân đội

Trung tâm Thành Tài là trường huấn luyện chó Rottweiler chuyên nghiệp với giáo trình, mội trường huấn luyện theo tiêu chuẩn quân đội.

Với giống chó lớn và hung hãn như Rottweiler, chúng tôi sẽ huấn luyện theo giáo trình của khóa huấn luyện chó nghiệp vụ

Khóa này thường kéo dài từ 1-4 tháng tùy vào nhu cầu huấn luyện của chủ và tình trạng của chú chó. Kết thúc khóa học, chú chó sẽ học được các hành động rất thông minh như:

Bạn hãy trực tiếp liên hệ huấn luyện viên Nguyễn Đình Hoàng – 0908 088 995 để tham khảo chi tiết về khóa học và các ưu đãi học phí hiện có.

【#6】Huấn Luyện Chó Becgie, Malinois Chuyên Nghiệp

Với thân hình vạm vỡ, sức chạy khỏe và trí thông minh, trung thành tuyệt đối, chó Becgie thường được sử dụng trong các quân đội. Để có cách huấn luyện chó becgie hiệu quả, đầu tiên bạn cần hiểu thật rõ đặc tính của giống chó này.

Để phát huy tối đa năng lực và trí khôn của giống này (cũng như hạn chế tính qua hung dữ hay cắn người của chó), bạn nên đưa đến trung tâm huấn luyện chó becgie chuyên nghiệp.

Chó becgie có đến 3 dòng với đặc tính riêng biệt

1. Chó Becgie Đức

Đặc điểm nhận dạng dễ nhất của Becgie Đức là chúng có thân hình to lớn hơn các loại becgie khác trên thế giới.

Đầu của chúng to hơn, tai cũng dài và lớn hơn còn lưng thì cong xuống. Các lực lượng quân đội, cứu hộ, cảnh sát trên khắp thế giới thường chọn nuôi và huấn luyện chó becgie đức.

Tại Việt Nam hiện nay giống chó này đang được bán với mức giá từ 3,5 – 7 triệu đồng tùy người bán

Tham khảo video cách huấn luyện chó Becgie tấn công điển hình:

2. Chó Becgie Bỉ (Manilois)

Becgie bỉ hay còn gọi là Manilois có ngoại hình hơi giống chó Becgie Đức thời kỳ đầu với cái đầu nhỏ, tai cũng nhỏ hẹp, mõm dài, lưng thẳng và chỉ hơi cong ở phần hông. Tuy khác về ngoại hình nhưng tính cách trung thành, sự mạnh mẽ và trí thông minh thì không hề thua kém.

Tham khảo video huấn luyện chó becgie bỉ (manilois):

3. Chó Becgie Nga

Becgie Nga tiếp nối được sức mạnh và trí thông minh của Becgie Đức nhưng lại có khả năng chịu lạnh cực tốt để thích nghi với khí hậu nước Nga. Tại Nga và các nước Đông Âu, giống chó này được huấn luyệ đển thực hiện nhiệm vụ tuần tra biên giới.

So với Becgie Bỉ và Đức thì Becgie Nga ít phổ biến hơn tại Việt Nam cũng như trên thế giới, đa số tập trung ở Nga và một số nước Đông Âu.

Việt Nam cực hiếm thấy người nuôi giống chó này vì nếu muốn nuôi phải mua từ tận nước Nga với giá rất đắt, lên đến hơn 20 triệu đồng mà chưa bao gồm phí vận chuyển.

Nếu bạn thích nuôi một chú chó to lớn thì Becgie Đức sẽ là lựa chọn phù hợp nhất mà giá lại không quá cao, hoặc nếu bạn thích chú chó thân hình gọn gàng hơn thì Manilois (Becgie Bỉ) sẽ là người bạn xứng đáng.

Lưu ý trong cách huấn luyện chó becgie Đức

Chó Becgie Đức được nuôi khá phổ biến tại Việt Nam. Chúng được nuôi chủ yếu trong các hộ gia đình với mục đích canh gác và bảo vệ. Tự bạn không đủ khả năng để áp dụng các cách huấn luyện chó để Becgie trở thành chó nghiệp vụ siêu sao.

Ở mức độ tại nhà, bạn chỉ có thể huấn luyện một số vấn đề rất cơ bản để dễ dàng trong việc sai bảo giống chó này hơn.

Chó Becgie Đức rất thông minh. Chúng có độ thông minh đứng thứ 3 trong các giống chó chỉ xếp sau Border Collie và Poodle. Chính vì thông minh nên chúng cũng dễ huấn luyện. Có thể hiểu mệnh lệnh của chủ chỉ sau vài lần dạy và thông thạo các bài tập chỉ sau bốn, năm lần huấn luyện.

Becgie Đức không hề hung hãn nếu như được huấn luyện bài bản từ nhỏ. Chúng chỉ có một tật xấu duy nhất đó là thái quá trong việc bảo vệ. Bạn đừng bao giờ tự ý vào nhà có chó Becgie, dù là nhà người quen của bạn.

Trường hợp cắn người vô cớ hay tự ý tấn công chỉ xảy ra đối với những con chó không được dạy dỗ từ nhỏ.

Những cách huấn luyện chó becgie tại nhà hiệu quả

Những bài tập này được dùng để huấn luyện cả chó becgie đức và huấn luyện chó becgie bỉ manilois.

Bạn nên nhớ, huấn luyện chó becgie tại nhà cần sự kiên trì rất cao, cần phải huấn luyện lặp đi lặp một thời gian đủ lâu để chú chó tạo lập phản xạ với những mệnh lệnh từ chủ nhân.

Do đó, trừ khi bạn là một nhà huấn luyện chó chuyên nghiệp, thì hãy kiên nhẫn, đừng nổi nóng nếu chú chó chưa nghe lời như ý muốn.

1. Cách huấn luyện chó Becgie đi vệ sinh đúng chỗ

Cách huấn luyện chó Becgie con đi vệ sinh đúng chỗ khá đơn giản.

 • Ban đầu, bạn chọn cho chúng một chỗ đi vệ sinh cố định. Lưu ý không được thay đổi chỗ. Chọn chỗ phù hợp và thuận tiện vì đây sẽ là nơi chúng đi vệ sinh cả sau này.
 • Tiếp theo, nếu thấy chú chó nhà bạn có biểu hiện buồn đi vệ sinh như: đánh hơi tìm chỗ, đi lòng vòng thì bạn nên lập tức dẫn chúng đến chỗ vệ sinh cố định đó.

Có thể ban đầu chúng không chịu đi. Bạn phải ép chúng đi bằng được. Ngày 2-3 lần như thế, lặp đi lặp lại hàng ngày.

Sau một tháng bạn sẽ thấy kết quả rõ rệt, chú chó nhà bạn không còn đi vệ sinh bừa bãi như trước nữa.

Bạn có thể tham khảo cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ một cách trực quan tại Wikihow: https://www.wikihow.com/Train-a-Dog-to-Pee-Outside (lưu ý: nội dung tiếng anh)

2. Cách huấn luyện chó Becgie biết nghe mệnh lệnh cơ bản như đứng, ngồi, nằm

Với những người muốn tự huấn luyện chó becgie tại nhà thì đây có lẽ là những thao tác cơ bản nhất mà ai cũng mong muốn chú chó của mình làm được.

 • Đầu tiên, cho chúng đứng bên cạnh bạn. Hô to rõ ràng “ngồi xuống “, đồng thời tay bạn ấn chúng xuống trong tư thế ngồi. Giữ nguyên tư thế đó trong vòng 10-15s.
 • Sau đó, bạn hô to “đứng lên”, đồng thời nhấc người chúng lên trong tư thế đứng. Cũng giữ nguyên tư thế trong vòng 10-15s.
 • Lặp đi lặp lại nhiều lần như thế, trong nhiều ngày. Chó Becgie rất thông minh, chúng sẽ nhanh chóng học được cách tuân thủ mệnh lệnh cơ bản này. Bài tập này giúp bạn kiểm soát Becgie khi chúng không nghe lời.

Bạn cũng có thể tập tương tự với các mệnh lệnh khác như: “nằm xuống”, “ngừng sủa”, “đứng im”, … Nên thực hiện bài tập ngay khi chúng còn nhỏ, để lớn lên vào những bài tập huấn luyện thì chúng đã biết nghe lời bạn.

Tham khảo video hướng dẫn cách huấn luyện chó Becgie ngồi:

3. Cách huấn luyện chó Becgie tìm đồ về cho chủ

Bài tập này, bạn có thể cùng chó Becgie thực hiện mỗi lần ra công viên chơi. Nó giúp chú chó nhà bạn hoàn thiện hơn về khả năng tư duy và đánh hơi.

Bạn nên huấn luyện chó Becgie Đức, Bỉ bài tập này khi chúng còn nhỏ, khoảng 4-5 tháng.

Đầu tiên, bạn lấy một đồ vật của bạn cho chúng đánh hơi, nhận biết mùi. Sau đó ném chúng ra xa. Kích thích chó nhà bạn chạy đi để lấy vật đó về.

Ban đầu có thể chó Becgie không chịu chạy đi tìm. Bạn có thể dắt chúng đi tìm hoặc đứng ở nơi có đồ vật kích thích chúng chạy tới chỗ bạn. Dần dần tạo thành thói quen. Mỗi khi thấy bạn ném đồ vật gì đó, chúng sẽ tự biết phải chạy đi để tìm về.

Bạn có thể nâng cao bài tập này lên bằng cách giấu đồ vật đó ở chỗ khó tìm hơn. Giúp Becgie nhà bạn phải tập trung cao mới tìm được, lâu dần kích thích phát triển tư duy cho chúng.

Tham khảo trực quan hơn tại Wikihow: https://www.wikihow.com/Teach-Your-Dog-to-Hold-an-Object (lưu ý nội dung tiếng anh)

4. Cách huấn luyện chó Becgie các bài tập phát triển thân hình

Khi Becgie Đức, Becgie Bỉ Manilois trưởng thành, bạn có thể cho chúng tập các bài tập sau để thân hình chúng phát triển toàn diện nhất:

 • Chạy bền mỗi ngày, tầm 3-4 km hoặc chạy theo sau xe đạp. Bài tập giúp phát triển xương.
 • Cho chạy vượt rào, nhảy vòng. Bài tập tốt cho sự phát triển hai chân sau và cơ hông.
 • Dùng răng kéo lốp xe máy. Bài tập giúp phát triển cơ hàm, tăng lực cắn.

Hoặc nếu bạn muốn chó Becgie nhà bạn có chế độ tập luyện chuyên nghiệp nhất, bạn có thể dẫn chúng tới trường huấn luyện chó Becgie.

Tại đó, chúng sẽ được tập luyện các bài tập nâng cao hơn và đạt hiệu quả cao – nhanh hơn nhiều so với việc bạn tự huấn luyện

Một số lưu ý trong cách huấn luyện chó becgie con

Để huấn luyện chó becgie con hiệu quả, bạn cần nuôi nó từ lúc còn nhỏ, thường xuyên chơi đùa, ôm ấp, chăm sóc để tạo tình cảm. Từ đó khi đến giai đoạn huấn luyện thì chó mới nghe lời dễ dàng hơn.

Bạn phải thật kiên nhẫn trong cách huấn luyện chó Becgie con. Không được nóng tính, đánh chửi, có thể khiến chú chó sợ hãi, không tiếp thu được bài tập.

Nên nhẹ nhàng, ân cần hướng dẫn lại từ đầu nếu chúng làm sai. Có khen ngợi và phần thưởng mỗi khi chúng làm đúng. Điều này thúc đẩy chúng cố gắng làm tốt hơn vào lần sau.

Do đó, thường thì với chó lớn người ta thường mang tới trung tâm huấn luyện chó becgie để đạt kết quả tốt nhất.

Trung tâm Thành Tài – trường huấn luyện chó Becgie Đức, Bỉ Manilois theo giáo trình quân đội

Trường huấn luyện chó Thành Tài là trung tâm huấn luyện chó becgie chuyên nghiệp theo giáo trình huấn luyện chó cảnh khuyển của quận đội Việt Nam.

Với giống chó lớn như Becgie, trường huấn luyện chó Thành Tài có khóa huấn luyện chó nghiệp vụ.

Khóa này thường kéo dài từ 1-4 tháng tùy vào nhu cầu huấn luyện của chủ và tình trạng của chú chó. Kết thúc khóa học, chú chó sẽ học được các hành động rất thông minh như:

 • Hành động theo khẩu lệnh: đứng, ngồi, nằm, bò, ngưng sủa…
 • Biết bảo vệ chủ, tài sản
 • Biết canh nhà, cảnh giác người lạ
 • Biết tấn công, canh gác đối tượng đã bị bắt giữ
 • Biết nhận biết thức ăn lạ, không ăn bã chó
 • Và nhiều nghiệp vụ đặc biệt khác…

Bạn có thể trực tiếp liên hệ huấn luyện viên Nguyễn Đình Hoàng – 0908 088 995 để tham khảo chi tiết về khóa học và các ưu đãi học phí hiện có.

【#7】Cách Huấn Luyện Chó Lạp Xưởng 100% Nghe Lời Bạn

Chó lạp xưởng tuy dễ thương nhưng lại là giống chó khó bảo. Do đó bạn cần có cách huấn luyện chó lạp xưởng hợp lý, nếu không rất khó để chúng nghe lời.

Trong điều kiện bạn muốn chú chó lạp xưởng thông minh hơn, ngoan ngoãn nghe lời nhưng không đủ khả năng, thời gian để huấn luyện. Vui lòng tham khảo chương trình huấn luyện tại Trường huấn luyện chó.

Phần 1: Hiểu về giống chó trước khi tìm hiểu cách huấn luyện chó Lạp xưởng

1. Hiểu về đặc tính của giống chó lạp xưởng

Những chú chó Lạp Xưởng thật vinh dự khi được công nhận là “người thợ săn” bởi nó có thể săn được những con mồi lớn hơn mình gấp nhiều lần như hươu, lợn rừng,…

Hơn nữa, với nguồn gốc là một giống chó săn, chó Lạp Xưởng khá là bướng bỉnh, đôi lúc còn không nghe lời. Bạn cần phải thật kiên nhẫn và đầu tư thời gian trong việc huấn luyện giống chó này.

Những chú chó Lạp Xưởng rất thích được dẫn ra ngoài đi dạo, chúng không thích bị nhốt trong một không gian chật hẹp. Đam mê đào bới đất, cát, nô đùa, đuổi bắt, chạy nhảy và đặc biệt là đi săn.

Bạn có thể sẽ nhiều lần bắt gặp chúng tìm cách trốn ra ngoài chơi khi bạn vắng nhà. Tuy nhỏ con nhưng chúng rất hay sủa và sủa khá là to.

2. Thời điểm hợp lý để nuôi chó lạp xưởng

Đối với hầu hết các loại chó nuôi, thời điểm khi chúng còn nhỏ là dễ huấn luyện nhất, nhưng riêng đối với chó lạp xưởng, với bản tính ương ngạnh thì bạn cần phải có phương pháp nếu không muốn mọi thứ rối tung lên.

Tìm hiểu cách nuôi và cách huấn luyện chó lạp xưởng từ khi còn nhỏ không chỉ giúp chúng hình thành tính cách mà còn giúp chúng gắn bó với bạn hơn, như vậy cũng sẽ giúp chúng nghe lời hơn.

Bạn có thể xem một số cách thức chăm sóc chó lạp xưởng tại wikihow: https://www.wikihow.com/Take-Care-of-a-Dachshund

Phần 2: Cách huấn luyện chó Lạp xưởng thành chú chó ngoan và nghe lời

Trong nguyên tắc huấn luyện chó với bất kỳ giống chó nào, việc huấn luyện thói quen sinh hoạt và huấn luyện tính cách là 2 yếu tố mà người nuôi cần quan tâm.

Ở đây, trường huấn luyện chó Thành Tài sẽ giúp bạn biết thêm về những phương pháp cơ bản nhất để hình thành thói quen tốt cho chú cún nhà bạn

1. Cách huấn luyện chó lạp xưởng hình thành những thói quen cơ bản

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

 • Xác định đâu là khu vực cho cún đi vệ sinh
 • Sau mỗi lần cho ăn, cần dẫn cún đến đúng khu vực chỉ định. Công việc của bạn lúc này là ngồi chờ cho chúng vệ sinh xong

Ban đầu thì chúng sẽ không hiểu bạn làm gì cả và sẽ không đi vệ sinh ngay, cún sẽ đi loanh quanh khu vực đó. Bạn cần dắt chó lại đúng vị trí chỉ định.

Sau khi chúng đi xong bạn có thể cho chúng một vài phần thưởng xứng đáng (ví dụ như những mẩu bánh, đồ ăn vặt….) hoặc xoa đầu và khen ngợi chúng.

Cần thực hiện thường xuyên ít nhất là 1 tháng để cún quen với việc đi vệ sinh đúng chổ.

Cách huấn luyện chó Lạp Xưởng nhận biết tên gọi của chúng

Khi nuôi cún, tất nhiên bạn sẽ đặt cho chúng 1 cái tên rồi đúng không? Tuy nhiên làm thế nào để chúng nhận biết được tên mình, thì bạn cần có phương pháp huấn luyện.

 1. Trước hết bạn hãy chọn tên cho cún mà bạn thích, lúc này bạn cần thường xuyên gọi tên chúng.
 2. Sau đó, bạn cần lặp đi lặp lại tên của chúng nhiều lần trong ngày trong mọi hoàn cảnh.
 3. Không nên to tiếng hay đánh chúng khi chúng không nghe lời.

Cứ như vậy, chúng sẽ cảm thấy quen thuộc với tên gọi đó, khi bạn nhắc đến cái tên đó, chúng sẽ ý thức được rằng bạn đang gọi chúng.

Cách huấn luyện chó lạp xưởng biết chạy lại khi nghe chủ gọi

Khi cất tiếng gọi mà chú chó Lạp xưởng của bạn chạy lại ngay thì có nghĩa là bạn đã thành công trong việc quản lý nó rồi đó.

 1. Khi ra ngoài dạo, bạn nên xích chúng bằng một dây xích dài.
 2. Cho chúng chơi đùa chạy nhảy.
 3. Thỉnh thoảng hãy gọi tên chúng và dùng các câu mệnh lệnh như “lại đây”, “tới đây”.
 4. Nếu chúng không nghe lời, bạn nên kéo dây xích lôi chúng về phía bạn.
 • Mọi người trong nhà thường xuyên gọi tên, xoa đầu chúng.
 • Nếu được, hãy ôm chó vào lòng, vuốt ve, chó Lạp Xưởng rất thích điều này.
 • Lâu lâu hãy thưởng cho chú chó vài thức ăn ưa thích khi chúng chạy đến hoặc vẫy đuôi với mình.
 • Vào buổi sáng hoặc chiều, hãy dắt chó ra ngoài dạo – đi vệ sinh, điều này sẽ thắt chặt tình cảm chủ tớ hơn.

Khi bắt đầu mang chó Lạp Xưởng về nuôi, bạn nên cho chúng làm quen với tất cả các thành viên trong gia đình. Điều này giúp chúng nhận diện được ai là chủ của mình. Từ đó phân biệt được người lạ, người quen.

Hãy thực hiện cách huấn luyện này mỗi ngày để chú chó Lạp Xưởng biết ai là người quen với mình.

2. Cách huấn luyện chó lạp xưởng nghe theo những hiệu lệnh cơ bản

Huấn luyện chó lạp xưởng nằm – ngồi theo hiệu lệnh

Với động tác ngồi và nằm là đơn giản nhất: Bạn chỉ cần đưa chú cún ra một không gian rộng rãi nào đó, đồng thời gọi tên và ngồi đối diện với cún, tay phải bạn cầm khay đựng thức ăn mà chúng yêu thích, sau đó dần dần hạ xuống đất.

Đồng thời lúc này bạn dùng tay trái xoa đầu, đè phần sau của chó xuống và ra câu lệnh “ngồi”.

Làm đi làm lại nhiều lần như vậy trong ngày, sẽ rất hiệu quả khi bạn làm cùng với một em chó khác cạnh bên nữa đấy.

 • Đưa ra yêu cầu cho chó của bạn ngồi xuống, sau đó nói “TAY” và cầm lấy chân trước của chúng giơ lên cao.
 • Khen ngợi nó vài câu, lặp lại từ “tay” một vài lần.
 • Xòe tay ra và yêu cầu chó đặt chân trước của chúng lên tay bạn mà không cần nắm lấy chân chúng và giơ lên, nếu chó làm tốt, hãy thưởng cho chó
 • Nếu chúng chưa làm được, hãy bỏ đi một lát và quay lại sau khoảng 10 phút, tiếp tục lặp lại quá trình huấn luyện.

Huấn luyện chó Lạp xưởng cách bắt tay

Huấn luyện cho chó Lạp xưởng nghe lời khi bạn nói “Không” và “Dừng lại”

Lạp xưởng là giống chó rất hiếu động và thích cắn đồ vật, vì vậy bạn cần phải huẩn luyện chúng nhận biết mỗi khi bạn yêu cầu chúng dừng lại để ngăn những hành động “nghịch ngợm” của chúng.

Với bất cứ hành động nào của chó mà bạn muốn ngăn cản, hãy nói “Không” hoặc “Dừng lại” một cách dứt khoát và xông vào ngăn chặn chúng, có thể phạt nếu chúng cố tình làm tiếp

Đừng bao giờ vừa nói “Không” vừa chiều chuộng chó, bạn sẽ không thể dạy được chúng nếu cứ thỏa mãn chúng như vậy.

Cách dạy chó Lạp Xưởng ngồi im và đứng im

Đầu tiên bạn ra lệnh cho chúng “Ngồi”. Sau đó quay lưng bỏ đi vài bước, chúng sẽ đứng dậy và chạy theo bạn.

Bạn hãy quay lại, giơ bàn tay ra chặn lại và nói ” Ngồi im”. Khi chú chó đã ngồi trở lại, hãy khen ngợi nó và nhắc lại từ “ngồi im” một vài lần.

Làm tương tự với từ “Đứng im”. Lặp lại quá trình này vài lần cho tới khi chó tự động ngồi im mà không cần bạn cản lại.

Huấn luyện chó lạp xưởng nghe theo hiệu lệnh “đi”

Hãy ném đồ chơi yêu thích của chúng ra xa và nói to “Đi”. Sau khi chúng chạy ra nhặt, chạy theo và khen ngợi chúng. Tiếp đó, ra lệnh “Đi” rồi vỗ vào đùi chúng và đẩy chúng đi. Lặp đi lặp lại quá trình này cho tới khi chúng tự đi mà không cần bạn tác động vào.

Phần 3. Quy tắc trong cách huấn luyện chó lạp xưởng cần lưu ý

 1. Cần nghiêm túc và kiên trì
 2. Nên có những hiểu biết về các phương pháp huấn luyện. Tránh tự làm theo ý mình, có thể sẽ bị tác dụng ngược.
 3. Trong quá trình huấn luyện, tránh việc đánh đập chó Lạp Xưởng. Bản chất chó Lạp Xưởng là giống chó khó bảo, hung hăng. Bạn có thể khiến chúng quay ra chống lại bạn.
 4. Nên huấn luyện chúng từ khi còn nhỏ, đừng đợi đến khi chúng trưởng thành
 5. Phải cho chó Lạp Xưởng nhà bạn ăn uống đầy đủ thì chúng mới có đủ sức khỏe cho những bài tập luyện

Huấn luyện chó Lạp Xưởng hay bất kỳ giống chó nào cũng vậy, đều có những quy tắc mà bạn cần phải tuân theo:

Lời kết

Tuy hơi bướng bỉnh và khó bảo, nhưng giống chó lạp xưởng lại rất chung thành, tình cảm và yêu quý trẻ em. Vì vậy, bạn cần có phương pháp huấn luyện để biến chúng thành 1 chú chó ngoan, nghe lời.

Qua những thông tin trên, Trường huấn luyện chó Thành tài hi vọng rằng bạn sẽ sớm tìm ra cho mình 1 phương pháp để huấn luyện chú chó Lạp Xưởng ngay tại nhà.

Nếu có bất cứ khó khăn gì trong quá trình huấn luyện, bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ phương pháp huấn luyện bài bản nhất.

Bạn có thể trực tiếp liên hệ huấn luyện viên Nguyễn Đình Hoàng – 0908 088 995 để tham khảo chi tiết về khóa học và các ưu đãi học phí hiện có.

【#8】Cách Huấn Luyện Chó Dữ Thành Hiền #1

Lưu ý: nếu chó của bạn thật sự quá dữ và có những biểu hiện rõ ràng như có ý định hoặc thực sự tấn công người khác vô cớ, thậm chí người trong nhà. Vui lòng gọi gấp cho chúng tôi để được hỗ trợ huấn luyện khẩn cấp 0908 088 995 để gặp huấn luyện viên!

Tham khảo trường huấn luyện chó: https://huanluyenchothanhtai.com/

1. Nguyên nhân khiến chó trở nên hung dữ

Chó là vật nuôi gần gũi nhưng nếu không được quản lý và chăm sóc đúng cách sẽ khiến chúng trở thành một loài vật hung hãn đúng với bản chất hoang dã của mình!.

Việc thường xuyên nhốt chó trong chuồng hoặc chỗ kín sẽ tạo sự kìm kẹp và căng thẳng thần kinh. Những con chó khi không được thường xuyên chạy nhảy, chúng sẽ giải phóng năng lượng bằng cách cắn phá và tính tình cũng trở nên hung dữ hơn.

Khẩu phần ăn là một trong những nguyên nhân khiến chó trở nên hung dữ. Vì mục đích huấn luyện chó giữ nhà, huấn luyện chó hiền thành dữ mà nhiều người đã cho chó ăn thịt tươi sống để kích thích bản năng hoang dã, ăn mồi sống của chó. Việc này không những khiến chó bị nhiễm khuẩn mà còn khiến chúng hung hăng, thậm chí cắn ngay cả chủ của mình.

Cách nuôi chó theo kiểu đối đầu, như trừng mắt, đánh đập hoặc dọa nạt không những không thể thay đổi những tập tính của con chó mà có thể tạo ra cho nó những phản ứng hung hăng. Nhiều người hay đá, lấy roi, gậy quất chó. Cứng rắn và kỷ luật khi dạy chó là điều cần thiết để tập bỏ những thói quen xấu. Nhưng nếu bạo hành thái quá, con chó sẽ phản ứng lại và bản năng hoang dã của nó sẽ vô cùng đáng sợ.

2. Một số phương pháp huấn luyện chó dữ

Cách huấn luyện chó dữ thành hiền

Với một chú chó có sẵn bản tính cộc cằn, hung dữ hay bị ảnh hưởng bởi một số nguyên nhân nào đó. Chúng ta cần phải phải quan tâm và chăm sóc nhiều hơn.

Không nên nhốt quá lâu, cần có khoảng thời gian để chó có thể chạy nhảy , đùa giỡn, giải phóng năng lượng.

Với những chú chó tự kỷ, thường thu mình và đề phòng người lạ, bạn nên cho chó giao lưu nhẹ nhàng để chúng biết không phải cứ người lạ đều là mối nguy hiểm. Điều này cũng giúp dạy chó không cắn người và cắn chủ của mình.

Để huấn luyện chó dữ thành hiền, cần cho chúng tiếp xúc nhiều các vật nuôi khác. Đối với chó con cần được huấn luyện từ nhỏ sẽ ít hung dữ với chó khác hoặc mèo. Lưu ý: hãy dùng dây xích để kiểm soát chúng trong lần đầu tiếp xúc.

Bạn có thể tham khảo cách huấn luyện chó ngồi tại Wikihow: https://www.wikihow.pet/Teach-Your-Dog-to-Sit (lưu ý: nội dung tiếng anh)

Đối với những chú chó đã trưởng thành, được đem từ nơi khác về nuôi, ban đầu sẽ có những bỡ ngờ, gầm gừ và cảnh giác với bạn. Bạn cần phải nhẹ nhàng bằng những cử chỉ vuốt ve, âu yếm, để chúng quen dần và cảm thấy an toàn.

Tham khảo video huấn luyện cho dữ thành chó hiền:

Huấn luyện chó giữ nhà

Khi bạn muốn huấn luyện chó cho mục đích giữ nhà. Bạn nên tìm hiểu và chọn giống chó phù hợp. Tránh việc chọn nhầm chó quá hiền, huấn luyện khó khăn. Chó giữ nhà nên chọn các giống chó becgie Đức, chó lông xoáy Nam Phi, chó Phú Quốc, v.v….

Đối với trường hợp chó cứ nằm im và không có phản ứng gì khi có sự xuất hiện của người lạ, lúc này bạn có thể khiến chó trở nên hung dữ hơn bằng cách:

 • Chọn một địa điểm rộng, ít người tập luyện và nhờ 2-3 người lạ lẫm với chó nhà bạn.
 • Xích chó lại, cần đảm bảo cho dây xích này chắc chắn và chó không thể bị tuột ra. Nhờ người lạ chọc phá chó bằng cách đánh vào lưng, chân rồi ra ngay (lưu ý là không đánh mạnh gây tổn thương cho chó). Nếu chó không có phản ứng gì, tiếp tục lặp đi lặp lại điều này. Khi chó bị trêu tức quá thể, bản tính hung dữ của chúng sẽ trỗi dậy.
 • Sau khi hết thời gian tập luyện bên ngoài. Khi đưa chó về nhà, bạn tiếp tục xích chúng ở gần của rồi nhờ người lạ quấy phá chúng. Một thời gian chúng sẽ dữ dằn lên và biết cách phản ứng khi gặp người lạ.

Dạy chó không cắn chủ

Nếu nuôi chó tại gia đình, nên nuôi chó từ nhỏ. Hết sức hạn chế nuôi chó đã trưởng thành, nhất là các giống chó dữ vì việc huấn luyện chó dữ khó khăn hơn rất nhiều.

Nuôi dạy chó đúng cách: Hết mực yêu thương nhưng cũng hết sức nghiêm khắc, cho con chó thấy nó được yêu quý, nhưng cũng không được phép làm những việc sai trái.

Tuyệt đối không cho phép chó dọa hoặc cắn chủ ngay từ nhỏ. Muốn vậy, mệnh lệnh của chủ phải rõ ràng, nghiêm túc, nhất quán (trước sau như một, không thể lúc thế này, lúc thế khác…). Chủ chó phải tạo được uy quyền tuyệt đối trước con chó của mình. Không được khuyến khích chó cắn bừa bãi, vô cớ, tạo cho chó những thói quen xấu nguy hiểm.

Những giống chó dữ phải cho đi học ở những trung tâm huấn luyện có uy tín.

Có nên mua chó trưởng thành? Trường hợp này phải tìm hiểu kỹ: Tại sao họ bán? Tính năng tác dụng, những yếu tố tích cực cũng như tiêu cực của giống chó này; Mục đích nuôi chó của mình; Điều kiện nuôi dưỡng, quản lý chó có đủ hay không….

Tham khảo video hướng dẫn chó không cắn chủ:

Những lưu ý khi huấn luyện chó dữ thành hiền

 • Không đánh đập hoặc dọa nạt, việc này không khiến chó dữ hóa hiền mà còn làm cho chúng phản ứng hung hăng hơn.
 • Chọn loại chó không phù hợp với điều kiện nuôi dưỡng.
 • Những giống chó lớn khi bị kích động có thể trở nên rất nguy hiểm. Vì thế cách huấn luyện chó dữ là bắt đầu ngay từ khi còn nhỏ.
 • Khi không có đủ khả năng huấn luyện chó, bạn nên đưa đến các trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ để có phương pháp tốt nhất cho chú chó của mình.

Trung tâm Thành Tài – trường huấn luyện chó dữ thành hiền

Nếu chú chó của bạn quá hung hăng và gần như bất trị, hãy đưa chú chó đến với trường huấn luyện chó Thành Tài. Chúng tôi có khóa huấn luyện chó nghiệp vụ theo chuẩn quân đội, sẽ thuần phục, uốn nắn chú chó hung dữ trở nên tinh khôn dần, biết nghe lời chủ, không cắn bậy, sủa bậy nữa.

Khóa này thường kéo dài từ 1-4 tháng tùy vào nhu cầu huấn luyện của chủ và tình trạng của chú chó. Kết thúc khóa học, chú chó sẽ học được các hành động rất thông minh như:

 • Hành động theo khẩu lệnh: đứng, ngồi, nằm, bò, ngưng sủa…
 • Biết bảo vệ chủ, tài sản
 • Biết canh nhà, cảnh giác người lạ
 • Biết tấn công, canh gác đối tượng đã bị bắt giữ
 • Biết nhận biết thức ăn lạ, không ăn bã chó
 • Và nhiều nghiệp vụ đặc biệt khác…

Bạn có thể trực tiếp liên hệ huấn luyện viên Nguyễn Đình Hoàng – 0908 088 995 để tham khảo chi tiết về khóa học và các ưu đãi học phí hiện có.

【#9】Chó Mang Thai Và Những Điều Phải Thuộc Lòng

Chó là một trong những loại vật nuôi có khả năng sinh sản độc lập. Tuy nhiên, đối với các giống chó cảnh, chó nhà, tính hoang dã và bản năng của chúng đã mai một. Sẽ tốt hơn rất nhiều, nếu như các chủ nuôi nắm vững cách chăm sóc chó mang thai .

Thời Gian Mang Thai Của Chó

Ngày xưa, các cụ chúng ta có câu: “Người mang thai 9 tháng 10 ngày, còn chó mèo thì 2 tháng 10 ngày”. Thực tế cũng đúng như vậy đấy.

T hời gian chó mang thai trung bình kéo dài khoảng 58 đến 62 ngày, có thể sớm hơn hoặc kéo dài đến 65 ngày. Giống như tất cả các động vật có vú, sau khi chó con được sinh ra chó mẹ cho chó con bú và chăm sóc chó con vài tháng, với sự giúp đỡ của các thành viên khác trong gia đình, lúc này con mẹ sẽ trở nên hung dữ. (Nguồn: wikipedia)

Ngày mang thai này được tính từ ngày thụ thai. Nếu như bạn chủ động trong việc phối giống cho cún. Hãy tính từ ngày đưa đi phối giống, cộng thêm 1 ngày. Đối với các giống lớn, quá trình mang thai của chó có thể ngắn hơn giống nhỏ. Và lứa đẻ nào càng ít con thì thai kỳ của chó lại càng dài.

Rất nhiều khách hàng hỏi chúng tôi rằng: chó chửa mấy tháng thì đẻ? Chó có bầu mấy tháng thì đẻ? Chó có thai mấy tháng thì đẻ? Chó mang bầu mấy tháng thì đẻ? Chó mang thai mấy tháng thì đẻ? Hay chó mang thai mấy tháng? Câu trả lời chính xác nhất, là đưa chúng tới các bệnh viện chăm sóc chó mèo để kiểm tra.

Những dịch vụ chẩn đoán hình ảnh như siêu âm hay x-quang đều có thể trả lời vấn đề này. Dịch vụ siêu âm được nhiều người nghĩ tới nhất. Thông qua kết quả kiểm tra, chúng ta sẽ biết chó mang bầu mấy tháng đẻ và tình trạng sức khỏe của đàn con.

Lưu ý rằng, sau 25 ngày mang bầu thì siêu âm mới đánh giá được kết quả. X-quang thì được dùng như một biện pháp phụ, để tính chính xác lượng cún con trong bụng. Thông qua việc đếm số xương sống, dịch vụ x-quang cho biết lượng cún con chính xác tới 95%.

Khi chó mang thai, sẽ có những thay đổi rõ rệt, từ hình thái cơ thể bên ngoài, cho tới thái độ, tính cách, hành động… Mọi bạn để ý một chút là sẽ nhận biệt được ngay đấy.

Cách nhận biết chó có thai thông dụng nhất là quan sát biến đổi cơ thể. Cách nhận biết đơn giản nhất chính là thông qua núm vú và phần bụng.

Núm vú và phần bụng của chó sẽ có sự thay đổi rõ rệt. Núm vú của chó mẹ sẽ cương cứng và hồng lên trông thấy. Đây là sự phát triển ban đầu của tuyến sữa, nhằm phục vụ cho việc nuôi chó con. Về phần bụng, dấu hiệu chó mang bầu là việc to dần lên, tròn đầy và nặng hơn.

Ngoài ra, sự thay đổi tính cách, hành vi cũng là dấu hiệu nhận biết chó có thai. Sự thay đổi thể trạng khiến cho khả năng ăn uống của chúng bị giảm sút. Hãy tưởng tượng như thời điểm nghén ở người vậy.

Biểu hiện chó mang thai là sẽ ăn ít đi nhưng nhiều bữa trong 1 ngày. Thêm vào đó, chúng thích sự yên tĩnh và ấm áp. Một số sẽ lủi vào chỗ khuất một mình. Một số khác lại quanh quẩn bên chủ và thích được vuốt ve, chiều chuộng

Chú ý rằng, những dấu hiệu chó có bầu kể trên chỉ mang tính ước đoán. Thông thường, sau khi mang thai 30 ngày, những dấu hiệu chó có thai này mới trở lên rõ rệt hơn. Nếu chưa cho kinh nghiệm, hãy đưa tới các phòng khám thú y để nhận được kết luận chính xác. Chó bị tiêu chảy cũng là một tình trạng mà chủ nên quan tâm.

Có hai kiểu mang thai giả ở chó. Một kiểu là do chính những chủ nuôi tạo ra. Tức là, bạn mong muốn chó của mình đẻ tới nỗi, tưởng tượng ra các dấu hiệu mang thai của chó.

Thực tế, các dấu hiệu của chó mang thai như “cứng bầu vú” hay “hồng núm vú hơn” đã xuất hiện từ thời điểm chó mẹ động dục. Còn dấu hiệu bụng lớn hơn có thể chỉ vì chó nhà bạn ăn quá nhiều.

Sau khi phối giống, hầu hết chó cái đều có sự thay đổi về tâm sinh lý. Nhưng không phải lần phối giống nào cũng thành công. Phải sau khi phối giống khoảng 25 đến 30 ngày, bạn mới đủ cơ sở để khẳng định c hó mang thai không.

Chứng mang thai giả thứ hai là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở chó cái. Nói chính xác hơn là giảm bớt Hormone Progestoron và tăng Prolactin. Bệnh lý này tạo ra rất nhiều dấu hiệu mang thai ở chó rõ rệt, nhưng thực chất, tử cung không có bào thai.

Hiện tượng này thậm chí xuất hiện trên chó không đi giao phối. Thậm chí, chính chó mẹ cũng bị cơ thể mình lừa và tự tìm ổ đẻ. Tuyến sữa của chó mẹ thực tế có thể vắt ra sữa. Sau khoảng 60 ngày phối giống, chó cũng nằm ổ và kêu rên như sắp đẻ.

Hiện tượng này xuất hiện nhiều hơn ở chó đã hỏng thai. Ngay khi phát hiện ra điều này, hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y. Đây là bệnh lý cần sự can thiệp của thuốc và chuyên gia thú y.

Những Biểu Hiện Của Chó Sắp Đẻ

Trước khi sinh khoảng vài ngày, tuyến sữa của chó đã phát triển rõ rệt và có hiện tượng tiết sữa. Quan sát bên ngoài, thì “phần bụng bầu” có sự chuyển động, thấy được bằng mắt thường. Chó chửa bắt đầu dạo ổ nhiều hơn. Thấy rõ dấu hiệu của sự bồn chồn, lo lắng, hồi hộp.

Khoảng thời gian 24h trước khi sinh, chúng sẽ có biểu hiện bỏ ăn, thở gấp. Tần suất đi vệ sinh cũng nhiều hơn (giống như bệnh đái dắt). Có dịch chảy ra từ phía âm hộ của chó có bầu. Chó ăn quá no sẽ bị nôn mửa nhẹ

Tại thời điểm đau đẻ, chó sẽ kêu la nhiều hơn và mạnh hơn. Điều này hoàn toàn giống với quá trình rặn đẻ ở người vậy. Nhịp thở của chúng dồn dập hơn. Nhịp tim cũng nhanh hơn.

Nếu nước ối chảy ra ngoài mà chó con vẫn chưa chui ra thì phải liên hệ với bác sĩ thú y ngày. Đây là dấu hiệu khó đẻ ở chó. Có thể do chó mẹ không đủ sức sinh hoặc phôi thai ngược. Nếu xử lý chậm có thể gây tử vong chó con.

Biến Chứng Và Các Dấu Hiệu Sảy Thai

Sảy thai là hiện tượng ra thai khi dưới 1 tháng bầu. Chú ý rằng, nếu không bị ra thai mà bụng chó tự nhiên bé lại thì không phải là tiêu thai hay sảy thai. Trên thực tế, dưới 1 tháng bầu, bụng chó cũng chưa quá to.

Sinh non là hiện tượng ra thai khi hơn 1 tháng bầu. Thông thường, chó có thai thích ăn lại nhau thai (kể cả sinh thường hay sinh non). Nhưng những thứ này không tốt cho hệ tiêu hóa của nó. Hãy can thiệp ngay khi trường hợp này phát sinh.

Khi chó mẹ đang đẻ, chó con đã chui ra được ½ cơ thể nhưng sau vài phút mà vẫn không ra hẳn, bạn có thể hỗ trợ chúng. Nhanh tay kéo chó con ra ngoài theo hướng từ trên xuống dưới, từ trước ra sau.

Càng sát ngày đẻ càng phải theo dõi sát sao chó mẹ, tránh tình trạng đẻ rơi và bỏ con mà chủ không biết. Tốt nhất là phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ y tế và bông băng sát trùng sau 2 tháng mang bầu.

Nhiều người không biết chó nuôi bao lâu thì đẻ. Chó bắt đầu động dục sau khoảng 6 tháng tuổi. Những giống chó lớn có thể bắt đầu muộn hơn, khoảng 12 tháng tuổi. Bù lại, tuổi thọ của chúng cũng kéo dài hơn và chu kỳ mang thai của chó đôi khi lại ngắn hơn.

Dấu hiệu chó cái đến kì động dục là bộ phận sinh dục và núm đầu vú mẩy lên, âm hộ sưng to dần có dịch nhờn trong, nhớt từ âm đạo tiết ra, có thể trông thấy một vài giọt máu sắp hành kinh … khoảng 3-5 ngày máu ra ồ ạt, không liếm kịp, dây rớt ra nền nhà. Đây là lý do những người không nuôi chó sinh sản muốn triệt sản chó cái (Nguồn wikipedia)

Nên nhớ, chó có thể sinh sản ngay sau thời kỳ động dục đầu tiên, nhưng tốt hơn ở lần thứ 2 hoặc thứ 3. Giống như việc chúng ta dậy thì năm 13 tuổi, nhưng nên sinh con sau 18 hoặc 20 tuổi.

Đương nhiên, sinh nở quá muộn cũng không tốt cho chó. Với giống chó nhỏ, nên quá trình thụ thai của chó nên dừng sau 3 năm tuổi. Đối với các giống chó lớn, thời gian có thể lâu hơn, sau 6 năm tuổi.

Việc chăm sóc chó mang thai chưa bao giờ là đơn giản. Ngay cả với những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm cũng chưa chắc đã thực hiện được tốt nhất. Một số giống chó cần sự chăm sóc đặc biệt, nếu không thì tỉ lệ tử vong của chó con là rất cao.

Hai thứ cần quan tâm hàng đầu là chế độ ăn uống và môi trường sống. Nếu có điều kiện, hãy đi siêu âm chó mang thai và nhận lời khuyên từ bác sĩ. Để có thể biết được thai trong bụng phát triển như thế nào?

Khoảng thời gian 30 ngày đầu là dễ sảy thai nhất, cần đặc biệt chú ý. Nhưng điều khó là các biểu hiện của chó mang thai chưa xuất hiện trong thời điểm này. Kể cả dùng các biện pháp chẩn đoán hình ảnh thì cũng chưa cho kết quả 100%.

Nếu như bạn chủ động trong việc đưa chó đi phối giống. Hãy cứ coi là chó bạn đang có bầu và chăm sóc chúng nhiệt tình. Vì biết đâu chúng lại có bầu thật thì sao.

Khi chó mang thai, tâm trạng của chúng rất bất ổn. Hãy tạo ra một môi trường riêng, khép kín và yên tĩnh. Tránh để chúng vận động nặng. Bạn có thể dắt chúng đi dạo hoặc vui đùa nhẹ nhàng cùng chúng. Cẩn thận với việc chó mang thai bị chảy máu.

Cũng tương tự như ở người, chó mang thai cũng có chế độ dinh dưỡng riêng. Trong tháng đầu tiên mang thai, nên bổ sung các thực phẩm có hàm lượng canxi cao.

Giai đoạn thai kỳ thứ hai (30 đến 45 ngày), hãy bổ sung thêm sắt vào thực đơn cho chó mang thai. Sắt là chất quan trọng trong việc sản xuất và tái tạo máu.

Nếu như bạn có kiến thức về chăm sóc bà bầu ở người. Bạn sẽ thấy điều này là hết sức bình thường. Động vật mang thai mất rất nhiều máu huyết để sản sinh ra con cái của mình.

Thời điểm sau đó, bạn có thể đầu tư hơn. Hãy mua những thực phẩm chuyên dùng cho chó mang thai, sữa cho chó mang thai nếu kinh tế dư giả. Lúc này đã rất gần với ngày chuyển dạ. Năng lượng là thứ quan trọng hơn bao giờ hết đối với chó mẹ.

Chú ý, nếu muốn bổ sung vitamin và khoáng chất một cách TRỰC TIẾP, như uống hay tiêm… Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.

Chúng tôi khuyên các bạn sử dụng thực phẩm chứa nhiều canxi chứ không phải uống thuốc bổ sung canxi. Mọi hoạt động uống thuốc hay tiêm lúc này đều phải được bác sĩ kiểm tra.

Theo khuyến cáo từ nhiều chuyên gia Grooming, không nên tắm cho chó mang bầu. Theo bản năng, loài chó sẽ lắc mình để đẩy nước ra khỏi bộ lông. Điều này có tác dụng không nhỏ tới phần bụng dưới của chúng.

Vận động cơ bụng mạnh và thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi ở bên trong. Ngoài ra, tâm lý của chó bầu rất bất ổn định. Chúng có thể bị trượt té trong quá trình vệ sinh (nếu tắm trong bồn hoặc nhà vệ sinh trơn trượt).

Chúng có thể không cho bạn vệ sinh phần bụng dưới. Chúng có thể tấn công chính bạn khi căng thẳng hoặc sợ hãi. Hãy chuẩn bị khăn lau lớn để làm khô cho chó sau quá trình tắm rửa. Chó thường ngại tiếng động lớn, phát ra từ các loại máy sấy trong nhà.

Nếu bạn có máy sấy chuyên dụng, hãy để mức gió vừa phải và làm khô từ từ cho chúng. Lông ướt có thể gây ra nhiều bệnh về da và ký sinh trùng, đặc biệt là mùa nóng ẩm. Hãy chắc chắn chó của bạn được vệ sinh sạch sẽ sau khi tắm.

Chế độ dinh dưỡng và môi trường sống vẫn là hai thứ cần quan tâm hàng đầu lúc này. Khi vừa đẻ xong, chó mẹ rất yếu và không thể di chuyển xa. Hãy đặt thức ăn ở sát ổ chó, nằm trong tầm với của nó.

Đôi khi chó mẹ bỏ ăn sau sinh, nhưng không nhiều. Lượng thức ăn ban đầu có thể là nhỏ, nhưng sẽ tăng lên với một tốc độ chóng mặt. Với cách nuôi chó con mới đẻ đúng, chó mẹ có thể tiêu thụ lượng thức ăn nhiều gấp 4 lần sau khi sinh.

Hãy cách ly ổ chó ra khỏi người lạ và toàn bộ các loài động vật khác là cách nuôi chó mới đẻ tốt nhất. Chó con sơ sinh rất yếu ớt, rất dễ bị tổn thương. Ngay cả những động vật cùng giống loài cũng có thể gây nguy hại cho nhau. Mặt khác, điều này cũng khiến cho chó mẹ cảm thấy thoái mái hơn.

Bản năng làm mẹ sẽ khiến chúng rất hung dữ. Chó mẹ có thể tấn công chính bạn nếu chúng thấy điều đó cần thiết với đàn con. Nếu nhà bạn có trẻ con, hãy chú ý sát sao hơn nữa. Tính hiếu động của lũ trẻ kết hợp với tính cảnh giác của chó mẹ luôn tiềm ẩn vô số rủi ro.

chăm sóc chó mẹ sau sinh, chăm sóc chó mẹ sau sinh, cách chăm sóc chó mẹ sau khi sinh, chăm sóc chó mới sinh, cách chăm sóc chó sau khi sinh, chăm chó mới đẻ, cách chăm sóc chó mẹ mới đẻ

Trong khoảng thời gian mới sinh, hãy để chó mẹ làm tất cả. Không nên can thiệp quá sâu vào đời sống đàn chó lúc này. Trước khi chó con cai sữa mẹ hoàn toàn, đừng cho chó sơ sinh uống sữa gì. Cân chó con hàng ngày là chú ý vàng trong cách nuôi chó con mới sinh. Theo dõi xem chúng có dấu hiệu bệnh tật gì không.

Hãy chú ý đến việc cân bằng nhiệt độ khi chăm sóc chó con mới đẻ. Chó mới sinh không có khả năng tự điều chỉnh thân nhiệt. Những ngày đầu, chó con thường nằm trong cùng 1 ổ với chó mẹ.

Việc đơn giản bạn cần làm là cung cấp nguồn nhiệt hợp lý ngay cạnh ổ đẻ. Cách chăm sóc chó con mới sinh thông minh, là giữ nhiệt độ phòng ở mức 30 -32 độ °C bạn có thể mặc quần áo ngắn tay.

Chú ý, nuôi chó con mới đẻ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về bệnh tật. Trong đó có những bệnh gây tỉ lệ tử vong cao ở chó. Trong đó có những bệnh gây tỉ lệ truyền nhiễm cao sang người mà bạn không thể đoán trước được.

Hãy liên hệ với các bác sĩ và đưa chúng đi tiêm phòng ngay khi có thể. Trước và sau khi tiếp xúc với chó con, bạn nên vệ sinh tay sạch sẽ. Áp dụng điều này với tất cả những khách thăm chó khác.

Cách Chăm Sóc Chó Con Mới Sinh Không Có Mẹ

Nếu chó mẹ không may mất đi sau quá trình sinh nở, chúng tôi chân thành chia buồn cùng bạn. Mặt khác, bạn cần chuẩn bị tinh thần thật tốt cho việc chăm chó con mới đẻ. Đây là việc mệt nhọc, đòi hỏi phải tận tâm tận lực đặc biệt là 2 tuần đầu tiên

Thời gian đầu chúng cần được chăm sóc liên tục 24 giờ mỗi ngày. Có lẽ bạn phải xin nghỉ phép ở nhà để chăm sóc chúng, vì chó con cần được chăm sóc gần như liên tục trong 2 tuần đầu. (Nguồn: wikihow.vn)

Sữa cho chó con mới đẻ là thứ đầu tiên phải mua, nhằm thay thế cho nguồn sữa mẹ. Để chọn loại sữa tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến từ các bệnh viện thú y, hoặc từ người bán chó, hoặc chính các cửa hàng thức ăn chó mèo.

Thông thường, là các loại sữa bột, pha với nước sôi khi cần dùng (giống với cách pha sữa cho trẻ sơ sinh). Tuyệt đối không cho chó con uống sữa bò hay sữa dê. Chúng không tốt cho sự phát triển cho chó con.

【#10】Chó Bị Tiêu Chảy Uống Thuốc Gì? Bạn Có Quyết Định Cho Thú Cưng Đi Khám?

Chú chó của bạn đang gặp phải vấn đề về đường ruột khiến chúng chán ăn, bỏ bữa. Tiêu chảy là một triệu chứng phổ biến ở chó, đặc biệt xuất hiện nhiều trên chó nhỏ. Đây có thể là biểu hiện ban đầu của rất nhiều bệnh nguy hiểm, có khả năng gây tử vong cho chó. Chính vì vậy, các bạn không nên chủ quan khi chó bị tiêu chảy. N guyên nhân là do bị tiêu chảy. Bài viết bác sĩ thú y sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về bệnh tiêu chảy ở chó, chó bị tiêu chảy uống thuốc gì ? và cách thức xử lý khi chó bị tiêu chảy?

Không nên cho chó uống thuốc bừa bãi

Đôi với bệnh nặng, các bạn cần các dịch vụ thú y ngay lập tức. Các bệnh do virus và vi khuẩn cần khá nhiều quy trình để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh. Do loại virus nào? Đang ở giai đoạn thứ mấy? Còn cứu chữa được không? Đồng thời, quá trình chữa bệnh cũng cần theo dõi và uống thuốc (tiêm thuốc) theo chỉ định. Đa phần chó, mèo rơi vào tình trạng này phải điều trị nội trú tại bệnh viện. Một số bệnh có khả năng lây nhiễm sang người. Tuyệt đối không được chủ quan và tự chữa ở nhà. Cho chó bị tiêu chảy uống thuốc gì? là việc của các bác sĩ thú y , đừng tự mình quyết định khi không có chuyên môn.

Lời khuyên

 • Khi đi đến bác sĩ thú y, bạn nên mang theo một mẫu phân tươi để bác sĩ tiến hành xét nghiệm nổi phân và xét nghiệm phết phân.
 • Một số con chó không phản ứng tích cực với thức ăn đóng hộp. Do đó, bạn nên cân nhắc cho chó ăn thức ăn sấy khô cao cấp hoặc trộn thức ăn hộp với thức ăn khô.

Cảnh báo

 • Tiêu chảy kèm theo dịch nhầy chứng tỏ ruột bị kích thích. Giun sán, tim lợn sống và một số bệnh có thể gây ra tình trạng lẫn chất nhầy trong phân.
 • Trong quá trình điều trị tiêu chảy, bạn không nên cho chó ăn những thực phẩm mà chúng chưa bao giờ ăn.

  Quá trình chuyển đổi thức ăn cho chó nên được thực hiện một cách từ từ để tránh làm chó bị ốm và tiêu chảy thêm trầm trọng.

 • Tình trạng tiêu chảy xanh ra phân xanh ở chó con có thể là do cầu trùng. Nên đưa chó đi khám ngay nếu chó nhà bạn gặp trường hợp này.
 • Tiêu chảy phân quá lỏng ở chó con có thể đe dọa đến tính mạng nếu không đưa đến phòng khám thú y ngay lập tức.

Triệu Chứng Chó Bị Tiêu Chảy

Thông thường, chó con bị tiêu chảy nhiều hơn chó trưởng thành. Nhiều nhất là khoảng dưới 8 tháng tuổi, đặc biệt là giai đoạn 2 đến 4 tháng tuổi. Đây là thời kỳ hệ tiêu hóa của chó chưa phát triển đầy đủ, rất dễ mắc các bệnh về đường ruột. Thêm vào đó, một số chủ nuôi chưa ý thức được việc tiêm phòng và tẩy giun sớm cho cún. Dẫn tới việc cún bị nhiễm ký sinh trùng hoặc bệnh tiêu hóa.

Các dấu hiệu rõ rệt nhất là:

 • Chó bị nôn bỏ ăn tiêu chảy trong thời gian dài.
 • Chó bị đi ngoài ra máu hoặc trong phân sẽ có tơ máu dính vào
 • Chó đi ngoài có mùi tanh rất khó chịu.
 • Tần suất đi ngoài của chó rất nhiều và liên tục

Nguyên Nhân Chó Con Bị Tiêu Chảy Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy ở chó. Một số nguyên nhân thông thường của tiêu chảy như: nhiễm virut, nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm, thuốc, thức ăn…(Wikipedia)

1. Nguyên nhân môi trường: Chó của bạn bị thay đổi môi trường sống dẫn tới căng thẳng quá độ. Ví dụ như chó mới đẻ bị tiêu chảy hay bị say khi di chuyển bằng xe… Thường thì tác nhân này sẽ chỉ gây bệnh trong một thời gian rất ngắn, chó bị tiêu chảy nhẹ, không đáng lo.

2. Nguyên nhân thức ăn: Chó ăn phải đồ ăn bị hỏng, bị hư hoặc các thức ăn không dàn cho chó dẫn tới ngộ độc. Một lý do khác là chó ăn phải thức ăn không tiêu hóa được nên chó bị ỉa chảy. Mặc dù chó có thể gặm xương, nhưng bạn cần hạn chế tối đa cho chó nhai hoặc nuốt các loại xương nhỏ như xương gà hoặc xương cá. Sự thay đổi đột ngột chế độ hoặc liều lượng thức ăn cũng có thể là tác nhân gây bệnh.

3. Nguyên nhân bệnh: Chó nhiễm phải bệnh nào đó, có ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Nguy hiểm nhất là các bệnh do virus như: Care, Parvo, Viêm gan (Hepatitis)… Đây là các bệnh gây tử vong cao nhất ở chó. Chó bị tiêu chảy ra máu rất nhiều và rất khó điều trị. Tiếp đến là bệnh do vi khuẩn như: Leptospira, E.coli, Salmonella… Những bệnh này mặc dù dễ chữa hơn nhưng vẫn để lại di chứng. Cuối cùng là bệnh do ký sinh trùng như giun, sán. Chó bị tiêu chảy và nôn khan liên tục.

Các Dấu Hiệu Của Bệnh Nguy Hiểm

Vì an toàn cho chó nhà các bạn, chúng tôi chân thành khuyến cáo các bạn đọc kỹ phần này. Việc đầu tiên khi thấy cún con bị tiêu chảy là phải tìm ra được nguyên nhân của nó. Nếu như loại trừ được hai nguyên nhân đầu, các bạn cần đưa chó đến phòng khám thú y ngay lập tức. Các bệnh do virus có thời gian phát bệnh rất ngắn, chỉ chậm trễ 1-2 ngày là bệnh tình đã hoàn toàn khác.

Chúng tôi nghĩ rằng rất dễ để bạn loại trừ nguyên nhân đầu tiên. Đối với nguyên nhân thứ hai, các bạn cần xem lại chế độ dinh dưỡng (cả đồ ăn lẫn thức uống) trong vài ngày vừa qua. Nếu như bạn không chắc chắn hoặc không biết? Không sao cả! Hãy dừng toàn bộ khẩu phần ăn uống của chó và theo dõi trong vòng 24h. Nếu là do đồ ăn, việc này sẽ sớm ngừng lại. Nếu không hãy đưa đi kiểm tra. Thú y PetHealth hiện đang cung cấp dịch vụ khám và kiểm tra bệnh miễn phí. Hãy đến để nhận lời khuyên từ các chuyên gia và bác sĩ thú y.

Tuy nhiên, nếu chó có các biểu hiện sau, kèm theo việc tiêu chảy, thì đừng chờ đợi đến 24h. Chắc chắn là chó nhà bạn đã mắc một trong những căn bệnh nguy hiểm mà chúng tôi vừa kể tên:

 • Chó con bị tiêu chảy ra máu nhìn thấy bằng mắt thường
 • Chó bị ốm và sốt cao
 • Chó nôn mửa nhiều
 • Chó kêu la và tỏ vẻ rất đau đớn khi đi vệ sinh
 • Chó có dấu hiệu mệt mỏi rõ rệt, phờ phạc

Cách Chăm Sóc Chó Bị Tiêu Chảy

Trước khi chia sẻ, đội ngũ bác sĩ chúng tôi xin nhấn mạnh một lần nữa: chỉ áp dụng những điều này khi bạn chắc chắn nguyên nhân gây bệnh là loại thứ 2 (trong 3 loại kể trên).

Tiêu chảy là căn bệnh phổ biến ở chó. Nhiều trường hợp tiêu chảy không nghiêm trọng và có thể khỏi nếu chó được chăm sóc đúng cách tại nhà. (Wikihow.vn)

Một số chủ nuôi hỏi chúng tôi rằng: chó bị tiêu chảy có nên cho uống sữa? Chó bị tiêu chảy nên ăn gì? Câu trả lời là không gì cả, không sữa không thức ăn. Sữa là một trong những nguyên nhân dẫn tới tiêu chảy ở chó. Nhiều giống chó bị rối loạn tiêu hóa khi ăn những thực phẩm từ sữa: sữa tươi, sữa chua…

Cách Xử Lý Và Theo Dõi Tạm Thời

Nước và muối khoáng là 2 yếu tố cần quan tâm nhất lúc này. Mỗi 1 lần đi ngoài, chó sẽ mất đi một lượng nước đáng kể trong cơ thể. Kèm theo đó là rất nhiều chất điện giải và khoáng chất. Nếu để kéo dài, chó sẽ ngày càng mỏi mệt. Đối với các giống chó có thể trạng yếu, có thể bị khô miệng, trũng mắt và trụy mạch.

Khi chó con bị tiêu chảy phải làm sao để nó uống nước. Chính vì không thể ăn gì nên nước là nguồn bổ sung năng lượng tốt nhất lúc này. Hãy cho chó uống nước thật sạch. Nếu dụng cụ đựng nước bị bẩn, hãy vệ sinh sạch sẽ hoặc thay bằng dụng cụ mới. Chú ý quan sát mực nước trong bát xem chó có uống không.

Về phần muối khoáng, các bạn có thể đi mua C-Electrolytes về cho chó uống. Đây là thuốc dạng bột hòa tan, chuyên dùng khi chó bị tiêu chảy bỏ ăn. Tác dụng chính của thuốc là bổ sung thêm các chất điện giải cho chó. Ngoài ra, còn bình ổn tâm trạng stress khi thời tiết thay đổi hoặc vận chuyển (say tàu xe). Nếu chó không chịu uống nước có hòa tan C-Electrolytes, bạn hãy dùng xi lanh hút dung dịch rồi bơm vào miệng chó. Liều lượng cụ thể phụ thuộc vào tình trạng bệnh. Bạn có thể tham khảo ý kiến của người bán và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để tính toán cụ thể.

Lưu ý: Không cho chó uống thuốc tiêu chảy dành cho con người. Các bước trên se giúp điều trị tiêu chảy nhẹ cho chó. Mặt khác, cho chó uống thuốc làm giảm nhu động ruột có thể dẫn đến một vấn đề tiềm ẩn nghiêm trọng và khi phát hiện ra thì đã quá muộn. Nếu triệu chứng ban đầu không thuyên giảm sau 2 -3 ngày áp dụng các phương pháp trên, bạn nên đưa chó đến phòng khám thú y.

Hy vọng, các bạn đã biết được rằng chó bị tiêu chảy nên cho ăn gì và cách chữa. Đây là hai điều quan trọng nhất để bảo vệ và yêu thương chú thú cưng của mình.

Tags: , thú cưng, chăm sóc thú cưng, Chó bị tiêu chảy uống thuốc gì ? , bác sĩ thú y. chó bỏ ăn tiêu chảy, chó con bị tiêu chảy bỏ ăn, chó con bỏ ăn tiêu chảy, chó tiêu chảy ra máu, chó con bị đi ngoài ra máu, chó bị đi ỉa ra máu, cách chữa bệnh tiêu chảy cho chó con, cách chữa chó bị tiêu chảy, cách chữa chó con bị tiêu chảy, chữa tiêu chảy cho mèo, trị tiêu chảy cho chó con, chó con bị tiêu chảy uống thuốc gì, cách chữa bệnh cho chó bị đi kiết, bác sĩ thú y, thú cưng, chăm sóc thú cưng, Chó bị tiêu chảy uống thuốc gì ? , bác sĩ thú y.